#TDF2023
Trong một đội đua xe đạp, ngoài các tay đua là nhân vật chính của mỗi chặng đua thì mỗi đội đua bao gồm: Lãnh đạo quản lý đội đua, các huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng, thợ máy. Các chức danh công việc của họ rất dễ hiểu.
Tuy nhiên, trong đội đua xe đạp có thành viên mà chức danh của họ có thể bạn không biết nhiều về công việc của họ, người ta gọi họ là:
soigneur.
Vậy, Soigneur làm gì?
Soigneur là những người trợ lý, hỗ trợ cho các tay đua trước khi đua, trong khi đua và sau khi đua cho đến khi các tay đua đi ngủ.
Một
Soigneur luôn đảm bảo các tay đua của họ có đủ thức ăn để cung cấp năng lượng cho cuộc đua, mỗi chặng đua tiêu thụ trung bình khoảng 5.000 calo, chặng leo núi khoảng 9.000 calo. Ngoài ra họ cũng phải giặt giũ quần áo, cung cấp dịch vụ mát-xa thể thao và chở các tay đua (khi không đua) đến bất cứ nơi nào họ cần.
Nhiệm vụ của soigneur không giới hạn trong ngày đua. Họ luôn có kế hoạch công việc trước hai ngày để đảm bảo rằng họ có thể sắp xếp mọi thứ vào đúng vị trí. Ví dụ: họ sẽ đi mua sắm thực phẩm, nước uống và các vật dụng cần thiết cho các tay đua có đủ ăn trong những ngày tới.
Các công việc của soigneur trong ngày
1. Trước Bữa Sáng
Một ngày của soigneur bắt đầu khá sớm. Điều này là để họ có thể chuẩn bị mọi thứ cho ngày đua.
Họ bắt đầu với việc rửa các chiếc xe ô tô hỗ trợ cuộc đua. Sau khi làm sạch những chiếc xe của đội, soigneur bắt đầu chuẩn bị nước cho các tay đua trong những ngày tới. Họ đổ đầy nhiều chai nước và đặt chúng vào thùng làm mát trong cốp những xe hỗ trợ.
Ngoài việc dự trữ nước, họ còn đổ muối và đường vào thùng xe để hòa vào nước, nhờ đó các tay đua có thể bổ sung lượng khoáng chất bị mất trong khi đua.
2. Trong Bữa Sáng
Soigneur sẽ chuẩn bị và đảm bảo những người đi xe đạp của họ có đủ thức ăn trong bữa sáng. Bữa sáng rất giàu năng lượng vì các tay đua đốt cháy 5.000 calo mỗi chặng trong Tour de France .
Chế độ ăn uống của các tay đua do chuyên gia dinh dưỡng tổng hợp và được thiết kế riêng cho họ. Thức ăn họ tiêu thụ phải cung cấp đủ năng lượng cho tay đua mà không khiến họ bị đau dạ dày sau cuộc đua.
Soigneur sẽ cho các tay đua ăn sáng khoảng ba giờ trước khi cuộc đua bắt đầu. Bữa sáng của họ thường bao gồm các loại thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì, muesli, ngũ cốc, trái cây, cà phê, sinh tố và nước cam. Họ cũng có thể ăn một số loại thực phẩm giúp tăng lượng dự trữ glycogen, chẳng hạn như mì.
3. Sau Bữa Ăn Sáng
Sau khi các tay đua đã sẵn sàng lên đường, soigneur sẽ chất hành lý của họ lên xe hỗ trợ và tiến về vạch xuất phát.
Quãng đường lái xe đến vạch xuất phát từ khách sạn có thể dài, vì vậy người phụ trách đảm bảo rằng các tay đua có nhiều đồ ăn nhẹ trước cuộc đua trong suốt quãng đường lái xe. Điều này giúp họ có cơ hội nạp thêm carbohydrate và calo.
Khi bắt đầu, soigneur sẽ đặt các chai nước vào lồng chai trên xe đạp và giao xe cho các tay đua của họ, sẵn sàng đua.
4. Trong Cuộc Đua
Soigneur sẽ lái xe hỗ trợ đến khu cho ăn của mỗi chặng đua vào đầu giờ chiều. Tại đây, họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để các tay đua tiếp nhiên liệu với gel năng lượng, thanh và bánh ngọt. Họ sẽ cho đồ ăn nhẹ vào một chiếc túi (được gọi là musette ), cùng với một chai nước mới đổ đầy gọi là bidon.
5. Sau Cuộc Đua
Soigneur sẽ đợi các tay đua về đích và đưa cho họ đồ uống và đồ ăn nhẹ. Nhưng họ cũng sẽ cung cấp cho người lái một chiếc áo khoác để họ không bị lạnh khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống.
Nếu tay đua giành chiến thắng, họ sẽ cùng nhau bước lên bục vinh quang.
Soigneur sau đó sẽ đưa cho người lái quần áo sạch để thay cho buổi họp báo. Sau buổi họp báo, cả đội sẽ cùng nhau đến khách sạn, nơi các tay đua sẽ tắm rửa.
Sau khi tay đua tắm xong, soigneur sẽ xoa bóp cho tay đua tại khách sạn để chân họ không bị cứng sau một ngày vất vả trên bàn đạp .
Mục tiêu của việc mát-xa của soigneur là giữ cho tay đua không bị chấn thương. Tuy nhiên, massage cũng sẽ giúp ích cho hiệu suất của họ. Điều này đặt tay đua ở vị trí tốt nhất để giữ an toàn và không bị thương khi họ đạp xe vất vả.
Sau khi mát-xa xong, họ sẽ đi ăn tối. Các tay đua thường sẽ ăn salad, súp hoặc nước trái cây như một món khai vị để tăng cường chất dinh dưỡng trong cơ thể của họ.
Món chính của các tay đua nói chung sẽ là thịt hoặc cá với thực phẩm giàu carbohydrate. Họ có thể dùng bánh tự làm để tráng miệng, cùng với trái cây và sữa chua.
6. Sau Bữa Tối
Sau bữa tối, họ giặt quần áo của các tay đua. Điều này đặc biệt quan trọng khi các chặng đua diễn ra trong thời tiết xấu.
Một ngày của soigneur thường kết thúc từ 11 giờ tối đến nửa đêm, khi cuối cùng họ cũng có thể đi ngủ.