Về nguồn gốc thì nó không thuần Việt thôi.Vấn đề LA MÃ và Quảng Đông họ bỏ cá ngâm thối đó lâu rồi
VN vẫn là đặc sản.
Về nguồn gốc thì nó không thuần Việt thôi.Vấn đề LA MÃ và Quảng Đông họ bỏ cá ngâm thối đó lâu rồi
VN vẫn là đặc sản.
Nhà em 1 chai nước mắm Hạnh phúc dùng 1 năm.Về nguồn gốc thì nó không thuần Việt thôi.
Nhà em 1 chai nước mắm Hạnh phúc dùng 1 năm.
Đậu phụ chấm xì dầu ngon hơn nước mắm
Cá rán chấm xì dầu ngon hơn nước mắm
Rau bắp cải, rau cải là chấm xì dầu + trứng ngon hơn nước mắm
Thịt vịt, ngan , thịt luộc chấm xì dầu ngon hơn nước mâm.
Rau muống, nước chấm nem , kho cá em dùng nước mắm.
80% em dùng xì dầu Nhật hoặc Càng cua TQ
Nhưng bây giờ chắc chỉ có người VN sử dụng nước mắm phổ biến như hiện nay?Nước mắm không phải thuần Việt, nó vốn xuất xứ từ La Mã rồi phiêu dạt suốt một dọc duyên hải Ấn độ dương sang Thái sang ta sang Quảng đông.
Thấy có học giả TQ nghiên cứu về dân tộc học có bàn về vấn đề nước mắm này và nêu quan điểm ăn nước mắm là đặc điểm của người kinh (được coi là một trong các dân tộc thiểu số ở TQ) cùng với các đặc điểm khác như ăn trầu, tín ngưỡng đa thần v.v.Bọn Hàn nó bảo em bên ấy cũng đầy nước mắm. Và làm Kim chi nó cũng cho nước mắm vào.
Thế nên nước mắm em chỉ để kho cá và chấm rau muống,làm nước chấm nem thôi.Nước mắm thường phải rất mặn để hạn chế các loại vi khuẩn có hại, vì thế nếu nói ngon thì nước mắm ngon ở cái hương vị nếu chế biến gia giảm đúng cách vào món ăn. Còn thường khi dùng để làm nước chấm thì đúng có mỗi dân mình dùng cẩu thả do bữa cơm thường không mấy khi để ý bát nước chấm cho chu đáo. Em nhớ cái vị nước mắm đánh dấm quả sấu thêm tí mì chính thêm tí nước cho nhạt bớt ra, chấm cái rau muống thì thật là thú vị. Nhưng lắm nhà lười, nhìn bát nước mắm đặc sánh đem chấm rau nghĩ đến mặn thôi cũng khiếp.
Thế giới vẫn có những cộng đồng nhỏ ăn nước mắm, ngay ở Ý vẫn còn một vài gia tộc duy trì làm mắm với tên gọi colatura di alici . Còn về độ đánh chén phổ biến thì Việt Nam ta là nhất rồi.Nhưng bây giờ chắc chỉ có người VN sử dụng nước mắm phổ biến như hiện nay?
Thấy có học giả TQ nghiên cứu về dân tộc học có bàn về vấn đề nước mắm này và nêu quan điểm ăn nước mắm là đặc điểm của người kinh (được coi là một trong các dân tộc thiểu số ở TQ) cùng với các đặc điểm khác như ăn trầu, tín ngưỡng đa thần v.v.
Dân tộc Kinh ở Quảng Tây
Vương Văn Quang Phạm Hoàng Quân dịch Lời người dịch: Người Kinh là dân tộc chủ yếu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Một bộ phận dân tộc Kinh hiện đang sinh sống ở Khu Tự trị dân tộc Choang, Qu…nghiencuulichsu.com
Buê đê do dân tộc nào phát minh vậy lão? Đến em cũng không biếtChúng ta biết rằng VN là sự kết hợp đông tây:
- Chữ viết hệ Latin đang dùng là do người Tây sáng tạo ra.
- Truyền thống văn hóa nói chung lại chịu ảnh hưởng lớn (phải cấu thành cỡ 80-90%) từ Nho Khổng TQ.
- Phật giáo cả đại thừa lẫn tiểu thừa đều phổ biến (có thể là đông nhất) tại VN, là phát minh của dân tộc Nam Á (Ấn Độ).
- Trế đ.ộ lại lấy mô hình của Nga Liên Xô, do dân tộc Nga Xô phát minh.
Vậy là các điểm lớn VN đều lấy từ các nước/dân tộc khác. Có gì là tương đối thuần Việt?
- Tiếng nói.
- Ẩm thực, các món ăn.
- Nghệ thuật quan họ Bắc Ninh, nghệ thuật Chèo.
....
Mời các cụ bổ sung.
Cái này cũng có niêm luật quy tắc hết đấy Cụ, và được đúc kết dễ nhớ là: HAI XOA BA ĐẬP.Cần gì xem phim. Hồi nhỏ ông nội toàn bảo mình xoa hai bàn chân với nhau rồi lên phản ngủ với ông
Dân giàu La Mã trụy lạc Cụ ạBuê đê do dân tộc nào phát minh vậy lão? Đến em cũng không biết
Sao có lần em đọc ở đâu đó là trên vách hang động người cổ có cả hình vẽ mô tả đam mỹ cơ mà mợDân giàu La Mã trụy lạc Cụ ạ
Đúng rồi. Chuyện xa xưa nghe các cụ nhắc mình lại nhớCái này cũng có niêm luật quy tắc hết đấy Cụ, và được đúc kết dễ nhớ là: HAI XOA BA ĐẬP.
Ko đúng công thức là chưa chiên nghiệp.
Xì dầu và mắm vn rất nhiều chất điều vị mợ nhá, có mấy loại mắm thái trên bao bì thành phần ko thấy ghi có chất điều vị.Nhà em 1 chai nước mắm Hạnh phúc dùng 1 năm.
Đậu phụ chấm xì dầu ngon hơn nước mắm
Cá rán chấm xì dầu ngon hơn nước mắm
Rau bắp cải, rau cải là chấm xì dầu + trứng ngon hơn nước mắm
Thịt vịt, ngan , thịt luộc chấm xì dầu ngon hơn nước mâm.
Rau muống, nước chấm nem , kho cá em dùng nước mắm.
80% em dùng xì dầu Nhật hoặc Càng cua TQ
Đúng vậyXì dầu và mắm vn rất nhiều chất điều vị mợ nhá, có mấy loại mắm thái trên bao bì thành phần ko thấy ghi có chất điều vị.
Ba que xỏ láNhiều món mà:
+ném đá giấu tay
+nói 1 đằng làm 1 nẻo
+chọc gậy bánh xe.
+đầu voi đuôi chuột
+ đánh trống bỏ dùi
...
Tanh là do cái giẻ lau nó bẩn. Cụ mua giẻ mới giặt sạch lau bao không tanh.Đó là đặc sản tại VN đó Cụ
Nước khác họ có bị tanh như thế đâu.
Cá kho tươngRau muống vs cà dầm tương sure là thuần Việt.
Mợ chả hiểu gì lên men, nên ngồi yên.Vấn đề LA MÃ và Quảng Đông họ bỏ cá ngâm thối đó lâu rồi
VN vẫn là đặc sản.