Dựa trên mấy tiêu chí trên mà em đánh giá TOPFIVE các hàng phở em biết và đã từng ăn như sau, xếp theo thứ tự lựa chọn của em, kg cho điểm:
1. Phở Bát Đàn: nước dùng rất thơm ngọt hợp ý em tuy có hơi nặng (nhiều đạm): thơm, ngọt; thịt chín: trước kia có nạm giòn, giờ kg có, trước kia thái mỏng, giờ thái dày hơn nên ăn không thích bằng, thịt tái trần vừa phải nhưng hơi cứng, hành mùi chuẩn, hàng này kg bao giờ có chanh nhưng dùng dấm tỏi cũng rất hợp, làm tôn vị nước dùng. Bát phở của hàng này hơi nhiều thịt quá mức cần thiết.
2. Phở Hàng Nón: nếu bát phở hàng này chan nước dùng của phở Bát Đàn thì em đảm bảo với các cụ nó sẽ là số 1 HN. Quẩy ở đây cũng rất ngon.
3. Phở Tự Do Cầu Gỗ: nước dùng rất trong, thịt tái giòn, tỷ lệ nước-bánh vừa phải, bát phở rất thanh. Nếu phải vote cho hàng phở nào có phong cách thanh lịch HN nhất thì có lẽ em chọn hàng này.
4. Phở Tuấn Nguyễn Công Hoan: nước ngon, thịt chín ổn nhất trong các hàng đã liệt kê, bát phở hơi ít bánh hơn các hàng khác
5. Phở 24, phở Vuông: phở theo phong cách công nghiệp này nhiều cụ không thích nhưng em thấy cũng ổn, các tiêu chí của em đều đạt trung bình khá, nhưng nó kg có phong cách đặc trưng gì, trừ thiết kế và trang trí cửa hàng, giá cũng hơi cao
Trước kia trên dốc Lý Quốc Sư có hàng phở của hợp tác xã, ăn cũng rất ngon, nhưng giờ kg thấy nữa mà lại mọc ra một số hàng phở mang tên Phở Lý Quốc Sư. Một hàng hình như tên là Thành Long ở cuối đường Láng Hạ. Hàng này các tiêu chí đều ổn trừ nước dùng quá béo, ăn xong hơi bị nặng bụng. Hàng thứ hai trên đường Lương Định Của thì chất lượng nước khá hơn.
Đây là những hàng phở mà khi cần thưởng thức thì em hay ghé, còn khi cần ăn cho no bụng thì cứ hàng nào tiện là ngã vào thôi. Chất lượng phục vụ thì nói chung cũng same same mặc dù một số cụ thích Phở 24 hoặc phở Vuông hơn vì phong cách phục vụ chuyên nghiệp hoặc ít thích phở Bát Đàn hơn vì phải xếp hàng.
Cũng trên phố Bát Đàn, em hay vào hàng phở xào để ăn phở áp chảo nước, cũng ổn.
Phở Thìn Lò Đúc thịt xào lăn trên lửa nên thơm, nhưng nước béo mỡ và thịt cứng quá. Phở ở Vườn Thủ đô cũng là phong cách công nghiệp, nhưng so với Phở 24 hoặc phở Vuông lại chưa chuyên nghiệp bằng, chất lượt bát phở cũng bt. Phở Phú Xuân Hàng Da thì dùng rau mùi tàu nhiều quá, át hết cả mùi khác mà làm cho vị của bát phở cũng kém nổi. Phở Thịnh Tôn Đức Thắng thì nói chung là chất lượng bình dân, món sốt vang ở đây chủ yếu là thịt đã luộc rồi mới cắt để nấu nên miếng nào cũng vuông chằn chặn, ăn xác chứ kg ngọt. Phở Lành Núi Trúc có lẽ chưa đủ đẳng cấp để xếp hạng.
Trong các hàng phở Cồ thì em thích nhất Cồ Thắng trên đường Hoàng Hoa Thám, nước đậm và thơm, bát phở trông cũng bắt mắt chứ kg luôm nhuôm như các hàng phở Cồ khác, kể cả Cồ Cử - tiếc là giờ mở đường nút HHT-VC, hàng này đóng cửa mất rồi thì phải.
Muốn viết thêm về phở gà nhưng bài dài rồi, để sau vậy. Chúc các cụ ngon miệng!