E giống mợ, ăn xôi xéo, xôi ngô ko thích cho hành phi. Trước e hay ăn xôi xéo Lý Thường Kiệt, giờ ko thấy ngon nữa.
Nói về gia vị, trong đó có hành khô, em lại nhớ đến một lần đi ăn trưa cùng một người Trung Quốc...
Do có một người bạn giao dịch với bạn người Trung này, nên hôm ấy em đi ăn cùng. Bạn người Trung là nam, cao to, mắt một mí. Chúng em đến một nhà hàng bình dân thôi, có món "chim bốn mùa", trong đó có cả xôi chim.
Xôi chim của nhà hàng này rất ngon, lại ở trong Thành phố, nên buổi trưa chúng em đến, và phải đợi. Lúc mang đồ ăn lên, bạn nhân viên đặt đĩa xôi chim gần bạn người Trung. Bạn phiên dịch dịch cho bạn ấy, và bạn ấy thử. Sau miếng đầu tiên, bạn người Trung khen xôi ngon, nên xúc vào bát kèm cả hành khô. Em nhìn bạn ấy ăn hành khô ngon lành mà thèm.
Lúc em lấy phần cho mình, em gạt hành khô ra một góc. Bạn người Trung hỏi "vì sao", em nói "do em không thích". Bạn ấy kể là người Trung ăn rất nhiều gia vị, cay và nóng. Hành khô của nhà hàng, bạn ấy thấy ngon vì họ sao vừa tới, không bị khô như ngoài người ta bán sẵn. Suốt bữa ăn, bạn kể những món ăn của bên ấy với một tâm trạng rất hứng khởi và tự hào vì ẩm thực Trung Hoa đa dạng...vân vân mây mây.
Kết lại là: "Khi nào chúng mày sang đất nước tao, tao sẽ đưa chúng mày đi ăn những món đặc sản bên nước tao". Bạn em đều hứa sẽ nhờ bạn ấy dẫn đi, và một trong hai bạn, đầu tháng Mười này sẽ sang Bắc Kinh. Em thì cười vì đọc các bài viết trên các nhóm phượt Trung Quốc, Tân Cương, các thứ và cả trên này, thì thấy ăn cay và nóng là cơ thể em biểu tình dữ dội rồi. Chả hỉu sao lại cảm thấy thờ ơ với lời đề nghị ấy,
.
Hôm nay, mợ Zyn làm em nhớ tới người dưng ấy. Bạn ấy không rõ còn ở Việt Nam hay là đã quên lời hẹn năm xưa rồi?!