[TT Hữu ích] 1001 các thể loại rượu ngâm, ngâm rượu các bác ơi

Trạng thái
Thớt đang đóng
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,850
Động cơ
3,311,719 Mã lực
Cụ nhầm rồi cồn rượu ở nhà máy rượu hà nội được trưng cất bằng tấm hoặc bằng ngô nên cũng không khác gì rượu nấu chí khác là khử chất độc và cô lại thành cồn thôi. Voka đỏ là bằng ngô, Voka xanh là gạo tấm nhé. Ngâm vẫn ổn mà, hôm trước em mang rượu táo mèo ngâm bằng rượu HN các cụ nhà mình khen rối rít trong đó có cả cụ mà cụ vừa bảo đấy.
Em lại có thông tin khác với cụ
Cách đây chừng 10 năm thì quả tình các làng nghề nấu rượu nổi tiếng của miền Bắc như Phú Lộc Hải Dương; Lạc Đạo, Trương Xá Hưng Yên... đều nấu rượu gạo làm nguyên liệu cho Vodka Hà Nội. Lúc ấy rượu Vodka 94 Lò Đúc ngon thật sự: dễ uống, uống xong không không khát nước dữ dội, không khó chịu...

Được vài năm sau thì không thấy nhà máy lấy rượu nguyên liệu ở các làng nghề này nữa và như các cụ đã thấy, chất lượng Vodka Hà Nội giảm rõ rệt
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,850
Động cơ
3,311,719 Mã lực
Em được biếu bình rượu ngâm bào ngư Bạch Long Vĩ thấy nói rất bổ nhưng để hơn năm rồi mà nhấp thử vẫn thấy tanh khó uống quá. Không biết có thứ gì cho thêm vào cho nó dễ uống hơn không các cụ nhỉ.
Ngâm bào ngư quá nhiều mà không cho ít thuốc bắc vào thì uống khó lắm.
Cụ đọc lại những bài em viết trong thớt này nhé, nếu lười đọc thì đưa bình cho em, em xử lý cho ;)
 
Biển số
OF-12
Ngày cấp bằng
21/5/06
Số km
4,293
Động cơ
624,235 Mã lực
Nơi ở
InterState Highway
Ngâm bào ngư quá nhiều mà không cho ít thuốc bắc vào thì uống khó lắm.
Cụ đọc lại những bài em viết trong thớt này nhé, nếu lười đọc thì đưa bình cho em, em xử lý cho ;)
Em lười đọc lắm, mai em chuyển cụ cái bình nhá.
 
Biển số
OF-143071
Ngày cấp bằng
23/5/12
Số km
13,380
Động cơ
459,416 Mã lực
Nơi ở
Ở đâu ý , em Quên rồi !
Cụ ăn phá chém nốt hộ cháu về loại rượu ngâm trái Đào Tiên ạ ?

Cháu có rượu và Quả rồi , chửa biết mần răng cho đúng ợ !
 

knedi1

Xe tăng
Biển số
OF-50343
Ngày cấp bằng
7/11/09
Số km
1,592
Động cơ
490,833 Mã lực
Các cụ cao thủ cho em hỏi. Em có bình rượu ngâm mỗi 1 con bìm bịp của ông già gần 10 năm rồi. Bây giờ có nên chắt rượu ra rồi vứt con chim bìm bịp đi không. Và uống loại này với rượu ngâm gì? Tuổi nào thì uống được?
 

cong_nong

Xe tải
Biển số
OF-2329
Ngày cấp bằng
9/11/06
Số km
355
Động cơ
568,590 Mã lực
Nơi ở
Nông trường
cụ vứt đi thì cho em nhá. em về ngâm 10 năm sau mang ra bán bình rượu ngâm 20 tuổi :D
 

nguoi yeu xe

Xe tăng
Biển số
OF-32928
Ngày cấp bằng
4/4/09
Số km
1,677
Động cơ
490,564 Mã lực
Nơi ở
từ liêm hà nội
hôm chước uống thử tí rượu ngâm , vậy là tối qua em tặng gấu 2 lần liền giờ mắt cứ lờ đờ ruồi bậu ko thèm đuổi đây nè các cụ=))
 
Biển số
OF-143071
Ngày cấp bằng
23/5/12
Số km
13,380
Động cơ
459,416 Mã lực
Nơi ở
Ở đâu ý , em Quên rồi !
hôm chước uống thử tí rượu ngâm , vậy là tối qua em tặng gấu 2 lần liền giờ mắt cứ lờ đờ ruồi bậu ko thèm đuổi đây nè các cụ=))
Oh lala 2 nháy liền cơ à ? Đã quá =)) kụ cho biết rịu giề đó ?
 

Bung To

Xe container
Biển số
OF-31819
Ngày cấp bằng
20/3/09
Số km
5,609
Động cơ
520,604 Mã lực
Các cụ tiên tửu đều bảo rượu ngâm trong bình gốm là tốt nhất, nhưng mấy bình rượu của các cụ toàn dùng bình thủy tinh. Vậy mục đích chính là khoe hàng hay nước cốt các cụ dấu trong bình gốm chôn dưới đất, nước 2 cho bình thủy tinh ạ???
 

nguoi yeu xe

Xe tăng
Biển số
OF-32928
Ngày cấp bằng
4/4/09
Số km
1,677
Động cơ
490,564 Mã lực
Nơi ở
từ liêm hà nội
cuối năm nay em hoàn thiện xong nhà cửa em về quê khiêng hết lên đấy khoe hàng cho các cụ coi
 
Biển số
OF-143071
Ngày cấp bằng
23/5/12
Số km
13,380
Động cơ
459,416 Mã lực
Nơi ở
Ở đâu ý , em Quên rồi !

khanhnguyen09

Xe container
Biển số
OF-32552
Ngày cấp bằng
29/3/09
Số km
9,363
Động cơ
487,965 Mã lực
Kinh nghiệm từ nhà em lại hơi khác các cụ.
Thứ nhất là về vò đựng rượu:
Cái này còn căn cứ vào thời gian ngâm để nên chọn loại vò phù hợp
Nếu thời gian ngâm dài trên 2 năm nên chọn loại bình sành có tráng men bên trong
Nếu thời gian dưới 2 năm nên chọn loại bình gốm, ko tráng men và phải đc test rất kỹ.
Nguyên nhân như sau
Trong rượu nấu thủ công luôn tồn tại một dư lượng andehit, cái anh An này anh ý bốc hơi ở dưới 20 độ C và phản ứng hóa học để anh an Thành rượu vẫn xẩy ra trong suốt quá trình ủ rượu và để nhiệt độ thấp thì anh này sẽ thẩm thấu ra ngoài một ít, ở tầm nhiệt độ dưới 20 độ C rượu ko bị bay hơi. Điều này giải thích cho việc là tại sao nên để rượu ở nơi nhiệt độ thấp từ 18-24 độ
Nếu ủ rượu lâu chọn loại bình gốm thì rượu sẽ nhạt và mất ngon vì lâu thì thời gian thẩm thấu nhiều hơn, và nhiệt độ ko ổn định có thể làm bay hơi rượu nên ta nên chọn bình sành nếu ủ rượu lâu.
Cụ gì trên đó nói về cái cồn công nghiệp và rượu chưng cất từ ngũ cốc
Cồn chưng từ ngũ cốc thì chỉ chưng từ ngũ cốc qua quá trình chuyển hóa gluco thành rượu bởi men. Mà dân ta thường chỉ hay dùng gạo và nếp hay ngô
Cồn thực phẩm thì phần lớn được lấy từ mật rỉ, nguyên liệu bao gồm: mía, sắn...Chất lượng ko bằng cồn chưng từ ngũ cốc và cũng có chất độc hại giống như khi ta ăn mỳ chính ý. (cái này thiên về hóa nhiều hơn, nếu có thời gian em giải thích sau)
Nếu nói rượu nấu từ thủ công ko khác rượu công nghiệp là em nghĩ ko đúng bởi vì ngay từ việc làm rượu từ ngũ cốc thì rượu gạo tẻ và gạo nếp đã khác nhau về hương vị mặc dù khi cho lên công thức hóa học là giống nhau.
Phương pháp chưng cất truyền thống thì vẫn dùng phương pháp ngưng tụ để cho rượu nhưng phương pháp mà các nhà máy rượu hiện đang làm là dùng cồn công nghiệp cho vào máy quay li tâm hay chưng cất thủy lực để loại bỏ tạp chất. Khi dùng phương pháp này, rượu ko giữ đc mùi thơm nhiều như chưng cất thủ công. ko tin các cụ cứ cho rượu vào lòng bàn tay, xoa xoa một lúc rồi đưa tay lên mũi. Rượu tự chưng lấy thơm hơn so với rượu công nghiệp. Cho nên uống rượu công nghiệp sx hàng loạt thì chỉ có vị nhưng kém hương, rượu nấu thủ công thì có cả vị, cả hương. Những loại rượu nổi tiếng trên thế giới vẫn đang dùng chế độ chưng cất truyền thống từ ít nhất 2 lần trở lên. Các cụ thử tìm hiểu xem có đúng ko nhé.
Về ngâm rượu:
Nếu ngâm hàng tươi và tanh nên chọn loại nặng độ, đổ ngập đồ cần ngâm, Sau đó khoảng 1-3 tháng thì đổ loại rượu nhẹ độ vào để ngâm tiếp để dung hòa độ rượu và cũng tránh cho một số chất bổ trong rượu bị hao hụt do ngâm ủ rượu nồng độ cao. Cái này giải thích thì em cũng ko rõ lắm nhưng một số ông thầy đông y bảo thế. Giống như việc luộc rau quá lâu thì mất vitamin ý ạ.
Ngâm thực vật thì ko nên ngâm rượu cao độ. Nếu ba kích tươi thì ngâm tầm 45, nhưng nếu ba kích đã sao khô thì chỉ tầm 40 trở xuống thui. các loại thảo mộc khác cũng thía.
Em xin bổ sung ý của cụ ăn phá và các cụ lâu lâu nên mở vò rượu, xong rồi cố gắng cho cái nước đọng phía trên vỏ bình ra ngoài, cái đó chứa nhiều andehit đâý ạ.
Em xin tạm thời hết
Mời cụ 1 ly!
 

boyhanoi724

Xe tăng
Biển số
OF-63693
Ngày cấp bằng
9/5/10
Số km
1,095
Động cơ
443,814 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đê ...... trong lều
Thớt hay em xin chém tý.
Em uống rượu từ nhỏ, chắc tầm trên 10 tuổi đã nhấm thử vì nhà em nấu rượu lậu, từ những năm bao cấp. Hồi đó nấu bằng nồi đồng, ống chưng bằng đồng và nấu buổi đêm vì hai cụ (bố mẹ) đều đi làm công chức. Từ kinh nghiệm bản thân em thấy uống rượu (nhất là các loại rượu ngâm) các cụ phải chú ý:
1. Tùy thể trạng từng người: thể hàn, dương, âm khí huyết từng người mà uống từng loại, từng cách và cả cách ngâm.
VD: Cũng là ngâm bìm bịp, cà dê, tắc kè nhưng tùy cơ địa mỗi người mà bốc thêm thuốc bắc (thực vât) để điều chỉnh, có thể thêm giảm sâm, ba kích, nhục thung dung,...
2.
 

Xe bọ xít

Xì hơi lốp
Biển số
OF-67258
Ngày cấp bằng
28/6/10
Số km
11,160
Động cơ
548,954 Mã lực
Sáng đi làm qua hàng khoai em tậu 3 em Đào Tiên to bằng quả bưởi (30k/1 quả) .Theo người bán hàng loại này về bổ ra sau đó nạo sạch ruột phơi hoặc sao khô ,héo cũng được sau đó ngâm với 4lit rượu trắng không cần cho thêm gì vì quả này đã ngọt.Vỏ có thể phơi khô để chữa đau răng.
show hàng em nó đây ạ =P~:
Cụ miêu tả kỹ hay cụ làm rồi post ảnh lên đây, em cũng muốn ngâm tí, mà quả này có tác dụng gì cụ nhỉ
 

lyna81

Xe điện
Biển số
OF-118809
Ngày cấp bằng
31/10/11
Số km
2,273
Động cơ
399,293 Mã lực
Nơi ở
HN
Website
www.pantino.vn

X-trails

Xe ba gác
Biển số
OF-9503
Ngày cấp bằng
12/9/07
Số km
20,848
Động cơ
730,846 Mã lực
Nơi ở
OF cái gì mà chả có, đi đâu xa cho nó mệt
Cứ quả gì có tên là ĐÀO TIÊN Ngâm là các cụ nhà mình mấu. Nó mà ko phải là tên đào tiên thì hem bít có mấu ko nhỉ Hihi
Đào tiên hay cái gì tương tự như đào tiên cũng mấu cả mợ ahf, hehe. Chúc mừng mợ nhân ngày 8.3!!!
 

lamdaika

Xe tải
Biển số
OF-95861
Ngày cấp bằng
18/5/11
Số km
227
Động cơ
402,040 Mã lực
Nơi ở
viet nam
Báo cáo các cụ theo cách của em là :
B1: Dùng cưa sẻ đôi quả đào tiên ra (dao chém không vỡ) sau đó lấy thìa nạo như nạo dừa



B2 : Chuẩn bị cái mẹt(dùng mẹt cho ráo nước) sau đó thái phần ruột đã nạo ra xếp nên

phần cùi cũng nạo hết :



Vỏ thì em tận dụng được 3 cái gáo vừa múc nước vừa trồng cây hehe. hôm nay e đang phơi em sẽ cập nhập sau.Chúc các cụ thành công




 

Xe bọ xít

Xì hơi lốp
Biển số
OF-67258
Ngày cấp bằng
28/6/10
Số km
11,160
Động cơ
548,954 Mã lực
Báo cáo các cụ theo cách của em là :
B1: Dùng cưa sẻ đôi quả đào tiên ra (dao chém không vỡ) sau đó lấy thìa nạo như nạo dừa



B2 : Chuẩn bị cái mẹt(dùng mẹt cho ráo nước) sau đó thái phần ruột đã nạo ra xếp nên

phần cùi cũng nạo hết :



Vỏ thì em tận dụng được 3 cái gáo vừa múc nước vừa trồng cây hehe. hôm nay e đang phơi em sẽ cập nhập sau.Chúc các cụ thành công




Mời cụ 1 ly ạ
Cho em hỏi quả này ngâm rượu uống có tác dụng gì ạ ,mát gan bổ phổi ạ
 
Biển số
OF-143071
Ngày cấp bằng
23/5/12
Số km
13,380
Động cơ
459,416 Mã lực
Nơi ở
Ở đâu ý , em Quên rồi !
@ lamdaika : nhà cháu thấy mấy cụ già đã làm bẩu ko bỏ tí nào ợ , cùi , thịt ruột quả là ngâm tất , cả cái vỏ quả cũng chơi , nhưng vì nó cứng quá , các cụ ấy phải lấy kìm bẻ !
À mà trong quá trình ngâm lại phải bình hay hũ tối màu và để nơi tránh ánh sáng để đó 1 - 2 tháng lôi ra tiếp rượu vào rồi lại cất vào 1 - 2 tháng nữa , lôi ra thử , ngon thì bó ra chén , rồi lại đổ tiếp rượu vào ủ tiếp !
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top