Em cũng chỉ tìm hiểu và nắm được các khái niệm tổng quát về whiskey thôi
. Về whiskey Scotland thì cơ bản được chia theo 06 vùng bao gồm Highland, Speyside, Isley, Lowland, Islands và Campbeltown. Do tính chất địa lý, nguồn nước, văn hóa nên whiskey mỗi vùng sẽ có hương vị khác nhau. Ở Việt Nam thì phổ biến nhất có lẽ là whiskey từ 03 vùng Highland, Speyside và Isley. Whiskey từ Speyside có lẽ là phổ biến nhất với đại diện quá nổi tiếng là Macallan, whiskey Speyside thường êm dịu, nhiều hương vị hoa quả và dễ uống vag rất hít hoặc không có vị khói và than bùn. Ngoài Macallan quá nổi tiếng thì còn có Glenfiddich, Glenlivet, Balvenie.
Whiskey vùng Highland thì có thể có chút vị khói, nhưng vẫn có nhiều mùi vị hoa quả, mật ong, các loại hạt và vẫn khá dễ uống. Đại diện hay gặp của vùng này ở Việt Nam có Glenmorangie, Dalmore, Aberfeldy...
Vùng Isley thì whiskey có đặc trưng đậm vị khói và than bùn. Whiskey vùng này ban đầu khá khó uống, nhưng quen rồi thì lại thích. Như kiểu cụ ban đầu uống coffee sữa nhưng về sau nghiện rồi thì toàn uống coffee đen không đường ý. Đại diện vùng này thì có Lagavulin, Laphroaig, Ardbeg...và có lẽ phổ biến ở Việt Nam là Bowmore.
Một số chai blended whiskey của Johnnie Walker cũng theo phong cách whiskey khói khá phổ biến là chai JW Black, JW Double Black và gần đây nhất là chai JW Island Green.
Vùng Island thì cũng có vị khói và có thể thêm cay nữa. Phổ biến nhất có lẽ là Talisker và Highland Park.
Lowland và Campbeltown thì em chưa thử chai nào