Chi hội OF - Brothers Single Malt Club (BSC) - CLB Rượu Mạnh - (Nhà số 10)

Trạng thái
Thớt đang đóng

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Việc gì fải hoang mang cụ ơi, OF mà cụ, thi thoảng sau những loạt bài mang tính học thuật thì bọn Em lại fun 1 tí cho vui. Tuy nhiên việc có 1 cụ là thành viên ban điều hành BSC mà "hoang mang" sau loạt bài rất OF của cụ Tuancanh thì đúng là ko ổn. Em đề nghị cụ nào của BSC bị "hoang mang" fải kiểm điểm với BDH BSC 1chai SM tối thiểu 18yo trở lên hehe :D
Không biết cụ khác thế nào chứ, em đang " Hoang Mang" lắm ạ. Lí do vì, nhà em toàn chai < 15 tuổi. Vừa rồi, có 2 cụ trong BĐH alo, hỏi nhỏ dù qua phone, có mỗi 2 anh em nói chuyện & nghe thấy nhau : "vậy là thế nào nhỉ ? chẳng hiểu thế nào ? các cụ khác trong BĐH, toàn chai tuổi cao vời vợi, ngang như tuổi đời. Có 3 anh em mình, toàn blend, NAS & chai trẻ. Nếu thông tin đúng như vậy, chắc phải giải tán kho thôi".

Thông tin mật vậy, thế mà CT cũng biết, chắc CT & cụ Malt, lại muốn mua clear stock kho của 3 anh em đây :(
 
Chỉnh sửa cuối:

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,101
Động cơ
667,084 Mã lực
Cháu đoán là cụ Tuancanh thấy thớt chìm và im ắng quá ( Cụ PCT đãphải kêu ầm lên), vì thế Cụ Tuancanh đã dùng chiêu " khích tuớng". Kết quả là các Tướng, Sĩ xuất hiện với hàng loạt bài....
 

Tuctu

Xe máy
Biển số
OF-310837
Ngày cấp bằng
7/3/14
Số km
75
Động cơ
298,850 Mã lực
Cháu đoán là cụ Tuancanh thấy thớt chìm và im ắng quá ( Cụ PCT đãphải kêu ầm lên), vì thế Cụ Tuancanh đã dùng chiêu " khích tuớng". Kết quả là các Tướng, Sĩ xuất hiện với hàng loạt bài....
Em thấy tốt nhất là Ban điều hành BSC nên mời cụ Tuancanh vài chai Laphroaig 18 (chất lượng tốt) để cụ ấy trưng ra các công nghệ ủ SM mới đi ạ!
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Quay lại câu chuyện về thủng ủ, các cụ nhé.

Như đã nêu ở bài trước, một trong những khó khăn lớn mà những người làm Scotch Whisky đang gặp phải giai đoạn hiện nay là vấn đề khan hiếm nguồn cung thùng sherry butt và giá cả tăng cao của loại thùng này.

Để làm ra những chai ex-Sherry ngon như những chai Sherry Oak của Nhà Macallan, rồi Aberlour, Glenfarclas, Glendronach, Dalmore..., Nhà làm rượu cần một tỷ lệ hợp lý giữa nhóm thùng First Fill (thùng ủ Whisky lần đầu tiên, ngay sau khi vừa được ủ Sherry) và thùng Re-Fill (thùng đã từng ủ Sherry, sau đó đã được ủ Whisky dạng First Fill và nay dùng ủ tiếp lần 2, lần 3...). Với thùng Re-Fill, họ có thể tái sử dụng các thùng mà họ đang có (sau khi đã sửa chữa, lắp ghép lại, nướng, đốt lại trong các cooperage). Nhưng với thùng First Fill, họ chỉ còn cách phải đi mua thùng mới.

Chuyện đau đầu ở chỗ, nhu cầu về thùng First Fill không chỉ đang tăng cao hơn tại những Nhà có truyền thống làm rượu Whisky theo Sherry Style, mà ngay cả những nhà chuyên làm rượu ex-Bourbon thì ngày nay cũng có nhu cầu về loại thùng Sherry chất lượng tốt để làm ra một số version Sherry Style nhằm đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Nghịch lý ở chỗ, trong khi nhu cầu về thùng First Fill ngày càng tăng cao, thì nguồn cung từ Tây Ban Nha lại rất hạn chế do nhu cầu của Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung về dòng rượu vang nồng độ cao có vị ngọt đậm này thực tế lại không tăng. Ở những thị trường mới nổi như vùng Đông Á, Đông Nam Á, Nga và Đông Âu, nhu cầu về cả các dòng rượu mạnh cao cấp (premium spirits) và rượu vang tăng cao suốt 2 thập kỷ vừa qua, nhưng nhu cầu đối với dòng vang sherry thì tăng không đáng kể. Tại các thị trường truyền thống ở cựu lục địa, Bắc Mỹ và Úc, thì nhu cầu đối với dòng này cũng gần như bão hòa. Sản lượng không tăng, thì có nghĩa là lượng thùng ủ cũng không tăng theo, đồng nghĩa với chuyện lấy đâu ra thêm lượng thùng đã từng ủ sherry để đáp ứng được nhu cầu tăng cao của các nhà làm rượu Whisky?

Theo các cụ, đâu là giải pháp cho việc này ạ?
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Nhìn vào đồ thị và theo thông tin của bài dưới đây, chúng ta có thể hình dung ra sự khó khăn về sản lượng rượu Sherry và vấn đề thiếu hụt nguồn cung cho thùng ex-Sherry:

 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,101
Động cơ
667,084 Mã lực
Cụ CT cho cháu hỏi whisky ủ bằng thùng Sherry và Porto có khác biệt nhiều về hướng vị không ạ?
Liệu các hãng whisky có phải tính đến phướng adn bán bia kèm lạc kiểu ai mua 1 chai SM phải mua kèm 1 chai vang Sherry để có thùng sherry mà ủ tiếp whisky không cụ?
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ CT cho cháu hỏi whisky ủ bằng thùng Sherry và Porto có khác biệt nhiều về hướng vị không ạ?
Liệu các hãng whisky có phải tính đến phướng adn bán bia kèm lạc kiểu ai mua 1 chai SM phải mua kèm 1 chai vang Sherry để có thùng sherry mà ủ tiếp whisky không cụ?
Khác nhiều cụ ạ.

Cá nhân em thấy có mấy yếu tố sau đáng lưu tâm:

- Khi dùng để ủ Whisky, thùng ex-Porto ít active hơn so với thùng ex-Sherry, điều này sẽ làm các nhà làm Whisky đau đầu hơn trong việc kiểm soát chất lượng và giám sát mức độ tương tác của thùng đến rượu qua từng năm.

- Rượu ủ thùng Porto cho một số cảm nhận ban đầu khá giống với rượu ủ thùng Sherry như cùng cho màu rượu đậm một cách tự nhiên, cùng giúp cho rượu mang nhiều hương vị trái chín, mứt quả khô (crystalised fruits, dried fruits), mứt quả mềm (jam), và hương vị gỗ, tuy nhiên, gam hương vị mà thùng Porto mang lại thường thiếu tính hấp dẫn, thiếu sự "long lanh", thiếu sự "nẩy hương, dậy vị" hơn sho với Sherry và đối với đa số người uống, nó cũng khó thẩm hơn so với rượu ủ thùng Sherry. Chính vì thế, hầu như các nhà làm Whisky chỉ dám dùng thùng Porto để làm thùng Finish/Extra Matured (tức là ủ thêm sau khi đã ủ phần lớn thời gian trong thùng ex-Bourbon), chứ không dám dùng làm thùng ủ rượu trọn đời một dòng rượu như cách họ vẫn thường làm với thùng ex-Sherry.

- Một điểm nữa: thùng ex-Sherry có mấy size, thùng Sherry Butt có size 500 lít, thùng Sherry Hogshead có size khoảng 200-250 lít, còn thùng Sherry Puncheon có size từ 500-650 lít, trong đó Puncheon thường chỉ dùng để làm thùng Finish. Để làm thùng ủ ngay từ ban đầu, nhà làm rượu thường hay dùng Sherry Hogshead và thùng Sherry Butt. Sự linh hoạt và phù hợp về size thùng ủ sẽ giúp nhà làm rượu giám sát độ active của thùng tốt hơn. Trong khi đó, thùng Porto là Port Pipe có dáng khá to và thuôn dài về 2 đầu, với size từ 500-700 lít, thường chỉ thích hợp với việc ủ Finish/Extra, chứ không thuận tiện trong việc ủ rượu ngay từ ban đầu.
 

Tuctu

Xe máy
Biển số
OF-310837
Ngày cấp bằng
7/3/14
Số km
75
Động cơ
298,850 Mã lực
Em nghĩ các nhà SM nếu phát triển mạnh thêm các dòng ủ bằng thùng vang Pháp, vang Úc, vang Chi-lê,... thì mấy anh bán thùng Sherry lo sốt gió. Em thấy SM ủ thùng vang Pháp cũng ngon đáo để (như chai Companta em đã thử), sao các nhà làm SM ít ủ thùng vang Pháp, cụ Clayton nhỉ?
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Em nghĩ các nhà SM nếu phát triển mạnh thêm các dòng ủ bằng thùng vang Pháp, vang Úc, vang Chi-lê,... thì mấy anh bán thùng Sherry lo sốt gió. Em thấy SM ủ thùng vang Pháp cũng ngon đáo để (như chai Companta em đã thử), sao các nhà làm SM ít ủ thùng vang Pháp, cụ Clayton nhỉ?
Ngược lại, trên thực tế, việc ủ Whisky trong thùng vang đỏ của Pháp lại không mấy khi thành công, cụ Tuctu ạ.

Nhiều Nhà chưng cất Single Malt đã thử rất nhiều lần, nhưng những chai được ủ, hoặc Finish/Extra Matured lại không đạt được tới ngưỡng mà họ mong muốn. Có rất nhiều ví dụ về những chai thuộc dạng này (các cụ có thể Google search với các key word "whisky finish in bordeaux barrel", "whisky finish in burgundy barrel"). Về điểm này, chai Companta là một trường hợp ngoại lệ, một trong những chai hiếm hoi đạt chất lượng cao, hương vị phức hợp, cá tính và khá đặc biệt khi được Extra Matured trong thùng Red Wine. Thực tế, thì Tiến sỹ Bill Lumsden của Nhà Glenmorangie cũng là một người kỳ tài trong việc lựa chọ thùng ủ. Và có một điều quan trọng nữa, ông cũng có trực giác rất tốt trong nghề. Những thùng mà ông chọn thường cho kết quả rất tốt. Việc này, ngoài kiến thức chuyên môn, cũng còn cần nhiều đến cảm nhận chung mang tính trực giác (khó giải thích), sự may mắn và chữ "duyên" nữa.

Một điều quan trọng nữa cũng cần nhắc tới, nguồn cung của thùng Red Wine cũng không sẵn và không ổn định do các nhà làm vang thường có truyền thống giữ lại thùng để ủ tiếp rượu vang (kiểu Re-fill). Họ sẽ dùng thùng ủ vang tiếp cho lần sau, lần sau, lần sau nữa, cho đến khi thùng chỉ có thể còn được dùng để... xông khói cá, xông khói thịt hoặc chuyển đi làm dụng cụ trưng bày ở các shop rượu, các nhà hàng khắp nơi trên thế giới (trong đó có VN ta) :).
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Nhân nhắc đến chuyện rượu Sherry, tự nhiên lại thấy thèm, thế là trưa nay, em lại nhâm nhi một ly nhỏ rượu Sherry (loại Cream Sherry), vừa để thưởng thức Mùa Thu, vừa để chia sẻ một chút với những người làm ra nó.

Đọc đoạn cuối của bài trên, nghĩ mà "cám cảnh" thật.

This fall in sales since the sherry boom of the late 1970s is having a dramatic effect in Jerez itself. Vineyards have been abandoned, vines have been uprooted and unemployment has risen sharply. Yet sherry quality remains high and prices have rarely been more competitive. So apart from that Cream sherry, why not pick up a few bottles of Fino or Manzanilla the next time you’re at the wine store? Not only will your wallet and tastebuds be grateful but you’ll be assisting a great wine region as well.

"Thời kỳ giảm mạnh doanh số bán hàng kể từ sau giai đoạn phát triển bùng nổ của rượu sherry vào cuối thập niên 1970s (ý nói đến giai đoạn suy thoái của ngành này từ năm 2000 đến nay - Clayton) đã gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực đến đến vùng Jerez (Tây Ban Nha). Những vườn nho đã bị bỏ quên, không ai chăm sóc, những gốc nho đã lụi tàn, trơ trọi và tỷ lệ thất nghiệp nơi đây đã tăng cao. Cho dù vậy, rượu vang Sherry vẫn được duy trì ở mức chất lượng cao và giá cả thì lại trở nên chưa bao giờ ở mức cạnh tranh như thế. Vậy thì, lần tới shop rượu tới đây, ngoài những chai Cream Sherry ra, tại sao bạn lại không chọn lấy cho mình một vài chai Fino hay Manzanilla cơ chứ? Việc làm ấy không chỉ giúp bạn chiều chuộng cho vị giác của chính bản thân mình, mà còn góp phần chung tay hỗ trợ một vùng rượu vang tuyệt vời của thế giới nữa đấy.

 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Octomore 5 yo ‘Islay Barley – 06.3’ (64%, OB, 2014) 258ppm *****

if that rings a bell. The barley comes from John Brown’s farm at Octomore, so this baby’s akin to a ‘chateau’ in Bordeaux. In a way… Colour: gold. Nose: it’s not the first time I find Octomore rather less peaty/smoky than Port Charlotte on the nose. It’s less expressive for sure, probably more mineral, and certainly a little earthier. Maybe my mind is playing tricks to me, but I’m kind of smelling whiffs of damp peat (which doesn’t smell much anyway, agreed.) Sour apples, moss, leaven (big)… With water: a cow stable! Enough said. Really, this smells like ‘at the farm’. Mouth (neat): less a feeling of ‘swallowing an ash tray’ than in earlier Octomores, but indeed this is very ashy. Those smoky ashes combine well with a sharp lemony side, creating a very clean feeling of smoked lemon-marinated dough. And then, some lovely notes of gentian. Hold on, gentian on Islay? With water: excellent. More than a stunt, really, and much more than an attention-grabber. I find this just superb and up there with the best mezcals or clairins. Finish: extremely long, with notes of caraway this time. And more smoke than from a double-corona. Comments: a distillate that has guts, if I may. Cojones. I know, I know… SGP:369 - 90 points.


Đọc cái tasting note này E tí ngất, có cụ nào xung phong mang chai 6.3 này về BSC ko thì hú lên 1 tiếng ạ
Mấy hôm trước gặp nhau tại Bistro NVS, mấy anh/em BSC đã sôi nổi bàn tán về chai này, một chai đã được đẩy nồng độ khói lên mức khó tin (có thể nói là "gây choáng váng") đối với tất cả các anh/em.

Sau một thời gian dài giữ nồng độ khói ở mức 167ppm, mức mà rất nhiều nhà khác đã "thèm muốn" và cố cũng chưa làm được, Nhà Bruichladdich này "không thèm" đẩy thêm lên vài ppm hay cùng lắm là vài chục ppm, mà "chơi" luôn một phát lên đến 258ppm luôn.

Khâm phục!
 

Trahoanu

Xe đạp
Biển số
OF-310985
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
41
Động cơ
298,410 Mã lực
Em thì cũng rất thích chuyện Trà Hoa Nữ của văn hào Alexandre Dumas con cũng như Bá tước Monte Cristo của Dumas cha. Tuy nhiên film thì mới xem bá tước monte cristo thôi :) em cũng dự cụ là lady đúng ko ạ? Nếu đúng thì quả là rất trân trọng
Cảm ơn cụ đã có lời, em là lady nhưng thỉnh thoảng có uống rượu một chút (chứ không phải là thưởng thức ạ) khi tụ tập bạn bè hoặc là tiếp đối tác nên khi nào đây đọc cảm thấy hổ thẹn quá vì khi uống một loại rượu nào đó mình không hề hiểu gì về nó cả. Tuy nhiên e hay uống ruơu votka chứ ít khi uống rượu màu (em hay gọi mấy thể loại whistky là rượu màu) vì uống cảm giác rất nặng và nhanh say. Em vào hóng hớt các cụ đừng cười em nhé
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,101
Động cơ
667,084 Mã lực
Cụ Malt nên xem xét có thể phụ đạo riêngcho Mợ Hoa Trà ít buổi để Mợ ý tự tin hơn khi dùng rượu không ạ. Nhất là không nên gọi whisky là ruợu màu dù rằng đúng là nó có màu.
 

Trahoanu

Xe đạp
Biển số
OF-310985
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
41
Động cơ
298,410 Mã lực
Cảm ơn cụ Vulcan V70, có lẽ cũng không cần thiết phải phụ đạo đâu ạ. Em thỉnh thoảng vào hóng hớt chắc cũng học hỏi được nhiều. Em chỉ cần biết với loại rượu nào thì cần thưởng thức như thế nào thôi để có thể cảm nhận được hương vị của loại đó.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
.... Em thỉnh thoảng vào hóng hớt chắc cũng học hỏi được nhiều. Em chỉ cần biết với loại rượu nào thì cần thưởng thức như thế nào thôi để có thể cảm nhận được hương vị của loại đó.
Mợ cứ uống như thế này, thì mợ sẽ thưởng thức được hết cái hay cái đẹp của từng dòng rượu:

- Với Vodka, mợ hãy coi như những người bạn cùng cơ quan, bạn cùng khu nhà của mợ;
- Với Whisky, mợ hãy nhìn nhận giống như mợ gặp người yêu cũ, không sống cùng mợ hàng ngày, nhưng thỉnh thoảng lại muốn gặp lại, mỗi lần gặp lại khám phá ra được ít nhiều điều thú vị. Khi cần, có thể gục lên vai mà khóc ;)
- Với Cognac, mợ hãy tưởng tượng như mợ gặp một doanh nhân từng trải, lịch thiệp, giỏi giang, có thể làm mợ xốn xang con tim, mỗi lần gặp là mỗi lần ngọt lịm cả người.
- Với Rum, mợ như gặp lại một thằng bạn học ngày xưa. Ngày đó, có vẻ hắn thích mợ, và mợ cũng mang máng là mợ cũng thinh thích hắn... Rồi thời gian qua đi, mợ cũng chẳng biết gọi đó là gì nữa, cũng chẳng biết mình với hắn chỉ là bạn hay là gì gì

:D
 
Chỉnh sửa cuối:

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Bên em có hốt được 2 cái xẻng gỗ, 2 cái thùng gỗ sồi, cơ mà cái xẻng nó nặng phết các bác ạ, chắc chỉ phù hợp với mấy anh cao to lực lưỡng chứ em cầm cái đó mà đảo hết một sàn malt chắc đi luôn 2 cánh tay. Thêm một chút chém gió nữa giờ đây có nhà ủ đã sử dụng rây lắc trong quá trình sấy malt, độ ám khói họ nói là nhiều hơn, malt nhanh khô hơn mà cái này thì em chưa bít có đúng không >>Lại một cách đốt cháy giai đoạn nữa.
Đọc cm này của cụ Tuancanh + thông tin về chai Octomore 5yo; 6.3_258ppm; 64%Alc và tasting note của lão Serge. Em dự đích thị cái nhà Octomore này đã sáng kiến ra cái món "rây lắc" mà cụ Tuancanh đã bật mí. Có như thế họ mới tăng được nồng độ Peated lên đếm 258ppm :D

Em đang suy nghĩ là nếu uống vài ly octomore 258ppm chắc vài ngày sau người ngợm vẫn sặc mùi bùn của mấy chú chuyên nghề nạo vét mất :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,101
Động cơ
667,084 Mã lực
Mấy năm nay Cụ CT chả nói điều này với các Cụ BSC, nay lại thổ lộ với mợ Hoa Trà.
Vậy lọại rượu nào giống như...gặp gấu mẹ hằng ngày ở nhà vậy Cụ CT? không phải vodka, không phải Cognac, whisky và Rum rồi.
 

Trahoanu

Xe đạp
Biển số
OF-310985
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
41
Động cơ
298,410 Mã lực
Mợ cứ uống như thế này, thì mợ sẽ thưởng thức được hết cái hay cái đẹp của từng dòng rượu:

- Với Vodka, mợ hãy coi như những người bạn cùng cơ quan, bạn cùng khu nhà của mợ;
- Với Whisky, mợ hãy nhìn nhận giống như mợ gặp người yêu cũ, không sống cùng mợ hàng ngày, nhưng thỉnh thoảng lại muốn gặp lại, mỗi lần gặp lại khám phá ra được ít nhiều điều thú vị. Khi cần, có thể gục lên vai mà khóc ;)
- Với Cognac, mợ hãy tưởng tượng như mợ gặp một doanh nhân từng trải, lịch thiệp, giỏi giang, có thể làm mợ xốn xang con tim, mỗi lần gặp là mỗi lần ngọt lịm cả người.
- Với Rum, mợ như gặp lại một thằng bạn học ngày xưa. Ngày đó, có vẻ hắn thích mợ, và mợ cũng mang máng là mợ cũng thinh thích hắn... Rồi thời gian qua đi, mợ cũng chẳng biết gọi đó là gì nữa, cũng chẳng biết mình với hắn chỉ là bạn hay là gì gì

:D
Cảm ơn cụ Clayton, cụ dạy chí phải rất hình tượng mà lại dễ hiểu và thú vị, cảm nhận mỗi loại rượu theo từng cung bậc cảm xúc. Vậy mà lâu nay em uống rựou nào cũng như kiểu uống Vodka vậy, thật là phí phạm quá. Mà e không thấy cụ nhắc đến rượu vang nhỉ, có phải uống rượu vang thì cảm nhận như cặp đôi tình nhân lãng mạn phải không cụ? Ah mà em Vodka cụ rồi đấy ah
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Có LP30 Friends of Laphroaig cho Sky này, Sky ơi. Cầu được, ước thấy nhé ;).
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top