GLENLIVET 12 ILLICIT STILL - Dấu ấn MOONSHINE.
-
Moonshine, còn có tên là Mountain Dew – sương núi, “hooch” ; an illicitly distilled; là tên gọi của loại rượu whisky chưa ủ với nồng độ cồn cao. Người ta chưng cất vào ban đêm dưới ánh sáng mặt trăng , vào những ngày trăng tròn để nhìn cho rõ, mục đích còn là để che giấu khỏi sự soi mói của các cơ quan chức năng, do đó có tên là moonshine- ánh trăng.
-
Thực chất là rượu nấu lậu, như “cuốc lủi” của Việt Nam.
-
Nó là loại rượu trắng, mới nấu, không pha, và mục đích chủ yếu cho y học, nhưng uống cũng ngon.
-
Vì sao như vậy?
-
Ban đầu rượu whisky là không màu, và người Scotland uống rất nhiều loại này. Người Anh uống rượu gin, bia, rượu vang, rượu Sherry.
-
Năm 1707, Anh sáp nhập Scotland và bắt đầu áp thuế rượu cao đối với Scotland để đảm bảo nguồn tài chính của mình .
Ở đó, những người không ưa nước Anh và ghét thuế má đã trốn lên núi và ẩn mình trong núi để làm rượu whisky đồng thời trốn thuế.
Họ chạy trốn đến vùng cao nguyên Scotland, Highland có điều kiện tốt nhất để làm rượu whisky. Nước ngon, địa hình chênh lệch độ cao, và nhiều than bùn.
Họ dùng than bùn làm chất đốt, vì nó rất sẵn, để sấy khô mạch nha. Chính điều này tạo ra mùi khói trong rượu. Và để che giấu loại rượu lậu này, họ đổ vào những thùng Sherry cũ.
-
Người Anh thời kì này uống rất nhiều vang Sherry, Anh Quốc là thị trường lớn nhất tiêu thụ Sherry thời kì này, và rượu sherry được vận chuyển nguyên thùng đến đây, lúc này chưa bán vào chai như ngày nay, rượu chỉ có vài tháng ở trong thùng kể từ lúc được đổ vào thùng và vận chuyển đến Anh, vì thế thừa một lương lớn thùng sherry, những thùng rượu này không đáng để vận chuyển trở lại Tây Ban Nha, thậm chí vứt đi, người ta còn dùng để đựng cá.
`
Để tận dụng và nguỵ trang, họ đổ rượu moonshine vào. Cất giấu trong thời gian dài cho đến khi tìm thấy người mua.
`
Bằng việc che giấu hành vi của mình và sự tình cờ này, và cả tính tiết kiện nữa, rượu whisky đã được già đi, từ loại rượu vốn không màu và trong suốt trở thành một loại rượu thơm và có màu hổ phách êm dịu. Và đây là sự ra đời của whisky mạch nha đơn cất.
-
Trước thời kỳ này, rượu whisky là một loại rượu thô không màu và trong suốt, người ta uống như nó vốn có, hoặc ướp với các loại thảo mộc, gia vị và trái cây khô.
`
Đến thời điểm này người Anh vẫn chưa biết loại rượu này của Scotland, cho tới khi Vua George IV, một ông vua có cảm quan nghệ thuật tốt, đến thăm Scotland năm 1822.
`
Ông đã từng nghe người ta đồn là "có một loại rượu whisky do một người tên là George Smith sống ở thung lũng Glenlivet làm ra rất ngon, và ông muốn uống thử.
`
Người dân Scotland rất ngạc nhiên, và ông vua này về sau chỉ uống Glenlivet.
`
Chủ nhân lò rượu này nhận được sự chấp thuận của chính phủ vào năm 1824.
`
Đây chính là nhà máy chưng cất đầu tiên hợp pháp được chính phủ phê duyệt.