Có chứ. Công thức làQuả Thùy Dương có ngâm được riệu không mợ Lông, nếu có chắc sẽ có màu đỏ rất đẹp đấy ah
300gr quả
500ml cô nhắc
50gr đường
5gr vani.
Thành phẩm ra như thế này
Có chứ. Công thức làQuả Thùy Dương có ngâm được riệu không mợ Lông, nếu có chắc sẽ có màu đỏ rất đẹp đấy ah
thử 1 lần cho biết hen cụVâng em sẽ thử khi có dịp, thú thực với mợ đời em chưa một lần được thử món rau muống canh cua lại có ớt rồi vắt thêm chanh vào.
Nước rau muống luộc nấu với me hay với sấu xanh thì em ăn suốt từ hồi bé.
đi ngược the nao ah ??? ngon lam íĐấy không phải là phá cách, sáng tạo mà lại là đi ngược lại hoàn toàn với thông lệ chế biến của món ấy ạ.
Em rất quan ngại khi bác có ý định tái hiện món này.
Ngay từ lúc đầu tiên em đã thấy LẠ rồi mợ@Be Grace ợ.
Theo em biết nhiều món Việt Nam mình truyền thống hàng trăm năm, ăn rất ngon miệng nhưng nói về kết hợp thì đôi khi lại có thể gây hại.đi ngược the nao ah ??? ngon lam í
Em đặt mua của mấy thằng trèo sấu ở trần phú với phan đình phùng đấy ah,cần nhiều nên phải đặt sớm ko nó hết,mấy người họ hàng trong SG năm nào cũng bảo gửi sấu non HN vào,chứ sấu mua ngoài chợ lại ko thích khó chiều ghêNăm nay HN được mùa sấu ! Lâu lắm rồi người đi đường mới chứng kiến cảnh,dừng đèn xanh đèn đỏ ở ngã tư mà có cây sấu, ngước mắt lên nhìn thì thấy quả sấu sai chi chít, đua nhau đâm tua tủa ra phía ngoài tán lá.
Nói đến trái sấu này là ký ức tuổi thơ của nhà cháu ùa về.
Nhưng nhìn ảnh sấu của cụ, có vẻ hơi non, chắc sợ kho hái lúc này thì mấy hôm nữa không còn ?
Vâng đúng ạ, món sấu dầm mắm ớt cay cay ngọt ngọt chua chua đúng là tuyệt.Ngày trước, trên nóc nhà (nhà cấp 4 thời Pháp) có cái mái bằng rộng đúng bằng lối hành lang khu nhà. Mùa hè mất điện a vẫn thường lên, trải chiếu ra sân ngủ qua đêm luôn. Nhất là giai đoạn này, mùa thi cử cũng là mùa sấu ra quả. Trước cửa nhà a có cây Sấu cổ thụ, nó có 1 cành nhỏ xà sang đúng sân nhà a. Buổi sáng dậy, nếu ngủ ở trên sân, a vẫn thường đứng sát vào chùm sậu nặng trĩu cành, võng xuống dưới để cầm, mân mê vuốt ve và đưa lên mũi hít hà hương vị thiên nhiên buổi sớm. Những chùm sấu này bọn a coi nó là đồ sở hữu của riêng mình.
Ngày trước, vào vụ sấu, tp lại bán cho những đội tư nhân, tổ đội hợp tác, họ tự tổ chức thu hoạch và bọn a vẫn quen gọi đội này là Thầu.
Khi thầu đến cây sấu nhà a thu lượm quả, bọn a nhất quyết ko cho hái phần cành nhỏ chĩa vào sân nhà a. Tuy nhiên cũng có năm ko ai ở nhà là đội đó vặt hết, về nhà nhìn đống lá rụng ở sân, trên cành thì sơ xác, còn sót lưa thưa 1 vài quả non, nhìn buốt cả ruột.
Giữ được nguyên quả, bọn a thường nuôi để cho chín cây, thậm chí mỗi lần luộc rau muống, không lên gác hái cho vào nước rau mà đi mua sấu ngoài chợ, dành cho sấu chín.
Sấu chín cũng nhanh thôi, khi nắng tháng 8, nắng xiên rám trái bòng thì những trái sấu chín vỏ cũng rám lại. Đầu tháng 9 khai trường là sấu bắt đầu chín vàng, tuy nhiên để lâu lâu chút nữa, trái sấu mới bớt chua, ngọn lự.
Lúc này món sấu dầm ớt cay cay ngọt ngọt chua chua mới đúng là món đặc sản.
Hồi bé (từ 79 đến 82) nhà cháu cũng hay trèo hái trộm sấu phết. Hồi đó toàn mặc áo may ô 3 lỗ, cho áo vào trong quần đùi, hái trảy được thì bỏ sấu vào phía bụng như 1 cái túi. Mỗi lần trảy, gom lại độ dăm bẩy cân, cũng bán được 5đ. 5 đồng hồi đó thì mua được khoảng 1-2 chục cái kẹo lạc.Em đặt mua của mấy thằng trèo sấu ở trần phú với phan đình phùng đấy ah,cần nhiều nên phải đặt sớm ko nó hết,mấy người họ hàng trong SG năm nào cũng bảo gửi sấu non HN vào,chứ sấu mua ngoài chợ lại ko thích khó chiều ghê
lau lau an 1 bát chac ko sao , ma 1 mieng chanh ma kết tủa muối luon huh cụ , vay mấy món lẩu rieu cua nguoi ta cho sấu hay quả dọc vao lay vị thì có bị ket tủa ko ah , roi luộc rau muống cũng hay vắt chanh dầm sấu vào lam nước canh thi co bi ket tua muoi luon ko cụTheo em biết nhiều món Việt Nam mình truyền thống hàng trăm năm, ăn rất ngon miệng nhưng nói về kết hợp thì đôi khi lại có thể gây hại.
Ví dụ món của mợ rau muống, riêu cua nhiều sắt và canxi kết hợp với vị chua của chanh (axít tự nhiên) sẽ gây kết tủa muối CaCO3, FeCO3.. không tốt cho thận.
Vâng đúng ạ, món sấu dầm mắm ớt cay cay ngọt ngọt chua chua đúng là tuyệt.
Em thèm cả món sấu chín gọt vỏ, cắt khoanh chấm muối ớt nữa. Hồi bé ở phố em có bà bán quà vặt gọt sấu chín kiểu này bằng con dao cau bé xíu. Bà ấy gọt nhanh lắm, kịp người ăn mà quả sấu bà gọt trông rất ngon lành khô ráo.
Oh hay thế ạ. Vỏ mấy con này em chỉ ninh 10 ph lấy nc ngọt nấu canh, chưa biết làm như mợVẫn sai
Đây là canh riêu tôm
Em bóc nõn tôm xào đậu bắp, đầu và vỏ tôm rảo biển và tôm càng biển giã ra lọc nước nấu canh
Hôm trước là cua rốc biển
Chết cười với áng văn ngôn lù của mợ. Khi ta đang con trẻ và đang hăng, trinh tùng xông lên não thì vừa đi về vừa nghĩ, mở cửa ra là a lê hấp chứ chả nhìn được đang nấu gì gì, mùi gì, mặc gì.Cuối giờ chiều, bác về tới nhà, vừa bước qua cánh cửa thì bác thấy mợ nhà mình vai trần khoác hờ hững chiếc tạp dề đang mải mê nêm nếm cho món giá đỗ xào lòng gà, trên bàn ăn cạnh chai rượu ngâm rễ cau là một đĩa to hàu đại dương hấp sả.
Lúc ấy, trong sâu thẳm của bụi mận gai, con chim ngẩng cao đầu cất tiếng hót gọi mời rộn ràng say đắm.
Bác nhẹ nhàng vứt bỏ bộ đồng phục công ty vướng víu và thừa thãi cho.... mát, từ từ tiến đến chỗ mợ ấy từ phía sau....
Em dựa theo còm và chữ ký của bác nên chỉ nghĩ được đến đoạn ấy thôi ợ.
Mời các cụ mợ biên tiếp ợ.
Có nhiều thứ mặc định sẵn là chẳng bao giờ được đứng cạnh nhau, giải thích đến tận cùng em e là khó.đi ngược the nao ah ??? ngon lam í
Bác đúng là trong ruột của em, em đang trong đội mãn đấy ợ.Chết cười với áng văn ngôn lù của mợ. Khi ta đang con trẻ và đang hăng, trinh tùng xông lên não thì vừa đi về vừa nghĩ, mở cửa ra là a lê hấp chứ chả nhìn được đang nấu gì gì, mùi gì, mặc gì.
Còn nấu mấy món đấy, thái độ như thế là cho đội già sắp mãn kinh rồi
chả có nguyên lý gì bắt buộc như thế cả , khẩu vị , sở thích quyết định , ko có lý do gi gạch cua lại ko dc an cùng ớt tươi , nếu an vô chết thì là lý do , còn an bt thì em thấy no bt . Con rạm em rang lá lốt em cũng cho ớt tươi vào rang cùng .Có nhiều thứ mặc định sẵn là chẳng bao giờ được đứng cạnh nhau, giải thích đến tận cùng em e là khó.
Theo em thì gạch cua, ghẹ, rạm.. có thể chung nồi cùng sa tế hoặc ớt khô chứ không thể cùng một bát với ớt tươi được mợ ạ.
Trên dĩa là Chả xăng xông hay lá lốt vậy lão anh? Thêm dĩa cá suối ngon quáNay G mua được mớ chạch đồng, nhà cháu lăn qua bột chiên giòn nhai cả xương rau ráu.
Đợi ông con F1 về để 2 bố con ăn cùng, 1h30 vẫn chưa về, sợ cá ỉu mất nhà cháu đành chén 1 mình. Bữa cơm thuần Việt !
Chả băm viên cuốn lá Lốt e à ! Món này ngoài chợ họ làm sẵn, chỉ mua về cho vào chảo chiên thôi, chứ tg đâu mà ngồi làm 1 tý chả, rây thêm việc.Trên dĩa là Chả xăng xông hay lá lốt vậy lão anh? Thêm dĩa cá suối ngon quá