Rượu mạnh – Lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, đam mê, sưu tầm và chia sẻ (Nhà số 7)

Trạng thái
Thớt đang đóng

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
Hôm trước em có giới thiệu với các cụ mấy chai Blended malt của toàn Islay. Em thấy hình như cụ Tuấn KTS cũng có chai 17yo. Em xin giới thiệu thêm 2 chai này:

Chai này cũng nói của toàn Islay:


Chai này thì khác hơn, nói là gồm rượu từ 6 đảo và mang đúng chất rượu ngoài đảo:


Cả hai uống 1 lúc thì sẽ so sánh hay hơn. Tuy nhiên, 1 chai thì 60abv, 1 chai thì chỉ có 43abv thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

gaunhua0203

Xe máy
Biển số
OF-298740
Ngày cấp bằng
16/11/13
Số km
65
Động cơ
309,950 Mã lực
Kính thưa các cụ, em mạn phép thỉnh ý kiến các cụ về chai rượu em mới mua này với. Quả thật em thấy vô cùng nhạc nhiên về chai rượu này. Em không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về chai Gila anejo này ngoài trừ hình ảnh chính thức trên trang Web chủ của em nó : www.drinkgilatequila.com ( Em đã tìm cả bằng tiếng việt lẫn tiếng Anh, thiếu tiếng Mễ tây cơ nữa thôi :) ) . Theo trang chính thức của dòng Gila này thì hình như chai em đang cầm là chai cao cấp nhất ( dòng anejo ), tuy nhiên đối với 2 chai còn lại Silver và Reposado thì em có thể tìm thấy thông tin còn chai này thì ...mù tịt. Kể cả bọn Mỹ cũng bó tay. tuy nhiên phản hồi về dòng Gila này em thấy rất OK , em xin trích 1 đoạn : "When my friend Dave said he was going on a trip to Mexico I quickly assigned him a mission. Find me a bottle of tequila that you have never seen on the shelf’s of our local liquor stores. Dave accepted this mission and upon his return he presented me with a unique bottle of tequila that I had never seen before. It is called Gila Tequila named after the poisonous lizard that lives in the deserts of the United States and Mexico. I was unsure of what to expect from a tequila named after a lizard that can kill people, but life is an adventure and sometimes you have to take risks. So Dave and I opened up the bottle and poured a couple of glasses to see what Gila was all about. The box and bottle that the tequila comes in is very well designed and gives it a sophisticated look. When I poured the Gila into the glass it was a vibrant golden color. Gila has a very sweet agave smell that calls the taster to hurry up and drink. The flavor of this reposado is excellent as well, a great agave taste with a sweet vanilla finish. Smooth is an understatement with Gila. You can easily drink a large glass of this tequila. Dave agreed that it was excellent and we quickly poured glass number two. The second glass was every bit as good as the first and it was obvious to me that Gila is tequila that is meant to be enjoyed over a little bit of ice, and not mixer for a Margarita.

Dave came through like a rock star on this mission to Mexico. It was really fun to get a bottle of tequila that was of such good quality but from a smaller distillery. When I was trying to find them online I found some very long lists of tequilas distillers that you would only find in Mexico or in a liquor store that is devoted to specialty tequila’s. Your mission should you chose to accept it is to go out and find tequila in Mexico or in your local specialty liquor stores and find an amazing unknown tequila."

Hình của em nó đây ạ, pác nào đã nghía qua nó cho em biết thông tin với :

 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
Kính thưa các cụ, em mạn phép thỉnh ý kiến các cụ về chai rượu em mới mua này với. Quả thật em thấy vô cùng nhạc nhiên về chai rượu này. Em không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về chai Gila anejo này ngoài trừ hình ảnh chính thức trên trang Web chủ của em nó : www.drinkgilatequila.com ( Em đã tìm cả bằng tiếng việt lẫn tiếng Anh, thiếu tiếng Mễ tây cơ nữa thôi :) ) . Theo trang chính thức của dòng Gila này thì hình như chai em đang cầm là chai cao cấp nhất ( dòng anejo ), tuy nhiên đối với 2 chai còn lại Silver và Reposado thì em có thể tìm thấy thông tin còn chai này thì ...mù tịt. Kể cả bọn Mỹ cũng bó tay. tuy nhiên phản hồi về dòng Gila này em thấy rất OK , em xin trích 1 đoạn : "When my friend Dave said he was going on a trip to Mexico I quickly assigned him a mission. Find me a bottle of tequila that you have never seen on the shelf’s of our local liquor stores. Dave accepted this mission and upon his return he presented me with a unique bottle of tequila that I had never seen before. It is called Gila Tequila named after the poisonous lizard that lives in the deserts of the United States and Mexico. I was unsure of what to expect from a tequila named after a lizard that can kill people, but life is an adventure and sometimes you have to take risks. So Dave and I opened up the bottle and poured a couple of glasses to see what Gila was all about. The box and bottle that the tequila comes in is very well designed and gives it a sophisticated look. When I poured the Gila into the glass it was a vibrant golden color. Gila has a very sweet agave smell that calls the taster to hurry up and drink. The flavor of this reposado is excellent as well, a great agave taste with a sweet vanilla finish. Smooth is an understatement with Gila. You can easily drink a large glass of this tequila. Dave agreed that it was excellent and we quickly poured glass number two. The second glass was every bit as good as the first and it was obvious to me that Gila is tequila that is meant to be enjoyed over a little bit of ice, and not mixer for a Margarita.

Dave came through like a rock star on this mission to Mexico. It was really fun to get a bottle of tequila that was of such good quality but from a smaller distillery. When I was trying to find them online I found some very long lists of tequilas distillers that you would only find in Mexico or in a liquor store that is devoted to specialty tequila’s. Your mission should you chose to accept it is to go out and find tequila in Mexico or in your local specialty liquor stores and find an amazing unknown tequila."
Thú thật với cụ là đọc xong phần cụ trích dẫn thì em cũng muốn uống chai Tequila này quá. Nó hay vậy thì cụ cũng nên nếm thử cho biết nếu rất muốn. Hình như cụ cũng sắp uống hay sao đó mà cho nó vào tủ lạnh vậy?
 
Chỉnh sửa cuối:

gaunhua0203

Xe máy
Biển số
OF-298740
Ngày cấp bằng
16/11/13
Số km
65
Động cơ
309,950 Mã lực
:)

Thú thật với cụ là đọc xong phần cụ trích dẫn thì em cũng muốn uống chai Tequila này quá. Nó hay vậy thì cụ cũng nên nếm thử cho biết nếu rất muốn. Hình như cụ cũng sắp uống hay sao đó mà cho nó vào tủ lạnh vậy?
:0. em tính uống nhưng lại cất vô rồi bác ơi. Để sang năm em cưới sẽ uống cùng vợ em , hihi. Thú thật là khi nhìn thấy em nó nằm lăn lóc trong đống rượu pha chế em đã mê rồi. Nhưng không ngờ lai lịch của em nó lại bí ẩn như vây. 2 ngày nay em tìm thông tin về em nó cứ bặt tăm vậy đó. Thêm 1 điều nữa, em thấy trên mạng giá chai " gila Reposado " đã ngang với chai " Don julino anejo " rồi thì chắc chai này phải hơn các bác ạ. em hồi hộp với em nó quá :)
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
@ gaunhua0203: Cụ có thể hỏi hoặc pm riêng với cụ CT có thể cụ ấy biết, chứ em nghĩ đa phần các cụ nhất là BSC thì am hiểu về whisky cùng lắm là cognac thôi ạ dù có thể uống nhiều thứ rượu . Cá nhân em thì cũng thực thà thừa nhận là em đã từng nhìn thấy nhưng ko rõ tequila là loại rượu gì lai lịch xuất xứ từ đâu thưởng thức thế nào và em cũng chưa thưởng thức bao giờ . Cụ nếu chịu khó đọc baì sẽ thấy hầu hết là thảo luận về whisky là chính mà, những bài viết về những dòng đồ uống khác ko đáng kể như thêm chút gia vị thôi ạ nếu cụ có hiểu biết về dòng rượu này cụ nên tích cực post bài chia sẻ em cũng như nhiều cụ đc mở mang kiến thức, biết đâu 1ngày đẹp trời đc thử 1ngụm Tequila thế là nghiện luôn :)
 
Chỉnh sửa cuối:

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Hôm trước em có giới thiệu với các cụ mấy chai Blended malt của toàn Islay. Em thấy hình như cụ Tuấn KTS cũng có chai 17yo. ]
Báo cáo cụ đó là chai Islay Mist 17yo thì phải cụ Tuankts đã mang ủng hộ CLB trong 1buổi unplugged để các cụ BSC xẻ thịt rồi ạ em thấy đó là chai uống đc nhưng ko để lại ấn tượng gì có thể vì hôm đó uống toàn chai CS với OMC
 

flat

Xe buýt
Biển số
OF-1476
Ngày cấp bằng
24/8/06
Số km
840
Động cơ
578,642 Mã lực
Cụ đùa thế nào chứ sao có ai bán lại chai trông cũng đặc biệt như thế với giá rẻ thế. Theo em có lẽ những chai chất lượng hoặc đặc biệt nhưng hình dáng rất thường, cũ, xấu thì may ra mới mua được giá rẻ. Còn rượu thường mà hình dáng lạ thì ko dễ mua được giá hời đâu.
BSC toàn thợ câu đấy cụ ơi, cụ Webzy từ HN phi xuống HP, lạ nước lạ cái thế mà còn vợt được chai Glenmorangie Signet giá có 1300k thôi (các chi phí khác or đánh rơi tiền...thì không tính ạ).
 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
:0. em tính uống nhưng lại cất vô rồi bác ơi. Để sang năm em cưới sẽ uống cùng vợ em , hihi. Thú thật là khi nhìn thấy em nó nằm lăn lóc trong đống rượu pha chế em đã mê rồi. Nhưng không ngờ lai lịch của em nó lại bí ẩn như vây. 2 ngày nay em tìm thông tin về em nó cứ bặt tăm vậy đó. Thêm 1 điều nữa, em thấy trên mạng giá chai " gila Reposado " đã ngang với chai " Don julino anejo " rồi thì chắc chai này phải hơn các bác ạ. em hồi hộp với em nó quá :)
Theo em, cụ quả là có tố chất của 1 nhà sưu tầm.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Chai Gila Anejo này rất đáng để thưởng thức, nhưng cụ không nên để dành cho đám cưới :D

Rượu đám cưới, tình cảm và lãng mạn, đẹp nhất là cụ cùng thưởng thức với BX 1 chai rượu Calvados loại ngon, nếu cụ thích rượu mạnh. Ngoài ra, Cognac sẽ là lựa chọn số 2. Một chai Aged Rum hảo hạng tràn trề mật ngọt sẽ là lựa chọn thứ ba. Thứ tư mới đến một dòng Autumn Dram Whisky. Winter Dram của các dòng Whisky chiếm vị trí thứ năm.

Rượu uống với người tình hoặc BX mới cưới, nên tránh Canadian Whisky vì bản chất của dòng rượu này là nhạt nhẽo, tránh Smoky Whisky vì nó... không hợp.

Chai Gila này, cụ nên thưởng thức với bạn bè, đặc biệt là những ai đó đã hiểu biết chút ít về rượu. Nó cũng không thật thích hợp để ngồi uống với Bố.

Em biết đây là một chai ngon! Thật tiếc là trong số hơn 200 chai Tequila mà em đang có, em lại chẳng có chai Gila nào, cụ ạ.

Em Anejo này của cụ được xuất sang Mỹ và lưu lạc từ Mỹ về VN. Nó không quá khó tìm đâu cụ. Tuy nhiên, thực sự là một chai rất tốt để thưởng thức đấy! :)
 

gaunhua0203

Xe máy
Biển số
OF-298740
Ngày cấp bằng
16/11/13
Số km
65
Động cơ
309,950 Mã lực
Cái này là em copy trên mạng cụ nhé :))

ĐÔI NÉT VỀ DÒNG RƯỢU TEQUILA


Các chủng loại rượu trên thế giới thì nhiều vô số kể. Trong số này không thể không kể đến dòng rượu Tequila tự hào danh trấn thiên hạ, đóng đô ở bất cứ kệ rượu nào trong quán bar. Hễ có quán bar thì chắc chắn phải có rượu tequila ở đó. Loại rượu cocktail Margarita nổi tiếng đến nổi bất kỳ một bartender nào cũng phải thuộc nằm lòng cách pha loại rượu này. Công thức pha có phần rượu chính là tequila. Bước vào bar thấy đám đông nào tụ tập cười nói, cùng nhau ực cốc rượu nhỏ kèm theo động tác cắn miếng chanh tươi, lè lưỡi liếm miếng muối được phết vào mu bàn tay trước đó thì đích thị là đang thưởng thức món rượu tequila rồi. Thông tin dưới đây giúp hiểu biết thêm về dòng rượu này.

Cội nguồn của một cái tên:

Tequila (người Mễ phát âm là tê-ki-la) là một thứ rượu có độ cồn cao được chưng cất từ agave xanh (tiếng Mễ gọi là Agave Azul Tequilana – tiếng Anh gọi là blue agave plant) được trồng xung quanh thành phố Tequilla cách thành phố Guadalajara 65 km về phía tây bắc và nằm trên cao nguyên Los Altos của bang Jalisco thuộc quốc gia Mexico.

Đất đỏ núi lửa của vùng này rất thích hợp để trồng loại cây agave bởi thế có trên 300 triệu cây agave được thu hoạch hàng năm. Loại cây agave nàycó tốc độ phát triển khác nhau tùy vùng đất. Agave trồng ở vùng cao nguyên thường có kích thước lớn hơn và cho hương vị ngọt hơn. Agave được trồng ở những vùng thấp hơn thì trái lại có kích thước nhỏ hơn và thường có hương vị của loài thảo mộc (herb).

Tequilla thông thường có độ cồn 38-40% (76-80 proof) nhưng cá biệt có thể có độ cồn 35-55% (70-110 proof). Mặc dù vậy, đa số tequilla có độ cồn 40% (80 proof). Các nhà sản xuất thường chưng cất ra rượu có 100 proof rồi pha loãng với nước để gỉam độ gắt của rượu. Một số lò rươu danh tiếng chưng cất rượu đến độ 80 proof mà không cần phải dùng nước để pha loãng.

Lịch sử hình thành một dòng rượu:

Điều ngạc nhiên Tequilla lại do người Philipine mang đến Mexico vào thế kỷ thứ 16 tại thành phố Tequilla, đơn vị hành chính này được chính thức thành lập vào năm 1656. Trước khi người Tây Ban Nha đến Mexico vào năm 1521, người Aztec đã biết sản xuất một loại nước uống được lên men từ cây agave gọi là Octli mà sau này lại rất phổ biến dưới cái tên pulque. Thời đó khi những người thực dân Tây Ban Nha hết cạn nguồn rượu brandy, họ bắt đầu lên men chưng cất rượu từ nguồn nguyên liệu agave để chính thức sản xuất ra loại rượu mạnh bản xứ của vùng Bắc Mỹ.

80 năm sau vào năm 1600, ông Don Pedro Sánchez de Tagle, hầu tước vùng Altamira bắt đầu sản công nghiệp tequilla tại xưởng sản xuất đầu tiên ở vùng mà ngày nay mang tên Jalisco. Năm 1608, chính quyền thực dân vùng Nueva Galicia bắt đầu đánh thuế trên sản phẩm rượu của ông ta. Những Tequilla phổ biến ngày nay đã đuợc sản xuất công nhiệp từ đầu thế kỷ 19 tại vùng Guadalajara thuộc Mexico.

Don Cenobio Sauza là người sáng lập ra lò Sauza Tequilla và lò Municipal President của làng Tequilla từ 1884 – 1885 và là người đầu tiên xuất khẩu rượu tequilla qua Mỹ và đặt tên “Tequilla” cho thị trường này thay cho cái tên dài “Tequilla Extract”. Cháu nội của ông, Don Francisco Javier tiếp tục làm cho tequilla nổi tiếng trên thế giới với câu nói “không thể gọi là Tequilla nếu không được sản xuất từ agave” Nỗ lực của ông ta mang lại định nghĩa về Tequila trong ngày nay như sau: “Tequilla chính hiệu là tequilla chỉ xuất xứ từ bang Jalisco”


Lịch sử hiện đại:

Kể từ 2002, số lượng rượu tequila đắt tiền thuộc hạng rượu “ultra-premium” và “super-premium” đã tăng 28%. Hội đồng chưng cất rượu mạnh thống kê cho biết tỉ lệ tăng trưởng 8.6% hằng năm. IWSR cho biết trong sách Adams Liquor Handbook số lượng hàng bán ra vượt xa sự mong đợi và đạt 10 triệu thùng vào năm 2007. Cuối những năm 1990 và đầu thế kỷ 21, Tequila nổi tiếng trên toàn thế giới tạo nên sự yêu thích tequilla. Các sự kiện đáng chú ý vào thời điểm đó gồm có:

• Việc Brown-Forman mua lại Herradura với giá 776 triệu đô-la vào tháng 9 năm 2006
• Quyết định việc đánh mã số (NOM) cho rượu tequila (NOM-006-SCFI-2005) được đưa ra vào năm 2006, và một trong những thay đổi mới là quy định phân hạng rượu tequila “extra añejo” và "ultra-aged" phải có thời gian ủ tối thiểu 3 năm.
• Việc công ty cổ phần Fortune Brands mua lại thương hiệu Sauza và El Tessoro.

Mặc dù có nhiều lò rượu tequila sở hữu tư nhân nhưng đa số các thương hiệu nổi tiếng đều sở hữu bởi các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên có trên 100 lò rượu sở hữu trên 900 thương hiệu rượu tequila tại Mexico và trên 2.000 thương hiệu đã được đăng ký (số liệu thống kê năm 2009). Vì thế mỗi chai tequila đều có in một dãy số sê-ri (gọi là NOM) cho biết loại tequila này được sản xuất từ lò rượu nào. Lý do phải dùng mã NOM này là vì có quá nhiều lò rượu, quá nhiều nhãn hệu có cùng vùng miền cùng nơi xuất xứ.

Hội đồng Pháp Lý về rượu Tequila của Mexico trước đây từng quy định loại rượu tequila ướp hương liệu không được phép chính thức mang tên rượu tequila. Vào năm 2004, hội đồng này chính thức quyết định loại tequila ướp hương liệu được phép mang tên rượu tequila, nhưng ngoại trừ loại tequila nguyên chất được làm từ cây agave. Loại này một khi được tẩm hương sẽ không được phép mang cái tên tequila.

Thỏa thuận thương mại về Tequila năm 2006

Vào năm 2003, Mexico ra một quyết định qua đó yêu cầu tất cả các rượu tequila phải được đóng chai trên lãnh thổ Mexico trước khi được xuất khẩu đi các nước khác. Chính quyền Mexico lấy lí do việc đóng chai tại Mexico là nhằm để bảo đảm chất lượng. Các công ty sản xuất rượu nằm trên lãnh thổ Hoa Kỳ lại nói rằng Mexico chỉ muốn tạo ra công ăn việc làm cho bản thân quốc gia. Các công ty Hoa Kỳ tuyên bố quyết định này đã vi phạm thỏa thuận thương mại quốc tế và đi ngược lại các thông lệ xuất khẩu trên toàn thế giới. Quyết định này có thể làm mất đi rất nhiều việc làm ở các nhà máy tại các bang California, Arkansas, Missouri và Kentucky bởi vì rượu tequila Mexico thường được xuất xá qua Hoa Kỳ sau đó được đóng chai tại các nhà máy này. Ngày 17/01/2006, chính quyền Hoa Kỳ và Mexico đã ký một thỏa thuận qua đó cho phép Hoa Kỳ tiếp tục nhập hàng xá tequila từ Mexico. Thỏa thuận này còn đặt ra “mã số đăng ký” để nhận diện những nhà máy đóng chai tequila và thành lập một cơ quan quản lý đăng ký.

Quy trình sản xuất

Thu hoạch cây agave vẫn còn rất thủ công như truyền thống hằng trăm năm trước đây cho dù có kỹ thuật nông nghiệp hiện đại ngày nay. Cây agave được trồng, chăm sóc và thu hoạch đều bằng tay. Tiếng Tây Ban Nha gọi người chuyên thu hoạch cây agave là "jimadores", là người sở hữu kinh nghiệm cha truyền con nối biết rất rõ thời điểm nào cần thu hoạch. Jimadores cần phải thao tác nhanh chóng giữa các luống cây chật hẹp để thu hoạch các hijuelos (nhánh con) mà không làm hư hại các cây mẹ, thu hoạch các piñas (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cây dứa, vì có hình dạng như bụi cây dứa) và quyết định thời điểm thu hoạch. Thu hoạch sớm quá thì hàm lượng đường không đủ cho quá trình lên men sau này. Thu hoạch trễ quá thì cây sẽ sử dụng hết lượng đường đó cho quá trình phát triển quiote là một mầm cây mọc cao lên khỏi bụi cây khoảng 20 – 40 foot) có nhiều hạt trên đó và nhờ gió phát tán ra môi trường xung quanh. Mỗi piñas có trọng lượng 40 – 70 pound, được cắt bằng một con dao chuyên dụng gọi là coa.

Các piñas này được băm nhỏ, rồi cho qua máy ép. Nước ép sau đó được cho vào bồn lên men. Một số hãng rượu tequila hiện nay vẫn còn dùng phương pháp truyền thống gọi là artisanal, người ta dùng các viên bi đá (bi nghiền – tiếng Tây Ban Nha gọi là Tahona) để nghiền piñas. Nước ép được cho lên men trong bồn gỗ hoặc bồn thép không rỉ trong vài ngày để chuyển hóa đường thành cồn. Mỗi lò rượu giữ tuyệt đối bí mật con men giống.

Chất lỏng sau quá trình lên men được chưng cất lần thứ nhất cho ra một dung dịch có màu trắng sữa đục gọi là ordinario. Sau đó lại được chưng cất lần 2 cho ra rượu tequila trong suốt trắng bạc. Có một vài lò rượu còn cho qua chưng cất lần ba. Tuy nhiên các chuyên gia thực thụ về nếm rượu tequila lại cho rằng việc chưng cất rượu tequila qua ba lần như thế sẽ làm mất đi hương vị của rượu tequila. Sau đó người dùng loại rượu cao độ này để pha loãng ra thành hạng rượu Silver Tequila (tạm dịch là Tequila hạng bạc) hoặc được bơm vào thùng gỗ để trãi qua quá trình ủ rượu.

Thường thì rất dễ phân biệt giữa rượu được sản xuất từ cây agave trồng ở vùng cao (cao nguyên) và vùng thấp (đồng bằng). Cây agave được trồng ở vùng cao nguyên cho ra hương vị ngọt của trái cây nhưng lại kèm theo mùi hương thực vật do ảnh hưởng của quá trình cây phát triển. Tuy nhiên sự khác biệt này ngày nay không còn rõ ràng nữa từ khi xãy ra hiện tượng thiếu hụt nguồn nguyên liệu agave. Các lò sản xuất rượu tequila ở vùng thấp lại chạy lên thuê mướn đất ở vùng cao nguyên từ đó họ sử dụng không phân biệt cả hai nguồn agave từ hai vùng để sản xuất tequila. Tuy vậy, các agave trồng ở triền dốc phía tây được nhận nhiều ánh sáng hơn nên cây cao hơn, bụi to hơn, cho nhiều nước ép hơn. Còn cây được trồng ở vùng thấp có kích thước nhỏ hơn, còn rượu sẽ có mùi hương vị thô ráp hơn.

Phân hạng rượu tequila:

Có 2 nhóm tequila chính: loại 100% rượu chưng cất từ cây agave và loại phối trộn (mixtos). Loại phối trộn phải có rượu chưng cất từ cây agave tối thiểu 51%, các loại rượu lên men từ nguồn đường khác chiếm phần còn lại (tối đa 49%). Loại đường thường sử dụng để lên men là glucose vả fructose. Đối với loại nguyên chất 100% agave thường được chia ra: blanco hoặc plata thì thô ráp uống hơi gắt và mang nặng mùi vị của cây agave trong khi đó reposado và añejo êm dịu tinh tế và tròn trịa hơn. Giống như các loại rượu khác được ủ trong thùng gỗ, tequila hấp thụ hương vị từ gỗ đồng thời vị nồng gắt giảm đi từ từ. Loại tequila làm từ 100% agave luôn có một hương vị đặc trưng của thực vật (vegetal) so với các loại rượu lên men từ hạt ngũ cốc.

Tequila được đóng chai và chia ra 5 hạng rượu như sau:

• Blanco (trắng – white) hay Plata (bạc – silver) rượu có màu trắng trong, được đóng chai ngay sau khi chưng cất và không qua giai đoạn ủ hoặc có thể được ủ không quá 2 tháng trong thùng bằng thép không rỉ hoặc thùng gỗ sồi
• Joven (trẻ - young) hay oro (vàng – gold) sản phẩm là kết quả của sự phối trộn giữa 2 hạng rượu blanco và reposado ví dụ như José Cuervo Oro.
• Reposado (ủ lại - rested) có thời gian ủ tối thiểu 2 tháng nhưng tối đa không quá 1 năm trong thùng gỗ sồi có nhiều kích cỡ.
• Añejo (aged – vintage) có thời gian ủ tối thiểu 1 năm nhưng không quá 3 năm trong những thùng gỗ sồi có kích thước nhỏ.
• Extra Añejo (extra aged – ultra aged) phải được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ sồi. Hạng rượu này vừa được phân hạng vào tháng 3 – 2006.

Giống như Cognac và Whiskey, Tequila cũng được ủ trong thùng gỗ sồi

Cách uống Tequila

Cách uống tequila truyền thống ở Mexico là uống với muối và chanh. Ở một vài vùng thì người ta lại thường uống với một lát sangrita – một loại nước uống có vị chua, ngọt và cay nồng đặc trưng thường được pha chế từ nước ép cam, siro lựu (hoặc là nước ép cà chua) và ớt cay. Các cốc nhỏ (shot) có dung tích bằng nhau được rót loại thức uống này hoặc tequila và người uống hớp luân phiên tequila và thức uống này mà không cần muối với chanh. Có một cách uống khá phổ biến ở Mexico gọi là “bandera” (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là lá cờ - Flag) được đặt theo ý nghĩa của lá cờ của Mexico bao gồm ba cốc được rót lần lượt nước ép chanh (tượng trưng cho màu xanh), rượu tequila (tượng trưng cho màu trắng) và sangrita (tượng trưng cho màu đỏ) uống từng ngụm nhỏ hoặc uống hết một lần.

Ở các nước khác, người ta thường uống hết một lần từ một cốc nhỏ (shot) kèm thêm ít muối và một lát chanh. Cách uống này được gọi là Tequila cruda, đôi khi lại có cái tên khác như “training wheels”, “lick-sip-suck” hoặc “lick-shoot-suck” đặt tên theo thứ tự cách uống. Người uống làm ướt mu bàn tay chỗ gần ngón tay cái và rắc một ít muối và theo thứ tự liếm hết muối, uống một ngụm tequila rồi nhanh chóng cắn một lát chanh. Một nhóm bạn bè thường hay thực hiện cách uống này cùng một lúc. Cách uống này đôi khi bị nhầm lẫn cách gọi tên là Tequila Slammer, thật ra là một thức uống pha chế từ rượu tequila với soda. Mặc dù cách uống truyền thống của tequila là uống thẳng nguyên chất, chanh vẫn được người uống ưa dùng kèm. Người ta tin rằng muối làm giảm đi độ cay nồng của tequila và trái cây chua làm cân đối và gia tăng hương vị. Ở Đức và một số quốc gia khác, Tequila oro (Gold) thường được uống với quế trước và sau đó là một lát cam tươi, trong khi đó Tequila blanco (White) thường được uống với muối và chanh. Giống như nhiều loại rượu nổi tiếng khác, có nhiều trò tiêu khiển trong lúc uống rất kỳ lạ ví dụ như “body shots”

Nếu trên nhãn chai không in được làm từ 100% blue agave, có nghĩa là chai tequila đó được phối chế với 51% blue agave. Một vài lò rượu lại in nhãn với dòng chữ made with agave (tạm dịch sát nghĩa: sản xuất với cây agave) hoặc made from agave (sản xuất từ cây agave). Tuy nhiên, Hội đồng pháp lý Tequila quy định rõ ràng rằng “chỉ có rượu tequila được chưng cất từ 100% nguyên liệu từ cây agave mới được in chữ “100% agave”

Vài lò rượu sản xuất là loại tequila chất lượng thấp và tiếp thị cách uống “ice-cold chilled” có nghĩa là ướp thật lạnh trước khi uống. Ướp lạnh bất cứ loại rượu nào cũng có thể hạn chế mùi cay nồng của các loại rượu có chất lượng thấp và làm cho dễ uống.


Nếu uống nguyên chất, tequila được uống với ly nhỏ miệng gọi là caballito (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ngựa nhỏ (Little Horse) nhưng cũng có thể được uống với bất kỳ cốc nào từ ly snifter cho đến cốc vại lớn. Vào năm 2002, Hội đồng pháp lý Tequila nhất trí chọn ly uống tequila chính thức gọi là Ly Ouverture Tequila, được sản xuất bởi hãng Riedel.

Miệng của ly margarita được viền một đường muối với đường sau đó rót các loại thức uống được pha chế từ rượu tequila bao gồm cả loại margarita.

Có khá nhiều loại thức uống liên quan đến tequila. Loại nổi tiếng nhất là margarita, là một loại cốc-tai làm cho tequila nổi tiếng tại Mỹ. Loại margarita truyền thống sử dụng 3 cốc tequila nguyên chất không pha và nước ép chanh, tuy vậy có nhiều phiên bản khác nữa.

Cũng có nhiều thức uống martini liên quan đến tequila cũng như có nhiều loại thức uống liên quan đến nước ép trái cây bao gồm Tequila Sunrise và Matador. Soda và các loại thức uống có gas khác đều được dùng để pha chế Tequila Slammer.
 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
Báo cáo cụ đó là chai Islay Mist 17yo thì phải cụ Tuankts đã mang ủng hộ CLB trong 1buổi unplugged để các cụ BSC xẻ thịt rồi ạ em thấy đó là chai uống đc nhưng ko để lại ấn tượng gì có thể vì hôm đó uống toàn chai CS với OMC
Ah vâng, em nhớ rồi. Islay Mist 17yo tức là toàn Islay từ 17y trở lên mà vẫn ko ấn tượng gì hả cụ? Chắc 1 phần vì BSC dạo này uống toàn loại cao bị quen vị giác rồi.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ đã tra qua Danh sách này chưa vậy?

Nếu đã "trót" sưu tầm một trong những chai rượu đầu tiên trong đời, mà lại là Tequila Anejo, cụ cũng rất nên dành time để nghiền ngẫm trang này:

http://tequilaconnection.com/Grading3.htm
 

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Báo cáo cụ đó là chai Islay Mist 17yo thì phải cụ Tuankts đã mang ủng hộ CLB trong 1buổi unplugged để các cụ BSC xẻ thịt rồi ạ em thấy đó là chai uống đc nhưng ko để lại ấn tượng gì có thể vì hôm đó uống toàn chai CS với OMC
Đây là chai của tuankts mang đén



Em thấy chai này uống được đấy chứ a. Có 1 cụ BSC chê nhưng cứ uống roài... à**==
 

winecellar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-195971
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
569
Động cơ
332,330 Mã lực
Website
www.winecellar.vn
Chai Gila Anejo này rất đáng để thưởng thức, nhưng cụ không nên để dành cho đám cưới :D

Rượu đám cưới, tình cảm và lãng mạn, đẹp nhất là cụ cùng thưởng thức với BX 1 chai rượu Calvados loại ngon, nếu cụ thích rượu mạnh. Ngoài ra, Cognac sẽ là lựa chọn số 2. Một chai Aged Rum hảo hạng tràn trề mật ngọt sẽ là lựa chọn thứ ba. Thứ tư mới đến một dòng Autumn Dram Whisky. Winter Dram của các dòng Whisky chiếm vị trí thứ năm.

Rượu uống với người tình hoặc BX mới cưới, nên tránh Canadian Whisky vì bản chất của dòng rượu này là nhạt nhẽo, tránh Smoky Whisky vì nó... không hợp.

Chai Gila này, cụ nên thưởng thức với bạn bè, đặc biệt là những ai đó đã hiểu biết chút ít về rượu. Nó cũng không thật thích hợp để ngồi uống với Bố.

Em biết đây là một chai ngon! Thật tiếc là trong số hơn 200 chai Tequila mà em đang có, em lại chẳng có chai Gila nào, cụ ạ.

Em Anejo này của cụ được xuất sang Mỹ và lưu lạc từ Mỹ về VN. Nó không quá khó tìm đâu cụ. Tuy nhiên, thực sự là một chai rất tốt để thưởng thức đấy! :)
Ước gì em kìm hãm được sự sung sướng như cụ này, e đã thích cái gì thì phải làm ngay và luôn. Đặc biệt là món rượu em mà thích thì phải thư ngay xem nó thế nào. Vì vậy e mà sưu tập thì mội loại phai 2 chai mới đủ
 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
BSC toàn thợ câu đấy cụ ơi, cụ Webzy từ HN phi xuống HP, lạ nước lạ cái thế mà còn vợt được chai Glenmorangie Signet giá có 1300k thôi (các chi phí khác or đánh rơi tiền...thì không tính ạ).
Kiểu này chắc mua rẻ được 1T thì đổ xăng mất 900 và có khi chạy quá tốc độ, biếu thêm mấy anh công an Hải Dương 1T nữa hả cụ. Chưa kể ăn uống tái tạo sức lao động cụ nhỉ. Nhưng mà ko chạy xuống thì bứt rứt đúng ko cụ.
 

gaunhua0203

Xe máy
Biển số
OF-298740
Ngày cấp bằng
16/11/13
Số km
65
Động cơ
309,950 Mã lực
Chai Gila Anejo này rất đáng để thưởng thức, nhưng cụ không nên để dành cho đám cưới :D

Rượu đám cưới, tình cảm và lãng mạn, đẹp nhất là cụ cùng thưởng thức với BX 1 chai rượu Calvados loại ngon, nếu cụ thích rượu mạnh. Ngoài ra, Cognac sẽ là lựa chọn số 2. Một chai Aged Rum hảo hạng tràn trề mật ngọt sẽ là lựa chọn thứ ba. Thứ tư mới đến một dòng Autumn Dram Whisky. Winter Dram của các dòng Whisky chiếm vị trí thứ năm.

Rượu uống với người tình hoặc BX mới cưới, nên tránh Canadian Whisky vì bản chất của dòng rượu này là nhạt nhẽo, tránh Smoky Whisky vì nó... không hợp.

Chai Gila này, cụ nên thưởng thức với bạn bè, đặc biệt là những ai đó đã hiểu biết chút ít về rượu. Nó cũng không thật thích hợp để ngồi uống với Bố.

Em biết đây là một chai ngon! Thật tiếc là trong số hơn 200 chai Tequila mà em đang có, em lại chẳng có chai Gila nào, cụ ạ.

Em Anejo này của cụ được xuất sang Mỹ và lưu lạc từ Mỹ về VN. Nó không quá khó tìm đâu cụ. Tuy nhiên, thực sự là một chai rất tốt để thưởng thức đấy! :)
200 chai, em ngất đây .Cụ Clayton rành quá, bái phục cụ :). Cơ mà tại sao em không thấy hình ảnh bán chính thức chai này cụ nhỉ, trong khi 2 chai silver và resonado thì lại có rất nhiều. em đoán là chai này chắc chỉ dành riêng cho thị trường nội địa Mê hi cô thôi quá cụ à.
 

gaunhua0203

Xe máy
Biển số
OF-298740
Ngày cấp bằng
16/11/13
Số km
65
Động cơ
309,950 Mã lực
Cụ đã tra qua Danh sách này chưa vậy?

Nếu đã "trót" sưu tầm một trong những chai rượu đầu tiên trong đời, mà lại là Tequila Anejo, cụ cũng rất nên dành time để nghiền ngẫm trang này:

http://tequilaconnection.com/Grading3.htm
Em coi rồi cụ ơi, tuy nhiên nó chỉ có chai Gila reposado thôi cụ Clayton à, của em là Gila anejo mới chết chứ :)
 

winecellar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-195971
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
569
Động cơ
332,330 Mã lực
Website
www.winecellar.vn
Em coi rồi cụ ơi, tuy nhiên nó chỉ có chai Gila reposado thôi cụ Clayton à, của em là Gila anejo mới chết chứ :)
Cụ Kiếm được chai Gila anejo mà sung sướng mất mấy đêm không ngủ thế mà mấy cụ khác kiếm được mấy chai SM 30yo - 40yo các cụ ấy về ôm quên mất cả ôm vợ
 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
Em coi rồi cụ ơi, tuy nhiên nó chỉ có chai Gila reposado thôi cụ Clayton à, của em là Gila anejo mới chết chứ :)
Cụ đã sưu tập được chai Tequila ưa thích rồi. Em nghĩ bây giờ là thời điểm cụ thử kiếm 1 chai Whisky nào đó mà cụ thích đi. Với tố chất của cụ, có thể số lượng rượu cụ tìm thấy sẽ chưa nhiều đâu, nhưng cụ sẽ là 1 chuyên gia về rượu đấy. Cụ mà bắt tay vào Whisky thì có sẵn 1 lớp chuyên gia cao cấp ủng hộ cụ rồi.

Em ví dụ nhé. Ở trên phố Lý Thường Kiệt, có 1 cửa hàng ko phải bán chuyên rượu đâu, nhưng bên cạnh rất nhiều thứ khác thì có cả rượu. Trong đó có 1 chai Chivas 12yo Limited Edition vỏ hộp bằng kim loại do một nhà thiết kế thời trang thiết kế theo mẫu giày. Em có chai đó rồi nên ko lấy chứ chai đó bây giờ cũng hiếm, giá lại khá rẻ. Cụ qua đó đi, hy vọng cụ thích và chai đó vẫn còn.
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top