[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,273
Động cơ
634,224 Mã lực
Nơi ở
3801
Như cụ nói thì các loại trứng chưa chín kỹ như ốp-la, trứng trần, trưng lòng đào, trứng đánh kem đều không đảm bảo vệ sinh đúng không ạ?
Không. Trứng tái ăn ngay ko sao nhưng để lâu mới dễ nhiêm Samonelle.
Bọn Phá nó cũng ăn trứng chần tái hay ốp la 1 mặt mà. Thế nó mới quy định chỉ bảo quản tủ lạnh 24h thôi.
Còn kia là đánh sống xong để tủ lạnh nhiều ngày, và khi mayonaise tự làm luôn đc lấy làm ví dụ về loại thực phẩm dễ nhiễm Samonella
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,647
Động cơ
198,101 Mã lực
Cụ bảo em "nói mò" trước, trong khi cụ chẳng có chút kinh nghiệm thực tế nào trong mảng này, đến cả kỹ năng đọc văn bản luật sơ đẳng cũng không có.

1. Đầu tiên, cụ bảo doanh nghiệp thích thì áp dụng TCVN, không thích thì thôi. Em đã chứng minh cho cụ thấy là có những trường hợp việc tuân thủ tiêu chuẩn là bắt buộc, bằng cách sử dụng chính điều khoản luật mà cụ dẫn luôn. Việc này chưa thấy cụ xác nhận đúng sai cho nó rõ ràng nhỉ ;;)
Một câu ngắn ngay trước mắt mà cụ không thấy thì rất có thể là cụ lại bỏ sót một vài từ nào đó trong cái thông tư 25 dài ngoằng kia, đừng khẳng định vội vàng.



2. Phụ lục III: Danh mục đối tượng kiểm dịch... Cái này là một bảng danh sách đối tượng mang tính tổng hợp theo nhóm thôi, không liên quan gì đến chuyện đang bàn. Bởi vì:

Điều 9 của Thông tư: Nội dung kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu được quy định tại Phụ lục XII.

3. Cụ tìm không thấy, không phải vì nó không có. Về sau thì Bộ ghi rõ hơn như thế này:
View attachment 7519990
1. Em đã nói rõ rồi, TCVN cụ thích thì áp dụng không thích thì thôi, muốn nó trở thành bắt buộc thì cụ phải trưng văn bản viện dẫn cụ thể, và việc bắt buộc là do cái văn bản quy phạm này nó quy định, chứ bản thân cái TCVN nó chẳng có giá trị gì để mà nói doanh nghiệp phải tuân theo hết.
Cụ trình ra đơn độc cái TCVN thì nó chả có giá trị gì.

2. Cụ mới bổ sung cái thông tư 35/2018 này thì em không có vấn đề. Riêng cái thông tư 25/2016 cụ đưa không có thì em bảo không có. Rõ ràng thế thôi. Cái thông tư 25/2016 thì cái phụ lục XII cụ nói cũng chẳng yêu cầu kiểm dịch salmonella thưa cụ.
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,784
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Thế nếu mua phải miếng thịt nhiễm loại khuẩn đó (không thể tránh khỏi dù mua hàng đúng chuẩn đi nữa) thì dù nấu chín vẫn bị ngộ độc, không thể tránh được à cụ?
Hay ! Cứ mua thịt thối về nấu chín là ăn tốt !??
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Không. Trứng tái ăn ngay ko sao nhưng để lâu mới dễ nhiêm Samonelle.
Bọn Phá nó cũng ăn trứng chần tái hay ốp la 1 mặt mà. Thế nó mới quy định chỉ bảo quản tủ lạnh 24h thôi.
Còn kia là đánh sống xong để tủ lạnh nhiều ngày, và khi mayonaise tự làm luôn đc lấy làm ví dụ về loại thực phẩm dễ nhiễm Samonella
Cái này có vẻ không logic lắm nhỉ, trứng để lâu nhiễm Sal thì sẽ có hai khả năng:
+ trong trứng có sẵn Sal rồi, vậy thì lâu hay ăn ngay đều bị dính cả.
+ trứng bị nhiễm Sal từ môi trường bên ngoài (tủ lạnh, bếp, ...) thế thì vấn đề sẽ nằm ở môi trường chứ không phải trứng.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Hay ! Cứ mua thịt thối về nấu chín là ăn tốt !??
Trước em cũng tưởng thế, nhiều món ăn phải để thịt thối ra ăn mới ngon đấy :D

Ví dụ thịt chó một số vùng đem chôn vài ngày rồi mới đào lên chế biến thì phải.
 

thin

Xe tải
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
374
Động cơ
266,772 Mã lực
1. Em đã nói rõ rồi, TCVN cụ thích thì áp dụng không thích thì thôi, muốn nó trở thành bắt buộc thì cụ phải trưng văn bản viện dẫn cụ thể, và việc bắt buộc là do cái văn bản quy phạm này nó quy định, chứ bản thân cái TCVN nó chẳng có giá trị gì để mà nói doanh nghiệp phải tuân theo hết.
Cụ trình ra đơn độc cái TCVN thì nó chả có giá trị gì.

2. Cụ mới bổ sung cái thông tư 35/2018 này thì em không có vấn đề. Riêng cái thông tư 25/2016 cụ đưa không có thì em bảo không có. Rõ ràng thế thôi. Cái thông tư 25/2016 thì cái phụ lục XII cụ nói cũng chẳng yêu cầu kiểm dịch salmonella thưa cụ.
Cụ đọc văn bản trả lời này đi, sẽ thấy việc lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm của các lô hàng nhập khẩu theo TCVN 7047:2009 đã diễn ra từ trước, đến khi có thông tư 25 thì DN cũng làm công văn xin không phải kiểm định theo lô nữa mà không được chấp thuận.

Còn về câu chữ trong TT25 thì em vẫn giữ nguyên quan điểm là có quy định sản phẩm phải được xét nghiệm đạt TCVN 7047:2009 nhưng em không cung cấp miễn phí.
 
Chỉnh sửa cuối:

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
9,981
Động cơ
219,990 Mã lực
Cái này có vẻ không logic lắm nhỉ, trứng để lâu nhiễm Sal thì sẽ có hai khả năng:
+ trong trứng có sẵn Sal rồi, vậy thì lâu hay ăn ngay đều bị dính cả.
+ trứng bị nhiễm Sal từ môi trường bên ngoài (tủ lạnh, bếp, ...) thế thì vấn đề sẽ nằm ở môi trường chứ không phải trứng.
vi khuẩn thì nồng độ nó quan trọng lắm. Bỏ ra vài giờ ở nhiệt độ phòng là nó sinh sôi tăng gấp đôi, đông lạnh thì chậm hơn nhưng mà để bằng tháng bằng năm.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
vi khuẩn thì nồng độ nó quan trọng lắm. Bỏ ra vài giờ ở nhiệt độ phòng là nó sinh sôi tăng gấp đôi, đông lạnh thì chậm hơn nhưng mà để bằng tháng bằng năm.
Đang nói trứng mà cụ, có ai đông lạnh trứng đâu :)) Thậm chí trứng trong siêu thị cũng không được bày ở khu mát tức là nhiệt độ phòng thôi.
 

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
9,981
Động cơ
219,990 Mã lực
Đang nói trứng mà cụ, có ai đông lạnh trứng đâu :)) Thậm chí trứng trong siêu thị cũng không cần dể ở ngăn mát tức là nhiệt độ phòng thôi.
nếu là thực thể sống thì có thể nó có cơ chế hãm không cho vi khuẩn phát triển quá nhiều bên trong trứng chưa đập. Thế thì trứng mới tươi lâu dù để bên ngoài tủ lạnh, khác với cục thịt để 1 ngày đã ương.
 
Chỉnh sửa cuối:

Sao Mai

Xe tăng
Biển số
OF-194267
Ngày cấp bằng
16/5/13
Số km
1,278
Động cơ
338,287 Mã lực
Cháu bé mất là cháu ruột chị lao công chỗ em làm, có bố là nguời Malaisia Quốc Tịch Singapore làm việc tại Singapore, còn mẹ con cháu bé do không thích nghi được với cuộc sống ở Singapore đặc biệt là đồ ăn nên về VN sinh sống. Cháu có đường tiêu hóa kg được tốt từ khi còn bé, không thể ăn đồ ăn ngoài như các bé bình thường được, chỉ cần ăn sáng 1 tô phở, 1 ổ bánh mì hay bát miến bên ngoài là ngày hôm đó cháu sẽ có vấn đề về tiêu hóa và mệt nên mẹ cháu hàng ngày phải nấu đồ ăn sáng và tối ở nhà cho cháu, còn trưa là ăn ở trường, nên vụ ngộ độc thực phẩm vừa rồi là cháu bị nặng nhất. Công an đã đến nhà điều tra muốn mổ khám nghiệm tử thi nhưng gia đình không cho. Hôm qua gia đình đã tổ chức hỏa táng cho cháu và đưa cháu về chùa.
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,784
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Trước em cũng tưởng thế, nhiều món ăn phải để thịt thối ra ăn mới ngon đấy :D

Ví dụ thịt chó một số vùng đem chôn vài ngày rồi mới đào lên chế biến thì phải.
Kk ! Trước thôi, giờ bỏ ngăn mát tủ lạnh, bò cũng vậy ! Nhiêu đồ cư phải sx thủ công gia truyền mí xịn thì có khi rước họa mà không biết !
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,784
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Cháu bé mất là cháu ruột chị lao công chỗ em làm, có bố là nguời Malaisia Quốc Tịch Singapore làm việc tại Singapore, còn mẹ con cháu bé do không thích nghi được với cuộc sống ở Singapore đặc biệt là đồ ăn nên về VN sinh sống. Cháu có đường tiêu hóa kg được tốt từ khi còn bé, không thể ăn đồ ăn ngoài như các bé bình thường được, chỉ cần ăn sáng 1 tô phở, 1 ổ bánh mì hay bát miến bên ngoài là ngày hôm đó cháu sẽ có vấn đề về tiêu hóa và mệt nên mẹ cháu hàng ngày phải nấu đồ ăn sáng và tối ở nhà cho cháu, còn trưa là ăn ở trường, nên vụ ngộ độc thực phẩm vừa rồi là cháu bị nặng nhất. Công an đã đến nhà điều tra muốn mổ khám nghiệm tử thi nhưng gia đình không cho. Hôm qua gia đình đã tổ chức hỏa táng cho cháu và đưa cháu về chùa.
Đến khổ ! Trẻ con bây giờ kém thích nghi hơn trẻ con bụng cóc ngày trước !
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Kk ! Trước thôi, giờ bỏ ngăn mát tủ lạnh, bò cũng vậy ! Nhiêu đồ cư phải sx thủ công gia truyền mí xịn thì có khi rước họa mà không biết !
Bỏ ngăn mát sao bằng phương pháp truyền thống được, nướng than đã khác nướng lò rồi. Thế khác gì bảo thôi chấm sốt mayonaise thay mắm tôm cho lành :))
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,784
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Bỏ ngăn mát sao bằng phương pháp truyền thống được, nướng than đã khác nướng lò rồi. Thế khác gì bảo thôi chấm sốt mayonaise thay mắm tôm cho lành :))
Nói như cụ thì đúng rồi, nhưng không đúng hết ! Như cụ chôn vào chỗ đất nào, nướng bằng than gì ? Có khi chó bệnh, đắp bùn sông Tô, nướng bằng than ván hòm thì ô là lá ! Chết bởi anh tầu chưâ thấy thì đã chết vì tay nông dân lưu manh !!
 

New car 2023

Xe container
Biển số
OF-796459
Ngày cấp bằng
12/11/21
Số km
6,700
Động cơ
115,556 Mã lực
Trước em cũng tưởng thế, nhiều món ăn phải để thịt thối ra ăn mới ngon đấy :D

Ví dụ thịt chó một số vùng đem chôn vài ngày rồi mới đào lên chế biến thì phải.
Cái sự "thối" là 1 cái gì đó khá mông lung bác ạ:
Ví dụ Sữa chua bác đang chén, là Sữa, đã chua loét ra rồi.
Tại sao chén ngon thì tôi chịu.

Tương tự là Dưa cà bác đang muối tại nhà, Cheese, hay Rượu nếp cẩm hay thậm chí vang Pháp giá cả triệu, cũng đều là loại "chua loét" cả.

Dưa cà muối, giòi nó còn bò lổm ngổm ấy chứ.
Chén tốt.

Còn cái sự Chôn vài ngày, tôi có nghe về Thịt chó.
Hình như tụi Á Căn Đình, nổi tiếng về Steak, nó cũng chôn hay làm gì đó tương tự thì phải - khá mất vệ sinh.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,277
Động cơ
898,109 Mã lực
nếu là thực thể sống thì có thể nó có cơ chế hãm không cho vi khuẩn phát triển quá nhiều bên trong trứng chưa đập. Thế thì trứng mới tươi lâu dù để bên ngoài tủ lạnh, khác với cục thịt để 1 ngày đã ương.
Đó là lòng trắng trứng.
Lòng trắng trứng có thể để được khá lâu mà không phân hủy và nó ngăn được vi khuẩn xâm nhập vào lòng đỏ. Lòng đỏ trứng rất dễ bị phân hủy nếu không được bảo vệ.
Ngày xưa các cụ dùng lòng trắng trứng phủ lên ảnh. Nếu môi trường không quá ẩm, ảnh phủ lòng trắng trứng giữ được lâu không mốc hơn ảnh giấy trần.
Ngoài ra còn có 1 lớp nhờn phủ bên ngoài quả trứng, nó sẽ khô đi sau khi gà đẻ. Lớp bọc này cũng có tác dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Còn thực tế trứng có sống (trứng được thụ tinh) chỉ bảo quản được rất ngắn nếu không để mát, trong khi trứng không trống bảo quản được lâu hơn nhiều.
Trứng mà bị rửa rồi cũng không để được lâu!
 
Chỉnh sửa cuối:

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,273
Động cơ
634,224 Mã lực
Nơi ở
3801
Cái này có vẻ không logic lắm nhỉ, trứng để lâu nhiễm Sal thì sẽ có hai khả năng:
+ trong trứng có sẵn Sal rồi, vậy thì lâu hay ăn ngay đều bị dính cả.
+ trứng bị nhiễm Sal từ môi trường bên ngoài (tủ lạnh, bếp, ...) thế thì vấn đề sẽ nằm ở môi trường chứ không phải trứng.
Cái này e chệu :))
Trc đi học có môn Science d’application có học về phần này, bảo sao mình biết vậy chứ e ko tìm hiểu sâu =)), vì nó luôn lấy sốt mayo đánh từ trứng sống làm ví dụ.
Cũng ko phải môn mình thích nên học thi xong quên.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top