[Funland] Offer Whisky Show - Nơi Ae đam mê rượu whisky chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm

Trạng thái
Thớt đang đóng

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Cụ nào thạo cắt nghĩa tên từng phiên bản hoặc kí hiệu trên ích ki giùm em, vẫn gà mờ khoản này quá ví dụ: rare, barrel, doubel barrel, exclusive, limmited , small batch reserve....nhiều thuật ngữ quá:)
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Tiêm mũi 2 về đau sốt quá nên em phải làm tí giảm đau cụ ar3a gửi, quả là hiệu nghiệm các cụ ạ:)))))
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,592
Động cơ
745,925 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ nào thạo cắt nghĩa tên từng phiên bản hoặc kí hiệu trên ích ki giùm em, vẫn gà mờ khoản này quá ví dụ: rare, barrel, doubel barrel, exclusive, limmited , small batch reserve....nhiều thuật ngữ quá:)
Cháu cóp nhặt được một vài thông tin như sau, các cụ xem có đúng không nhé, nếu sai đâu thì chỉnh giúp cháu.

* Years Old/ Aged: Số năm tuổi của loại rượu trẻ nhất có trong hỗn hợp rượu, một số chai ghi nhãn 12 nhưng trong thành phần lại có rượu 21 thậm chí đến 30 năm tuổi.
* NAS: no-age statement là loại rượu Whisky không đề tuổi trên nhãn chai, điều này là vì trong thành phần rượu có những loại whisky khá trẻ nhưng lại có khá nhiều những loại rượu lâu năm trong đó, vậy nên không phải cứ NAS là chai whisky không ngon, đơn cử như chai
GLENMORANGIE SIGNET
unnamed.jpg


* ABV: Viết tắt của "alcohol by volume", là đơn vị đo nồng độ cồn hiển thị theo %.
* Proof: là đơn vị đo nồng độ rượu của Mỹ, gấp đôi ABV.
* Barrel, Cask, Hogshead, Butt, Quarter cask: là các loại thùng ủ rượu.
barrel-size-image.png

Size of cask.png


* Blending : Là sự pha trộn các loại whisky với nhau.
* Bourbon: là thuật ngữ chỉ rượu được sản xuất từ 51% là ngô theo đạo về rượu Whiskey của Mỹ.
* Cask strength: Rượu được đóng chai mà không pha thêm nước, giữ nguyên nồng độ của thùng ủ thuật ngữ hay dùng cho Whisky.
Single barrel: tương tự như cask strength, nhưng là thuật ngữ hay dùng của Whiskey Mỹ .
Small batch: bao gồm một số thùng được trộn với nhau để tạo ra hương vị mong muốn, thông thường là từ 10-50 thùng. Các thùng được lựa chọn kỹ để bổ sung và kết hợp hương vị cho nhau.
* Chill filtration: Lọc lạnh, là quá trình làm lạnh rượu đến nhiệt độ đóng băng để lọc bỏ các tạp chất trong rượu, nhưng quá trình này có thể làm mất đi phần nào hương vị của rượu. Thông thường các chai Cask strength sẽ không lọc lạnh được ghi là non-chilled filter để giữ nguyên hương vị của rượu.
* Limited Edition: Ám chỉ bản phát hành giới hạn, hết không có nữa, nhưng không phải nhà làm rượu nào cũng nghĩ thế :P.
* SELECT/ RESERVE/ CUT: Thuật ngữ chỉ việc Master Blender chọn lựa các thùng trong một phiên bản phát hành để đưa ra một loại rượu cao cấp hơn một chút ( ví dụ giữa các thùng 12, chọn ra vài thùng ngon nhất để đóng riêng bán đặt hơn :D)
* Double/Triple/Quadruple/ Four oak: Cái này thì hơi khó định nghĩ, vì mỗi nhà chưng cất lại có một cách nhìn khác nhau về nó. Có nhà chung cất ám chỉ số chủng loại thùng mà rượu sẽ trưởng thành, nhà khác thì lại ám chỉ số lần thùng được sủ dụng để ủ rượu, hoặc có thể cháu không hiểu hết được, các cụ khác giải thích hộ cháu với.

Cháu chém ẩu, các cụ xem mà có sai sót thì chỉ bảo cháu thêm nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,294 Mã lực
Tiêm mũi 2 về đau sốt quá nên em phải làm tí giảm đau cụ ar3a gửi, quả là hiệu nghiệm các cụ ạ:)))))
Em thấy bảo mới tiêm về mà uống là thuốc mất tác dụng đấy. Cụ xem phường đang tổ chức tiêm ra bổ sung thêm mũi Sinopharm cho chắc ;)
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,294 Mã lực
Cháu cóp nhặt được một vài thông tin như sau, các cụ xem có đúng không nhé, nếu sai đâu thì chỉnh giúp cháu.

* Years Old/ Aged: Số năm tuổi của loại rượu trẻ nhất có trong hỗn hợp rượu, một số chai ghi nhãn 12 nhưng trong thành phần lại có rượu 21 thậm chí đến 30 năm tuổi.
* NAS: no-age statement là loại rượu Whisky không đề tuổi trên nhãn chai, điều này là vì trong thành phần rượu có những loại whisky khá trẻ nhưng lại có khá nhiều những loại rượu lâu năm trong đó, vậy nên không phải cứ NAS là chai whisky không ngon, đơn cử như chai
GLENMORANGIE SIGNET
View attachment 6500167

* ABV: Viết tắt của "alcohol by volume", là đơn vị đo nồng độ cồn hiển thị theo %.
* Proof: là đơn vị đo nồng độ rượu của Mỹ, gấp đôi ABV.
* Barrel, Cask, Hogshead, Butt, Quarter cask: là các loại thùng ủ rượu.
View attachment 6500168
View attachment 6500015

* Blending : Là sự pha trộn các loại whisky với nhau.
* Bourbon: là thuật ngữ chỉ rượu được sản xuất từ 51% là ngô theo đạo về rượu Whiskey của Mỹ.
* Cask strength: Rượu được đóng trai mà không pha thêm nước, giữ nguyên nồng độ của thùng ủ thuật ngữ hay dùng cho Whisky.
Single barrel: tương tự như cask strength, nhưng là thuật ngữ hay dùng của Whiskey Mỹ .
Small batch: bao gồm một số thùng được trộn với nhau để tạo ra hương vị mong muốn, thông thường là từ 10-50 thùng. Các thùng được lựa chọn kỹ để bổ sung và kết hợp hương vị cho nhau.
* Chill filtration: Lọc lạnh, là quá trình làm lạnh rượu đến nhiệt độ đóng băng để lọc bỏ các tạp chất trong rượu, nhưng quá trình này có thể làm mất đi phần nào hương vị của rượu. Thông thường các chai Cask strength sẽ không lọc lạnh được ghi là non-chilled filter để giữ nguyên hương vị của rượu.
* Limited Edition: Ám chỉ bản phát hành giới hạn, hết không có nữa, nhưng không phải nhà làm rượu nào cũng nghĩ thế :P.
* SELECT/ RESERVE/ CUT: Thuật ngữ chỉ việc Master Blender chọn lựa các thùng trong một phiên bản phát hành để đưa ra một loại rượu cao cấp hơn một chút ( ví dụ giữa các thùng 12, chọn ra vài thùng ngon nhất để đóng riêng bán đặt hơn :D)
* Double/Triple/Quadruple/ Four oak: Cái này thì hơi khó định nghĩ, vì mỗi nhà chưng cất lại có một cách nhìn khác nhau về nó. Có nhà chung cất ám chỉ số chủng loại thùng mà rượu sẽ trưởng thành, nhà khác thì lại ám chỉ số lần thùng được sủ dụng để ủ rượu, hoặc có thể cháu không hiểu hết được, các cụ khác giải thích hộ cháu với.

Cháu chém ẩu, các cụ xem mà có sai sót thì chỉ bảo cháu thêm nhé.
Em nghĩ cask strength và single barrel có sự khác biệt tương đối.

Cask strength là rượu đóng chai từ thùng mà không pha thêm nước. Tuy nhiên, trước khi đóng chai thì hãng có thể phối trộn các thùng để bảo đảm một chất lượng mong muốn.

Single barrel là rượu đóng trực tiếp từ thùng riêng lẻ, không có sự pha trộn giữa các thùng nhằm bảo đảm tính đặc trưng của từng thùng. Tuy nhiên, hãng có thể quyết định pha thêm nước hoặc không để có được một độ rượu mong muốn.
 

Mouser

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-200226
Ngày cấp bằng
30/6/13
Số km
1,573
Động cơ
338,650 Mã lực
Website
www.facebook.com

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Em thấy bảo mới tiêm về mà uống là thuốc mất tác dụng đấy. Cụ xem phường đang tổ chức tiêm ra bổ sung thêm mũi Sinopharm cho chắc ;)
Sao em uống chai HP12 lại có vị khói nhỉ, cụ có thấy tí khói nào ko:-)
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,592
Động cơ
745,925 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hí hí đều 1.4 đồng cụ ơi:))))
Mortlach có quá trình chưng cất phức tạp và độc đáo tạo cho rượu có hương khá tốt nhưng đóng chai ở 43% nên gắt hơn Highland Park cụ ah, chai Mortlach là 750ml, còn chai HL là 700ml thôi cụ, tính ra HL đắt hơn kha khá đấy ợ.
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,294 Mã lực
* Double/Triple/Quadruple/ Four oak: Cái này thì hơi khó định nghĩ, vì mỗi nhà chưng cất lại có một cách nhìn khác nhau về nó. Có nhà chung cất ám chỉ số chủng loại thùng mà rượu sẽ trưởng thành, nhà khác thì lại ám chỉ số lần thùng được sủ dụng để ủ rượu, hoặc có thể cháu không hiểu hết được, các cụ khác giải thích hộ cháu với.

Cháu chém ẩu, các cụ xem mà có sai sót thì chỉ bảo cháu thêm nhé.
Thuật ngữ này em thấy hiểu theo vế đầu của cụ là chuẩn - tức là số chủng loại thủng ủ rượu. Số lần thùng được sử dụng để ủ rượu lại là thuật ngữ khác, như 1st filled bourbon cask là thùng đựng bourbon lần đầu ủ whisky. Hay virgin oak cask là thùng gỗ sồi mới tinh được sử dụng để ủ.

Nhưng mà trong đám này cũng có nhiều rắc rối. Chẳng hạn rượu ủ bằng thùng ex-bourbon một thời gian, sau đó được chuyển sang thùng sherry được gọi là double casks. Nhưng cũng có trường hợp hãng đem trộn rượu ủ từ hai loại thùng khác nhau (mỗi loại chỉ ủ duy nhất trong 1 loại thùng trong suốt thời gian ủ), rồi phối trộn với nhau và cũng gọi là double cask. Nhiều hãng thì minh bạch rõ chuyện này, nhiều hãng thì không nên nói chung rất khó hiểu.
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,294 Mã lực
Mortlach có quá trình chưng cất phức tạp và độc đáo tạo cho rượu có hương khá tốt nhưng đóng chai ở 43% nên gắt hơn Highland Park cụ ah, chai Mortlach là 750ml, còn chai HL là 700ml thôi cụ, tính ra HL đắt hơn kha khá đấy ợ.
Theo em được biết thì dung tích phụ thuộc thị trường. Bán sang Mỹ thì hãng phải đóng chai 750 còn châu Âu là 700.

Mortlach 700 đây ạ
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,592
Động cơ
745,925 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Theo em được biết thì dung tích phụ thuộc thị trường. Bán sang Mỹ thì hãng phải đóng chai 750 còn châu Âu là 700.

Mortlach 700 đây ạ
Vâng nhưng riêng nồng độ cồn coi như đã hơn HL kha khá rồi ah.
 

ductru_auto

Xe tải
Biển số
OF-51385
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
339
Động cơ
463,873 Mã lực
Các cụ có biết chỗ nào bán những chai rỗng có dung tích nhỏ chuyên để chắt rượu ra không ợ. Em định mỗi chai để dành lại 1 ít sau uống dần :).
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
Yamazaki 55 tuổi: Nhà Suntory vừa cho ra mắt chai rượu quý hiếm Yamazaky 55 tuổi.
Rượu được pha trộn từ các thùng rượu được chưng cất vào các năm 1960 và 1964. Cao tuổi nhất trong số các thành phần là rượu whisky là phần rượu được chưng cất dưới sự giám sát của ngài Shinjiro Torii (người sáng lập Suntory ) vào năm 1960 đã được ủ trong thùng Mizunara. Thành phần thứ hai là rượu whisky được chưng cất bởi Keizo Saji, thế hệ thứ 2 của Suntory, vào năm 1964, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi trắng.
Và bây giờ các ông Torri thuộc thế hệ thứ 3 và ông Shinji Fukuyo thuộc thế hệ thứ 5 của nhà Suntory đã cùng nhau tạo lên chai Yamazaki 55.
Yamazaki 55 được đựng trong 1 chai bằng pha lê được chạm khắc trang nhã. Bụi vàng thật và sơn mài làm nổi bật dấu ấn thời đại, và dòng chữ “Yamazaki” được truyền tải qua thư pháp phun cát. Giấy washi thủ công Echizen bao phủ phần đầu chai, được buộc bằng dây tết Kyo-kumihimo truyền thống của Kyoto. Mỗi chai nằm trong một chiếc hộp đẹp đẽ được làm từ gỗ Mizunara bản địa của Nhật Bản và được phủ một lớp sơn mài Suruga.
Yamazaki 55 hiện đã có mặt tại một số thị trường chọn lọc trên toàn cầu như Mỹ, Anh, Trung Quốc và Đài Loan với giá bán 60.000 USD / chai với số lượng giới hạn 100 chai. Năm ngoái cũng đã có 100 chai được phát hành cho thị trường Nhật Bản.
Beam Suntory ( công ty con của Suntory) sẽ trích 5.000 USD từ giá bán mỗi chai (tổng cộng 500.000 USD) để ủng hộ cho quỹ bảo tồn rừng sồi trắng ở Mỹ. Năm ngoái khi ra mắt tại thị trường Nhật Bản giá mỗi chai được bán với giá 3,3 triệu Yên( khoảng 30.000 USD), vì chỉ có 100 chai nên những người muốn sở hữu chai rượu quý hiếm này phải bốc thăm.

200518_YAMAZAKI-5511250_BASE_v1.jpg
200518_YAMAZAKI-5510811_BASE_v1.jpg
ruou.jpg


1631430922482.png



1631430625443.png



1631428681953.png






 
Chỉnh sửa cuối:

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
GLENLIVET 12 ILLICIT STILL - Dấu ấn MOONSHINE.
-
🌜 Moonshine, còn có tên là Mountain Dew – sương núi, “hooch” ; an illicitly distilled; là tên gọi của loại rượu whisky chưa ủ với nồng độ cồn cao. Người ta chưng cất vào ban đêm dưới ánh sáng mặt trăng , vào những ngày trăng tròn để nhìn cho rõ, mục đích còn là để che giấu khỏi sự soi mói của các cơ quan chức năng, do đó có tên là moonshine- ánh trăng.
-
Thực chất là rượu nấu lậu, như “cuốc lủi” của Việt Nam.
-
Nó là loại rượu trắng, mới nấu, không pha, và mục đích chủ yếu cho y học, nhưng uống cũng ngon.
-
Vì sao như vậy?
-
🗝Ban đầu rượu whisky là không màu, và người Scotland uống rất nhiều loại này. Người Anh uống rượu gin, bia, rượu vang, rượu Sherry.
-
🗝Năm 1707, Anh sáp nhập Scotland và bắt đầu áp thuế rượu cao đối với Scotland để đảm bảo nguồn tài chính của mình .
🗝 Ở đó, những người không ưa nước Anh và ghét thuế má đã trốn lên núi và ẩn mình trong núi để làm rượu whisky đồng thời trốn thuế.
🗝 Họ chạy trốn đến vùng cao nguyên Scotland, Highland có điều kiện tốt nhất để làm rượu whisky. Nước ngon, địa hình chênh lệch độ cao, và nhiều than bùn.
🗝Họ dùng than bùn làm chất đốt, vì nó rất sẵn, để sấy khô mạch nha. Chính điều này tạo ra mùi khói trong rượu. Và để che giấu loại rượu lậu này, họ đổ vào những thùng Sherry cũ.
-
👀 Người Anh thời kì này uống rất nhiều vang Sherry, Anh Quốc là thị trường lớn nhất tiêu thụ Sherry thời kì này, và rượu sherry được vận chuyển nguyên thùng đến đây, lúc này chưa bán vào chai như ngày nay, rượu chỉ có vài tháng ở trong thùng kể từ lúc được đổ vào thùng và vận chuyển đến Anh, vì thế thừa một lương lớn thùng sherry, những thùng rượu này không đáng để vận chuyển trở lại Tây Ban Nha, thậm chí vứt đi, người ta còn dùng để đựng cá.
`
Để tận dụng và nguỵ trang, họ đổ rượu moonshine vào. Cất giấu trong thời gian dài cho đến khi tìm thấy người mua.
`
Bằng việc che giấu hành vi của mình và sự tình cờ này, và cả tính tiết kiện nữa, rượu whisky đã được già đi, từ loại rượu vốn không màu và trong suốt trở thành một loại rượu thơm và có màu hổ phách êm dịu. Và đây là sự ra đời của whisky mạch nha đơn cất.
-
Trước thời kỳ này, rượu whisky là một loại rượu thô không màu và trong suốt, người ta uống như nó vốn có, hoặc ướp với các loại thảo mộc, gia vị và trái cây khô.
`
Đến thời điểm này người Anh vẫn chưa biết loại rượu này của Scotland, cho tới khi Vua George IV, một ông vua có cảm quan nghệ thuật tốt, đến thăm Scotland năm 1822.
`
Ông đã từng nghe người ta đồn là "có một loại rượu whisky do một người tên là George Smith sống ở thung lũng Glenlivet làm ra rất ngon, và ông muốn uống thử.
`
Người dân Scotland rất ngạc nhiên, và ông vua này về sau chỉ uống Glenlivet.
`
Chủ nhân lò rượu này nhận được sự chấp thuận của chính phủ vào năm 1824.
`
Đây chính là nhà máy chưng cất đầu tiên hợp pháp được chính phủ phê duyệt.
 

X113

Xe buýt
Biển số
OF-295104
Ngày cấp bằng
7/10/13
Số km
690
Động cơ
532,324 Mã lực
GLENLIVET 12 ILLICIT STILL - Dấu ấn MOONSHINE.
-
🌜 Moonshine, còn có tên là Mountain Dew – sương núi, “hooch” ; an illicitly distilled; là tên gọi của loại rượu whisky chưa ủ với nồng độ cồn cao. Người ta chưng cất vào ban đêm dưới ánh sáng mặt trăng , vào những ngày trăng tròn để nhìn cho rõ, mục đích còn là để che giấu khỏi sự soi mói của các cơ quan chức năng, do đó có tên là moonshine- ánh trăng.
-
Thực chất là rượu nấu lậu, như “cuốc lủi” của Việt Nam.
-
Nó là loại rượu trắng, mới nấu, không pha, và mục đích chủ yếu cho y học, nhưng uống cũng ngon.
-
Vì sao như vậy?
-
🗝Ban đầu rượu whisky là không màu, và người Scotland uống rất nhiều loại này. Người Anh uống rượu gin, bia, rượu vang, rượu Sherry.
-
🗝Năm 1707, Anh sáp nhập Scotland và bắt đầu áp thuế rượu cao đối với Scotland để đảm bảo nguồn tài chính của mình .
🗝 Ở đó, những người không ưa nước Anh và ghét thuế má đã trốn lên núi và ẩn mình trong núi để làm rượu whisky đồng thời trốn thuế.
🗝 Họ chạy trốn đến vùng cao nguyên Scotland, Highland có điều kiện tốt nhất để làm rượu whisky. Nước ngon, địa hình chênh lệch độ cao, và nhiều than bùn.
🗝Họ dùng than bùn làm chất đốt, vì nó rất sẵn, để sấy khô mạch nha. Chính điều này tạo ra mùi khói trong rượu. Và để che giấu loại rượu lậu này, họ đổ vào những thùng Sherry cũ.
-
👀 Người Anh thời kì này uống rất nhiều vang Sherry, Anh Quốc là thị trường lớn nhất tiêu thụ Sherry thời kì này, và rượu sherry được vận chuyển nguyên thùng đến đây, lúc này chưa bán vào chai như ngày nay, rượu chỉ có vài tháng ở trong thùng kể từ lúc được đổ vào thùng và vận chuyển đến Anh, vì thế thừa một lương lớn thùng sherry, những thùng rượu này không đáng để vận chuyển trở lại Tây Ban Nha, thậm chí vứt đi, người ta còn dùng để đựng cá.
`
Để tận dụng và nguỵ trang, họ đổ rượu moonshine vào. Cất giấu trong thời gian dài cho đến khi tìm thấy người mua.
`
Bằng việc che giấu hành vi của mình và sự tình cờ này, và cả tính tiết kiện nữa, rượu whisky đã được già đi, từ loại rượu vốn không màu và trong suốt trở thành một loại rượu thơm và có màu hổ phách êm dịu. Và đây là sự ra đời của whisky mạch nha đơn cất.
-
Trước thời kỳ này, rượu whisky là một loại rượu thô không màu và trong suốt, người ta uống như nó vốn có, hoặc ướp với các loại thảo mộc, gia vị và trái cây khô.
`
Đến thời điểm này người Anh vẫn chưa biết loại rượu này của Scotland, cho tới khi Vua George IV, một ông vua có cảm quan nghệ thuật tốt, đến thăm Scotland năm 1822.
`
Ông đã từng nghe người ta đồn là "có một loại rượu whisky do một người tên là George Smith sống ở thung lũng Glenlivet làm ra rất ngon, và ông muốn uống thử.
`
Người dân Scotland rất ngạc nhiên, và ông vua này về sau chỉ uống Glenlivet.
`
Chủ nhân lò rượu này nhận được sự chấp thuận của chính phủ vào năm 1824.
`
Đây chính là nhà máy chưng cất đầu tiên hợp pháp được chính phủ phê duyệt.
Vừa đọc bài này trên một page. Cụ bán thì inb cho em xin giá nhé
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top