- Biển số
- OF-29355
- Ngày cấp bằng
- 17/2/09
- Số km
- 32,097
- Động cơ
- 4,011,554 Mã lực
Thời bao cấp những năm 197x - 198x, để một gia đình công nhân viên chức sống ở phố như nhà em có được nồi bánh chưng không hề đơn giảnCuối 70, đầu 80 thì em chả còn nhớ gì mấy về chuyện bánh chưng. Chắc phải từ năm 82 thì em mới chính thức bước vào "học nghề", đầu tiên là việc rửa là, bóc và giã hành. Lúc ấy ở Hà Nội hay có kiểu nấu bánh chưng chung do tổ phục vụ ở khu phố phụ trách nấu bằng thùng phuy to, đốt bằng củi hoặc bằng than bùn nặn thành bánh. Các nhà tự gói, buộc lạt đánh dấu bánh nhà mình rồi mang ra thuê tổ dịch vụ luộc.
Vài nhà chơi với nhau cũng hay tổ chức nấu chung cho vui. Tụi trẻ con bọn em cũng được cho trông bếp ca tối. Đến tầm 10h thì thằng nào cũng díp hết mắt lại nên cho đi ngủ để người lớn trông tiếp. Hôm sau dậy là được chén bánh rồi.
Em rất thích bánh chưng, để xả láng thì một bữa xơi sạch 1 chiếc 1,2kg . Nhưng giờ qua tuổi 50 thì đành phải tem tém cái mồm, không dám ăn nhiều như thế nữa.
Gạo nếp, đỗ xanh, thịt, lá dong được mua theo tiêu chuẩn Tết, chen lấn, trèo cả lên người nhau rồi cũng mua được
Tuy nhiên, tiêu chuẩn ấy gạo đỗ chỉ gói đc 5 cái, vậy là bố mẹ phải về quê đổi chác, quan hệ mua thêm cùng lạt, lá dong
Bọn em trẻ con thì ngay từ hè đã để ý kiếm củi, thấy có cành cây gãy là kéo về để giành; hôm nào thấyđc nhà nào phá dỡ thì kiểu gì cũng lân la vào giúp rồi xin ít xà, cột chủ nhà không dùng nữa mang về; cái nồi luộc bánh cũng phải đi mượn và trả trước tối 30 tết
Vất vả thế nên khi tập kết được đầy đủ để có nồi bánh chưng thì háo hức lắm