Nhà mình ông ngoại 12 mẫu ruộng rươi. Xuống làm cho ông bà nhiều chưa thấy bao cám nào. Cụ ở chỗ nào nổ kinh thế. (Ko phải chỗ nào cũng làm rươi như chỗ nhà cụ)
Cụ cứ xem con rươi thì biết:
- Rươi ăn cám: Vào chính vụ hầu hết con nào con ấy trắng hồng, đều con mũm mĩm to bằng 1/4-1/3 cây đũa thì là rươi cho ăn cám, đặc điểm rươi ăn cám con to nhưng vỏ rất dày, lại ít bột, hàm lượng đạm ít lên khi vỡ vỏ rươi có rất ít mùi tanh.
- Rươi nuôi, bắt tự nhiên: Kích thước dài chỉ bằng nửa con rươi ăn cám, màu sắc lẫn nhiều con màu xanh, thi thoảng có con đỏ trội hơn (thuộc chủng rươi khác, quê tôi gọi là rươi Nam - con rươi nam tự nhiên này, to tương đương rươi thường ăn cám, nhưng có màu đỏ tươi hơn). Rươi tự nhiên thì vỏ mỏng, nhiều bột, giàu đạm, lên khi vỡ vỏ có mùi khá tanh.
Xin phép cụ tôi không nói quê mình, có lẽ như vậy không lên. Tôi chỉ góp ý để các cụ là người tiêu dùng thông thái, tự các cụ thúc đẩy lành mạnh hóa thị trường,...