[Funland] Ở quê các cụ có biết con này ko ? Nam Định

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,001 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
Trứng cáy đây ạ
IMG_1659517198108_1659517411886.jpg

FB_IMG_1659318736233.jpg
FB_IMG_1659318748130.jpg


Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.

Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc

- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
IMG_1659404936204_1659406971986.jpg
IMG_1659404936206_1659406972254.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,093
Động cơ
326,283 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Mắm cáy này vùng hd làm nhiều
E được cho mấy lần nhưng mặn vãi
Và cả nhà mỗi mình ăn nên cũng bỏ
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,001 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,001 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Mắm cáy này vùng hd làm nhiều
E được cho mấy lần nhưng mặn vãi
Và cả nhà mỗi mình ăn nên cũng bỏ
Đấy là mn cho nhiều muối quá đó ạ. Cho theo định mức như mắm cốt thì ngon ạ. Ăn lành lắm ạ
 

tquang

Xe tăng
Biển số
OF-384024
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
1,124
Động cơ
251,740 Mã lực
Tuổi
36
Mắm tôm chấm thịt chó cháu ăn dc chứ ngoài ra thì chịu, nên mắm cáy cháu cũng chịu :D
 

Lyquangdieu1

Xe tăng
Biển số
OF-638258
Ngày cấp bằng
21/4/19
Số km
1,048
Động cơ
111,254 Mã lực
Tuổi
39
Con này k có thịt gì cả rồi
 

xbadboyz

Xe điện
Biển số
OF-323228
Ngày cấp bằng
11/6/14
Số km
2,842
Động cơ
322,806 Mã lực
Ngày trước khi nước mắm còn mặn chát, bữa cơm mùa hè chỉ cần rau muống luộc + bát mắm cáy là xong đấy.
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,695
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Cáy này bóc trứng phơi khô để nấu canh, thân cáy xay ra lọc nấu canh rau đay mồng tơi thì ngon lắm. Trứng cáy thơm lừng.
Mắm cáy cũng có vị thơm rất đặc trưng, chấm rau luộc, độ mặn do cách làm.
Xa xưa thời bao cấp nhà em hay được ở quê gửi lên cho trứng cáy khô và mắm cáy thêm thắt vào bữa ăn để sống qua thời bao cấp đâm ra hương vị đọng lại mãi. Lâu lắm rồi về quê cũng không được ăn vì hình như mỗi lần về họ hàng chỉ lo các món cỗ bàn thịt cá tú ụ mà quên đi món dân dã này hoặc cũng có thể giờ hiếm rồi.
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,001 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cáy này bóc trứng phơi khô để nấu canh, thân cáy xay ra lọc nấu canh rau đay mồng tơi thì ngon lắm. Trứng cáy thơm lừng.
Mắm cáy cũng có vị thơm rất đặc trưng, chấm rau luộc, độ mặn do cách làm.
Xa xưa thời bao cấp nhà em hay được ở quê gửi lên cho trứng cáy khô và mắm cáy thêm thắt vào bữa ăn để sống qua thời bao cấp đâm ra hương vị đọng lại mãi. Lâu lắm rồi về quê cũng không được ăn vì hình như mỗi lần về họ hàng chỉ lo các món cỗ bàn me quên đi món dân dã này hoặc cũng có thể giờ hiếm rồi.
Giống nhà em. Ngày xưa mẹ e toàn làm trứng cáy phơi ra rồi chế biến
 

OF-PatrolTài khoản đã xác minh

Xe bọ xít
Biển số
OF-4736
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
11,447
Động cơ
2,986,561 Mã lực
Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
FB_IMG_1659318736233.jpg
FB_IMG_1659318748130.jpg


Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.

Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc

- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
Mắm cáy thì em không ăn vì không thích mùi
Cáy nhà em toàn nấu canh mồng tơi rau đay thôi
Hồi nhỏ đi bắt 1 buổi chiều là đầy giỏ mang về rồi :D
 

HI_CLASS

Xe điện
Biển số
OF-53175
Ngày cấp bằng
19/12/09
Số km
4,976
Động cơ
502,595 Mã lực
Nơi ở
chốn hẹn hò
Cáy hay sống ở sông to, chân có lông nhiều. Con này nhỏ hơn cua 1 chút, xay nấu canh thì lắm gạch nhưng ăn.hôi hơn cua. Mắm cáy ở Ndinh hay làm, chấm ăn cùng bún hoặc rau lang khá ngon.
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,695
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Có điểm chung với mắm ba khía của miền Nam là độ mặn rất cao, ăn 1 con ba khía phải cả rổ rau hoặc hai lần cơm mới hết.. :))
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,001 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

phamhungbs

Xe điện
Biển số
OF-77059
Ngày cấp bằng
4/11/10
Số km
3,247
Động cơ
467,395 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Đống Đa
Hồi nhỏ về quê ngoại em ở Hải Hậu mấy anh em toàn bắt ốc, đập lấy thịt rồi móc vào cần câu con cáy này. Em chỉ thích nấu canh thôi, mắm thì ít ăn. Nhớ lại cảnh quê Nam Đinh, đúng nghĩa đủ cả cây đa, bến nước, mái đình, chum nước mưa, bể nước mưa, bà nấu cơm rơm nồi gang hấp đỗ xanh hoặc đen; chạy ra bờ sông chỗ ông cất vó; mấy con thuyền nan đang bơi trên sông, nhớ ơi là nhớ.
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,001 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

Chekmate

Xe điện
Biển số
OF-187022
Ngày cấp bằng
26/3/13
Số km
2,022
Động cơ
329,807 Mã lực
Mẹ em ăn rau muống luộc cứ phải chấm mắm cáy, tuy là em ăn thấy nó ko ngon lắm.
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
28,085
Động cơ
655,047 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
FB_IMG_1659318736233.jpg
FB_IMG_1659318748130.jpg


Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.

Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc

- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
Mắm cáy Hải Dương vẫn có tiếng
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top