[Funland] 1001 các thể loại rượu ngâm, ngâm rượu các bác ơi

Trạng thái
Thớt đang đóng

NGHIXDBT

Xe tăng
Biển số
OF-92195
Ngày cấp bằng
19/4/11
Số km
1,039
Động cơ
412,184 Mã lực
Nếu là rượu thuốc thì hãy ngâm các cây củ quả, động vật còn không các cụ cứ theo công thức Rượu TAĐUN Phải là rượu nếp các cụ nhé, cất khoảng 25, 30 lít cho vào chum đất men da lươn có nắp đậy chèn lá chuối khô. Rượu ngâm với LÒNG TA bách nhật trăm ngày hoặc càng lâu càng tốt, Khi nào mở chum mùi thơm phúc bay ra uống tê đầu lưỡi và có vị êm dịu là rượu chuẩn rùi đó say chẳng biết lúc nào.
 

ngoctho

Xe hơi
Biển số
OF-190467
Ngày cấp bằng
19/4/13
Số km
115
Động cơ
331,420 Mã lực
Nơi ở
đánh bóng mặt đường
Ngâm thì mỗi loại nó khác nhau sao ngâm cái gì cũng giống nhau được bác ơi, chuối hột ngâm xanh khác, chín sao vàng hạ thổ lại sang vị khác

Bìm bịp biết thì mới lên mua để ngâm, chứ mua của bọn bán dạo khác gì ngâm gà con
Còn không rượu trắng để lâu uống cũng tốt, :-bd
 

huulamqb

Xe máy
Biển số
OF-204049
Ngày cấp bằng
29/7/13
Số km
65
Động cơ
320,830 Mã lực
Các cụ cho cháu hỏi: ngâm rượu chuối hột đã thái lát mỏng như thế nào là chuẩn nhất?
 

MTfan

Xe buýt
Biển số
OF-58723
Ngày cấp bằng
10/3/10
Số km
829
Động cơ
452,300 Mã lực
Em cũng chạy đua theo các cụ. Vừa lấy bên chỗ cụ Lyna81 10l 40o để ngâm và một vò nếp cái hoa vàng. Hy vọng là rượu chuẩn để sau này lấy tiếp

à quên, còn lấy một chai rượu ngâm sâu chít của cụ Sâu Chít nữa ;));))

chuẩn bị cho mùa rét sắp đến

Có cụ nào biết mua rược Kim Sơn chuẩn không ? Giới thiệu em với
 

MTfan

Xe buýt
Biển số
OF-58723
Ngày cấp bằng
10/3/10
Số km
829
Động cơ
452,300 Mã lực
Em thấy cái này nói khác với những gì mọi người bàn ở đây: ví dụ rượu ngâm họ bảo là phải từ 50-60o, thời gian ngâm không phải càng lâu càng tốt, v.v..., chả hiểu thế nào:

Thùy link: http://dantri.com.vn/suc-khoe/luu-y-khi-ngam-ruou-thuoc-691481.htm

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

(Dân trí) - Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo mộc hoặc dược liệu bán tại các hiệu thuốc nam và được uống với mục đích giữ sức khoẻ. Tuy nhiên, để rượu thuốc phát huy hết tác dụng, cần chú ý 3 điều sau:

Thảo mộc loại khoáng chất không thích hợp ngâm rượu

Một số loại thuốc không thích hợp ngâm rượu, ví dụ như thuốc đông y dạng khoáng, bởi vì thành phần có ích trong đó rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu. Một số thảo dược dạng khoáng còn hàm chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy ngân, chì, asen…đều không thích hợp để ngâm rượu. Ngoài ra, nếu muốn dùng rắn độc để ngâm rượu thuốc thì cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của dược sĩ đông y.

Tỉ lệ phối hợp phải hài hòa

Khi ngâm rượu thông thường dùng rượu trắng 50-60 độ, rượu trắng với nồng độ này đủ để giết chết vi sinh vật tồn tại trong thảo dược. Hơn nữa cồn rượu nồng độ cao càng dễ làm cho thành phần có ích chiết xuất ra. Trong quá trình ngâm rượu, sự phối hợp giữa rượu và dược thảo là lượng rượu gấp 10-20 lần thảo dược. Căn cứ vào chất thảo dược có thể điều chỉnh thích hợp, tính hấp thụ nước của dược liệu có chất rời, lỏng mạnh nên có thể tăng thêm lượng rượu, ví dụ như cẩu khởi có thể ngâm với lượng rượu gấp 20 lần; Tính hấp thu nước của dược liệu có chất rắn chắc kém có thể giảm bớt lượng rượu, ví dụ nhân sâm chỉ cần ngâm lượng rượu gấp 10 lần là được.

Chú ý thời gian ngâm rượu

Thời gian ngâm rượu tùy từng loại thảo dược nên khác nhau. Rượu càng lâu càng thơm.

Không ít người cho rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng dài hiệu quả thuốc càng tốt. Tuy nhiên thực tế lại là, thời gian ngâm rượu cần dựa vào lượng thảo dược nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để định đoạt.

Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15-30 ngày. Thời gian quá dài sẽ
ở một mức độ nào đó làm cho ethanol bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc. Uống phải rượu thuốc biến chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương nhất định cho dạ dày, đường ruột và gan. Nếu sau khi uống rượu xong có hiện tượng mặt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, nôn ọe, tim đập nhanh quá độ…thì đó là phản ứng ban đầu của trúng độc, nên nhanh chóng đến bệnh viện.

Trong thời gian ngâm rượu thuốc, cần lắc đều hoặc đảo đều hàng ngày, sau 1 tuần thì 1 tuần đảo đều/lần. Thảo dược có chất cứng rắn như hải mã, tắc kè cần ngâm lâu hơn.

Các loại có chất rời như cẩu khởi chú ý thời gian ngâm nên ngắn. Ngoài ra độ rượu có ảnh hưởng trực tiếp đến rượu thuốc, nhiệt độ cao thì ngâm thời gian ngắn, nồng độ thấp ngâm thời gian dài hơn. Nếu nóng lòng muốn uống thì nên cắt dược liệu ra thành miếng để ngâm, như vậy mới nhanh chóng làm cho thành phần hữu ích kịp thời chiết xuất ra.
 

trongdaind

Xe tải
Biển số
OF-125797
Ngày cấp bằng
28/12/11
Số km
289
Động cơ
381,024 Mã lực
thớt này hay quá, em đánh dấu lại ah
 

tongvanbao1965

Xe tải
Biển số
OF-30818
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
242
Động cơ
482,384 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Kinh nghiệm từ nhà em lại hơi khác các cụ.
Thứ nhất là về vò đựng rượu:
Cái này còn căn cứ vào thời gian ngâm để nên chọn loại vò phù hợp
Nếu thời gian ngâm dài trên 2 năm nên chọn loại bình sành có tráng men bên trong
Nếu thời gian dưới 2 năm nên chọn loại bình gốm, ko tráng men và phải đc test rất kỹ.
Nguyên nhân như sau
Trong rượu nấu thủ công luôn tồn tại một dư lượng andehit, cái anh An này anh ý bốc hơi ở dưới 20 độ C và phản ứng hóa học để anh an Thành rượu vẫn xẩy ra trong suốt quá trình ủ rượu và để nhiệt độ thấp thì anh này sẽ thẩm thấu ra ngoài một ít, ở tầm nhiệt độ dưới 20 độ C rượu ko bị bay hơi. Điều này giải thích cho việc là tại sao nên để rượu ở nơi nhiệt độ thấp từ 18-24 độ
Nếu ủ rượu lâu chọn loại bình gốm thì rượu sẽ nhạt và mất ngon vì lâu thì thời gian thẩm thấu nhiều hơn, và nhiệt độ ko ổn định có thể làm bay hơi rượu nên ta nên chọn bình sành nếu ủ rượu lâu.
Cụ gì trên đó nói về cái cồn công nghiệp và rượu chưng cất từ ngũ cốc
Cồn chưng từ ngũ cốc thì chỉ chưng từ ngũ cốc qua quá trình chuyển hóa gluco thành rượu bởi men. Mà dân ta thường chỉ hay dùng gạo và nếp hay ngô
Cồn thực phẩm thì phần lớn được lấy từ mật rỉ, nguyên liệu bao gồm: mía, sắn...Chất lượng ko bằng cồn chưng từ ngũ cốc và cũng có chất độc hại giống như khi ta ăn mỳ chính ý. (cái này thiên về hóa nhiều hơn, nếu có thời gian em giải thích sau)
Nếu nói rượu nấu từ thủ công ko khác rượu công nghiệp là em nghĩ ko đúng bởi vì ngay từ việc làm rượu từ ngũ cốc thì rượu gạo tẻ và gạo nếp đã khác nhau về hương vị mặc dù khi cho lên công thức hóa học là giống nhau.
Phương pháp chưng cất truyền thống thì vẫn dùng phương pháp ngưng tụ để cho rượu nhưng phương pháp mà các nhà máy rượu hiện đang làm là dùng cồn công nghiệp cho vào máy quay li tâm hay chưng cất thủy lực để loại bỏ tạp chất. Khi dùng phương pháp này, rượu ko giữ đc mùi thơm nhiều như chưng cất thủ công. ko tin các cụ cứ cho rượu vào lòng bàn tay, xoa xoa một lúc rồi đưa tay lên mũi. Rượu tự chưng lấy thơm hơn so với rượu công nghiệp. Cho nên uống rượu công nghiệp sx hàng loạt thì chỉ có vị nhưng kém hương, rượu nấu thủ công thì có cả vị, cả hương. Những loại rượu nổi tiếng trên thế giới vẫn đang dùng chế độ chưng cất truyền thống từ ít nhất 2 lần trở lên. Các cụ thử tìm hiểu xem có đúng ko nhé.
Về ngâm rượu:
Nếu ngâm hàng tươi và tanh nên chọn loại nặng độ, đổ ngập đồ cần ngâm, Sau đó khoảng 1-3 tháng thì đổ loại rượu nhẹ độ vào để ngâm tiếp để dung hòa độ rượu và cũng tránh cho một số chất bổ trong rượu bị hao hụt do ngâm ủ rượu nồng độ cao. Cái này giải thích thì em cũng ko rõ lắm nhưng một số ông thầy đông y bảo thế. Giống như việc luộc rau quá lâu thì mất vitamin ý ạ.
Ngâm thực vật thì ko nên ngâm rượu cao độ. Nếu ba kích tươi thì ngâm tầm 45, nhưng nếu ba kích đã sao khô thì chỉ tầm 40 trở xuống thui. các loại thảo mộc khác cũng thía.
Em xin bổ sung ý của cụ ăn phá và các cụ lâu lâu nên mở vò rượu, xong rồi cố gắng cho cái nước đọng phía trên vỏ bình ra ngoài, cái đó chứa nhiều andehit đâý ạ.
Em xin tạm thời hết
cám ơn cụ về nhưng thông tin bổ ích này.e ngâm rượu khá lâu rồi mà toàn làm theo cảm tính thôi
 

mất gương

Xe tăng
Biển số
OF-29719
Ngày cấp bằng
22/2/09
Số km
1,859
Động cơ
500,190 Mã lực
Các cụ cho em hỏi em gần 30t nhưng em hay đi chơi và thử các loại rượu ngâm động vật thực vật có tất có sao không ah . Ví dụ như : rượu 138, cao hổ , rắn biển , cả con hổ con ngâm rượu, bìm bịp , tay gấu... nói chung là em chiến nhiều lắm hôm nào hứng say bò ra ah. Bổ béo thì chưa biết nhưng hôm sau thấy mệt .
 

tàu

Xe tải
Biển số
OF-136612
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
207
Động cơ
368,649 Mã lực
Chết r, em bị hoa mắt, tự nhiên nhìn thấy tên topic : Cụ ngâm rượu - Rượu ngâm cụ ^#(^
 

cutoe

Xe tải
Biển số
OF-178459
Ngày cấp bằng
24/1/13
Số km
230
Động cơ
341,205 Mã lực
Bể nhà em có con hổ mang chúa.
hóng các cụ về bắt ngâm rượu ;)
 

ninku

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-190585
Ngày cấp bằng
20/4/13
Số km
719
Động cơ
337,460 Mã lực
ông cụ nhà em có đến gần 5 chục chum sành 20-50l ngâm nào là nếp, chuốt hôt, linh chi, sâm, anh túc, cà dê, chủ yếu riệu nếp nhwung khổ cái cụ chỉ uống vodka pha đá :( còn em thì số khổ nên chỉ uốgg bia :)) mỗi lần em tiép khách dễ chưg bạn e phải tu hết 5l riệu nếp nguyên cốt mà chưa say nhưng hôm sau ko thằng nào tỉnh
 

keysdesign

Xe hơi
Biển số
OF-196656
Ngày cấp bằng
31/5/13
Số km
127
Động cơ
327,370 Mã lực
Nhà em toàn ngâm coca trong ngăn mát
 

Bắp cải

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-201067
Ngày cấp bằng
7/7/13
Số km
2,946
Động cơ
352,630 Mã lực
Nơi ở
vườn rau
Em học được cách up ảnh thì cũng úp lên đây mấy tấm hầu các kụ :D
Nhà em sơ sơ có khoảng mấy bình > 3 năm: chuối hột, táo mèo, đinh lăng, bào thai dê, cà dê, tắc kè sâm, sâm Bắc Hàn, tầm gửi nghiến (riêng bình này mới ngâm ), hoa quả (nho, táo, lê...cho tất vào uống cũng hay phết)...
Em cũng thèm ngâm mấy loại cao nhưng mua thì chẳng đủ trình thẩm định thật giả, vì hôm uống nhà ông anh loại cao hổ gấu bò lợn gì đó mà ko thấy tỉnh táo và sáng ra thấy khỏe re (chắc là hợp rượu :D ).
Hàng rượu ngâm này thì tự sản xuất, tự tiêu dùng là mới có cái thú... chứ ra ngoài mua thì chẳng biết dư lào :(
 

homesick

Xe máy
Biển số
OF-39473
Ngày cấp bằng
29/6/09
Số km
70
Động cơ
470,000 Mã lực
Hâm mộ các bác quá, quả là nghề chơi lắm công phu.
Em mới tập tành ngâm được vài bình ba kích, đinh lăng. Đang nghiên cứu tiếp táo mèo, sâm cau...
Riêng về cao thì có cao hổ cốt cụ già ngâm từ lâu rồi. Sâm hàn với linh chi cũng lắm nhưng chưa dám thử.
Chẳng biết béo tốt gì, em chỉ thấy rượu ba kích uống ngon và thơm nhất. Ngủ ngon sáng dậy tỉnh veo.
Tối qua được bác xếp mời uống rượu 37 vị thuốc bắc, rượu hạ thổ 5 năm rồi mới ngâm thuốc 1 năm vì bác ấy bảo thảo dược ko nên ngâm lâu quá, chỉ 1 năm rồi lọc bỏ dược liệu ra kẻo phân hủy ko tốt.
Công nhận uống thì ngon nhưng tối về cả đêm không ngủ nổi. Mệt kinh.
 

phi van minh

Xe hơi
Biển số
OF-123521
Ngày cấp bằng
8/12/11
Số km
171
Động cơ
381,943 Mã lực
Nào thì rượu ngâm , toàn thảo dược nhé .
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top