[Funland] OF Whisky show phiên bản phi thương mại

Luatotam

Xe hơi
Biển số
OF-102449
Ngày cấp bằng
18/6/11
Số km
197
Động cơ
397,845 Mã lực
CC đánh giá Aberlour có batch.30 này ra sao? khoảng bao tuổi?
e tính lấy mấy chai (~3 triệu) để giành và biếu cuối năm.
E vodka !
A58A6FD4-43C0-4BED-AA02-29EAA5CA1933.png
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
CC đánh giá Aberlour có batch.30 này ra sao? khoảng bao tuổi?
e tính lấy mấy chai (~3 triệu) để giành và biếu cuối năm.
E vodka !
A58A6FD4-43C0-4BED-AA02-29EAA5CA1933.png
Đây là một chai uống rất tốt trong tầm giá của nó ( dưới 100 USSD)
Về giá cả thì chai này khoảng 100 USD trở lại. Trước đây ở Changi bán giá 80 SGD, tính ra khoảng 1,5 triệu VND. Hôm trước bác nào mua ở Đài Loan giá còn tốt hơn, họ giảm giá khá sâu.
Gần 3 triệu thì đắt quá bác ah. Độ tuổi của chai này được cho là vào khoảng 5-6 tuổi.
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,294 Mã lực
Đây là một chai uống rất tốt trong tầm giá của nó ( dưới 100 USSD)
Về giá cả thì chai này khoảng 100 USD trở lại. Trước đây ở Changi bán giá 80 SGD, tính ra khoảng 1,5 triệu VND. Hôm trước bác nào mua ở Đài Loan giá còn tốt hơn, họ giảm giá khá sâu.
Gần 3 triệu thì đắt quá bác ah. Độ tuổi của chai này được cho là vào khoảng 5-6 tuổi.
Cụ cần nói giá changi làm em giật mình phải xem lại. Chai này em mua 2018, tem mờ rồi nhưng số vẫn đọc được là 122.6 sgd. Cụ mua hồi nào mà rẻ thể?

Về tuổi rượu thì em thấy có nguồn bảo phối trộn rượu từ 5-25 tuổi, có nguồn thì nói 10-16. Như em uống thì không thể là 5-6 tuổi được mà chắc chắn phải có pha rượu nhiều tuổi.
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
CC đánh giá Aberlour có batch.30 này ra sao? khoảng bao tuổi?
e tính lấy mấy chai (~3 triệu) để giành và biếu cuối năm.
E vodka !
A58A6FD4-43C0-4BED-AA02-29EAA5CA1933.png
Vừa xem kỹ lại thì chai của bác ghi mẻ số 30.
Như vậy đóng chai khoảng chục năm rồi, có thể thuộc hàng "khó tìm"
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Trước cụ khoảng 2 năm ạ. Lúc đó tỷ giá em tính ra còn thiếu mấy chục ngàn nữa mới được 1,5 triệu.
Đợt đó đoàn em đi hơn chục người, cả đoàn mua phải gần 2 chục chai này.
Giờ mới để ý thì chai cả bác ấy mẻ số 30 cụ ah. Phải chục năm rồi
Chai Adbunad này giờ giá thị trường 2700k++ tùy shop cụ ạ, chai này em nghĩ ko thể 5,6 tuổi được, body rất dầy mặc dù abv loanh quanh 60 nhưng ko hề có cảm giác gắt, chai glenfaclas 105 cũng 60 abv nhưng mở ra mùi cồn xộc lên nhiều, em đọc đâu đó chai Adbunad này được phối trộn nhiều loại lâu năm, mang biếu chai này cho mấy cụ thích diệu đậm thì miễn chê:)
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,294 Mã lực
CC đánh giá Aberlour có batch.30 này ra sao? khoảng bao tuổi?
e tính lấy mấy chai (~3 triệu) để giành và biếu cuối năm.
E vodka !
A58A6FD4-43C0-4BED-AA02-29EAA5CA1933.png
Nếu đúng là batch 30 thì rất đáng lấy. Em uống thì batch 29&30 êm hơn batch 63 em mua sau này.
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,591
Động cơ
745,991 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
CC đánh giá Aberlour có batch.30 này ra sao? khoảng bao tuổi?
e tính lấy mấy chai (~3 triệu) để giành và biếu cuối năm.
E vodka !
A58A6FD4-43C0-4BED-AA02-29EAA5CA1933.png
Không phải batch 30 nhưng chai này cụ Mouser có, và chai này thị trường cũng vhir 2,1-2,3tr thôi cụ ơi.
Còn về tuổi thì nó được blend bởi rượu từ 5 đến 25 tuổi cụ ah.
 

NonameNonick

Xe điện
Biển số
OF-513525
Ngày cấp bằng
1/6/17
Số km
2,389
Động cơ
323,919 Mã lực
Không phải batch 30 nhưng chai này cụ Mouser có, và chai này thị trường cũng vhir 2,1-2,3tr thôi cụ ơi.
Còn về tuổi thì nó được blend bởi rượu từ 5 đến 25 tuổi cụ ah.
Cụ inbox giúp em shop nào bán hàng chuẩn ở Hà Nội với cụ nhé? Em thích chai này. Cảm ơn cụ.
 

Tintolaioto

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-713916
Ngày cấp bằng
26/1/20
Số km
810
Động cơ
91,706 Mã lực
Bây giờ làm 1 thớt khoe vỏ chai, xem min mod lí do gì xóa:))))),đó cụ nào phân biệt được màu bia hay diệu:))))
20210930_205451.jpg
Bia rồi vì cốc có bọt váng và chai bên cạnh còn nguyên.
Mùa đông rồi chuyển sang whisky thôi, bia lạnh lắm. Các cụ giới thiệu loại gì ngon bổ rẻ đi, loại không tuổi ấy.
 

hailuatn

Xe container
Biển số
OF-13656
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
8,044
Động cơ
574,131 Mã lực
Bia rồi vì cốc có bọt váng và chai bên cạnh còn nguyên.
Mùa đông rồi chuyển sang whisky thôi, bia lạnh lắm. Các cụ giới thiệu loại gì ngon bổ rẻ đi, loại không tuổi ấy.
Không tuổi mà ngon bổ rẻ em biết mỗi Longrow thôi :).
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,591
Động cơ
745,991 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
HƯƠNG WHISKY - Các giai đoạn nhận biết.
`
Thường ai uống whisky một vài lần đều ấn tượng bởi mùi thơm. Hương whisky có nhiều tầng, khá đa dạng. Khám phá từng mùi hương là chính khám phá tình yêu của bạn dành cho whisky.
large-jura-10yo.jpg


-
Điều đầu tiên khi uống là bạn sẽ quan sát ly rượu để đánh giá màu sắc, sau đó đưa lên mũi ngửi, lần hít đầu tiên có thể có nhiều mùi cồn, nhưng từ lần hai sẽ bắt đầu bộc lộ những đặc điểm khác nhau của rượu whisky, bạn sẽ trải nghiệm đầy đủ các hương thơm: trái cây, hương hoa, vị cay, hương gỗ, va ni, mật ong…
how-to-appreciate-and-love-whisky.jpg


`
Nhấp một ngụm , giữ nó trong giây lát và sau đó nuốt chậm nhất có thể, lượt này cảm nhận độ nhớt, độ cay và độ mịn của rượu, whisky lúc này thường được miêu tả là đậm đà hay nhẹ, gắt hay ngọt ngào, mịn, mượt.
https___blogs-images.forbes.com_courtneyschiessl_files_2018_11_Scotch-1.jpg


`
Sau việc ngửi mà nếm này bạn sẽ khám phá ra những hương thơm mới ngoài những mùi hương mà bạn đã xác định.
Chúng có thể thường được phân loại là mùi các loại hạt, ngọt, cay, trái cây hoặc khói, nhưng các hương vị cụ thể hơn cũng sẽ xuất hiện, chẳng hạn như mật ong, táo kẹo bơ cứng, cam, quế, nho khô....

Nhìn chung sẽ chia thành 3 loại sau.

1. Người uống mới BẮT ĐẦU.
Nhận biết rõ hương hoa và trái cây.
beginnerschoice.jpg

`
Hương trái cây là một trong những hương vị dễ nhận biết nhất khi bạn đánh giá một ly rượu whisky. Chúng được gán cho các este, một nhóm các hợp chất chủ yếu hình thành trong quá trình lên men, chiếm đa số việc hình thành hương hoa quả.
`
`Hương trái cây chủ yếu là, chuối, lê, cam quýt…, hương hoa như hoa hồng, hoa oải hương,…hương thảo mộc như bạc hà, mùi,…
Đối với những người mới bắt đầu, loại hương thơm này thường là trải nghiệm trực quan và rõ ràng nhất , hương thơm và hương vị từ các este khá tinh tế , nhưng sự hiện diện của chúng có thể dễ dàng bị che lấp bởi khói than bùn đậm hoặc ảnh hưởng của gỗ.
`
Người uống NÂNG CAO hơn.
csm_einsteiger_flaschen_ba8a05441b.jpg

`
Loại hương thơm này đến từ quá trình ủ rượu trong thùng gỗ, mùi thơm của bánh mì, các loại hạt, bánh quy, bơ,…
So với loại hương thơm thứ nhất, hương thơm của loại thứ hai thường không quá rõ ràng. Đối với những người mới bắt đầu, rất khó để cảm nhận rõ ràng
`
Có những người cho rằng “hương gỗ sồi càng đậm thì rượu càng ngon”, đó là một cách nghĩ sai lầm, vì đây là điều không ai mong muốn. Khi rượu ủ quá lâu, gỗ sồi có thể tạo ra một vị cay, nóng từ tannin, hương da và mùi đất, cứ như mùi mốc, điều này xuất hiện các chai rượu quá già, sẽ che mất mùi thơm của rượu và phá hủy sự cân bằng tổng thể hương thơm.

Người uống dạng CAO CẤP.
charlie1.jpg

Nhận biết trái cây khô, các loại hạt, gia vị, thảo mộc, gỗ sồi và hương liệu khoáng.
`
Đặc tính của gia vị bắt nguồn từ các lớp nướng cháy ngoài cùng và sâu hơn của các thùng gỗ sồi.
`
Khi quá trình lão hóa diễn ra, rượu sẽ mất dần gần như tất cả hương thơm đầu tiên của nó, dẫn đến một loạt các hương thơm lâu đời. Đặc biệt, khi rượu được oxy hóa đúng cách, nó sẽ mang đến ba loại hương thơm phức hợp, đó là hương , thuốc lá, quế, hồi, đinh hương….
`
So với loại hương thơm thứ hai, hương thơm thứ ba phức tạp hơn, bí mật hơn và khó xác định hơn. Chỉ những người có nhiều kinh nghiệm về rượu mới có thể cảm nhận rõ ràng và phân biệt được loại hương thơm này, những người ưa chuộng loại hương này đa phần là những người đam mê rượu cao cấp.
`
Mặc dù để xác định được hương rượu phụ thuộc vào “trí nhớ khứu giác” của bạn, nhưng hãy nên nhớ rằng, mỗi người đều có độ “thính” khác nhau, vì thế uống chậm và cảm nhận các tầng hương, đừng để phí mất thứ tinh tuý nhất của một chai rượu.
`
Và trên hết, dù là rượu lâu năm hay trẻ tuổi, nhà chưng cất chính thức hay độc lập, cái ưu tiên là CÂN BẰNG TỔNG THỂ.
`
Một loại rượu chỉ có hương trái cây thì quá đơn giản, một loại rượu đầy hương vị gỗ sồi cũng khá tiêu cực, hay sặc một mùi khói và một loại rượu chỉ có mùi gia vị thì hơi già. Có thể thấy, việc thiếu vắng bất kỳ loại hương nào trong ba nhóm hương này là chưa đầy đủ. Vì vậy, trong mắt những người thực sự yêu rượu và am hiểu rượu, chỉ có sự cân bằng của ba loại hương này là hoàn hảo nhất.
51h4n8WHmoL._AC_SY355_.jpg

Bài viết của Giọt Quỳnh Tương. 💧💧💧
 

charon666

Xe buýt
Biển số
OF-485477
Ngày cấp bằng
24/1/17
Số km
516
Động cơ
205,104 Mã lực
Tuổi
43
4/7 và 4/8 là điểm khác nhau giữa cách quy đổi của người Anh và người Mỹ từ Proof --> % ABV
Vâng cụ :)
Đang nhờ bạn ôm chai này về (em ở tỉnh) để uốn mừng 20/10. Giá hình như loanh quanh 1 đồng 8
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top