Trắm cỏ nấu đơn giản nhưng lại vừa thật thịt, ngon và dễ ăn nhất thì là kiểu này. Mổ bụng bỏ ruột, nhồi hành hoa, thì là, chút gừng đập đầy chặt, kiếm một cái nồi làm sao để con cá lọt vào trong. Cho chút mỡ vào nồi, mỡ nóng cho ít gừng và hành khô vào đảo, thơm thì đổ nước vào, tính sao cho ngập con cá. Đun nước hơi ấm ấm thì cho con cá vào rồi vặn lửa sao bằng 3/4 lửa to nhất, đun đến sôi thì để sôi khoảng 4 đến 5 phút, lúc chờ cá sôi thì vo nửa bát gạo nếp, để trên rá cho ráo nước. Tắt bếp đi, nhớ đậy kín vung, sau 5 phút thì bật lại bếp cho sôi khoảng 1 phút, trong lúc sôi thì rúm chút một gạo nếp rắc đều nồi, rắc ít một, càng ít càng tốt sẽ không sợ bén đấy nồi "cách rắc gạo này nấu chân giò sột sệt cũng không sợ cháy đấy nồi" sôi lại thì tắt bếp để đấy, cứ 5 phút lại bật lên 1 phút rồi tắt đi.
Cá dưới 5-6 kg thì 4 lần, cá trên 6kg thì khoảng 5 lần. Luộc các kiểu này cá ra mỡ nổi lên trên, tạo một lớp giữ nhiệt, cá chín om bên trong mà không ra nước, cá sẽ ngọt. Và chín om nên khi mang ra thịt sẽ rất dóc xương, dễ gỡ.
Nhưng món này ngon lại ở nước chấm, dùng 3-4 quả ớt chút mì chính, chút đường,ít vỏ quất hoặc chanh. Cho vào cối hoặc bát giã nhuyễn, khi nhuyễn thì cho nước mắm vào đánh lên. Đã xong một món đơn giản
P/s Nước luộc sẽ thành một bát cháo loãng, hơi sánh. Trần chút rau cải cúc, cần thì uống bao nhiêu rượu cũng chả say