[TT Hữu ích] 1001 các thể loại rượu ngâm, ngâm rượu các bác ơi

Trạng thái
Thớt đang đóng

phi van minh

Xe hơi
Biển số
OF-123521
Ngày cấp bằng
8/12/11
Số km
189
Động cơ
381,990 Mã lực
Các Cụ khi ngâm rượu 3 Kích mà lười không muốn lấy/bóc ruột thì nên ngâm với nước vo gạo nếp khoảng 1-3 ngày thì không sợ đau lưng hay các vấn đề khác.
Cái vụ ngâm nc vo gạo này em chưa nghe bao giờ nhỉ , ngâm ba kich ngại nhất là khâu rút lõi .
 

Xe_ui_gau

Xe tải
Biển số
OF-301861
Ngày cấp bằng
16/12/13
Số km
247
Động cơ
308,060 Mã lực

Nhiều bác kêu có "quả" đinh lăng dăm mườikg và to như... "cái nống" mà em thấy choáng vì đồng chí nhân viêncủa em vừa đào cho em 1 củ phải trên 40 năm mà cũng có hoành tráng được như các bác nóiđâu (Các bác xem hình nhé). Sở dĩ trên 40 năm là vì ba em ấy trồng ở vườn khicòn ... trốn quân dịch ấy. Tìm hiểu thêm thấy loại này củng giả đầy luôn, thamkhảo đây: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/148226/cu-rung-vo-danh-gia--nhan-sam--dinh-lang-.htmlBác nào có kinh nghiêm chia sẻ coi!

 

cairong_2011

Xe lăn
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
10,389
Động cơ
481,318 Mã lực
Cái vụ ngâm nc vo gạo này em chưa nghe bao giờ nhỉ , ngâm ba kich ngại nhất là khâu rút lõi .
Mình chưa nghe thấy ai nói ngâm nước vo gạo cả dù về Quảng Ninh cũng ko thấy nói.
Mình mua về thường rửa sạch, sau đó để ráo nước sau đó đập dập ra, khi đó vỏ và lõi tách riêng. Để ráo nước hoặc phơi 1-2 ngày cho khô nước sẵn có rồi mới cho rượu vào ngâm. Đảm bảo như mực tím và ko có cặn đóng ở dưới như các CH hay bán (do có chất khác cho thêm vào)
 

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,922
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Củ đinh lăng 15 tuổi khi còn nguyên củ


Sau khi cố công nhồi nhét vào bình
Bình này nhà em hôm nay thấy nước hơi vàng óng óng rồi, chắc tháng sau Tết là bem được
 

Ước Mơ 4B

Xe hơi
Biển số
OF-157308
Ngày cấp bằng
18/9/12
Số km
188
Động cơ
353,060 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhà em có bình Đinh Lăng, có ông bác e ở quê bán cái này, em mua luôn cái rễ to nhất ngâm, bây giờ rượu vàng óng, em cũng chưa hiểu cái này có bổ béo gì ko các cụ nhỉ
 

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,922
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Nhà em có bình Đinh Lăng, có ông bác e ở quê bán cái này, em mua luôn cái rễ to nhất ngâm, bây giờ rượu vàng óng, em cũng chưa hiểu cái này có bổ béo gì ko các cụ nhỉ
Em biết các đô vật trước khi thi đấu đều uống nước lá đinh lăng xay thì chắc là bổ. Nhiều người bảo nó quý như Sâm nên cứ ngâm để uống cho vui, thảo mộc nên ko sợ độc hehe
 

huongchip

Xe tải
Biển số
OF-296942
Ngày cấp bằng
29/10/13
Số km
434
Động cơ
314,904 Mã lực
Táo mèo trong thuốc bắc gọi là sơn tra, tính mát giải nhiệt, tác dụng giải nhiệt kích thích tiêu hóa. Cách ngâm tốt nhất là đem về rửa sạch để khô, dùng kim hoặc mũi dao nhọn châm xung quanh vỏ rồi cho vào bình + rượu 40 độ bọc kín bình để trong khu vực tối, hoặc có hầm càng tốt, ngâm 4-6 tháng, càng lâu càng tốt.
Nếu đẻ tươi ngâm luôn thì làm nhạt rượu đi một chút, nếu sấy cho hơi khô, héo thì ngâm sẽ cho vị thơm, và uống đâm vị hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

huongchip

Xe tải
Biển số
OF-296942
Ngày cấp bằng
29/10/13
Số km
434
Động cơ
314,904 Mã lực
Tuyệt đối cụ không được ngâm tiếp với loại cây, củ, quả... khác khi rượu táo đã được ngâm một thời gian dài, trừ khi ngâm chung ngay từ ban đầu.
Nếu muốn làm nhạt cho đễ uống thì có nhiều cách
- Ngâm các thứ khác riêng,kể cả long nhãn như cụ đã nói ở trên, sau đó chắt ra và pha chế tùy theo sở thích
- Nếu pha rượu nhạt hơn cũng được, nhưng phải ngâm thêm thời gian cho hết mùi rượu sống, mùi này khó uống, đối với người sành rượu uống vào phát hiện ra ngay.
Cụ nhớ là sau này có ngâm rượu thì không nên ngâm rượu trên 40 độ, chỉ ngâm 40 độ trở xuống, đây là tiêu chuẩn từ thời Minh Mạng, vì nồng độ cao sẽ làm giảm, hoặc hỏng một số hoạt chất tốt trong thuốc, một số kết cấu trong thành phần hóa học bị bẻ gãy hoặc phá hủy >> giảm tác dụng của thuốc.
Báo cáo cụ, nhà em có rất nhiều rượu, em ngâm ít nhất một năm trở lên em mới dùng.
 
Chỉnh sửa cuối:

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,922
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Tuyệt đối cụ không được ngâm tiếp với loại cây, củ, quả... khác khi rượu táo đã được ngâm một thời gian dài, trừ khi ngâm chung ngay từ ban đầu.
Cụ giải thích vì sao lại phải làm thế này, nghe chữ đo đỏ thấy có vẻ nghiêm trọng???
 

huongchip

Xe tải
Biển số
OF-296942
Ngày cấp bằng
29/10/13
Số km
434
Động cơ
314,904 Mã lực
Thưa cụ, thực ra thì nó không gây độc hại, mà nó sẽ bị giảm các hoạt tính của rượu đã được ngâm trong thời gian dài. Bởi vì rượu đã được ngâm kỹ thì các hoạt chất có lợi cơ bản đã được chiết xuất hết ra khỏi bã, nếu tiếp tục cho các vị khác vào ngâm thì đồng thời các hoạt chất có lợi sẽ bị ngấm vào trong vị mới, và các chất ở vị mới cũng sẽ ngấm vào bã của vị cũ gây ra lãng phí. Cho nên khuyến cáo không nên cho vị mới vào bình cũ, đặc biệt là đối với các vị thuốc quý, còn các vị thuốc rẻ tiền, không quý thì ngâm thế nào cũng được. Thông thường để đảm bảo chiết xuất tuyệt đối với các vị thuốc quý người ta thường ngâm riêng từng loại sau đó pha chế tùy theo tỷ lệ để dùng sẽ mang lại hiệu quả cao. Em dùng từ "tuyệt đối" thì hơi quá, sẽ gây cho các cụ hơi hoang mang, em chỉ muốn nhấn mạnh cho các cụ chú ý thôi.
Để khử bớt độc tính của rượu các cụ có thể làm như sau: Một là khi ngâm thì ta cho khoảng 70 >>100 gam đường phèn đối với 10 lit rượu ngâm cùng, hai là chôn bình xuống đất, các cụ ở thành thị thì không có đất, nên sau khi các cụ chắt rượu ra cho vào bình kín, hoặc chai lavie nút thật chặt rồi buộc dây thả xuống bể nước ngầm nhà mình ngâm khoảng một vài tháng đảm bảo khi uống sẽ rất tốt, rất tuyệt vời, các cụ cứ thử rồi sẽ biết. Cụ nào thích uống rượu trắng thì cũng ngâm xuống bể nước 5>>6 tháng đảm bảo uống rất êm, và không hại cho sức khỏe.
Chúc các cụ có những bình rượu ngon đón tết.
À. các cụ lưu ý là nồng độ rượu tốt nhất để ngâm thuốc là từ 35 >> 40 độ nhé, vượt quá 40 độ sẽ làm hủy một số chất có lợi, tốt nhất là 40 độ, sau khi ngâm 6 tháng độ sẽ giảm khoảng 35 độ là chuẩn. Đặc biệt lưu ý là khi ngâm thì càng tĩnh càng tốt, không được lắc bình kể cả khi uống không được lắc bình. Em xin giải thích như sau: Tính chất của rượu là thăng, tất cả các hoạt chất khi được chiết xuất ra sẽ được đẩy lên trên, dặc biệt là tinh dầu, khi các cụ lắc bình sẽ làm các chất cặn phía dưới hòa trôn >> làm rượu mất đi mùi thơm của tinh dầu, khi uống sẽ không ngon. khi dùng, mầu của rượu phải trong vắt, ngả mầu hổ phách các cụ sẽ được thưởng thức hết tinh hoa của các vị thuốc quý.
 
Chỉnh sửa cuối:

CIB

Xe điện
Biển số
OF-35776
Ngày cấp bằng
22/5/09
Số km
3,508
Động cơ
499,498 Mã lực
Cháu uống rượu nhà ông bạn, được ông ý cho quả đào tiên gửi tận từ Tháp chàm ra, loại quả này dân trong đó vẫn dùng ngâm rượu mà cháu chưa biết làm thế nào, cụ nào biết chỉ cháu cách ngâm với

quả nó thế này ạ
 
Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
24,982
Động cơ
736,385 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
Cháu uống rượu nhà ông bạn, được ông ý cho quả đào tiên gửi tận từ Tháp chàm ra, loại quả này dân trong đó vẫn dùng ngâm rượu mà cháu chưa biết làm thế nào, cụ nào biết chỉ cháu cách ngâm với

quả nó thế này ạ
Cụ dùng cưa cưa đôi quả ra rồi nạo như nạo dừa lấy ruột. Sao vàng rồi ngâm rượu.
 

MTfan

Xe buýt
Biển số
OF-58723
Ngày cấp bằng
10/3/10
Số km
835
Động cơ
452,300 Mã lực
Thưa cụ, thực ra thì nó không gây độc hại, mà nó sẽ bị giảm các hoạt tính của rượu đã được ngâm trong thời gian dài. Bởi vì rượu đã được ngâm kỹ thì các hoạt chất có lợi cơ bản đã được chiết xuất hết ra khỏi bã, nếu tiếp tục cho các vị khác vào ngâm thì đồng thời các hoạt chất có lợi sẽ bị ngấm vào trong vị mới, và các chất ở vị mới cũng sẽ ngấm vào bã của vị cũ gây ra lãng phí. Cho nên khuyến cáo không nên cho vị mới vào bình cũ, đặc biệt là đối với các vị thuốc quý, còn các vị thuốc rẻ tiền, không quý thì ngâm thế nào cũng được. Thông thường để đảm bảo chiết xuất tuyệt đối với các vị thuốc quý người ta thường ngâm riêng từng loại sau đó pha chế tùy theo tỷ lệ để dùng sẽ mang lại hiệu quả cao. Em dùng từ "tuyệt đối" thì hơi quá, sẽ gây cho các cụ hơi hoang mang, em chỉ muốn nhấn mạnh cho các cụ chú ý thôi.
Để khử bớt độc tính của rượu các cụ có thể làm như sau: Một là khi ngâm thì ta cho khoảng 70 >>100 gam đường phèn đối với 10 lit rượu ngâm cùng, hai là chôn bình xuống đất, các cụ ở thành thị thì không có đất, nên sau khi các cụ chắt rượu ra cho vào bình kín, hoặc chai lavie nút thật chặt rồi buộc dây thả xuống bể nước ngầm nhà mình ngâm khoảng một vài tháng đảm bảo khi uống sẽ rất tốt, rất tuyệt vời, các cụ cứ thử rồi sẽ biết. Cụ nào thích uống rượu trắng thì cũng ngâm xuống bể nước 5>>6 tháng đảm bảo uống rất êm, và không hại cho sức khỏe.
Chúc các cụ có những bình rượu ngon đón tết.
À. các cụ lưu ý là nồng độ rượu tốt nhất để ngâm thuốc là từ 35 >> 40 độ nhé, vượt quá 40 độ sẽ làm hủy một số chất có lợi, tốt nhất là 40 độ,sau khi ngâm 6 tháng độ sẽ giảm khoảng 35 độ là chuẩn. Đặc biệt lưu ý là khi ngâm thì càng tĩnh càng tốt, không được lắc bình kể cả khi uống không được lắc bình. Em xin giải thích như sau: Tính chất của rượu là thăng, tất cả các hoạt chất khi được chiết xuất ra sẽ được đẩy lên trên, dặc biệt là tinh dầu, khi các cụ lắc bình sẽ làm các chất cặn phía dưới hòa trôn >> làm rượu mất đi mùi thơm của tinh dầu, khi uống sẽ không ngon. khi dùng, mầu của rượu phải trong vắt, ngả mầu hổ phách các cụ sẽ được thưởng thức hết tinh hoa của các vị thuốc quý.
Vote cụ. Bủ mợ, em toàn ngâm 45o, thế có sao không cụ nhỉ ?
Nhà không có điều kiện hạ thổ hay ngâm vào bể nước, em chơi bằng nắp có bịt lá chuối khô được không hả cụ ?
 

homesick

Xe máy
Biển số
OF-39473
Ngày cấp bằng
29/6/09
Số km
71
Động cơ
470,000 Mã lực
Bình này nhà em hôm nay thấy nước hơi vàng óng óng rồi, chắc tháng sau Tết là bem được
Cụ mới ngâm được mấy hôm mà đã định xơi rồi?
Loại này theo kinh nghiệm em lượm được, nếu thái lát sao vàng hạ thổ ngâm thì khoảng 3 tháng thì chiến, còn nếu ngâm nguyên củ vậy thì ít nhất 1 năm mới chiến tốt. Mới được vài 3 tháng cụ đã chiến em e chỉ được cái mầu và mùi thôi, chất thì không chiết ra được là bao.
 

huongchip

Xe tải
Biển số
OF-296942
Ngày cấp bằng
29/10/13
Số km
434
Động cơ
314,904 Mã lực
Ko sao đâu cụ, có điều khuyến cáo không nên dùng rượu trên 40o vì nó làm hỏng thuốc của cụ thôi. Không có điều kiện hạ thổ thì cụ cứ ngâm lâu lâu rồi hãy uống, nó sẽ giảm độc tố của rượu đi, hoặc cụ cho ít đường phèn vào ngâm cùng cũng được, có điều đường phèn sẽ làm cho rượu có vị ngọt hơn một chút, mà một số người thì không thích uống rượu ngọt.
 

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,922
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Cụ mới ngâm được mấy hôm mà đã định xơi rồi?
Loại này theo kinh nghiệm em lượm được, nếu thái lát sao vàng hạ thổ ngâm thì khoảng 3 tháng thì chiến, còn nếu ngâm nguyên củ vậy thì ít nhất 1 năm mới chiến tốt. Mới được vài 3 tháng cụ đã chiến em e chỉ được cái mầu và mùi thôi, chất thì không chiết ra được là bao.
Em mở ra thấy thơm phết, hì hì... mấy a e chúng nó sang đã đòi thử rồi nhưng em chưa đồng ý... chắc phải để 1 năm xem thế nào
 

huongchip

Xe tải
Biển số
OF-296942
Ngày cấp bằng
29/10/13
Số km
434
Động cơ
314,904 Mã lực
Một số công dụng của củ đinh lăng như sau: Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Nói chung, ngoài tác dụng lương huyết và giải độc thức ăn, những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.Đặc biệt những người bị suy nhược cơ thể, hoặc sau ốm dùng để bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Những người bị dị ứng, ngộ độc cua biển hay hải sản thì dùng lá tươi giã vắt lấy nước cốt uông sẽ công hiệu ngay. Phụ nữ tắc tia sữa dùng lá bánh tẻ (không non không già) hầm với móng giò heo ăn hàng ngày sẽ hết tắc tia sữa.
Các cụ nhà ta lưu ý: hiện nay một số điểm du lịch bầy bán tràn nan củ đinh lăng, thực tế đều là đinh lăng giả 99%. Cách phân biệt: đinh lăng thật có mùi thơm đặc trưng(cụ nào đã nếm thử mới biết), cắn ăn thử thấy có vị hơi ngọt + đắng dễ chịu, bề ngoài da vỏ sần sùi, có nhiều mụn hạt nhỏ, nhiều nhánh phát triển từ củ cái.
Các cụ xem hình để phân biệt sự khác nhau hoàn toàn giữa thật và giả. (Em xin phép lấy ảnh của cụ Greeno) để minh họa.



 
Chỉnh sửa cuối:

otmail

Đi bộ
Biển số
OF-108608
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
7
Động cơ
392,050 Mã lực
Thưa các cụ, Mong các cụ tinh thông giải đáp giúp em con kỳ đà khô ngâm rượu thì có tác dụng gì không với ạ. Em định mua mà chẳng biết tác dụng thế nào ạ=P~
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top