Thực ra sẽ không có cái tên cho kẹo này nếu đưa lên mạng kiểu này. Mỗi cụ một quê và có cái tên khác nhau cho kẹo này dựa vào hình dáng, chất liệu làm ra nó.
Nhiều cụ bảo kẹo Bột, em thì nghĩ 90% kẹo làm từ bột đường hoặc có yếu tố bột trong đó.
Kẹo bột quê em cũng có, hình dáng giống kẹo này, đặc ruột nhưng màu trắng tinh khôi mới gọi là kẹo bột. Có lẽ tên của nó trực quan làm từ đường và bột, nhưng một yếu tố quan trọng là nó màu trắng nên được gọi là kẹo bột. Có thể bắt nguồn từ tâm thức BỘT LÀ MÀU TRẮNG, chả thế mà các cụ có câu "công tử bột".
Nhiều cụ cho là kẹo dồi, kẹo dồi thì đương nhiên nhìn nó giống miếng dồi rồi (dồi chó, lợn). Nhưng em thấy kẹo dồi nó phải có nhân là lạc và vỏ bột quấn quanh cắt khúc như miếng dồi. Cái này đặc.
Quê em gọi nó là kẹo Vồ vì nhìn nó giống cái Vồ, cụ nào sống ở tỉnh xa hay ngoại thành HN những năm 198x mà phải cuốc đất bằng cơm, rồi phơi đất khô sau đó dùng VỒ đập đất cho vỡ ra để đánh luống sẽ nhớ.
Nhưng cũng có thể chỉ có quê em nới gọi cái đó là cái Vồ, vùng khác cũng có cái đó mà họ gọi tên khác là cái ĐẬP chẳng hạn, thì nó lại là kẹo ĐẬP
Tên chungncủa nó sẽ là "kẹo lâu rồi không thấy"
Cái Vồ