Màu rượu phụ thuộc vào mức độ active của thùng gỗ sồi, các cụ ạ.
Trong mỗi Nhà chưng cất, thì ông Master Distiller và ông Distillery Manager là những người có kiến thức tốt nhất về thùng ủ. Tuy nhiên, ngay cả khi đã vận dụng đủ mọi kiến thức và kinh nghiệm, thì các ông vẫn có thể phải chấp nhận một thực tế rằng, mức độ active của các thùng là khác nhau và rất khó kiểm soát tuyệt đối. Cùng một lô thùng mua về, cùng là first-fill sherry, nhưng sau khi ủ rượu new make spirit (được chưng cất từ cùng 1 mẻ) sau 1 khoảng thời gian giống nhau (ví dụ như 12 năm, 18 năm, hay 21 năm...), thì màu rượu mỗi thùng có thể lại rất khác nhau.
Thường thì thùng first-fill sẽ active hơn thùng re-fill, ủ rượu ngon hơn, rượu nhanh trưởng thành hơn, có nhiều hương vị hơn, uống smooth và mellow hơn, cho màu rượu đậm hơn... Tuy nhiên, cũng có những thùng rượu khá kỳ lạ, cho dù là thùng re-fill, nhưng lại cho hiệu quả ủ rượu cao hơn hẳn so với thùng first-fill, do nó có độ active hiếm thấy.
Câu chuyện tương tự cũng xảy ra trong việc ủ rượu Cognac, Armagnac.