Thực ra theo em thì so sánh thế này cũng rất khó, nhưng cá nhân em thì có thể chia ra làm hai trường phái sử dụng để có thể dùng bếp Nhật hay bếp Đức- vì đây là hai đại diện của phong cách sống rất khác nhau
1. Bếp Nhật: hợp với cụ nào kinh tế vừa phải, không gian bếp nhỏ, muốn tích hợp đủ thứ, trường phái tiết kiệm. Vì phong cách sống của người Nhật là thế nên với nhiều tính năng thì phải hy sinh thẩm mỹ. Ưu điểm là giá phài chăng cho cả bếp có liền lò nướng. Nhược điểm, lắt nhắt, thiết kế theo tiêu chuẩn nội thất không giống ai, nếu về sau muốn thay bếp sang loại khác sẽ rất khó khăn về thẩm mỹ do mặt bàn bếp đã cắt cho hợp với bếp Nhật. Thêm nữa là phải có bộ ổn áp.
2. Bếp Đức: Đặc sản của phong cách châu Âu, của nền công nghiệp đi liền với sự khắt khe về thẩm mỹ. Đồ châu Âu hay Đức thường tối giản, không tích hợp tất cả trong một và vì thừa thãi tài nguyên nên cứ cái nào thì sẽ chuyên dụng cái đấy, bếp là bếp còn lò nướng là lò nướng. Chính vì điều này nên giá thành sẽ cao nhưng nếu hỏng thì sẽ không liên đới đến cái khác. Ưu điểm, đẹp, dễ vệ sinh, điện đóm đơn giản, thiết kề theo chuẩn nội thất toàn cầu.
Từ 2 điều trên, cụ nào thích sống theo phong cách nào thì chọn loại phù hợp, còn chất lượng thì không bàn đến. Cá nhân em thì em chọn loại của Đức, vì đồ Nhật tuy bền nhưng có nhiều tính năng mà viết tiếng nhật em không dùng đến. Vả lại em mua đồ không chỉ bền mà còn phải thẩm mỹ, đơn giản. Em thấy nhiều cụ thích tủ lạnh Nhật nhưng theo gấu nhà em từng nói "Tủ lạnh Nhật rất lắt nhắt nhiều ngăn, có thể tiết kiệm điện nhưng việc phải nhớ ngăn nào đựng gì thì rất stress, trong khi tủ lạnh loại quốc tế thì chỉ cần mở ra 1 cánh là nhìn thấy mình lấy cái gì, một lần mở tủ lấy ba bốn thứ cùng một lúc, của Nhật thì phải mở ra đóng vào mấy ngăn liền, ngoài ra vừa đắt mà dung tích lại nhỏ. Giờ mua đồ dùng bốn năm năm là tốt rồi, đâu như ngày xưa khi mua là nghĩ dùng cả đời.