Hội xa xứ Nức nở tiếng lòng ❤™

Hung Sun Life

Xe điện
Biển số
OF-726922
Ngày cấp bằng
24/4/20
Số km
2,061
Động cơ
2,540,499 Mã lực
Rắc gạo nếp, ngoài làm nước thơm, khử mùi tanh thì khi vớt cá ra để sôi trần cả cúc, rau cần, cải hay rau gì thích. Rau quấn nuwosc ăn vừa thơm vừa ngọt, cái nước còn lại thực ra là cháo loãng, bát cháo này cực kỳ nhiều dinh dưỡng và vitamin, nó là tinh hoa của cá và rau.
Rau trần ăn với cá sẽ ngon hơn, đỡ ngán ;)



Ờ, nói món cá này thì dân Bình Lụt khá thạo, vùng trũng ao hồ nhiều nên họ rất giỏi chế biến các món cá sông. Món cá luộc om trên có gốc ở Bình Lụt, nên cậu được ăn tớ cũng không lạ ;)
Em gốc Bình Lụt mà chửa được ăn nhiều lần ;))
 

Lady_in_red

Xe tăng
Biển số
OF-785598
Ngày cấp bằng
26/7/21
Số km
1,099
Động cơ
-6,825 Mã lực
Trắm cỏ nấu đơn giản nhưng lại vừa thật thịt, ngon và dễ ăn nhất thì là kiểu này. Mổ bụng bỏ ruột, nhồi hành hoa, thì là, chút gừng đập đầy chặt, kiếm một cái nồi làm sao để con cá lọt vào trong. Cho chút mỡ vào nồi, mỡ nóng cho ít gừng và hành khô vào đảo, thơm thì đổ nước vào, tính sao cho ngập con cá. Đun nước hơi ấm ấm thì cho con cá vào rồi vặn lửa sao bằng 3/4 lửa to nhất, đun đến sôi thì để sôi khoảng 4 đến 5 phút, lúc chờ cá sôi thì vo nửa bát gạo nếp, để trên rá cho ráo nước. Tắt bếp đi, nhớ đậy kín vung, sau 5 phút thì bật lại bếp cho sôi khoảng 1 phút, trong lúc sôi thì rúm chút một gạo nếp rắc đều nồi, rắc ít một, càng ít càng tốt sẽ không sợ bén đấy nồi "cách rắc gạo này nấu chân giò sột sệt cũng không sợ cháy đấy nồi" sôi lại thì tắt bếp để đấy, cứ 5 phút lại bật lên 1 phút rồi tắt đi.
Cá dưới 5-6 kg thì 4 lần, cá trên 6kg thì khoảng 5 lần. Luộc các kiểu này cá ra mỡ nổi lên trên, tạo một lớp giữ nhiệt, cá chín om bên trong mà không ra nước, cá sẽ ngọt. Và chín om nên khi mang ra thịt sẽ rất dóc xương, dễ gỡ.
Nhưng món này ngon lại ở nước chấm, dùng 3-4 quả ớt chút mì chính, chút đường,ít vỏ quất hoặc chanh. Cho vào cối hoặc bát giã nhuyễn, khi nhuyễn thì cho nước mắm vào đánh lên. Đã xong một món đơn giản ;)
P/s Nước luộc sẽ thành một bát cháo loãng, hơi sánh. Trần chút rau cải cúc, cần thì uống bao nhiêu rượu cũng chả say ;))
Em thấy thánh rắc gạo đây rồi :D

vậy cho em hỏi rắc gạo vào ko phải làm món cháo ah, vậy có tác dụng gì khi mà thành phẩm lại là món cá luộc?
Món đơn giản nên mình cũng được xơi suốt rồi ;))
Đúng là thánh rắc gạo xa tận chân trời, gần ngay trước mặt ;)) ;)) :D
Nhưng sao chỉ bật lên 1phút mà ko phải 3 hay 5phút, vì em sợ nước sôi vậy hơi ít ạ :D

Món nước chấm cứ bỏ gia vị, tỏi ớt đường vào cối giã em thấy dậy mùi, đậm đà hơn hẳn cách pha thông thường bác ạ. Hồi xưa mấy anh em tụ tập em hay được phân công vào chân pha nước chấm, mà bên đó làm gì có cối đâu, em dùng cán dao giã vào bát và cũng tiễn gần chục em vào thùng rác :))
 

Lady_in_red

Xe tăng
Biển số
OF-785598
Ngày cấp bằng
26/7/21
Số km
1,099
Động cơ
-6,825 Mã lực
Đỏ tóm tắt cho Kuu quy trình nấu phát :)
À, lúc nãy bác Ngơ đã hướng dẫn chúng ta luộc cá trắm hoặc cá chuối. Giờ em quay lại món hoa chuối của Kuuuu tí nhé. Nấu với cá đồng ngọt nước hơn cá biển, nhưng nếu ko có thì cá thì cũng được :D
Chuẩn bị:
1. Hoa chuối bỏ bớt bẹ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng và ngâm vào chậu bỏ thêm nhúm muối cho khỏi bị đen.
2. Cá trắm trắng/trắm đen hoặc cá quả cỡ 5-7lạng thái lát mỏng, rửa sạch, ướp chút muối, tiêu
3. Lọc lượng mẻ vừa ăn, giã thêm ít nghệ để tạo màu
4. Ớt thái lát, hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ

Em nghĩ ko cần rán sơ cá đâu vì sẽ giảm độ ngọt, vì vậy sau khi lọc mẻ và giã nghệ với lượng nước cỡ nửa bát tô bỏ vào nồi và bỏ luôn cá thái lát vào ướp 30phút. Sau đó, đem đun nhỏ lửa trên bếp cho sôi cỡ 5-7phút. Tiếp tục cho thêm nước cho đủ cả nhà ăn, cho bột nêm, muối cho vừa miệng. Khi nước sôi, vớt hoa chuối đã thái bỏ vào nồi và thêm 2phút nữa là chín.
Múc ra bát rắc chút tiêu, ớt thái lát, hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ và ăn nóng.

Món này ăn mùa nào cũng hợp, miền bắc mình ko ăn hoa súng nhưng em thấy thay thế hoa chuối bằng cọng hoa súng món ăn cũng khá thanh và ngon miệng, Kuu thử xem sao nhé ;) :P
 
  • Vodka
Reactions: Kuu

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,745
Động cơ
5,699,335 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Nếu thế thật thì ông nào cũng phăm phăm phi ra chốt chị ah ;))
Mờ có khi các bà cũng muốn mình bị tịch thu ý mợ nhỉ :D
Cái anh trong clip trển mà tịch thu là em cũng ưng đới ;))
Ki biết chỗ nào còn tịch thu ko
Khổ, được hôm qua em ngủ sớm, giờ này mới biết,
Giờ đi ra chốt khó nên đang kiến nghị chỉ thị mới rồi ;)


C9D187B9-9346-4D72-AE3A-BD60FE9A1BB7.jpeg
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,745
Động cơ
5,699,335 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Đúng là thánh rắc gạo xa tận chân trời, gần ngay trước mặt ;)) ;)) :D
Nhưng sao chỉ bật lên 1phút mà ko phải 3 hay 5phút, vì em sợ nước sôi vậy hơi ít ạ :D

Món nước chấm cứ bỏ gia vị, tỏi ớt đường vào cối giã em thấy dậy mùi, đậm đà hơn hẳn cách pha thông thường bác ạ. Hồi xưa mấy anh em tụ tập em hay được phân công vào chân pha nước chấm, mà bên đó làm gì có cối đâu, em dùng cán dao giã vào bát và cũng tiễn gần chục em vào thùng rác :))
Ai cũng nghĩ 1 phút sợ không chín, nhưng thực ra 1 phút cũng hơi lâu rồi ;))

À, lúc nãy bác Ngơ đã hướng dẫn chúng ta luộc cá trắm hoặc cá chuối. Giờ em quay lại món hoa chuối của Kuuuu tí nhé. Nấu với cá đồng ngọt nước hơn cá biển, nhưng nếu ko có thì cá thì cũng được :D
Chuẩn bị:
1. Hoa chuối bỏ bớt bẹ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng và ngâm vào chậu bỏ thêm nhúm muối cho khỏi bị đen.
2. Cá trắm trắng/trắm đen hoặc cá quả cỡ 5-7lạng thái lát mỏng, rửa sạch, ướp chút muối, tiêu
3. Lọc lượng mẻ vừa ăn, giã thêm ít nghệ để tạo màu
4. Ớt thái lát, hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ

Em nghĩ ko cần rán sơ cá đâu vì sẽ giảm độ ngọt, vì vậy sau khi lọc mẻ và giã nghệ với lượng nước cỡ nửa bát tô bỏ vào nồi và bỏ luôn cá thái lát vào ướp 30phút. Sau đó, đem đun nhỏ lửa trên bếp cho sôi cỡ 5-7phút. Tiếp tục cho thêm nước cho đủ cả nhà ăn, cho bột nêm, muối cho vừa miệng. Khi nước sôi, vớt hoa chuối đã thái bỏ vào nồi và thêm 2phút nữa là chín.
Múc ra bát rắc chút tiêu, ớt thái lát, hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ và ăn nóng.

Món này ăn mùa nào cũng hợp, miền bắc mình ko ăn hoa súng nhưng em thấy thay thế hoa chuối bằng cọng hoa súng món ăn cũng khá thanh và ngon miệng, Kuu thử xem sao nhé ;) :P
Món này ngon nhất là cá Trê, cá Nheo khía chéo ướp, sau mới đến mấy loại cá trên ;)
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,308,326 Mã lực
Ai cũng nghĩ 1 phút sợ không chín, nhưng thực ra 1 phút cũng hơi lâu rồi ;))



Món này ngon nhất là cá Trê, cá Nheo khía chéo ướp, sau mới đến mấy loại cá trên ;)
Nấu kiểu có hoa chuối thế này em cứ thích cá ngạnh
 

quocviet

Xe container
Biển số
OF-3111
Ngày cấp bằng
15/1/07
Số km
9,671
Động cơ
658,306 Mã lực
Nơi ở
Bẩn

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,745
Động cơ
5,699,335 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Nấu kiểu có hoa chuối thế này em cứ thích cá ngạnh
Về cơ bản ngạnh và trê là hợp nhất và món này đun sền ssejt không cho hoa chuối mà cho rau răm, ngổ vào ăn với cơm, tốn cơm phết ;))
 

Bầu Minh

Xe tăng
Biển số
OF-352105
Ngày cấp bằng
24/1/15
Số km
1,158
Động cơ
937 Mã lực
Nơi ở
Lò gạch ;)
Em vào học nấu ăn
 

Lady_in_red

Xe tăng
Biển số
OF-785598
Ngày cấp bằng
26/7/21
Số km
1,099
Động cơ
-6,825 Mã lực
Ai cũng nghĩ 1 phút sợ không chín, nhưng thực ra 1 phút cũng hơi lâu rồi ;))



Món này ngon nhất là cá Trê, cá Nheo khía chéo ướp, sau mới đến mấy loại cá trên ;)
Nấu kiểu có hoa chuối thế này em cứ thích cá ngạnh
Em vào học nấu ăn
Em cũng vào học bác Ngơ mấy món :x
Mà cá nheo thì thịt thơm, ngon rất đậm vị, nhưng em thấy khó mua mà.

1phút còn chưa chép đề xong bác nhỉ, hay em vào thớt G kia xem trung bình bao nhiêu phút gọi là lâu ạ :P :P :P
 

Lady_in_red

Xe tăng
Biển số
OF-785598
Ngày cấp bằng
26/7/21
Số km
1,099
Động cơ
-6,825 Mã lực
Về cơ bản ngạnh và trê là hợp nhất và món này đun sền ssejt không cho hoa chuối mà cho rau răm, ngổ vào ăn với cơm, tốn cơm phết ;))
Ăn vào mùa đông thêm đĩa thịt kho tàu càng hợp bác nhỉ ;))
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,745
Động cơ
5,699,335 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Em cũng vào học bác Ngơ mấy món :x
Mà cá nheo thì thịt thơm, ngon rất đậm vị, nhưng em thấy khó mua mà.

1phút còn chưa chép đề xong bác nhỉ, hay em vào thớt G kia xem trung bình bao nhiêu phút gọi là lâu ạ :P :P :P
Cá nheo mạn đằng cậu cũng nhiều mà, lần cuối tớ ăn là năm ngoái. Đợt tớ đi công tác và ăn ở nhà thằng bạn gần nhà cậu ;)
Sẽ không có công thức bao nhiêu phút cho ai, cho đôi nào. Cái này phụ thuộc vào cơ địa từng người, từng đôi, từng thời điểm, từng không gian. Trên thế giới đã chứng minh có những trường hợp chỉ cần thang máy chạy từ tầng 1 đến tầng 30 cả đôi đã nổ tung ;))
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,745
Động cơ
5,699,335 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Ăn vào mùa đông thêm đĩa thịt kho tàu càng hợp bác nhỉ ;))
Có vẻ khẩu vị ăn của cậu giống tớ phết, cá nhưng ngon hẳn vẫn phải kèm thịt ;)
Mà cái vụ gia vị giã hòa nước mắm cậu kể, tớ đoán món chấm nước mắm cậu nhận giã là ăn món cá chép nước ngọt không vẩy hay bán ở cửa hàng hải sản. Mua con nào thì chỉ người bán vợt con đấy, mang về nhồi hành thìa là, xoa dầu bên ngoài rồi quấn giấy bạc, cho vào lò nướng. Món này cũng tốn bia tốn rượu lắm ;))
 

Lady_in_red

Xe tăng
Biển số
OF-785598
Ngày cấp bằng
26/7/21
Số km
1,099
Động cơ
-6,825 Mã lực
Cá nheo mạn đằng cậu cũng nhiều mà, lần cuối tớ ăn là năm ngoái. Đợt tớ đi công tác và ăn ở nhà thằng bạn gần nhà cậu ;)
Sẽ không có công thức bao nhiêu phút cho ai, cho đôi nào. Cái này phụ thuộc vào cơ địa từng người, từng đôi, từng thời điểm, từng không gian. Trên thế giới đã chứng minh có những trường hợp chỉ cần thang máy chạy từ tầng 1 đến tầng 30 cả đôi đã nổ tung ;))
Vâng, chỗ em đúng là cá nheo ở sông hay hồ đúng là ko hiếm thật. Nhưng chủ yếu bắt được mọi người để ăn, ít bán bác ạ, nên phải biết chỗ mới mua được :D
Ơ em take note vụ thang máy này lại, sẽ có review và so sánh xem sao... nếu chưa ra nhập CLB 2 tạ thóc sớm hơn dự tính ;))
 

Lady_in_red

Xe tăng
Biển số
OF-785598
Ngày cấp bằng
26/7/21
Số km
1,099
Động cơ
-6,825 Mã lực
Có vẻ khẩu vị ăn của cậu giống tớ phết, cá nhưng ngon hẳn vẫn phải kèm thịt ;)
Mà cái vụ gia vị giã hòa nước mắm cậu kể, tớ đoán món chấm nước mắm cậu nhận giã là ăn món cá chép nước ngọt không vẩy hay bán ở cửa hàng hải sản. Mua con nào thì chỉ người bán vợt con đấy, mang về nhồi hành thìa là, xoa dầu bên ngoài rồi quấn giấy bạc, cho vào lò nướng. Món này cũng tốn bia tốn rượu lắm ;))
Chuẩn nước chấm cho món cá rồi. Bên đó mua cá chép và cá hồi là dễ nhất bác ạ. Có đợt em đi dạo dạo ven hồ ngắt được ít ngải cứu mọc hoang và có bác ngồi câu cá em đứng chém gió vài phút mà bác ấy tặng luôn con cá chép 5kg, về cũng nướng như bác bảo, thịt ngọt mềm thêm mấy chai bia 2lít nữa mà cả đại đội ăn mãi mới hết.

Em mà không có thịt vài ngày người cứ rũ ra, đầu óc làm việc ko tỉnh táo dù ăn cá hay trứng cũng coi là đủ chất. Có đợt mùa đông em ăn thịt cừu nướng, steak bò hoặc sườn nướng nhiều quá, người nóng ran như bị sốt, đến 3-4h sáng mới ngủ được cơ. Nhưng em ăn nhiều quen rồi, nên kệ vậy. Ở mình em thấy mua thịt cừu hay thăn nội Úc tươi ở Metro cũng ổn, bác thử chưa? Chứ ngoài HN bọn El Gaucho bán quá đắt, hic.
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,745
Động cơ
5,699,335 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Chuẩn nước chấm cho món cá rồi. Bên đó mua cá chép và cá hồi là dễ nhất bác ạ. Có đợt em đi dạo dạo ven hồ ngắt được ít ngải cứu mọc hoang và có bác ngồi câu cá em đứng chém gió vài phút mà bác ấy tặng luôn con cá chép 5kg, về cũng nướng như bác bảo, thịt ngọt mềm thêm mấy chai bia 2lít nữa mà cả đại đội ăn mãi mới hết.

Em mà không có thịt vài ngày người cứ rũ ra, đầu óc làm việc ko tỉnh táo dù ăn cá hay trứng cũng coi là đủ chất. Có đợt mùa đông em ăn thịt cừu nướng, steak bò hoặc sườn nướng nhiều quá, người nóng ran như bị sốt, đến 3-4h sáng mới ngủ được cơ. Nhưng em ăn nhiều quen rồi, nên kệ vậy. Ở mình em thấy mua thịt cừu hay thăn nội Úc tươi ở Metro cũng ổn, bác thử chưa? Chứ ngoài HN bọn El Gaucho bán quá đắt, hic.
Mấy món cừu đấy lâu lắm rồi tớ chưa ăn, dù tớ biết nhiều cách chế biến thịt cừu. Món đấy phải ăn đông người, hay đi cắm trại, tớ một mình nên cứ xoay vần món xịt heo ;)
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,308,326 Mã lực
Về cơ bản ngạnh và trê là hợp nhất và món này đun sền ssejt không cho hoa chuối mà cho rau răm, ngổ vào ăn với cơm, tốn cơm phết ;))
Em còn thêm cả lá lốt và tía tô
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top