Chuẩn rồi! Nhưng mà chửa chắc Riệu nấu Thủ Công đã đau đầu sau khi uống nhá Mợ nhá! Dạo này Mợ rảnh nhề! Hôm nào yEm sang xin chén xem thế nào chứ nghe các Lão ấy uống "chực" xong về phán hay lắm làm yEm cụng ngứa ngáy cái thằng người!Quá trình lên men rượu từ đường là một quá trình phức tạp, diễn ra theo nhiều giai đoạn, trong đó có các giai đoạn trung gian tạo andehit. Andehit làm giảm chất lượng, mùi vị của rượu, vì vậy nếu hàm lượng andehit càng thấp thì rượu càng ngon.Rượu càng để lâu thì quá trình lên men rượu càng xảy ra hoàn toàn, các sản phẩm andehit trung gian cũng sẽ chuyển thành rượu, do đó rượu càng để lâu càng ngon.
Thùng rượu được chôn sâu dưới đất để không khí không bị biến đổi nhiều như trên mặt đất. Ở dưới sâu thì khí oxi không nhiều, không làm cho rượu chua.
Thông thường rượu phải được chưng cất trong nồi đồng, vì đồng có tác dụng kháng khuẩn và làm chết một số vi khuẩn. Để rượu trong, việc chưng cất phải được hạ nhiệt nhanh.
Những loại rượu tây ngon thông thường đc chưng cất khoảng 2-3 lần hoặc nhiều hơn, xong sau đó cũng dùng phương pháp thủ công là ngâm ử trong thùng gỗ sồi. Sau đó mới mang lên đóng chai, những chai rượu quý thường quý vì tuổi rượu vì những lý do như trên.
Rượu công nghiệp thường dùng phương pháp quay ly tâm để loại andehit vì độ bay hơi của andehit thấp hơn rượu. Tuy nhiên nếu dùng phương pháp quay ly tâm thì rượu uống sẽ ít bị đau đầu hơn nhưng rượu sẽ nhạt hơn, ko có vị đậm đà như các loại rượu ko dùng máy quay ly tâm mà để ủ trong hầm tối có nhiêt độ ổn định hay đơn giản hơn là hạ thổ.
Còn để nấu rượu ngon thì phải có bí quyết, từ men, đến nhiệt độ chưng cất, lắm thứ liên quan lắm ạ. Như gia đình nhà em cũng có nhiều công ty muốn đến hợp tác làm ăn lắm, nhưng em biết là họ chỉ quan tâm tới cái bí quyết của mình, còn khi đã nắm được bí quyết rồi thì coi như địch đã tiêu diệt xong.
Rượu ta nếu để ủ lâu cũng ngon lắm ạ, bằng chứng là loại nếp cái nhà em nếu ủ lâu chừng 2 năm thì uống phê luôn, một năm mà cũng phê lòi rồi.
À mà... Mợ về Gian Hàng đê! Để vụ "riệu chè" này cho yEm!
Rolland