<br />
<br />
Ruou dau tam thi ngam nhu the nao ha cu.
Cách làm rượu dâu tằm rất đơn giản.
Nguyên liệu
_ 5 kg dâu tằm
_ 3 kg dường trắng
_ 1 chai rượu trắng (hoặc rượu vang trắng)
_ 1 cái hũ thủy tinh to
Cách làm:
1. Dâu mua vể cắt bỏ cuống, rửa nhẹ tay với nước, đến nước cuối nên rửa với nước muối pha loãng. Vớt ra rổ để ráo.
2. Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng.
3. Bỏ vô hủ cứ 1 lớp dâu, 1 lớp đường, ….trên cùng là 1 lớp đường. Đậy kín nắp và ủ trong vòng 1 tháng dâu sẽ tự ra nước.
Khoảng 2 tuần/lần dùng vá sạch nhấn đè cho phần dâu ở phía trên cùng ngấm đều . Đúng 1 tháng gạn chắc phần nước cốt này ra chai /lọ đóng kín miệng chai /lọ bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Tuy nhiên khi ngâm được 3-4 ngày, dâu đã ra nước, bạn cũng có thể dùng nước cốt rồi nhưng hương vị không bằng khi để lâu.
Nước cốt này (siro dâu) pha với đá theo tỉ lệ 1:1 uống rất ngon.
3. Cho chai rượu vang vô hủ dâu , đậy kín ủ tiếp 1 tháng nữa. Lần này xác dâu sẽ nhừ nát, dùng khăn vắt hay ép trên rây /vợt để rượu dâu đậm hương vị thơm ngon.
Rượu càng ngâm lâu càng ngon vì xác dâu sẽ tan thành nước, sẽ rất keo và thơm.
Đặc biệt, rượu dâu làm theo cách thuần tuý thế này thì khi uống vào dễ ngủ và không bị nhức đầu. Đây là điểm khác biệt của rượu được làm từ cồn có hại cho sức khoẻ nếu quá lạm dụng.
Kèm theo ít hình ảnh, bà chị cùng quê em ngâm có cho lên mạng của hội đồng hương