[Funland] Nồi cơm tách đường - Sự thật hay lừa đảo???

BMW X11

Xe điện
Biển số
OF-833968
Ngày cấp bằng
17/5/23
Số km
2,213
Động cơ
140,509 Mã lực
Tuổi
22
cái lồi đó của Nhật nó cũng xịn đấy, nó gọi là nồi AI, nó đc quảng cáo là sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tính toán thói quen ăn uống của nhà thằng nấu để auto điều chỉnh lượng nước, thời gian ủ, nhiệt độ nấu, vv, thời gian nấu vv và mây mây để tối ưu hóa nhất cho cơm dẻo ngon nhất.... dĩ nhiên là trong khả năng cũng chả mấy thần thành của 1 cái nồi, mẹ kiếp. Em xài từ bao năm nay dồi, bất quá nó tính toán thời gian nấu tùy theo lượng gạo, chất lượng gạo và thói quen của người nấu để điều chỉnh chế độ nấu, nó có 1 cái ngăn, nếu thiếu nước thì nó bù vào, thừa nó trích bớt ra và xì đi theo van xả hơi, mà nói chung cũng làm cảnh thôi, điều chỉnh đc tí ti thôi, chứ thừa quá thiếu quá thì đến bố nó cũng éo biến nồi cơm nát hay cơm khô khốc thành cơm dẻo đc đâu =))
"bất quá nó tính toán thời gian nấu tùy theo lượng gạo, chất lượng gạo và thói quen của người nấu": Nó đo lường Lượng gạo + Chất lượng gạo như nào bác?
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
29,049
Động cơ
519,676 Mã lực
"bất quá nó tính toán thời gian nấu tùy theo lượng gạo, chất lượng gạo và thói quen của người nấu": Nó đo lường Lượng gạo + Chất lượng gạo như nào bác?
à thì em cũng éo rõ, Nhật nó gọi đó là AI; đại khái gạo nhiều ít, mới cũ cho vào nó thay đổi tí thời gian nấu chẳng hạn, thế thôi, cũng chả phải thần thành gì cho lắm, gạo cũ gạo hẩm nó nấu lâu hơn chút đỉnh, ít nước thừa nước nó cũng bù hay bớt đc tí ti. Đây, cái nồi nhà em nó có cái chữ AI trên mẹt thế này:
vvd.jpg
 

BMW_8386

Xe buýt
Biển số
OF-104351
Ngày cấp bằng
28/6/11
Số km
700
Động cơ
403,350 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Tây Hồ - hà Nội
Website
smartchoicegroup.vn
Về bản chất thì nó chả tách được gì đâu ạ, và các hãng cũng đã bỏ hết model và quảng cáo kiểu này rồi.
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,288
Động cơ
173,003 Mã lực
Em thử lý sự tí :D
Cái tách đường của mấy nồi cơm này là tách các amylose. Đây là các tinh bột hòa tan do có chuỗi ngắn (so với amylopectin), thẳng, ít phân nhánh và phân nhánh ngắn/đơn giản. Do cấu trúc và tính chất hòa tan như vậy nên loại tinh bột này dễ tiêu hóa hơn (so với amylopectin) và nhanh được chuyển thành đường đơn giản hơn.
Khi ăn vào, do dễ tiêu hóa và tiêu hóa nhanh nên về lý thuyết các amylose sẽ nhanh chóng được tiêu hóa thành đường và hấp thu vào máu, làm tăng cao đột ngột lượng đường huyết (spike) trong khoảng thời gian ngắn. Chắc dựa vào cái lý thuyết này mà các nhà 'phát minh sáng chế' ra cái nồi tách đường này đi quảng cáo bán hàng.
Thực tế thì các amylose cũng có kích thước, cấu trúc khác nhau, nên tốc độ tiêu hóa cũng khác nhau. Khi ăn vào thì thường ăn cùng thức ăn, nên thời gian tiêu hóa do đó cũng dàn trải ra. Do vậy nguy cơ các amylose làm tăng cao đột ngột hàm lượng đường huyết là vấn đề lý thuyết và được mang ra dọa nhau hơn là mang tính thực tiễn. Mặt khác, do amylose chỉ chiếm khoảng 1/4-1/5 lượng tinh bột trong gạo nên phải ăn bao nhiêu cơm mới đủ amylose làm tăng cao đột ngột hàm lượng đường huyết thì các nhà 'nồi học' chẳng biết được, nên nếu nghe theo thì chắc lại giống dân Trung Quốc đi mua muối ăn để phòng phóng xạ từ Fukusima.
Nguy cơ từ cái việc tách đường của mấy cái nồi này là nó sẽ loại bỏ hoàn toàn chút vitamin và chất xơ còn lại trong gạo. Gạo hiện thời được xát, đánh bóng, lượng cám còn lại rất ít. Lượng vitamin và xơ trong phần cám ít ỏi còn lại này bị mất nốt trong quá trình tách đường khiến cơm sẽ chỉ còn lại thuần tinh bột và gây nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng. Cám gạo giàu vitamin B1 và là 'thuốc' chữa bệnh do thiếu vitamin B1 từ thời cổ la hi. Trước đây các bà mẹ nuôi con vẫn gạn nước cơm cho húp, trẻ vẫn khỏe mạnh tinh anh, thậm chí mẹ mất/thiếu sữa còn lấy nước cơm bù. Ở VN ta thì nhiều loại bánh ở các vùng quê được làm từ cám gạo, ví dụ như bánh in, ăn thì giờ quen sướng mồm rồi nên có thể hơi khó ăn, nhưng là những thức quà rất tốt về mặt dinh dưỡng/sức khỏe.

Tính ra thì dùng cái nồi này vừa hại ví vừa gây rủi ro tới sức khỏe. Nên ai lắm tiền dửng mỡ thì cứ mua mà dùng thôi. Còn quảng cáo việc tách đường, rồi tốt cho sức khỏe, tiểu đường...thì là hình thức lừa đảo hẳn hoi.

"bất quá nó tính toán thời gian nấu tùy theo lượng gạo, chất lượng gạo và thói quen của người nấu": Nó đo lường Lượng gạo + Chất lượng gạo như nào bác?
à thì em cũng éo rõ, Nhật nó gọi đó là AI; đại khái gạo nhiều ít, mới cũ cho vào nó thay đổi tí thời gian nấu chẳng hạn, thế thôi, cũng chả phải thần thành gì cho lắm, gạo cũ gạo hẩm nó nấu lâu hơn chút đỉnh, ít nước thừa nước nó cũng bù hay bớt đc tí ti. Đây, cái nồi nhà em nó có cái chữ AI trên mẹt thế này:
Nó chẳng đo được chất lượng gạo đâu. Đo được độ xốp hay cứng của (hạt) cơm để điều chỉnh lượng nước thì có thể được, nhưng như vậy thì nó kiểu fuzzy logic như của mấy cái máy giặt chứ chưa đến nỗi AI
 

YarisVerso

Xe tải
Biển số
OF-353921
Ngày cấp bằng
6/2/15
Số km
487
Động cơ
299,374 Mã lực
em mới phát hiện bị t đ đây
vào hóng xem như nào
dây thìa canh xem ra có vẻ khả thi. cơ mà lên mạng xem hoa hết cả mắt.
kinh nhất khâu thu hoạch chế biến. phơi phóng rệ đường bẩn tưởi.
Cụ thử dùng loại viên nén của Viện Dược liệu TW bán ở cửa hàng số 3B Quang Trung xem sao?
Ông già em dùng loại chè dây thìa canh trong túi lọc, cụ pha uống cả ngày thay nước luôn. Đồng thời là ăn nhiều món không có tinh bột như miến hoặc tinh bột lên men rồi như bún...
Chứ ngày xưa ngày nào cụ nhà em cũng 3 bữa 3 bát cơm cộng với món thịt nào cũng phải có nhiều mỡ thành thói quen. Giờ cũng giảm được 15kg so với dạo trước tai biến, trông không được đẹp lão như trước nhưng vận động đỡ khó khăn hơn hẳn.
 

Dao tuan Vu

Xe tải
Biển số
OF-8930
Ngày cấp bằng
27/8/07
Số km
498
Động cơ
539,604 Mã lực
Nghe có vẻ hại điện nhưng có khác gì cách em nấu cơm bếp củi khi bé đâu nhỉ , đun cơm sôi thì chắt cạn nước cơm ra bát xong rút bớt củi . Nước cơm lại cho tí đường vào uống thơm ngon phết , ấm lòng chiến sỹ 1 thời đói ăn
Bác đúng người xưa! Thời đó khổ nhỉ, bác có đường để pha là giầu đấy!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top