Được sự ủng hộ của các cụ, nhà cháu xin được tiếp tục với 1 bài ngắn về mấy loại cần thiết để pha cocktail.
Như các cụ đã biết, cocktail được dựa trên chủ yếu
6 loại rượu: rum, gin, vodka, tequila, whiskey, brandy.
Tuy nhiên thứ làm cho cocktail phong phú chính là các loại rượu mùi, nước hoa quả, nước soda... để pha vào cùng rượu.
Để có thể pha chế cocktail tiện lợi thì các cụ cần có 1 số loại rượu mùi như sau:
1.
Amaretto:
Đây là loại rượu mùi almond (hạnh nhân). Mùi hạnh nhân nhẹ rất hợp với các loại cocktail nhẹ nhàng
2.
Rượu cafe (coffee liqueur)
Đây là loại được dùng khá phổ biến, có mùi cafe rất rõ. Đây cũng là loại rượu nặng, theo nghĩa đen, nghĩa là trọng lượng lớn nên có thể dùng trong các loại cocktail có nhiều lớp (layer)
Nổi tiếng nhất ở loại này là thương hiệu Kahlua, ai pha cocktail cũng biết đến tên này. Thậm chí nhiều người nói công thức thì ko nói coffee liqueur mà nói là kahlua luôn
3.
Vermouth:
Vermouth không thể thiếu để pha martini nên cần có. Nếu cụ nào ko thích pha martini thì cũng ko cần. Có 2 loại Vermouth: dry (trắng) và sweet (màu nâu đỏ)
4.
Irish Cream:
Cái này nói đến là tất cả đều nhớ đến Baileys, quá phổ biến. Irish cream chính là rượu whiskey pha cùng với kem, cô cô la....
Các cụ có thể tham khảo hình minh hoạ để biết thêm một số thương hiệu irsh crean khác
5. Rượu cam (
orange liqueur)
Cái này là gần như bắt buộc ko thể thiếu, có thể kể ra hàng trăm loại cocktail dùng đến cái này.
Riêng cái này thì nó nhiều loại vô cùng tận, nhà cháu chỉ xin liệt kê một số tiêu biểu rất nên có:
-
Triple Sec: Cực kỳ phổ biến, gần như rượu trắng, ko màu, mùi cam rất nhẹ, độ rượu khá cao (60-80 độ). Thương hiệu phổ biến nhất của trip sec là Cointreau (80 độ rượu)
-
Curaçao: đây là loại orange liqueur cực kỳ phong phú về màu sắc và thứ làm nên thương hiệu của nó là màu xanh blue.
-
Grand Marnier: vốn được gọi là Curacao Marnier, có gốc cognac. Cùng với Cointreau (màu trắng), Grand Marnier (màu đậm) tạo thành 1 cặp gần như ko thể thiếu với bất cứ bartender nào