Em thấy đây cũng là lý do để người phố cổ (nói chung ra thì là người hàng phố) có phong thái, cách ăn uống (có biết cầu kỳ trong ăn uống thì mới biết làm ngon) khác so với người địa phương khác. Có những cái nói ra ai cũng biết vậy thấy vậy -
như ý cụ cmt vu vơ ở trên - nhưng nó đều có nguyên nhân sâu xa mà phải nghiền ngẫm mới ra, mà người thường nghiền nhiều khi không ra, đến khi phải nhờ đến các nhà nghiên cứu văn hóa... Cái văn hóa nó thấm vào máu người dân phố cổ rồi, không phải cứ nặn là nó phọt ra cho mà nhìn, mà đánh giá, mà khen, thậm chí là chê!
Theo em, đâu cũng có kẻ sang người hèn, phố cổ cũng vậy thôi.
Nhưng dù sang hay hèn, cái cốt cách (do bẩm sinh, do thói quen, do thích nghi...) họ vẫn khác biệt so với các nơi khác - ở đây em không nói là hơn hay kém, nhưng nó là "điểm riêng", tạo ra sự thu hút những người ở nơi khác đến với phố cổ.
Tiêu chí các nơi khác nhau, so sánh thì vô cùng. Tựu trung lại, ở phố cổ có những cái các nơi khác không thể có được: Về giao thông, rõ ràng phố cổ rất thuận tiện về mặt đi lại (chợ, trường, bệnh viện lớn, đi làm - kể cả làm ngoại thành thì đi ra khỏi TP bao giờ cũng dễ hơn là đi vào, lúc về nếu có muộn, vợ/chồng/con/ông/bà đều có thể đi bộ ra chợ mà mua đồ làm cơm trước). Ngoài ra còn yếu tố tâm linh, truyền thống, xã hội... Chả phải tự nhiên thịt ngon, rau sạch, cá tươi (cả gái đẹp nữa)... thường đổ về các chợ quanh phố cổ, hoặc nội thành. Vì người ta sành ăn, và khách cứ đến ăn ở phố cổ
Điểm duy nhất phố cổ khó bì với các khu vực ngoại vi, ngoại thành là Chất lượng sống và dịch vụ, vậy thôi. Nhiều người ở phố cổ nhìn ra được điều này. Một số muốn đánh đổi nhưng éo có tiền. Một số có tiền nhưng ... éo đánh đổi, hehe. Một số éo muốn đánh đổi và cũng éo có tiền, nhưng họ mưu sinh ổn và họ chỉ cần có vậy.
Đố cụ mợ nào cãi được em