[Chi hội] Rượu mạnh – Lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, đam mê, sưu tầm và chia sẻ (Nhà số 7)

Trạng thái
Thớt đang đóng

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
581
Động cơ
483,758 Mã lực
Chai Macllan Amber em cũng thấy có bán nhiều ở VN giá loanh quanh 2tr. Em thì chưa được uống nhưng xem review trên mạng thì chai này cũng đc đánh giá tốt chỉ sau chai Macllan Rugby. Cá nhân em ko chuộng những version mới của nhà Macllan. Có vẻ sau 1 thời gian được hâm mộ quá mức thì hãng rượu này đã cạn stock nên ko thể duy trì dòng sp truyền thống đã làm nên tên tuổi của họ là chai Maca 12, 18, 25, 30yo ... - sherry oak hay 12, 15, 18, 21, 25, 30yo - fine oak. Và đưa ra những version ko tuổi mới, hương vị khá tươi trẻ bởi được mix giưã rượu cao tuổi và ít tuổi. Những dòng này theo đánh giá của các ông bạn em thì hương khá tốt nhưng vị thì ko được đậm đà chắc chắn như những chai có tuổi truyền thống. Em chỉ đc uống vài chai dòng 1824 nhưng chỉ thích chai estate reserve 1824 thôi ạ.
Em cũng bổ sung thêm là do danh tiếng của nhà này nên giá bán thường đắt hơn đáng kể so với các chai của nhà khác mà chất lượng chỉ tương đương. Em đọc một số diễn đàn thì rất nhiều connoisseur có nghi ngờ về chất lượng của các chai NAS ra đời sau này so với các dòng truyền thống của nhà Mac. Đây có thể là một chiêu kinh doanh độc đáo của nhà Mac.
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
581
Động cơ
483,758 Mã lực
Em xóa vì post trùng.
 
Chỉnh sửa cuối:

saothangbay

Xe đạp
Biển số
OF-308854
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
21
Động cơ
299,710 Mã lực
Chai Macllan Amber em cũng thấy có bán nhiều ở VN giá loanh quanh 2tr. Em thì chưa được uống nhưng xem review trên mạng thì chai này cũng đc đánh giá tốt chỉ sau chai Macllan Rugby. Cá nhân em ko chuộng những version mới của nhà Macllan. Có vẻ sau 1 thời gian được hâm mộ quá mức thì hãng rượu này đã cạn stock nên ko thể duy trì dòng sp truyền thống đã làm nên tên tuổi của họ là chai Maca 12, 18, 25, 30yo ... - sherry oak hay 12, 15, 18, 21, 25, 30yo - fine oak. Và đưa ra những version ko tuổi mới, hương vị khá tươi trẻ bởi được mix giưã rượu cao tuổi và ít tuổi. Những dòng này theo đánh giá của các ông bạn em thì hương khá tốt nhưng vị thì ko được đậm đà chắc chắn như những chai có tuổi truyền thống. Em chỉ đc uống vài chai dòng 1824 nhưng chỉ thích chai estate reserve 1824 thôi ạ.
Em cũng bổ sung thêm là do danh tiếng của nhà này nên giá bán thường đắt hơn đáng kể so với các chai của nhà khác mà chất lượng chỉ tương đương. Em đọc một số diễn đàn thì rất nhiều connoisseur có nghi ngờ về chất lượng của các chai NAS ra đời sau này so với các dòng truyền thống của nhà Mac. Đây có thể là một chiêu kinh doanh độc đáo của nhà Mac.
Cám ơn các bác về thông tin của chai này. Em quyết định không mua nó mà mua chai 18 sherry oak.
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
783
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Cám ơn các bác về thông tin của chai này. Em quyết định không mua nó mà mua chai 18 sherry oak.
Cụ quyết định như vậy là đúng rồi, đây là review về 3 chai mới ra của Macllan


Macallan Ruby, OB, 43%, B: 2013. Price:
Colour: Amber
Nose: Intense, smooth, floral, round, slightly smoky, on dark fruits, sultanas, leather, slightly fruity notes, some orange and a hint of burnt sugar. Complex and pleasant.
Taste: Smooth, mellow, with nice mild spices, rich notes of raisins, sultanas, leather, cinnamon, orange, tangerine, tannins and some light peat smoke. Complex. The finish is long, spicy, rich, complex, slightly floral and smoky, on tannins, leather, cinnamon, orange, tangerine, berries and coffee.
Impression: A lovely and complex Macallan, with a strong and nice sherry influence. I really enjoy the Macallan matured in good quality sherry cask and this one fits that definition.
Rating: 16/20 FP:H2



Macallan Amber, OB, 40%, B: 2013. Price:
Colour: Old gold-amber
Nose: Round, slightly floral, with strong notes of hazelnuts, some yeast extract, nutmeg and some leather. With time, it becomes smoother and more floral. Rather different from the other products from 1824 series.
Taste: Very grassy, sweet, oaky, slightly floral, on vanilla, ginger and starch. It tastes rather young, The finish is short to medium, sweet, grassy, rather young, with some parsley, a hint of ginger and white pepper and a touch of smoke and slightly sour berries.
Impression: A rather young, soft, grassy and slightly thin Macallan. Simple and easy drinking. I enjoyed better its older siblings.
Rating: 11/20 FP:B1



Macallan Sienna, OB, 43%, B: 2013. Price:
Colour: Gold-old gold
Nose: Smooth, round, slightly floral, with some leather, tannins and on light sweet sherry notes
Taste: Very smooth, soft, slightly light and grassy, with nice spicy notes, on cinnamon, leather, some tangerine, raisins, chocolate and smoke. The finish is medium, smooth, with some bitter chocolate, leather, cinnamon and nutmeg.
Impression: A smooth, slightly creamy and easy drinking. At this strength, the whisky is easy drinking and should appeal to a large public, but some extra depth might have been welcomed.
Rating: 13/20
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
581
Động cơ
483,758 Mã lực
Em thấy đang có một cụ bên box cafe comment về ly uống rượu. Các cụ BSC nhà mình thì kinh nghiệm đầy mình về ly. Trong các nhà trước của BSC, cụ Đúng Đối Tượng và các cụ khác cũng có một số comment tuy nhiên chưa gom được về một mối. Mời các cụ viết một bài đầy đủ về ly thưởng thức whisky (và có thể mở rộng ra các đồ uống khác) nhỉ? Em sẽ phụ họa theo ạ.
 

hlpark

Xe đạp
Biển số
OF-188537
Ngày cấp bằng
6/4/13
Số km
12
Động cơ
331,820 Mã lực
Thớt này CLOSED luôn đi cho đỡ tốn diện tích. Từ người cầm đầu đến người cầm đuôi có thấy ai quan tâm, bén bảng vào đây đâu haiz
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Nhà 8 sau khi được mở lại vắng quá. Chắc là các anh em vẫn nghĩ nó bị khóa nên mọi người ko để ý.
Theo đề nghị của ban ĐH, xem xin post thêm 1 bài viết sáng bên này để mọi người cùng chém gió cho vui.

Chào các Cụ.
Hôm nay cuối tuần rỗi rãi, cộng thêm lâu lắm không thấy CT vào post bài chia sẻ với anh em nên em xin mạn phép làm 1 bài giới thiệu 1 số chai thuộc nhà Auchentoshan thuộc vùng Lowland. Hiện tại thì ngoài Auchentshan, vùng Lowland chỉ còn 1 vài nhà chưng cất như Glenkinchie, Baldnoch. Rượu Lowland có đặc trưng thường thấy rõ là cốt rượu thường nhẹ (light) so với các nhà trưng cất vùng khác, hương rượu thường khá tươi trẻ với nhiều hương chanh, táo xanh, hương cỏ thơm mát. Hiếm khi tìm thấy chai Lowland nào có hương vị khói than bùn.
Nhà Auchentoshan hiện thuộc Morrison Bowmore và bản thân MB lại thuộc sở hữu của Tập đoàn Suntory nổi tiếng của Nhật. Theo em để ý thì nhà Auchen này có 1 đặc điểm khá hay là họ ra đồng thời cùng 1 lúc 2 line rượu tương đương nhau (1 dành cho thị trường DFS, 1 dành cho thị trường bán lẻ toàn cầu). NHà Bowmore cùng tương tự như vậy các cụ ạ, chắc do cùng thuôc sở hữu bởi 1 mẹ nên chiến lược kinh doanh sẽ tương tự nhau.

Như trên hình thì 4 chai bên trái thuộc range cho travel retail còn 2 chai bên phải thì dành cho thị trường bán lẻ. Hiện tại ở VN ngoài chai 18 và 3 wood thì còn có chai 12yo và chai 21yo nhưng em chưa có. Các chai rượu của nhà Auchentoshan có hình dáng cao nhưng dẹt chứ không tròn như mẫu chai truyền thống. Chai rượu được làm khá kỹ càng, với đầy đủ thông tin về loại thùng ủ, tasting note được ghi trên nhãn chai. Một đặc điểm nổi bật của nhà Auchen này mà họ ghi rõ trên từng chai rượu là họ sử dụng công nghệ chưng chất 3 lần tương tự như các nhà rượu Irish. Theo em biết thì đại đa số Scotch thường chỉ trưng cất 2 lần. Các cụ có thể thấy rõ dòng chữ Triple Distlled được ghi rõ trên tất cả các chai rượu của nhà này.

Chai Springwood là chai thấp nhất trong line travel retail, chai 100cl đóng chai ở độ cồn 40%, không có tuổi rượu (NAS-No Age Statement). Rượu được ủ thuần túy trong thùng ex bourbon tạo nên "vanilla flavour" và "citrus notes" như đã được ghi rõ trên nhãn chai. Nhà Auchen đặt tên chai này là Springwood rất chính xác vị theo em nó mang hơi hướng của sự nhẹ nhàng, thư thái, thanh tao của mùa xuân.

Tiếp theo vẫn là 1 chai 100cl khác, đóng chai ở độ cồn 43% dành cho kênh miễn thuế, chai Heartwood cũng là 1 chai NAS. Cái tên Heartwood có thể gợi mở cho chúng ta thấy sự ấm áp, nồng nàn của nhịp đập trái tim. Sự ấm áp trên chính là do thành phần rượu ex sherry (Oroloso) mang lại do rượu được ủ trong 2 loại thùng là ex bourbon (barel - thùng bé trên nhãn chai) và ex sherry (but - thùng to trên nhãn chai). Sự kết hợp giữa "soft nuttiness" và "dark fruit" mang lại cho chai rượu 1 hương vị "rich complex".

Thứ 3 trong range travel retail cũng là 1 chai được ủ cả trong 2 thùng Ex-B và Ex-S như chai Heartwood - Chai 14yo Cooper's reserve. Tuy nhiên khác với đàn em, chai này đóng chai 70cl ở độ cồn 46% là độ cồn tiêu chuẩn cho kỹ thuật không lọc lạnh "non chill-filtered". Như các cụ biết thông thường rượu không lọc lạnh thường dành cho những chai rượu cao cấp hơn do độ cồn yêu cầu cao hơn và sẽ lưu giữ lại được những gì tinh túy nhất của chai rượu mà khi lọc lạnh sẽ bị mất đi (cái này em cũng chỉ nghe thông tin từ các nhà sản xuất chứ bản thân không tự rút ra được :). Chai 14yo này cũng có tasting note khá giống các chai trước "Nuttiness", "citrus", "creme brulee" with suble flavour.

Cuối cùng trong line travel retail là chai vintage 1990 Silver Oak limited edition. Chai này đóng chai 21 năm với nồng độ lên đến 51.5%. Do là chai ra với số lượng có hạn nên chai này khó kiếm hơn các chai trên và cũng là chai có chất lượng tốt nhất trong các chai travel retail của nhà Auchentoshan. Mặc dù đóng chai ở độ cồn 51.5% nhưng rượu rất mượt mà do tuổi rượu khá cao, mang hương vị khá complex bởi được ủ trong 2 thùng Ex-B và Ex-S với tasting note "toffee", "rich fruitcake" nhưng lại "elegant".

Chai 3 wood này là 1 chai dành cho thị trường bán lẻ toàn cầu, đã được nhập về VN bở 2 Công ty khác nhau và có bán rộng rãi trên thị trường với giá cả hợp lý. Đây là 1 chai NAS, đóng chai ở độ cồn tiêu chuẩn 43%, 70cl. Chai này hôm SN 1 năm BSC chúng ta cũng đã cùng nhau trải nghiệm qua. Sở dĩ nó mang tên Three wood là vì nó được ủ trong 3 loại thùng gỗ khác nhau: Ngoài thùng Ex-B và thùng Oroloso thông thường, rượu còn được ủ trong thùng PX (Pedro Ximenez - King of Sherry). Chính vì rượu được ủ qua 2 loại thùng sherry nên chai rượu có màu rất đậm đà, có thể gần như được gọi là màu hổ phách. Hương vị rượu cũng rất ngọt ngào, mang đậm hương trái cây chín, toffee, phảng phất vị chocolate, cake, khá khác biệt so với dòng Lowland thông thường. Chai này rất thích hợp cho các cụ dùng làm rượu after dinner, được đánh giá thuộc vào loại khá và có giành 1 số giải thưởng về rượu whisky.

Cuối cùng là 1 chai thuộc Core Range của Auchen, đóng chai 18 tuổi, thuần Bourbon theo đúng truyền thống của vùng Lowland với 43% độ cồn. Theo em thì chai này cũng là 1 chai bình thường, thuần túy theo style của nhà Auchen nên cũng ko có gì bàn nhiều. Hiện cũng được phân phối chính hãng tại Việt Nam nên dễ tìm kiếm và thẩm định.
Nhận xét cá nhân: Các chai Auchen trên em đều đã thử qua. Ngoài chai 1990 21yo thì đa phần các chai còn lại chỉ ở mức trung bình khá, nhẹ nhàng, dễ uống, dễ cảm nhận nhưng thiếu đi tính complex và cá tính riêng của chai rượu, body ở mức medium light, finish thuộc loại short (điểm trừ lớn nhất). Có lẽ vậy nó phù hợp với đặc trưng của vùng lowland. Tuy vậy ưu điểm của nó là có thể sử dụng vào những ngày hè oi bức, có thể uống neat hoặc chilled mà không gây cảm giác nặng nề cho người uống.
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
581
Động cơ
483,758 Mã lực
Hoan hô cụ Sky. Về Auchentoshan nhà cháu mới được thử được một chai hôm sinh nhật BSC và có chung cảm nhận với cụ. Cụ Sky rảnh rỗi up dần kho nhà cụ lên đi.
 

tuankts

Xe buýt
Biển số
OF-75342
Ngày cấp bằng
13/10/10
Số km
500
Động cơ
427,045 Mã lực
Khiếp quá, lão Sky sau một thời gian ở ẩn nay tung hàng ào ạt làm ae chóng hết cả mẹt mũi :P. Chai Three wood hình như trong kho rượu của BSC cũng có 1 chai uống dở, hôm trc kỷ niệm 1 năm có thử qua mà ko ấn tượng lắm, có lẽ Bourbons mới là style của nhà Auchen, nó cũng phù hợp như cách trưng cất 3 lần giống Irish Whisky.
 
Chỉnh sửa cuối:

ca_voi

Xe cút kít
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
17,700
Động cơ
534,593 Mã lực
Em cứ nghĩ là.... nhưgn đọc bài của cụ Sky lại thấy rạo rực hẳn, hy vọng cụ CT mau lấy lại phong độ ^^
 

chipchep

Xe đạp
Biển số
OF-188008
Ngày cấp bằng
2/4/13
Số km
16
Động cơ
332,160 Mã lực
hoan hô cụ Sky tiếp sức cho nhà 8. Ôm cái phone trước giờ ngủ mà ko có cái gì để nhâm nhi đọc thấy nhớ các cụ quá :)
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
581
Động cơ
483,758 Mã lực
Khiếp quá, lão Sky sau một thời gian ở ẩn nay tung hàng ào ạt làm ae chóng hết cả mẹt mũi :P. Chai Three wood hình như trong kho rượu của BSC cũng có 1 chai uống dở, hôm trc kỷ niệm 1 năm có thử qua mà ko ấn tượng lắm, có lẽ Bourbons mới là style của nhà Auchen, nó cũng phù hợp như cách trưng cất 3 lần giống Irish Whisky.
Đúng là chai này uống nhẹ nhàng nên hôm sinh nhật BSC mới được chọn để uống khai vị mà cụ. Có lẽ nó hợp với thời tiết xuân/hè như cụ Sky đã nói.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Thấy trên net, có thông tin sau, về các thùng, có thể các cụ đang quan tâm. Nội dung dài, ngại nên cháu xin phép chưa dịch ra tiếng Việt được.

I/ Previous Occupant: Bourbon
Who would’ve thought that froma brash, confident US of A could come smooth wonderful subtlety? Well ya’ll be surprised to learn that’s what you can expect from casks that have previously borne bourbon.
• Made from American oak (Quercus alba)
• Charred inside for 30 seconds – 4 minutes
• Removes any nasty bits from the spirit
• Reduced nose-curling sulfurous tones
• Bourbon seasoning reduces the bitter tannins


1/ Cask Type: First fill barrel
Usually the smallest cask used for whisky (200 litres) the barrel’s capacity means that the wood surface deals with a lesser quantity
of spirit, which can make maturation faster. This is a first fill cask, so previously untouched by whisky, just ‘seasoned’ by the bourbon.

Flavour
First fill casks usually make for richer flavours. This bourbon cask is characterised by vanilla, toffee, caramel and crème brûlée notes,
and is one of the smoothest whiskies as the charring helps remove harsh tannins.

2/ Cask Type: First fill hogshead
A hogshead is made adding staves to a barrel for a volume of 250 litres. This was industry practise since bourbon casks began to be used, but the industry has since changed to first fill barrels shipped direct and filled, so first fill hogsheads are becoming more rare.

Flavour
A first fill hogshead generally encourages more oxidation than a barrel, with more fresh and minty notes in addition to the sweet first fill
flavours of vanilla, toffee and caramel.

3/ Cask Type: Second fill barrel
Identical to a first fill barrel, but has previously been used to mature whisky so passes subtler tones onto the second fill. Important in the
vatting process for single malts (not single cask, single malt obviously) to combine with richer first fill casks. Something as a member you need not concern yourself with!

Flavour
These whiskies have lighter more floral and citrusy notes, with hints of creamy vanilla. On the whole these second fills give a more balanced range of flavours and any fruity mouth-watering distillery tastes are preserved.

4/ Cask Type: Refill hogshead/barrel
The refill barrel and hogshead give the lightest character of any other type to a maturing whisky. This is due to the minimum of two previous whiskies that have drawn the flavours from the cask. They may not be as richly flavoured, but remember that each and every Society bottling has passed the stringent scrutiny of The Tasting Panel.

Flavour
Though they pass little of their own traits to a maturing whisky, this allows the distillery character to shine. Expect a flurry of citrus, barley and salty notes, with earthiness allowed to dominate from the peatier single malts.

II/ Previous Occupant: Sherry
Feisty, full-bodied Spanish casks, sherried whiskies are richer and darker in colour (maybe it’s the weather) with bold aromatic flavours.
• Stronger characteristics from European oak (Quercus robur)
• Toasted prior to filling with sherry
• The wood is lightly caramelised
• Have usually matured Oloroso, though Fino, Manzanilla,
Amontillado and Pedro Ximenez casks can appear.

1/ Cask Type: First fill sherry butt
The most common of sherry casks, the butt holds around 500 litres of spirit. A 1st fill sherry butt will produce the darkest colours of
whisky, and create some of the strongest flavour characteristics.

Flavours
The toasting process of first fill sherry butts generally produce richer, dark fruit flavours in the whisky such as raisins, prunes &
currants, along with stronger woody, oily and (surprise, surprise) sherry notes.

2/ Cask Type: First fill sherry hogshead
Made of American oak, sherry hogsheads are very rare breed indeed, though the differences in flavour are not as dramatic as you
might think.

Flavour
As with a sherry butt, flavours are lead by rich, dark fruits, but the difference in wood means that a whisky from a sherried hogshead is
often sweeter but with less oily notes.

3/ Cask Type: Refill butt
Probably the most variable quality of all cask types, like their bourbon refill cousins, a refill butt has previously borne two or more
whiskies. On occasion, refill butts can almost be as rich as first fill sherry butts.

Flavour
The influence of the oak and sherry can vary significantly. This variability translates to a diverse range of flavours in a refill butt whisky.
From dried fruit and marzipan to the leathery and oily through to savoury and charcouterie meats, they always surprise.

III/ No Previous Occupant

1/ New Charred Oak
The rarest of them all is new oak, a recent development in maturation first used in 1991. Created specifically
for whisky, it has had no previous tenants. Expect sweetness and extraordinary levels of wonderful spice.

Flavour
New charred oak can be tailored to provide certain flavours, but on the whole you’ll find amazing sweetness, including toffee, chocolate, vanilla and oaky or spiced notes. Often gives the impression of an exotic spice market.

--------------------------

1/ Theo cháu biết, sau khi tạo dáng thùng (barrel), để tạo hương vị của thùng, nhà chưng cất phải đốt : charring (thùng ủ bourbon) & toast (thùng ủ ex-sherry)

2/ Trước đó, các thanh gỗ sồi (barrel staves), cần phải làm khô để dễ uống cong, tạo dáng thùng. Có 1 số khác biệt về việc làm khô này

+ Vang (wine), thường để khô tự nhiên (air seasoning), sẽ mang lại hiệu quả hơn với đốt (qua lửa, kiln drying)

Air seasoning, sẽ giảm chất hàm lượng tannin chát xít (tannic astringency) và tạo nhiều hương vị vanillin. Do vậy thùng ủ rượu vang (đặc trưng là Pháp) luôn được làm khô tự nhiên (thời gian có thể lên tới 24 tháng) trong khi đó phần lớn thùng ủ rượu bourbon (Mỹ) được đốt qua lửa (thời gian 1 - 3 tuần)

Tại sao lại vậy ? 1 số nhà chưng cất cho rằng quá trình làm khô thanh gỗ sồi chỉ quan trọng/ có tác dụng với first –fill hay spirit chưng cất trong thùng mới (như vang & bourbon whiskey) ; ngược lại không /ít có ảnh hưởng đến việc sinh trưởng cốt rượu khi ủ trong thùng second –fill.

Hơn nữa, Scotch whisky lại ưa thích việc ủ trong thùng re –fill,…(thùng đã qua sử dụng)

Theo thống kê, hầu hết thùng whisky, nguồn gốc đều xuất phát từ USA, nơi mà hàng triệu thùng bourbon được sản xuất hàng năm, so với khoảng 500.000 thùng (hầu hất sử dụng cho vang) từ Pháp. Ước tính 800.000 thùng American bourbon được bán cho ngành công nghiệp Scotch whisky hàng năm

Sau khi hoàn thành thùng (barrel) để tạo flavor cho thùng, sẽ phải đốt qua lửa.

+ Với thùng ủ bourbon : sẽ được đốt bên trong thùng, gọi là charred
Charring, diễn ra trong thời gian rất nhanh. Lại chia 1 số loại char khác nhau, mục đích tạo hương vị cho thùng khác nhau : light char (15s, giây), medium char (30s), heavy char (45s). Với thời gian lâu hơn 45s, hiện tượng phồng rộp gỗ sẽ xảy ra.

+ Với thùng ủ ex- sherry : thùng sẽ được nướng toàn bộ thùng (k chỉ bên trong), goị là toast.

Toasting diễn ra chậm hơn charring, thường mất 15’ (phút) cho light toast, 30’ cho medium & 45’ cho heavy toasting. Nhưng thời gian này không là fix (cố định) mà còn tuỳ theo các nhà cooperages khác nhau (cơ sở chế biến barrel/cask)

Để hiểu rõ hơn, tại sao lại chia ra : light, medium & heavy…, các cụ xem ở dưới

House toasts for all our barrels are classified as:

Light : less aromatics, increased tannins


hebergement image

Medium : vanillins, caramel, spice, butterscotch


hebergeur d images

Medium Plus : oak lactones, integrated tannins, coffee, spice


hebergement image

Medium Plus Extra : smoother tannins, oaky, slow release, longer ageing


hébergement gratuit d'images

Heavy : smoky, coffee, pepper, full impact


téléchargement de photos

Xin lưu ý 1 chút, mỗi cooperage, lại có riêng 1 “house toast” riêng, cũng như cách toast/charring riêng. Việc này tạo ra hương vị (flavor) riêng cho các nhà chưng cất.

Dưới đây là mẫu Medium toast của 7 nhà cooperage khác nhau


image gratuite à télécharger


Mong các cụ vào chém.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Em có 1 chai deep chared là chai Ardbeg Aligator. Chai này đặt tên là alligator vì sau khi deep chared, mặt thùng nó sần sùi như da cá sấu :)
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Em có 1 chai deep chared là chai Ardbeg Aligator. Chai này đặt tên là alligator vì sau khi deep chared, mặt thùng nó sần sùi như da cá sấu :)
Em lại tưởng nó lấy cá sấu nguyên con cho vào thùng ủ kiểu ngâm riệu thuốc của mình, sau 10 năm bung thùng ra còn riệu và nguyên bộ da cá sấu đem làm hộp đựng chai rượu đó luôn cơ hehe
 

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
624
Động cơ
335,610 Mã lực
Em có 1 chai deep chared là chai Ardbeg Aligator. Chai này đặt tên là alligator vì sau khi deep chared, mặt thùng nó sần sùi như da cá sấu :)
Cụ post ảnh lên cho ae xem nó sần sùi cỡ nào đi. Liệu độ khói của nó có che nỗi nếp nhăn không vậy :bz
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Bài trước, cháu đã post bài về thông tin về loại thùng (1st fill, 2nd refill,…) & cách nướng thùng (toast, charring). Xin mạn phép, được lấy trên mạng, gửi các cụ/mợ, về thông tin kích thước thùng (barrel/cask,…)

Ngoài 1 số thùng phổ biến như bảng 1, xin gửi thêm bảng 2 & 3 (có thông tin 1 số thùng khác, ít phổ biến hơn)

1/ Bảng 1 :


image gratuite

2/ Bảng 2 :


image gratuite à télécharger

3/ Bảng 3 :


hebergeur d images

Bảng 3, copy ra DOC hơi bị lệch, các cụ muốn xem rõ hơn, click vào link sau :

http://www.sizes.com/units/barrel_wine.htm
 

tuankts

Xe buýt
Biển số
OF-75342
Ngày cấp bằng
13/10/10
Số km
500
Động cơ
427,045 Mã lực
Cụ post ảnh lên cho ae xem nó sần sùi cỡ nào đi. Liệu độ khói của nó có che nỗi nếp nhăn không vậy :bz
Em có 1 chai deep chared là chai Ardbeg Aligator. Chai này đặt tên là alligator vì sau khi deep chared, mặt thùng nó sần sùi như da cá sấu :)
Khả năng chai nhăn nheo này hợp với cụ Lượn đấy, lão Sky ạhh :). Hôm thứ 7 tuần trc em và lão Sky dc thử một chút Blasda của CT do lão thumotty chắt vào cái lọ nhỏ mang đến, ít quá nên ko đánh giá dc nhiều, e thấy có vị thanh trong, the mát, khói nhẹ kiểu Caol Ila nhưng mùi cám lợn khê của Ardbeg thì ko mất đi đâu dc.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Trong các loại thùng ủ, chủ yếu vẫn là ex-bourbon & ex-sherry. Riêng về thùng ex -sherry (đã ủ rượu vang trắng cường độ của Tây Ban Nha - fortified white wine), đã quá nổi tiếng nhưng vẫn có 1 loại vang khác (làm từ nho đỏ) cũng tại TBN, rất nổi tiếng. Khá nhiều chai whisky, đã được ủ từ thùng này, đó là vang Port.

Về thùng ex - Port : đã ủ vang đỏ cường độ của Tây Ban Nha (fortified red wine), chủ yếu tại Thung lũng Douro, thuộc miền Nam TBN. Có nhiều loại port khác nhau, mỗi loại port lại được ủ trong thùng (cask/barrel) khác nhau

+ White port : làm từ nho trắng

+ Ruby port : non – vintage, vang trẻ
VD : Glenmorangie 12y Quinta Ruban / Edradour 2003 Ruby Port Matured / Bowmore Dawn/ Talisker Port Ruighe Port Finish

+ Tawny port : non – vintage, vang nhiều tuổi (mix vintages)
VD : BenRiach 15 Year Old Tawny Port Finish/ GlenDronach 15 Year Old Tawny Port/ Glendronach 20 Year Old Tawny Port Finish

+ Vintage character port : Ruby port, chất lượng cao

+ Colheita port : Tawny port (single vintages)
VD : Graham's 1961 Colheita - Single Harvest Tawny Port (chai port, not whisky)

http://www.drinksupermarket.com/graham-s-1961-colheita-single-harvest-tawny-port-75cl.html

+ Late Bottle Vintage port (LBV) : vintage port, ủ trong thùng 4 - 6 năm

+ Vintage port : loại rượu hàng đầu trong thế giới port, vintage
VD : Forty Creek’s rare Port Wood Reserve (America whiskey)

Trong các thùng ủ port khác nhau như trên, thùng Ruby, Tawny port, được sử dụng nhiều hơn trong số các loại thùng Port khác.
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top