Cháu xin gt về nhà chưng cất Scapa & chai Scapa 16y, vừa thẩm Event 31/5.
hébergeur d image gratuit
Nhà chưng cất Scapa là lò whisky nằm xa nhất về phía bắc của Scotland, trên vịnh Scapa Flow. Vịnh này nằm trong một quần đảo gồm khoảng 70 hòn đảo lớn nhỏ được gọi là Orkney Isles, là nơi mà Hải quân Hoàng Gia Anh nổi tiếng trong lịch sử đã đặt căn cứ trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới.
Nhà chưng cất Scapa có lịch sử lâu đời được Macfarlane và Townsend thành lập năm 1885. Khi đó còn là những ngôi nhà lụp xụp ngoại ô Kirkwall trên vịnh Scapa. Nguồn nước được Scapa lấy từ suối Lingro. Scapa là một nhà chưng cất nhỏ với sản lượng khoảng 1 triệu lít một năm. Năm 1954 Hiram Walker mua lại Scapa và cho lắp đặt lò chưng cất kiểu Lomond, một kiểu lò khá hiện đại và cho ra rượu mạnh hơn, oily hơn.
Trong những năm 70 của thế kỷ trước, Scapa được sửa sang và hiện đại hóa. Trước đây Scapa thường được dùng làm nguyên liệu phối trộn Ballantines. Mặc dù vậy single malt whisky từ nhà chưng cất này được đánh giá rất cao. Người chủ mới của Scapa, Chivas Brothers đã tập trung Scapa cho thị trường cao cấp. Năm 1994 Scapa dừng sản xuất đúng một thập kỷ. Trước khi tái hoạt động năm 2004, Scapa được đầu tư đến 2,1 triệu Bảng Anh để cải tạo toàn diện.
Phần note chi tiết, hôm đó em không thể nhớ được. Có lẽ do cv, trọng trách được giao, nên không cảm được như mọi event
Xin CT thông qua nghị quyết, BTC thuộc BĐH, nên được mang về nhà 1 - 2 dram/người (Team : Clayton, cụ Flat, Tuankts và cháu). Về nhà thẩm thêm, chứ ở đó, không phải lúc nào cũng tập trung được. Hoặc thỉnh thoảng luân phiên thay đổi công tác : thuyên chuyển bộ phận này – bộ phân khác, cho khỏi thiệt thòi
Cháu nhớ, chai Tobermory thì phải, rót & đưa ra bàn rồi nhưng cụ Flat nhà ta, cháu không thấy đâu. Nhìn quanh, hóa ra, cụ ấy đang đi ngắm “dung nhan” của từng người
(bất kể mem hay guest) rồi lại nhìn giấy trên tay, lẩm bà lẩm bẩm, như đang tính Lô đề.
Hóa ra, cụ Flat đang làm nhiệm vụ rất quan trọng : đi thu tô. 1 số người ban đầu chưa tự nguyện gặp cụ Flat hoặc tới muộn, nói chung đều sẽ bị “ làm phiền”. Không thoát được.
1 lúc sau, cụ chạy về, lẩm bẩm, cháu nghe thấy : đấy, chạy đi chạy lại, Tobermory, giờ mới được uống. Hy vọng sau 10’ rót ra ly, hương & vị SM, không bị giảm nhiều
Tiếp tục trở lại cv của cháu : nhà Scapa, thuộc vùng Orkney như Highland Park. Chai Scapa 16y - một chai hơi trẻ tuổi nhưng khá thú vị về nhà chưng cất lẫn hương vị; không hay gặp tại VN; giá không mắc nhưng chắc không phải an hem BSC nào cũng sưu tầm. Lạ thật ?
Đa số, sản phẩm chưng cất của nhà Scapa, làm thành phần trong blend whisky như : Teacher’s, Ballentine’s
Ngoài 1 số ít chai Single Malt thuộc Range OB, còn lại chủ yếu là IB. Do vậy, khá hiếm chai Scapa SM.
Đơn cử 1 số chai OB : 10y, 12y, 14y,… Thú vị là, 3 chai ít tuổi hơn (10y, 12y & 14y), đắt hơn ver 16y.
Ở VN, thường chỉ thấy duy nhất Scapa 16y, không như đa số chai khác (thường có hơn 1 version nếu có ở thị trường VN).
Scapa 16y, ủ thùng thuần bourbon (first - fill American cask). Đặc tính đặc biệt của nhà Scapa - làm chậm lại quá trình lên men (có khi lên tới 100 giờ, thay vì khoảng 48 giờ như thông thường) nên đặc tính nổi trội (backbone) là hương & vị hoa quả.
Event 31/5, qua 4 chai đầu tiên (Caol Ila - Arran - Talisker – Tobermory), Scapa với hương vị nhẹ nhàng hơn nhưng với mục đích : TIÊU VỊ cho phần cuối của Main Course, reset tại Vị giác/Khoang miệng. Nên Pudding với hương vị thanh mát, tươi trẻ, vị xoài - được chọn PHỐI GHÉP với Scapa 16y - điểm nhấn nhẹ nhàng, lưu luyến, trước khi chuyển sang phần Dessert với 2 chai Đinh : OP21 & HP25.
Thông tin ngoài lề :
Ballentine’s 17y, nổi tiếng gồm hơn 50 loại Malt & Grain khác nhau nhưng core malt chủ đạo của 4 nhà : Scapa, Miltonduff, Glenburgie & Glentauchers.
Hiện có 4 ver khác nhau với Ballentine’s 17y Signature Distillery, release theo thứ tự : Signature Glenburgie - release Feb 2012 (1), Signature Scapa - release Jan 2013 (2), Signature Miltonduff - release May 2013 (3) & Glentauchers – release May 2014 (4).
Ballentine’ 17y Signature Scapa (new release, 2013, Korean market) với Scapa - core malt chủ đạo. Sau khi uống Scapa 16y, cụ/mợ nào chót đắm say, có thể tìm đến Ballentine’s 17y Signature Scapa (nếu không kiếm được Scapa SM nói chung hoặc Scapa 16y nói riêng)