Nói về đá mài, cụ nào ở đây mà chả có vài viên, nên em không dám bàn nhiều, chỉ nêu chút cảm nhận. Đá mài mịn của ta là đá tự nhiên cắt ra, tùy nguồn gốc mà độ nhám khác nhau, loại màu xám em hay dùng có độ nhám cỡ 1000 - dưới 3000, còn con em mua từ Cao Bằng cỡ 1000. Nói chung đá Việt Nam đa phần ăn kim loại ít mà ra bột đá thì thôi rồi, nhưng hên xui, viên nhỏ của em ít ra bột, mài dùng hàng ngày cũng OK, xén giấy ngọt luôn. Viên Naniwa 3000 dùng tạm được, ra ít bột đá hơn, nhưng chân cao su lởm nên trơn trượt, mài tốt hơn đá Việt Nam tí thôi. Viên King 1000/6000 rất tốt, mài rất lì và chân rất bám. Nói chung cụ nào chơi thép carbon thì nên sắm King 6000 để cảm nhận độ sắc tối đa sau khi mài. Còn dùng hàng ngày thì đá 3000 là quá đủ rồi.
Đá mài mịn cỡ 1000 (ảnh trên mạng, viên to nhất giống của em):
Đá mài King 1000/6000, Naniwa 3000 và đá mài mịn Việt Nam cỡ 1000- dưới 3000 (từ trái sang phải):