Thưa cụ, thực ra thì nó không gây độc hại, mà nó sẽ bị giảm các hoạt tính của rượu đã được ngâm trong thời gian dài. Bởi vì rượu đã được ngâm kỹ thì các hoạt chất có lợi cơ bản đã được chiết xuất hết ra khỏi bã, nếu tiếp tục cho các vị khác vào ngâm thì đồng thời các hoạt chất có lợi sẽ bị ngấm vào trong vị mới, và các chất ở vị mới cũng sẽ ngấm vào bã của vị cũ gây ra lãng phí. Cho nên khuyến cáo không nên cho vị mới vào bình cũ, đặc biệt là đối với các vị thuốc quý, còn các vị thuốc rẻ tiền, không quý thì ngâm thế nào cũng được. Thông thường để đảm bảo chiết xuất tuyệt đối với các vị thuốc quý người ta thường ngâm riêng từng loại sau đó pha chế tùy theo tỷ lệ để dùng sẽ mang lại hiệu quả cao. Em dùng từ "tuyệt đối" thì hơi quá, sẽ gây cho các cụ hơi hoang mang, em chỉ muốn nhấn mạnh cho các cụ chú ý thôi.
Để khử bớt độc tính của rượu các cụ có thể làm như sau: Một là khi ngâm thì ta cho khoảng 70 >>100 gam đường phèn đối với 10 lit rượu ngâm cùng, hai là chôn bình xuống đất, các cụ ở thành thị thì không có đất, nên sau khi các cụ chắt rượu ra cho vào bình kín, hoặc chai lavie nút thật chặt rồi buộc dây thả xuống bể nước ngầm nhà mình ngâm khoảng một vài tháng đảm bảo khi uống sẽ rất tốt, rất tuyệt vời, các cụ cứ thử rồi sẽ biết. Cụ nào thích uống rượu trắng thì cũng ngâm xuống bể nước 5>>6 tháng đảm bảo uống rất êm, và không hại cho sức khỏe.
Chúc các cụ có những bình rượu ngon đón tết.
À. các cụ lưu ý là nồng độ rượu tốt nhất để ngâm thuốc là từ 35 >> 40 độ nhé, vượt quá 40 độ sẽ làm hủy một số chất có lợi, tốt nhất là 40 độ, sau khi ngâm 6 tháng độ sẽ giảm khoảng 35 độ là chuẩn. Đặc biệt lưu ý là khi ngâm thì càng tĩnh càng tốt, không được lắc bình kể cả khi uống không được lắc bình. Em xin giải thích như sau: Tính chất của rượu là thăng, tất cả các hoạt chất khi được chiết xuất ra sẽ được đẩy lên trên, dặc biệt là tinh dầu, khi các cụ lắc bình sẽ làm các chất cặn phía dưới hòa trôn >> làm rượu mất đi mùi thơm của tinh dầu, khi uống sẽ không ngon. khi dùng, mầu của rượu phải trong vắt, ngả mầu hổ phách các cụ sẽ được thưởng thức hết tinh hoa của các vị thuốc quý.