Em chia sẻ với các bác 1 câu chuyện thật. Các bác có thể tìm người thật kiểm chứng.
Các đây khoảng 2 tháng rưỡi ( đầu tháng 4/2017) trong 1 buổi ăn cơm trưa ở HN, anh Phạm Khang ( tiến sĩ học ở Ba lan về - đã làm trong bộ tài nguyên môi trường, giờ đã nghỉ hưu nhưng vẫn là thành viên phản biện trong hội đồng xét duyệt DTM của bộ TNMT) có nói chuyện như các bác trong thớt này. Đại để tôi cũng nghe tin đồn, truyền thông trên mạng nói nước mắm Nam ngư, Chin su của Masan chỉ toàn muối, nước lã, phẩm màu, hóa chất, hương liệu không có giọt nước mắm nào từ cá ủ chượp nên nhà tôi đã tẩy chay bỏ không dùng.
Em có hỏi anh Khang chỉ nghe hay anh có phân tích mẫu? ANh Khang nói chỉ nghe đồn.
Em nói anh là dân trí thức, khoa học sao anh dễ bị dụ mà không tự kiểm chứng. ANh Khang có vẻ ngạc nhiên nói : thế đó không phải thật à? EM nó anh cứ lấy mẫu mà phân tích - đây là chuyên ngành của anh mà.
Anh Khang như sực tỉnh nhưng vẫn bán tín bán nghi. Em có nói, sắp tới anh ra Pjus quốc thì anh ghé bào cơ sở sản xuất nước mắm của Masan tại Suối Đá , Dương tơ mà xem tận mắt. Anh chỉ cần gọi taxi nói đến Masan suối đá là bất kỳ taxi nào ở PQ cũng chở anh đến.
Sau đó gần 1tháng em quên cmnr việc này thì trưa chủ nhật anh Khang có gọi điện cho em nói Masan nó làm nước mắm từ cá thật. Nhà thùng của nó tại Suối đá là nhà thùng lớn nhất PQ. Còn nhà máy chiết rót bên cạnh có dây chuyền chiết rót hiện đại của Pháp, phòng thí nghiệm với các máy sắc ký, phổ ký cực kỳ hiện đại. Nói ngắn gọn Masan làm nghiêm túc và hoành tráng - không tưởng tưởng được trước đây.
Từ đấy anh Khang thay đổi 180 độ cách nhìn.
Em biết đúng là nhà thùng của Masan tại Suối đá là nhà thùng có qui mô lớn nhất PQ nhưng thực ra tổng công suất thì Masan còn thua chị Liên Khải hoàn ít nhiều vì chị Liên có nhiều nhà thùng hơn. Tuy nhiên Masan nó cũng mua phần lớn nước mắm cốt ( độ đạm 20-25%) của chị Liên !