[Funland] Phở ngon Hà Nội

Banhbao80

Xe hơi
Biển số
OF-326945
Ngày cấp bằng
14/7/14
Số km
157
Động cơ
286,242 Mã lực
Nơi ở
Vô gia cư
Em đi check phở ở 111 Cầu giấy đây, hehe. Tí về báo cáo các cụ tình hình thực tế nhá >:D<
 

Mẹ Su kem

Xe máy
Biển số
OF-344523
Ngày cấp bằng
27/11/14
Số km
93
Động cơ
272,530 Mã lực
Phở bò xịn ở xuân diệu gần trạm y tế tây hồ bán 40k/bát
 

xeđạp

Xe buýt
Biển số
OF-20378
Ngày cấp bằng
25/8/08
Số km
741
Động cơ
507,480 Mã lực
Nơi ở
Vỉa hè
Đúng là mỗi người mỗi vị, tuy nhiên nó cũng có những cái chuẩn nhất định để đánh giá. Hồi xưa thì có phở Sửu ở Mai Hắc Đế là ngon, bây giờ thì các hàng phở gần như xếp hàng ngang nhau nên rất khó để nhận định hàng nào hơn, hàng nào kém. nên cứ tiện đâu thì ăn ở đó thôi ( chưa khi nào em thấy phở Bát Đàn là ngon, mặc dù nó khá gần nhà em)
 

bobiva

Xe tải
Biển số
OF-324027
Ngày cấp bằng
18/6/14
Số km
381
Động cơ
290,889 Mã lực
Tết đến, bánh trưng nhiều lại thèm phở các cụ ạ
 

KittySport

Xe tải
Biển số
OF-350218
Ngày cấp bằng
10/1/15
Số km
263
Động cơ
269,830 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thèm bát phở Bò ở khu tập thể Huỳnh Thúc Kháng đi vào, chán gà qué quá rồi :(
 

hatdecuoi

Xe buýt
Biển số
OF-69621
Ngày cấp bằng
1/8/10
Số km
973
Động cơ
439,446 Mã lực
Em nghĩ cho điểm 4B là đúng ợ. Ngày trước phở Thìn Lò đúc em hay ăn. Nhưng từ khi ko có chỗ để 4 bánh em lại phải toàn sang phở gà gì ấy (ko nhớ rõ tên) ở Lê Văn Hưu ăn vì nó có chỗ đậu xe.
E vẫn like cho quán phở này, mỗi lần ăn e toàn lấy 2b phi lên đó vì gần nhà e mà.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,679
Động cơ
576,547 Mã lực
Các cụ cho em hỏi chút: món phở VN mình có xuất xứ ở đâu ạ? Trong nước mình ấy!
 

nhaquelaioto

Xe tăng
Biển số
OF-353495
Ngày cấp bằng
3/2/15
Số km
1,590
Động cơ
280,720 Mã lực
Em thích phở đối diện nhà bác bằng hói ngon
 

babeteta

Đi bộ
Biển số
OF-354883
Ngày cấp bằng
20/2/15
Số km
1
Động cơ
263,210 Mã lực
Sao em ăn mãi vẫn chưa thấy quán nào ngon bằng mấy hàng bún phở Nam Định ruột của em các cụ ạ.
 

be bư

Xe ngựa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
29,442
Động cơ
620,253 Mã lực

Sheldon

Xe buýt
Biển số
OF-343422
Ngày cấp bằng
19/11/14
Số km
857
Động cơ
279,325 Mã lực
Từ pháp du nhập vào và biến đổi thành món riêng của vn
Chúng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng phở có nguồn gốc từ món xáo trâu rất phổ biến ở miền bắc, đặc biệt là ở Hà Nội vào đầu thế kỷ 20. Để làm món này người ta chuẩn bị nguyên liệu : thịt trâu thái mỏng (ướp gia vị cho thấm), hành lá, hành ta (tím), tỏi, mỡ, rau răm cắt dài 1 đốt ngón tay, khế chua cắt ngang…Sau đó họ xáo (xào) thịt trong chảo khoảng 30 giây rồi đổ ra bát riêng, kế tiếp bỏ khế vào, đảo đều tới lúc khế chuyển sang màu trắng; rồi cho thịt, rau răm và hành vào, đảo cho tới lúc tỏa mùi thơm (khoảng một phút) ; cuối cùng họ chế nước vào, để lửa liu riu. Khi ăn, họ lấy bún cho vào bát, sau đó gắp vài miếng thịt trâu bày trên mặt bún rồi chan nước xáo thịt vào.

Nhìn chung, xáo trâu là món ăn thông thường ở các chợ nông thôn, xóm bình dân của Hà Nội ngày xưa. Trước năm 1884, việc nuôi bò ở miền bắc chủ yếu phục vụ cho nông nghiệp, người Việt chưa có thói quen ăn thịt bò, nhưng ít nhiều gì người Hà Nội cũng đã từng ăn món Ngưu nhục phấn do Hoa kiều bán rong trên đường phố.

Có nhà nghiên cứu cho rằng vào thời đó, thịt bò bị chê là nóng và gây nên chẳng mấy người mua, giá bán rất rẻ, chỉ có người Pháp mới ăn thịt bò. Và chính vì thế một số người bán xáo trâu mới chuyển sang bán xáo bò. Thật ra không phải vậy. Thịt bò thời đó khan hiếm và đắt tiền. Theo nhà nghiên cứu Vũ Thế Long, trước năm 1885 “các quan chức Tây còn không có đủ thịt bò mà ăn nói chi đến người Việt. Ngay cả đến những năm 40-50 của thế kỉ trước, khi phở đã khá thịnh hành và thành món ăn “gây nghiện” cho một tầng lớp người khá giả ở Hà Nội thì việc cung cấp thịt bò ở Hà Nội cũng không phải dư giả cho lắm. Trong bài Phở Gà, Nhà văn vũ Bằng đã phải thốt lên: “Ở Hà nội có hai ngày trong tuần mà những người “chuyên môn ăn phở” bực mình: thứ sáu và thứ hai. Hai ngày đó là hai ngày không có thịt bò. Anh nào nghiện thịt bò, nhớ thịt bò hai hôm ấy như gái nhớ trai, như trai nhớ gái”…”.

Nhìn chung, từ khi người Pháp vào nước ta, người Việt đã chịu ảnh hưởng phần nào thói quen ăn uống của người Pháp. Dân ta đã bắt đầu ăn khoai tây, súp lơ, su hào, cà rốt, bánh mì, bơ, phó mát…, đặc biệt là thịt bò. Những món ăn mới có thịt bò dần dần xuất hiện, đó là cháo bò và xáo bò... Xáo bò là một món “biến tấu” từ xáo trâu. Tuy nhiên, do thịt bò ăn với bún không hợp lắm nên người ta mới nghĩ ra cách ăn với những loại bánh khác, trong đó có loại bánh cuốn chay mỏng phổ biến ở Hà Nội rồi cuối cùng “sánh duyên” lâu dài với bánh phở. Phải chăng, để phân biệt với món xáo bò, người ta đã nghĩ ra từ phở bò, xuất phát từ việc ăn bánh phở với thịt bò ? Nếu bánh phở là từ xuất hiện trước món phở thì ta có quyền tin vào giả thuyết này. Và nếu đúng vậy thì phở là từ nằm trong bánh phở chứ không phải do đọc trại chữ phẳn 粉 theo giọng Quảng Đông.

http://www.vanchuongviet.org/index.php?comp=tacpham&action=detail&id=18940
http://www.comngonhanoi.com/vi/chi-tiet-tin-c20a154/tan-man-ve-pho-ha-noi.html
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,679
Động cơ
576,547 Mã lực
Chúng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng phở có nguồn gốc từ món xáo trâu rất phổ biến ở miền bắc, đặc biệt là ở Hà Nội vào đầu thế kỷ 20. Để làm món này người ta chuẩn bị nguyên liệu : thịt trâu thái mỏng (ướp gia vị cho thấm), hành lá, hành ta (tím), tỏi, mỡ, rau răm cắt dài 1 đốt ngón tay, khế chua cắt ngang…Sau đó họ xáo (xào) thịt trong chảo khoảng 30 giây rồi đổ ra bát riêng, kế tiếp bỏ khế vào, đảo đều tới lúc khế chuyển sang màu trắng; rồi cho thịt, rau răm và hành vào, đảo cho tới lúc tỏa mùi thơm (khoảng một phút) ; cuối cùng họ chế nước vào, để lửa liu riu. Khi ăn, họ lấy bún cho vào bát, sau đó gắp vài miếng thịt trâu bày trên mặt bún rồi chan nước xáo thịt vào.

Nhìn chung, xáo trâu là món ăn thông thường ở các chợ nông thôn, xóm bình dân của Hà Nội ngày xưa. Trước năm 1884, việc nuôi bò ở miền bắc chủ yếu phục vụ cho nông nghiệp, người Việt chưa có thói quen ăn thịt bò, nhưng ít nhiều gì người Hà Nội cũng đã từng ăn món Ngưu nhục phấn do Hoa kiều bán rong trên đường phố.

Có nhà nghiên cứu cho rằng vào thời đó, thịt bò bị chê là nóng và gây nên chẳng mấy người mua, giá bán rất rẻ, chỉ có người Pháp mới ăn thịt bò. Và chính vì thế một số người bán xáo trâu mới chuyển sang bán xáo bò. Thật ra không phải vậy. Thịt bò thời đó khan hiếm và đắt tiền. Theo nhà nghiên cứu Vũ Thế Long, trước năm 1885 “các quan chức Tây còn không có đủ thịt bò mà ăn nói chi đến người Việt. Ngay cả đến những năm 40-50 của thế kỉ trước, khi phở đã khá thịnh hành và thành món ăn “gây nghiện” cho một tầng lớp người khá giả ở Hà Nội thì việc cung cấp thịt bò ở Hà Nội cũng không phải dư giả cho lắm. Trong bài Phở Gà, Nhà văn vũ Bằng đã phải thốt lên: “Ở Hà nội có hai ngày trong tuần mà những người “chuyên môn ăn phở” bực mình: thứ sáu và thứ hai. Hai ngày đó là hai ngày không có thịt bò. Anh nào nghiện thịt bò, nhớ thịt bò hai hôm ấy như gái nhớ trai, như trai nhớ gái”…”.

Nhìn chung, từ khi người Pháp vào nước ta, người Việt đã chịu ảnh hưởng phần nào thói quen ăn uống của người Pháp. Dân ta đã bắt đầu ăn khoai tây, súp lơ, su hào, cà rốt, bánh mì, bơ, phó mát…, đặc biệt là thịt bò. Những món ăn mới có thịt bò dần dần xuất hiện, đó là cháo bò và xáo bò... Xáo bò là một món “biến tấu” từ xáo trâu. Tuy nhiên, do thịt bò ăn với bún không hợp lắm nên người ta mới nghĩ ra cách ăn với những loại bánh khác, trong đó có loại bánh cuốn chay mỏng phổ biến ở Hà Nội rồi cuối cùng “sánh duyên” lâu dài với bánh phở. Phải chăng, để phân biệt với món xáo bò, người ta đã nghĩ ra từ phở bò, xuất phát từ việc ăn bánh phở với thịt bò ? Nếu bánh phở là từ xuất hiện trước món phở thì ta có quyền tin vào giả thuyết này. Và nếu đúng vậy thì phở là từ nằm trong bánh phở chứ không phải do đọc trại chữ phẳn 粉 theo giọng Quảng Đông.

http://www.vanchuongviet.org/index.php?comp=tacpham&action=detail&id=18940
http://www.comngonhanoi.com/vi/chi-tiet-tin-c20a154/tan-man-ve-pho-ha-noi.html
Em nghe đâu nói là phở của VN.mình có từ thế kỷ 17-18 gì đó mà cụ.Nhiều cụ nói là du nhập của Pháp em e rằng không đúng ạ
 

Khải Anh 6868

Xe hơi
Biển số
OF-354753
Ngày cấp bằng
16/2/15
Số km
127
Động cơ
264,770 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Hồ Chí Minh
Đọc thớt này và một vài thớt khác liên quan mới thấy thằng tây nó nói đúng: "Đừng bao giờ tranh luận với nhau về khẩu vị" - vì khẩu vị mỗi người mỗi khác. Cũng là chuyện ăn phở mà có cụ coi trọng vấn đề vệ sinh, có cụ lại chăm chăm vào soi thái độ phục vụ, có cụ lại cần chỗ đỗ xe thì mới yên tâm ăn phở.

Nếu chỉ đánh giá chất lượng bát phở thôi thì em có mấy tiêu chí
1. Nước dùng: cái này quan trọng nhất. Nước phải trong, thơm mùi xương bò (chứ kg phải thơm mùi gia vị như hồi, quế), ngọt cũng từ xương, ít bột ngọt (giờ đi ăn phở ngoài hàng mà bảo họ kg dùng bột ngọt thì chắc kg khả thi), nêm vừa phải.
2. Thịt chín: phải mềm nhưng lại giòn sật sật chứ không khô xác hoặc nát (em thích nhất miếng nạm giòn), thái thật mỏng
3. Thịt tái: trần vừa chín tới, ăn phải giòn mềm chứ kg dai, không cứng
4. Bánh phở: trần qua đủ để bánh tơi nhưng vẫn có độ giòn, để thật ráo nước (nếu kg nước trần phở lẫn vào sẽ làm cho nước của bát phở đục, nhạt)
5. Hành-mùi-thơm: sạch sẽ, không lẫn lá vàng, lá hỏng, khô ráo, thái đều, cho vừa đủ, kg quá nhiều hoặc quá ít
6. Gia vị: phải đủ vị (bao gồm tương ớt, ớt tươi bỏ hạt, tiêu xay, nước mắm, dấm tỏi, chanh chứ kg phải quất). Gia vị phải sạch sẽ

Dựa trên mấy tiêu chí trên mà em đánh giá TOPFIVE các hàng phở em biết và đã từng ăn như sau, xếp theo thứ tự lựa chọn của em, kg cho điểm:
1. Phở Bát Đàn: nước dùng rất thơm ngọt hợp ý em tuy có hơi nặng (nhiều đạm): thơm, ngọt; thịt chín: trước kia có nạm giòn, giờ kg có, trước kia thái mỏng, giờ thái dày hơn nên ăn không thích bằng, thịt tái trần vừa phải nhưng hơi cứng, hành mùi chuẩn, hàng này kg bao giờ có chanh nhưng dùng dấm tỏi cũng rất hợp, làm tôn vị nước dùng. Bát phở của hàng này hơi nhiều thịt quá mức cần thiết.
2. Phở Hàng Nón: nếu bát phở hàng này chan nước dùng của phở Bát Đàn thì em đảm bảo với các cụ nó sẽ là số 1 HN. Quẩy ở đây cũng rất ngon.
3. Phở Tự Do Cầu Gỗ: nước dùng rất trong, thịt tái giòn, tỷ lệ nước-bánh vừa phải, bát phở rất thanh. Nếu phải vote cho hàng phở nào có phong cách thanh lịch HN nhất thì có lẽ em chọn hàng này.
4. Phở Tuấn Nguyễn Công Hoan: nước ngon, thịt chín ổn nhất trong các hàng đã liệt kê, bát phở hơi ít bánh hơn các hàng khác
5. Phở 24, phở Vuông: phở theo phong cách công nghiệp này nhiều cụ không thích nhưng em thấy cũng ổn, các tiêu chí của em đều đạt trung bình khá, nhưng nó kg có phong cách đặc trưng gì, trừ thiết kế và trang trí cửa hàng, giá cũng hơi cao

Trước kia trên dốc Lý Quốc Sư có hàng phở của hợp tác xã, ăn cũng rất ngon, nhưng giờ kg thấy nữa mà lại mọc ra một số hàng phở mang tên Phở Lý Quốc Sư. Một hàng hình như tên là Thành Long ở cuối đường Láng Hạ. Hàng này các tiêu chí đều ổn trừ nước dùng quá béo, ăn xong hơi bị nặng bụng. Hàng thứ hai trên đường Lương Định Của thì chất lượng nước khá hơn.

Đây là những hàng phở mà khi cần thưởng thức thì em hay ghé, còn khi cần ăn cho no bụng thì cứ hàng nào tiện là ngã vào thôi. Chất lượng phục vụ thì nói chung cũng same same mặc dù một số cụ thích Phở 24 hoặc phở Vuông hơn vì phong cách phục vụ chuyên nghiệp hoặc ít thích phở Bát Đàn hơn vì phải xếp hàng.

Cũng trên phố Bát Đàn, em hay vào hàng phở xào để ăn phở áp chảo nước, cũng ổn.
Phở Thìn Lò Đúc thịt xào lăn trên lửa nên thơm, nhưng nước béo mỡ và thịt cứng quá. Phở ở Vườn Thủ đô cũng là phong cách công nghiệp, nhưng so với Phở 24 hoặc phở Vuông lại chưa chuyên nghiệp bằng, chất lượt bát phở cũng bt. Phở Phú Xuân Hàng Da thì dùng rau mùi tàu nhiều quá, át hết cả mùi khác mà làm cho vị của bát phở cũng kém nổi. Phở Thịnh Tôn Đức Thắng thì nói chung là chất lượng bình dân, món sốt vang ở đây chủ yếu là thịt đã luộc rồi mới cắt để nấu nên miếng nào cũng vuông chằn chặn, ăn xác chứ kg ngọt. Phở Lành Núi Trúc có lẽ chưa đủ đẳng cấp để xếp hạng.
Trong các hàng phở Cồ thì em thích nhất Cồ Thắng trên đường Hoàng Hoa Thám, nước đậm và thơm, bát phở trông cũng bắt mắt chứ kg luôm nhuôm như các hàng phở Cồ khác, kể cả Cồ Cử - tiếc là giờ mở đường nút HHT-VC, hàng này đóng cửa mất rồi thì phải.

Muốn viết thêm về phở gà nhưng bài dài rồi, để sau vậy. Chúc các cụ ngon miệng!
Cám ơn cụ nhiều ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top