Hội xa xứ Nức nở tiếng lòng đêm khuya ♋ ❤™

Trạng thái
Thớt đang đóng

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Chờ mãi chả thấy Kuu rì viu nước chấm em đành tự sướng bữa trưa

Rau muống xào nhặt xếp đập và vặn đúng kiểu các cụ ngày xưa cộng với thịt rang với mắm tép Gia Viễn





Thịt rang mắm tép



Thêm bắt canh cà chua, trứng nóng cho có nước







Mà lạ, cái món thịt rang mắm tép trời 9, 10 độ lạnh sun hết lại đưa cơm thật, lâu lắm mới ăn hơn một bát cơm :(
Thế này em phải vã 3 bát cơm. :))
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Món mắp tép rang ớt này ngon ạ, nhất là trời lạnh thế này chỉ có xuýt xoa ;))
Canh trứng ko đánh lên nên chưa đủ tiêu chuẩn mây trắng vườn hồng :P
Mà thôi em ko còm men gì đâu, mục đích vào nhờ mua hộ chai mắm tép thôi ;))
Mắm tép của chã nhìn mầu đã thấy ngon, chả nhẽ lại là đồ tự làm nhỉ ;))
Em cũng thèm.
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Chã có biểu hiện lạ: thích gây, hay bày mỳ bánh đa đáng thương cho bữa tối.... em khích chã cho xôm năm mới nhé @@
:(( em chưa đc ăn món tiến vua đó ạ.
Ngay lúc này, tụi em đang xem phim tại gia, uống coca/trà, nhậu với giò, rong biển, và khoai đang nướng trong lò

Sao lại xem bằng lap ạ?
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Hihi uh nhỉ, em cứ xem máy tính tại e ko thích để tivi trong phòng. Em cũng ít có nhu cầu sang chỗ khác có tivi để xem ạ ^^
Nghỉ mợ làm gì rồi ạ?
Mợ xem nhiều nên xem tivi, xem lap dễ cận lắm.
Loanh quanh ăn với ngủ thôi Mợ, Mợ ko đi đâu mấy ngày nghỉ ạ?
 

Ngô Nghê

Công nông
Biển số
OF-456789
Ngày cấp bằng
29/6/16
Số km
795
Động cơ
3,326,367 Mã lực
Nơi ở
𝕸𝖆̀𝖓 𝖙𝖗𝖔̛̀𝖎, 𝖈𝖍𝖎𝖊̂́𝖚 đ𝖆̂́𝖙!
Website
www.otophang.net
Món mắp tép rang ớt này ngon ạ, nhất là trời lạnh thế này chỉ có xuýt xoa ;))
Canh trứng ko đánh lên nên chưa đủ tiêu chuẩn mây trắng vườn hồng :P
Mà thôi em ko còm men gì đâu, mục đích vào nhờ mua hộ chai mắm tép thôi ;))
Còn dăm bữa nửa tháng nữa là đến mùa Tép ở Gia Viễn. Để tớ đặt mấy chai họ làm để ăn chứ không phải bán ngoài cửa hàng rồi đi ọp làm đĩa thịt luộc chấm nhá ;)

Thế này em phải vã 3 bát cơm. :))
Hàng ngày chơi có lưng bát mà hôm nay làm hai bát căng hết bụng. Nhưng của đáng tội no mà vẫn muốn ăn nữa :)
 

Ngô Nghê

Công nông
Biển số
OF-456789
Ngày cấp bằng
29/6/16
Số km
795
Động cơ
3,326,367 Mã lực
Nơi ở
𝕸𝖆̀𝖓 𝖙𝖗𝖔̛̀𝖎, 𝖈𝖍𝖎𝖊̂́𝖚 đ𝖆̂́𝖙!
Website
www.otophang.net
Mắm tép của chã nhìn mầu đã thấy ngon, chả nhẽ lại là đồ tự làm nhỉ ;))
Em cũng thèm.
Tớ ngày bé đến mùa tép hay bị phụ huynh bắt làm, ngày đấy sợ nhất là ngồi nhặt tép còn rang thính hay trộn ủ trát đất vùi tro ở bếp thì đơn giản. Đảm bảo lúc ngấu thì đỏ au và thơm, có điều làm nhà ăn nên làm nhạt thành ra không để lâu được chỉ vài tháng thôi :(
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Còn dăm bữa nửa tháng nữa là đến mùa Tép ở Gia Viễn. Để tớ đặt mấy chai họ làm để ăn chứ không phải bán ngoài cửa hàng rồi đi ọp làm đĩa thịt luộc chấm nhá ;)

Hàng ngày chơi có lưng bát mà hôm nay làm hai bát căng hết bụng. Nhưng của đáng tội no mà vẫn muốn ăn nữa :)
Vâng :D, em mua 1 chai của Ba Làng mà trông nó lộm nhộm quá chỉ dám đem ra chưng thịt kỹ chứ ko dám chấm sống
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Còn dăm bữa nửa tháng nữa là đến mùa Tép ở Gia Viễn. Để tớ đặt mấy chai họ làm để ăn chứ không phải bán ngoài cửa hàng rồi đi ọp làm đĩa thịt luộc chấm nhá ;)



Hàng ngày chơi có lưng bát mà hôm nay làm hai bát căng hết bụng. Nhưng của đáng tội no mà vẫn muốn ăn nữa :)
Món này ăn với cháy cũng ngon. Bé em còn hay ăn kiểu cơm nóng xong múc mỡ lợn rồi rưới thêm tí mắm trộn đều lên ăn.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Mợ xem nhiều nên xem tivi, xem lap dễ cận lắm.
Loanh quanh ăn với ngủ thôi Mợ, Mợ ko đi đâu mấy ngày nghỉ ạ?
Em gần như ko bao giờ xem tivi ạ. Lũ nhóc đc nghỉ nên em chọn film xem cùng chúng nó thôi. Em cận rồi ạ, dùng lap nhiều quá ;))
Mai em đi cafe sáng thôi ạ. Chiều lại tụ tập ăn uống hàng xóm và bạn ạ.
Em vốn lười đi, lạnh càng lười. Em thích nằm mút chân mùa đông.
@ chã tốt bụng ơi, cho em đặt ké hai chai mí ạ ;))
 

Ngô Nghê

Công nông
Biển số
OF-456789
Ngày cấp bằng
29/6/16
Số km
795
Động cơ
3,326,367 Mã lực
Nơi ở
𝕸𝖆̀𝖓 𝖙𝖗𝖔̛̀𝖎, 𝖈𝖍𝖎𝖊̂́𝖚 đ𝖆̂́𝖙!
Website
www.otophang.net
Chã có biểu hiện lạ: thích gây, hay bày mỳ bánh đa đáng thương cho bữa tối.... em khích chã cho xôm năm mới nhé @@
:(( em chưa đc ăn món tiến vua đó ạ.
Ngay lúc này, tụi em đang xem phim tại gia, uống coca/trà, nhậu với giò, rong biển, và khoai đang nướng trong lò

Đây món bún xào cần Cổ Loa đây, tớ cũng xào thử nhưng không ngon như ăn ở đấy. Ngay gần phim trường có quán ngon cực, cậu hôm nào sang ọp đê. Lão Xe Con từ trong Sài Gòn ra cũng phải đưa đến để thưởng thức món này, ảnh dưới là lúc chưa mang bún xào cần ra, món đuôi hấp và thịt sống bóp thính ăn cũng phê









Về Cổ Loa, ăn bún Mạch Tràng
Làng bún Mạch Tràng (xã Cổ Loa, huyện Ðông Anh, Hà Nội) có lịch sử lâu đời và gắn liền với câu chuyện về lễ sêu (lễ dạm hỏi) Công chúa Mỵ Châu, lễ khao quân của Vua An Dương Vương...
Bún Mạch Tràng là "bún tiến Vua"


Chuyện kể rằng: “...Trong lúc chuẩn bị yến tiệc cho lễ dạm hỏi Công chúa Mỵ Châu, người đầu bếp đã làm đổ bột gạo vào chiếc rổ đặt trong vạc nước sôi. Quá hốt hoảng, vội vàng nhấc chiếc rổ lên, anh chợt thấy bột gạo đã kết thành những dây dài màu trắng. Tiếc của, vả lại không biết làm gì với những sợi bột trắng kia, sẵn có rau cần, anh bèn cho sợi gạo vào xào với rau cần, làm món ăn lót dạ...

Khi thực đơn được bày lên, Vua An Dương Vương lấy làm thích thú khi thấy trên bàn tiệc xuất hiện một món ăn lạ, có màu sắc trang nhã, thơm mùi thơm của hương đồng cỏ nội... Nhà vua hết lời khen ngợi. Món bún xào rau cần ngẫu nhiên trở thành món ăn đặc biệt trong thực đơn đãi khách của Nhà vua...”. Bún Mạch Tràng xuất hiện từ đó. Và cũng từ ngày ấy trở thành món ăn đặc sản của vùng Cổ Loa, được dâng cúng hằng năm vào dịp Lễ hội đền Cổ Loa (ngày 6 tháng Giêng), hay ngày 13 tháng Tám (ngày ăn hỏi Công chúa Mỵ Châu).



Bún Mạch Tràng vốn nổi tiếng vì là "bún tiến Vua". Ảnh: internet

Bún Mạch Tràng khác hẳn với bún ở các vùng khác

So với những sợi bún của nhiều vùng quê khác, bún Mạch Tràng không trắng bắt mắt mà có một màu trắng ngà rất đặc trưng. Sợi bún Mạch Tràng cũng dài, dai hơn sợi bún của nhiều vùng quê Việt. Đây là bí quyết riêng của những người thợ làm bún Mạch Tràng.

Nguyên liệu chính để làm bún Mạch Tràng thường chọn các loại gạo như gạo Bà tai hồng, Mộc tuyền, C70, C71. Gạo dùng chủ yếu ngày nay là C71 và Khang dân bởi những loại gạo này thường có hàm lượng bột cao, cho ra nhiều sợi bún. Sự khác biệt căn bản trong cách thức làm bún của làng Mạch Tràng với những vùng quê khác là trước khi mang đi xay thành bột, gạo được ủ bằng chăn trong khoảng từ hai đến bốn ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong khi thông thường tại các làng nghề làm bún khác, gạo sẽ được vo, đãi sạch và đem ngâm nước qua đêm. Sau đó đưa gạo đã ngâm vào xay cùng với nước để tạo thành bột gạo ướt, dẻo.

Sau khi ủ, gạo được vớt ra rửa sạch rồi cho vào ngâm trong nước từ một đến hai ngày, cho đến khi sờ thấy hạt gạo mềm thì cho vào xay. Nước bột được mang đi ngâm khử chua 2 ngày rồi mới đưa lên bàn ép thành bột. Những người thợ làm bún cắt bột thành từng quả, gọi là quả trùng; sau đó đem luộc chín trong khoảng 15-20 phút, lại cho vào cối giã nhuyễn mới đưa vào khuôn vắt tay thành sợi bún. Trước khi được xếp vào thúng có rải một lớp lá ngái dưới đáy. Những sợi bún Mạch Tràng được cho vào nồi nước sôi khuấy đều luộc chín.

Từ những yêu cầu chế biến tỉ mỉ, chính xác cao thể hiện sự tinh tế của người làm bún, sản phẩm bún Mạch Tràng không những có thể ăn trực tiếp kèm với nhiều loại thực phẩm khác tạo thành các món ăn như bún mắm, bún chả, bún đậu… mà còn được xào chín với rau cần. Bún xào cần từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Cổ Loa, đặc biệt còn là một sản phẩm không thể thiếu của người dân Cổ Loa dâng lên Vua An Dương Vương cho ngày hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ đức tiên Đế (mùng 6 tháng Sáu) và ngày sêu Bà Chúa (ăn hỏi Mỵ Châu vào ngày 13 tháng Tám).



Món bún xào rau cần đặc sản của làng bún Mạch Tràng. Ảnh: internet

Nghề làm bùn Mạch Tràng đang dần mai một

Khi xưa ở Thành Cổ Loa có tới hơn 500 hộ làm bún. Nhưng theo thời gian cùng loạn lạc, nghề xưa tàn lụi, cho đến nay số gia đình làm bún tại đây chỉ còn lại 5 hộ.

Nguyên nhân cũng là do xã hội ngày càng phát triển, máy móc hiện đại ra đời nên các hộ gia đình nơi đây chuyển sang làm bún bằng máy móc. Làm bún thủ công trở thành công việc vất vả, lãi xuất lại thấp nên chẳng ai còn mặn mà với nghề.

Trong số 5 hộ gia đình còn giữ nghề truyền thống, gia đình ông Nguyễn Văn Trung và bà Đặng Thị Vụ là những nghệ nhân cuối cùng còn lưu giữ lại công thức làm bún thủ công nức tiếng một thời. Ông bà năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn tinh tường và đôi bàn tay nhanh và khéo. Hơn 70 tuổi là hơn 70 năm lớn lên và sống với nghề làm bún thủ công. Suốt quãng thời gian gắn bó ấy, ngày nào cũng như một thói quen, mỗi sớm ông bà vẫn tỉ mẩn chuẩn bị các công đoạn làm bún từ 3 giờ sáng cho kịp bán chợ sớm mai. Hai con người không còn dư sức nhưng vẫn dẻo dai, từ say gạo, đến đập bột, vắt bún... vẫn được ông bà làm thủ công một cách khéo léo, chăm chút.

Chính vì thế, với những người có tâm với nghề truyền thống, hẳn sẽ rấy lên câu hỏi, liệu bún Mạch Tràng có còn tồn tại nữa được hay không khi mà những người cuối cùng còn làm và giữ công thức làm bún ấy chỉ còn lại hai ông bà ở cái tuổi gần đất xa trời. Câu trả lời đó có lẽ ai trong chúng ta cũng đều đã biết!
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Em gần như ko bao giờ xem tivi ạ. Lũ nhóc đc nghỉ nên em chọn film xem cùng chúng nó thôi. Em cận rồi ạ, dùng lap nhiều quá ;))
Mai em đi cafe sáng thôi ạ. Chiều lại tụ tập ăn uống hàng xóm và bạn ạ.
Em vốn lười đi, lạnh càng lười. Em thích nằm mút chân mùa đông.
@ chã tốt bụng ơi, cho em đặt ké hai chai mí ạ ;))
Mợ cận mấy phẩy, em có đứa em mổ cận xong cũng hết.
Thế cũng hết ngày rồi còn gì, lạnh này cứ ko phải ra đường là tốt nhất. :D
 

URAL CCCP

Xe ba gác
Biển số
OF-488891
Ngày cấp bằng
15/2/17
Số km
20,724
Động cơ
400,836 Mã lực
Nơi ở
Г.Витебск - БССР - СССР
Chờ mãi chả thấy Kuu rì viu nước chấm em đành tự sướng bữa trưa

Rau muống xào nhặt xếp đập và vặn đúng kiểu các cụ ngày xưa cộng với thịt rang với mắm tép Gia Viễn





Thịt rang mắm tép



Thêm bắt canh cà chua, trứng nóng cho có nước







Mà lạ, cái món thịt rang mắm tép trời 9, 10 độ lạnh sun hết lại đưa cơm thật, lâu lắm mới ăn hơn một bát cơm :(
Đĩa thịt này cả nhà em măm cũng không hết:D
 

Ngô Nghê

Công nông
Biển số
OF-456789
Ngày cấp bằng
29/6/16
Số km
795
Động cơ
3,326,367 Mã lực
Nơi ở
𝕸𝖆̀𝖓 𝖙𝖗𝖔̛̀𝖎, 𝖈𝖍𝖎𝖊̂́𝖚 đ𝖆̂́𝖙!
Website
www.otophang.net
Vâng :D, em mua 1 chai của Ba Làng mà trông nó lộm nhộm quá chỉ dám đem ra chưng thịt kỹ chứ ko dám chấm sống
Mua ngoài hàng thì không nên chấm sống, phi hành mỡ cà chua cho mắm tép mỳ chính vào chấm thịt, rau luộc cũng ngon.

Món này ăn với cháy cũng ngon. Bé em còn hay ăn kiểu cơm nóng xong múc mỡ lợn rồi rưới thêm tí mắm trộn đều lên ăn.
Ôi dồi, ngày xưa còn bé trời lạnh sáng đi học mà có bát cơm nóng dưới mỡ lợn trộn mắm thì ngang với ăn sáng phở bò Ko Be bây giờ :((
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Đây món bún xào cần Cổ Loa đây, tớ cũng xào thử nhưng không ngon như ăn ở đấy. Ngay gần phim trường có quán ngon cực, cậu hôm nào sang ọp đê. Lão Xe Con từ trong Sài Gòn ra cũng phải đưa đến để thưởng thức món này, ảnh dưới là lúc chưa mang bún xào cần ra, món đuôi hấp và thịt sống bóp thính ăn cũng phê









Về Cổ Loa, ăn bún Mạch Tràng
Làng bún Mạch Tràng (xã Cổ Loa, huyện Ðông Anh, Hà Nội) có lịch sử lâu đời và gắn liền với câu chuyện về lễ sêu (lễ dạm hỏi) Công chúa Mỵ Châu, lễ khao quân của Vua An Dương Vương...
Bún Mạch Tràng là "bún tiến Vua"


Chuyện kể rằng: “...Trong lúc chuẩn bị yến tiệc cho lễ dạm hỏi Công chúa Mỵ Châu, người đầu bếp đã làm đổ bột gạo vào chiếc rổ đặt trong vạc nước sôi. Quá hốt hoảng, vội vàng nhấc chiếc rổ lên, anh chợt thấy bột gạo đã kết thành những dây dài màu trắng. Tiếc của, vả lại không biết làm gì với những sợi bột trắng kia, sẵn có rau cần, anh bèn cho sợi gạo vào xào với rau cần, làm món ăn lót dạ...

Khi thực đơn được bày lên, Vua An Dương Vương lấy làm thích thú khi thấy trên bàn tiệc xuất hiện một món ăn lạ, có màu sắc trang nhã, thơm mùi thơm của hương đồng cỏ nội... Nhà vua hết lời khen ngợi. Món bún xào rau cần ngẫu nhiên trở thành món ăn đặc biệt trong thực đơn đãi khách của Nhà vua...”. Bún Mạch Tràng xuất hiện từ đó. Và cũng từ ngày ấy trở thành món ăn đặc sản của vùng Cổ Loa, được dâng cúng hằng năm vào dịp Lễ hội đền Cổ Loa (ngày 6 tháng Giêng), hay ngày 13 tháng Tám (ngày ăn hỏi Công chúa Mỵ Châu).



Bún Mạch Tràng vốn nổi tiếng vì là "bún tiến Vua". Ảnh: internet

Bún Mạch Tràng khác hẳn với bún ở các vùng khác

So với những sợi bún của nhiều vùng quê khác, bún Mạch Tràng không trắng bắt mắt mà có một màu trắng ngà rất đặc trưng. Sợi bún Mạch Tràng cũng dài, dai hơn sợi bún của nhiều vùng quê Việt. Đây là bí quyết riêng của những người thợ làm bún Mạch Tràng.

Nguyên liệu chính để làm bún Mạch Tràng thường chọn các loại gạo như gạo Bà tai hồng, Mộc tuyền, C70, C71. Gạo dùng chủ yếu ngày nay là C71 và Khang dân bởi những loại gạo này thường có hàm lượng bột cao, cho ra nhiều sợi bún. Sự khác biệt căn bản trong cách thức làm bún của làng Mạch Tràng với những vùng quê khác là trước khi mang đi xay thành bột, gạo được ủ bằng chăn trong khoảng từ hai đến bốn ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong khi thông thường tại các làng nghề làm bún khác, gạo sẽ được vo, đãi sạch và đem ngâm nước qua đêm. Sau đó đưa gạo đã ngâm vào xay cùng với nước để tạo thành bột gạo ướt, dẻo.

Sau khi ủ, gạo được vớt ra rửa sạch rồi cho vào ngâm trong nước từ một đến hai ngày, cho đến khi sờ thấy hạt gạo mềm thì cho vào xay. Nước bột được mang đi ngâm khử chua 2 ngày rồi mới đưa lên bàn ép thành bột. Những người thợ làm bún cắt bột thành từng quả, gọi là quả trùng; sau đó đem luộc chín trong khoảng 15-20 phút, lại cho vào cối giã nhuyễn mới đưa vào khuôn vắt tay thành sợi bún. Trước khi được xếp vào thúng có rải một lớp lá ngái dưới đáy. Những sợi bún Mạch Tràng được cho vào nồi nước sôi khuấy đều luộc chín.

Từ những yêu cầu chế biến tỉ mỉ, chính xác cao thể hiện sự tinh tế của người làm bún, sản phẩm bún Mạch Tràng không những có thể ăn trực tiếp kèm với nhiều loại thực phẩm khác tạo thành các món ăn như bún mắm, bún chả, bún đậu… mà còn được xào chín với rau cần. Bún xào cần từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Cổ Loa, đặc biệt còn là một sản phẩm không thể thiếu của người dân Cổ Loa dâng lên Vua An Dương Vương cho ngày hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ đức tiên Đế (mùng 6 tháng Sáu) và ngày sêu Bà Chúa (ăn hỏi Mỵ Châu vào ngày 13 tháng Tám).



Món bún xào rau cần đặc sản của làng bún Mạch Tràng. Ảnh: internet

Nghề làm bùn Mạch Tràng đang dần mai một

Khi xưa ở Thành Cổ Loa có tới hơn 500 hộ làm bún. Nhưng theo thời gian cùng loạn lạc, nghề xưa tàn lụi, cho đến nay số gia đình làm bún tại đây chỉ còn lại 5 hộ.

Nguyên nhân cũng là do xã hội ngày càng phát triển, máy móc hiện đại ra đời nên các hộ gia đình nơi đây chuyển sang làm bún bằng máy móc. Làm bún thủ công trở thành công việc vất vả, lãi xuất lại thấp nên chẳng ai còn mặn mà với nghề.

Trong số 5 hộ gia đình còn giữ nghề truyền thống, gia đình ông Nguyễn Văn Trung và bà Đặng Thị Vụ là những nghệ nhân cuối cùng còn lưu giữ lại công thức làm bún thủ công nức tiếng một thời. Ông bà năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn tinh tường và đôi bàn tay nhanh và khéo. Hơn 70 tuổi là hơn 70 năm lớn lên và sống với nghề làm bún thủ công. Suốt quãng thời gian gắn bó ấy, ngày nào cũng như một thói quen, mỗi sớm ông bà vẫn tỉ mẩn chuẩn bị các công đoạn làm bún từ 3 giờ sáng cho kịp bán chợ sớm mai. Hai con người không còn dư sức nhưng vẫn dẻo dai, từ say gạo, đến đập bột, vắt bún... vẫn được ông bà làm thủ công một cách khéo léo, chăm chút.

Chính vì thế, với những người có tâm với nghề truyền thống, hẳn sẽ rấy lên câu hỏi, liệu bún Mạch Tràng có còn tồn tại nữa được hay không khi mà những người cuối cùng còn làm và giữ công thức làm bún ấy chỉ còn lại hai ông bà ở cái tuổi gần đất xa trời. Câu trả lời đó có lẽ ai trong chúng ta cũng đều đã biết!
Em thích mấy món thịt kia hơn. :D
Bún xào kiểu này em ăn rồi nhưng ko thích lắm, bún nhạt rau cũng nhạt nên có cảm giác bị nhạt.
 

Kuu

Xe lăn
Biển số
OF-128472
Ngày cấp bằng
26/1/12
Số km
10,762
Động cơ
1,231,487 Mã lực
Em vừa pha nước chấm theo hướng dẫn của mn, tỏi ớt nổi lên trên nhé, ngon.
Em vừa phải rán lại nem vì ỉu hết rồi, chỗ đen đen là vết mộc nhĩ chứ ko phải cháy, bên ngoài nhìn vàng hơn. Em nhúng rau củ qua nước muối mà lúc trộn quên trừ hao vẫn cho lượng gia vị như đã áng nên nem hơi mặn chút cụ Ngô Nghê ạ. Lần sau mà làm sẽ chuẩn hơn:)>-



Em vừa ăn cơm xong, lười ko rau cỏ gì cả:))

Ngay lúc này, đang xem phim...
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Mua ngoài hàng thì không nên chấm sống, phi hành mỡ cà chua cho mắm tép mỳ chính vào chấm thịt, rau luộc cũng ngon.



Ôi dồi, ngày xưa còn bé trời lạnh sáng đi học mà có bát cơm nóng dưới mỡ lợn trộn mắm thì ngang với ăn sáng phở bò Ko Be bây giờ :((
Hồi bao cấp mẹ em làm ở cửa hàng gạo nên thỉnh thoảng mới phải ăn gạo mậu dịch, mùa đông em ăn như vậy suốt. :))
 

LeTai1979

Xe cút kít
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
19,866
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Em vừa pha nước chấm theo hướng dẫn của mn, tỏi ớt nổi lên trên nhé, ngon.
Em vừa phải rán lại nem vì ỉu hết rồi, chỗ đen đen là vết mộc nhĩ chứ ko phải cháy, bên ngoài nhìn vàng hơn. Em nhúng rau củ qua nước muối mà lúc trộn quên trừ hao vẫn cho lượng gia vị như đã áng nên nem hơi mặn chút cụ Ngô Nghê ạ. Lần sau mà làm sẽ chuẩn hơn:)>-



Em vừa ăn cơm xong, lười ko rau cỏ gì cả:))

Ngay lúc này, đang xem phim...
Bát mắm 3 điểm về chỗ. :))
 

Chaukga

Xe container
Biển số
OF-1616
Ngày cấp bằng
31/8/06
Số km
5,864
Động cơ
1,658,251 Mã lực
Lão chủ thớt hô hào hôm nào sang trường quay Cổ Loa đuê, nghe nói lại thấy thèm roài :-s
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top