[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

Đại chiến

Xe tải
Biển số
OF-351531
Ngày cấp bằng
20/1/15
Số km
278
Động cơ
269,247 Mã lực
Nơi ở
bán Tam Thất Bắc
Website
www.facebook.com
nhà em cũng toàn dùng nước mắm dưới quê, chứ ko ăn được nước mắm công nghiệp, trừ khi bắt buộc ở ngoài quán.
Trước hay mua mấy nhà tự làm ở mạn tiền hải hoặc thái thụy, nhưng em cũng mua loại độ đạm thấp, ăn cũng rất ngọt, chấm thịt luộc, rau hoặc đậu ăn rất vào cơm, dưới đó có cả mắm cốt cá và cốt tép. Sau ít về dưới đó thì em nhờ mua mắm cốt ở Nam định. Mắm ngon, kho thịt cho vào 1 ít thơm cả nhà @@
 

Thainguyen6996

Xe tải
Biển số
OF-773436
Ngày cấp bằng
5/4/21
Số km
206
Động cơ
41,426 Mã lực
Tuổi
55
Nơi ở
Thái Nguyên
Cụ lên lazada, shoppee ship tận nhà nhiều lắm. Ăn cá nhiều rồi thử ăn nước mắm tôm biển như bình đỏ bên dưới xem thử, hình như ngọt vị hơn.


View attachment 8388234
Nhà e rất thích ăn nước mắm truyền thống lên cũng mua ăn thử nhiều thương hiệu nước mắm trên các sàn tmđt. Cảm nhận cá nhân e thấy duy nhất loại 584 tuy chưa phải xuất sắc nhưng cũng còn thấy tạm đc, ko có vị ngọt hoá chất. Còn đâu toàn thấy quảng cáo là nc mắm truyền thống nhưng pha mì chính cứ gọi là ngọt nợ. Nhà e thì ko ăn mì chính nên nước mắm mà có vị ngọt mì chính là ko khoái…
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Nhà e rất thích ăn nước mắm truyền thống lên cũng mua ăn thử nhiều thương hiệu nước mắm trên các sàn tmđt. Cảm nhận cá nhân e thấy duy nhất loại 584 tuy chưa phải xuất sắc nhưng cũng còn thấy tạm đc, ko có vị ngọt hoá chất. Còn đâu toàn thấy quảng cáo là nc mắm truyền thống nhưng pha mì chính cứ gọi là ngọt nợ. Nhà e thì ko ăn mì chính nên nước mắm mà có vị ngọt mì chính là ko khoái…
Có hay không có chất điều vị, chất tạo ngọt thì cụ có thể thấy ở nhãn sau của sản phẩm

bdd90bd2d8f15b4d79aa8763c79b5090.jpg
 

phuongan

Xe điện
Biển số
OF-74221
Ngày cấp bằng
30/9/10
Số km
3,354
Động cơ
706,406 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đó là mắm chuẩn đạm cao đấy ạ. Mở nắp nó bị oxy hóa, xuống màu xuống hương nhưng dùng bình thường.
Nhà em có anh trong Cam Ranh tự làm nước mắm và gửi ra cho. Đóng bằng chai nhựa loại nắp xoáy như chai nước lavie - rất kín. Nhưng nếu không san ra chai thuỷ tinh thì để lâu mắm sẽ ngả màu xỉn đi và mùi vị bớt thơm, nặng mùi hơn.
Nên em thấy mắm thủ công để lâu bị ngả màu là do đựng chai nhựa, không phải do nắp không kín ạ.
 

minhphuc9

Xe tải
Biển số
OF-842128
Ngày cấp bằng
21/10/23
Số km
267
Động cơ
7,126 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Loại này bao tiền 1 lit ợ? cháu hỏi để so giá với nước mắm quê cháu
Loại này có 25 độ đạm thôi, giá sẽ rẻ hơn loại 40, 43 độ đạm. Loại 584 này rẻ hơn nhiều loại khác. E vừa bỏ thời gian xem độ đạm. Hóa ra chai Khải Hoàn loại đắt nhất là 43 độ, hạnh phúc thì vút lên 60 độ đạm. Nước mắm Khải hoàn còn đắt hơn Hạnh phúc, thạt khó hiểu. Mợ có nước mắm yên tâm về nguồn gốc và ngon rồi thì cứ thế dùng thôi.
 

itime

Xe điện
Biển số
OF-206057
Ngày cấp bằng
14/8/13
Số km
2,629
Động cơ
367,139 Mã lực
Website
www.vattunoithat.com.vn
Nước mắm nhà cháu thường chỉ để nguyên như này chứ ko cho gì thêm ạ. Cùng lắm giã tí ớt xanh + tỏi thôi.
Quê nhà cháu khi làm nước chấm sẽ khác với ngoài Bắc mình, ớt và tỏi giã chung cho nhuyễn rồi cho vào bát nước mắm là xong. Ko cắt ớt, ko băm tỏi itime nhỉ?
chuan rồi cụ, có món ớt xanh ngoài Hà Nội này ít bán nữa , giã với muối sống vắt chanh chấm hải sản và đồ chiên nữa.. Để thớt này xong e mở thớt chủ đề nước chấm 3 miền vào chém cho vui nhé
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
11,960
Động cơ
664,509 Mã lực
chuan rồi cụ, có món ớt xanh ngoài Hà Nội này ít bán nữa , giã với muối sống vắt chanh chấm hải sản và đồ chiên nữa.. Để thớt này xong e mở thớt chủ đề nước chấm 3 miền vào chém cho vui nhé
Ớt xanh thơm và cay hơn ớt đỏ. Ớt đỏ ngày trước chỉ dùng để làm ớt bột, khiếp, nhà nào cũng phơi đầy ớt trên nóc nhà :D
 

Bút Thép VNN

Xe tải
Biển số
OF-491020
Ngày cấp bằng
24/2/17
Số km
288
Động cơ
193,320 Mã lực
Tuổi
54
Nhà e rất thích ăn nước mắm truyền thống lên cũng mua ăn thử nhiều thương hiệu nước mắm trên các sàn tmđt. Cảm nhận cá nhân e thấy duy nhất loại 584 tuy chưa phải xuất sắc nhưng cũng còn thấy tạm đc, ko có vị ngọt hoá chất. Còn đâu toàn thấy quảng cáo là nc mắm truyền thống nhưng pha mì chính cứ gọi là ngọt nợ. Nhà e thì ko ăn mì chính nên nước mắm mà có vị ngọt mì chính là ko khoái…
Nước mắm 584 không có "mì chính" mà chỉ có "chất điều vị và tạo ngọt" thôi.
 

Tv1912

Xe buýt
Biển số
OF-794977
Ngày cấp bằng
28/10/21
Số km
519
Động cơ
39,107 Mã lực
Tuổi
37
Không cụ nhé. Chỉ là thịt muối, không ra được mắm.
Cái vấn đề nó nằm ở chỗ enzym proteaza trong ruột cá, thịt cá.
Tại chẳng có ai làm thôi! :D Người nông dân khi rau củ thừa không dùng hết người ta ủ muối, món dưa chua, kim chi, xyz ra đời. Người ngư dân cá nhiều không phơi kịp người ta ủ muối, vì một lý do nào đó bị quên nửa sau mới ngó tới, vậy là nước mắm ra đời. Trong khi vịt, gà, lợn trong lịch sử chỉ có thiếu ít và thiếu nhiều làm gì có bao thừa mứa vậy đâu? Có thừa thì rắc tý muối treo gác bếp ăn cho ngon chứ hơi đâu mà ủ mắm!? :D

Cụ nào sẵn gà vịt mà lại rỗi hơi có thể thử làm mắm xem sao?! Biết đâu lại tạo ra cái gì hay ho cho mình và xã hội, đời được bao nhiêu? :D Gà vịt không cắt tiết để giữ máu, vặt lông xong làm sạch nội tạng hoặc không cũng được càng nhanh lên hương. Cho gà vịt vào máy xay nát ra để nhanh lên men, vì thịt gia cầm gia súc lâu phân rã hơn thủy hải sản. Sau đó trộn thêm nước muối thật mặn theo tỷ lệ làm mắm cá ấy, cho vào vại sành bịt vải màn phơi nắng gió chừng 10ngày. Khi thấy mùi hương bắt đầu "nồng nàn" thì bịt kín lại ủ trong chỗ mát. 6 tháng sau khai hũ sẽ chắt được một loại dung dịch sền sệt mầu nâu đỏ, có vị giống mắm còn ngon hay không thì em chịu nhá! :))
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
11,960
Động cơ
664,509 Mã lực
Tại chẳng có ai làm thôi! :D Người nông dân khi rau củ thừa không dùng hết người ta ủ muối, món dưa chua, kim chi, xyz ra đời. Người ngư dân cá nhiều không phơi kịp người ta ủ muối, vì một lý do nào đó bị quên nửa sau mới ngó tới, vậy là nước mắm ra đời. Trong khi vịt, gà, lợn trong lịch sử chỉ có thiếu ít và thiếu nhiều làm gì có bao thừa mứa vậy đâu? Có thừa thì rắc tý muối treo gác bếp ăn cho ngon chứ hơi đâu mà ủ mắm!? :D

Cụ nào sẵn gà vịt mà lại rỗi hơi có thể thử làm mắm xem sao?! Biết đâu lại tạo ra cái gì hay ho cho mình và xã hội, đời được bao nhiêu? :D Gà vịt không cắt tiết để giữ máu, vặt lông xong làm sạch nội tạng hoặc không cũng được càng nhanh lên hương. Cho gà vịt vào máy xay nát ra để nhanh lên men, vì thịt gia cầm gia súc lâu phân rã hơn thủy hải sản. Sau đó trộn thêm nước muối thật mặn theo tỷ lệ làm mắm cá ấy, cho vào vại sành bịt vải màn phơi nắng gió chừng 10ngày. Khi thấy mùi hương bắt đầu "nồng nàn" thì bịt kín lại ủ trong chỗ mát. 6 tháng sau khai hũ sẽ chắt được một loại dung dịch sền sệt mầu nâu đỏ, có vị giống mắm còn ngon hay không thì em chịu nhá! :))
Ngày trước nhà cháu chết 1 đàn lợn nên cũng muối thịt lợn mà, sau nó cũng chảy ra 1 loại nước chả biết được gọi là nước mắm ko. Thịt thì quắt lại và lấy ra kho với thân chuối non để ăn cơm. Sợ thật, lợn dịch cũng ko nỡ vứt đi mà để lại muối ăn dần, may mà ko ai làm sao
 

lighting

Xe tải
Biển số
OF-324
Ngày cấp bằng
14/6/06
Số km
209
Động cơ
438,087 Mã lực
VN có truyền thống làm nước mắm bao lâu rồi

Đọc bài này lại nghĩ buồn cho VN, mấy thằng Tây ít ăn nước mắm mà nó còn nâng tầm lên được như thế này thì VN bây giờ lại đang tranh cãi nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh

Cách người Ý sản xuất nước mắm bán đắt nhất thế giới, hơn 12 triệu đồng/lít
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
484
Động cơ
23,833 Mã lực
Tuổi
56
Ngày trước nhà cháu chết 1 đàn lợn nên cũng muối thịt lợn mà, sau nó cũng chảy ra 1 loại nước chả biết được gọi là nước mắm ko. Thịt thì quắt lại và lấy ra kho với thân chuối non để ăn cơm. Sợ thật, lợn dịch cũng ko nỡ vứt đi mà để lại muối ăn dần, may mà ko ai làm sao
Thế mùi vị nó có hôi kg bác ? Hay bt thôi..chứ em ngâm rượu rắn mà mở ra thấy hôi lắm phải bịp mũi nhắm.mắt mà uống vì là rượu thuốc
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
484
Động cơ
23,833 Mã lực
Tuổi
56
Nước mắm 584 không có "mì chính" mà chỉ có "chất điều vị và tạo ngọt" thôi.
Thế hả bác ?? Thảo nào hôm nọ em được tặng 1 chai nước mắm sá sùng .chai bét tý thôi..vừa chấm vài miếng thịt vào ..rồi em phải vất chai mắm sá sùng đó đi .vì ăn vào thấy vị nó rất ngọt ( vị ngọt này rất hợp khẩu vị của dân miền nam chứ miền bắc em.nghĩ rất kén người ăn )
Vị nó ngọt kg giống vị ngọt của sá sùng . cũng kg giống vị ngọt của mực khô .mà kg giống vị ngọt của mì chính ..mà nó giống vị ngọt của đường phèn thì đúng hơn ..mắm ngọt lợ lợ và vị ngọt của nó nhiều hơn vị mặn của mắm ..thú thật là rất khó ăn
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,442
Động cơ
321,123 Mã lực
Tuổi
58
Ngày trước nhà cháu chết 1 đàn lợn nên cũng muối thịt lợn mà, sau nó cũng chảy ra 1 loại nước chả biết được gọi là nước mắm ko. Thịt thì quắt lại và lấy ra kho với thân chuối non để ăn cơm. Sợ thật, lợn dịch cũng ko nỡ vứt đi mà để lại muối ăn dần, may mà ko ai làm sao
Hiccc, em còn nằm ngủ ôm con ncôvi nặng 60ky còn chẳng...thấy gì.
Mợ được măm mắm lợn, tuyền protein, bổ vãi còn kêu.
 

Đông Gioăng

Xe tăng
Biển số
OF-834575
Ngày cấp bằng
28/5/23
Số km
1,228
Động cơ
53,531 Mã lực
Không nhớ lắm, mấy chục năm rồi mà
Ngày xưa quê em cũng có món lợn muối. Đơn giản là cả năm đói kém, thịt mua theo tem phiếu, đến Tết mấy nhà "đụng" 1 con lợn thì phải làm sao ăn được "đùi lợn" hay "nửa đùi" ấy đến lúc "giáp hạt", khi mà cả làng cả tổng không có nổi cái tủ lạnh? thì các cụ phải muối thôi.
(1 con lợn có 4 cái chân, vậy mỗi 1/4 con lợn thì gọi là 1 đùi. Giả sử khi móc hàm còn được 1 tạ thì 1 đùi là 1/4 con, 25 cân cả thịt xương lòng mề. Nhà nào nghèo thì "nửa đùi", thậm chỉ chung nhau nửa đùi, 12,5kg chia đôi
Thịt ba chỉ khi muối đủ lâu, và để không bị hỏng, sẽ cần nhiều muối, đến lúc ăn được miếng ba chỉ ngả màu nâu óng, phần mỡ trong veo hơi ngả màu hổ phách. Nước chủ yếu là mỡ
Rang với hành tăm thái chỉ, tuy mặn, nhưng tốn cơm rất! Đến giờ em, tuy đã là 1 đại ra nghìn tỉ, vẫn phải có món này trong tủ, để mỗi khi diệu đẫy vào rồi, nhìn cao lương mĩ vị bứ hết lên họng, thì làm độ 3 miếng thịt muối rang hành này là hết bát cơm, ấm cật lên giường,
Chỉ có điều, xơi món này lâu năm dễ sinh bệnh nói phét!
Hehe
 

thanh040506

Xe trâu
Biển số
OF-357778
Ngày cấp bằng
11/3/15
Số km
34,331
Động cơ
679,818 Mã lực
Nhà e cũng hay dùng nc mắm trog Quảng Bình ra. Cứ nhờ bà ngoại mua 1.5tr dc 4 can (loại 5l) rồi gửi xe khách ra, mỗi năm hết 6 7 can như thế. Ăn thì ngon nhưng nó mà rớt ra quần áo fuf 1 giọt thì xdinh mag hết đi giặt lại.
Nhà cụ kinh doanh thì mới dùng hết nhiều thế chứ ạ.
 

thanh040506

Xe trâu
Biển số
OF-357778
Ngày cấp bằng
11/3/15
Số km
34,331
Động cơ
679,818 Mã lực
Em thì có anh bạn trong phan thiết, nhà làm mắm.
Mỗi đợt rút lu anh ấy lại gửi cho em 5 lít.
Nhưng mà nước mắm nguyên chất nó mặn mặn, chát chát chứ không có vị ngọt như nước mắm chinsu hay các loại khác bán ngoài siêu thị nên bọn trẻ con nó không thích.
Mắm cốt nguyên chất thì để chấm thịt, ăn cơm ngon lắm cụ ơi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top