Ngày trước hồ Hoàn Kiếm cực kỳ nhiều tôm, tôm hồ HK nổi tiếng ngon giống tôm Hồ Tây, thậm chí 1 số chỗ ở hồ HK còn ngon hơn, đó là khu vực xung quanh đền Ngọc Sơn, nơi kè bờ là những hòn đá tảng, những hốc đá này là điều kiện lí tưởng cho tôm hồ sinh sản. Tôm ở kè đá này toàn tôm càng to vật, màu xanh đậm, nhìn màu đã thấy là loại tôm to.
Hồi đó nhà cháu hay câu cá, câu tôm ở hồ, câu bằng lưỡi phanh thì chuyên nghiệp rồi, nhưng đôi khi câu bằng loại cần câu với mồi rất đơn giản. Cần câu chỉ là que đũa tre, đào lấy con giun đất, loại dài 10-12 cm, lậy sợi chỉ buộc ngang thân giun, đầu kia buộc vào que đũa, sợi chỉ dài chừng 1m, thả xuống hồ là tôm đã bơi đến bám vào con giun để xơi rồi. Cứ từ từ kéo chỉ lên để tôm bơi theo, khi nào vào sát bờ thì hứng cái giá dưới nước, cho tôm vào rồi nhấc giá lên.
Đơn giản thế mà cũng được cả mớ, cải thiện cho bữa ăn thời bao cấp vô cùng khó khăn.
Nhà cháu nhớ 1 lần nhà cháu ngồi câu, bà cụ sang gọi về, nhà cháu còn bảo đợi 1 chút con kiếm thêm cho đủ mớ tôm.
Những năm đó rơi vào 76-77-78 giai đoạn sau giải phóng rất khó khăn về lương thực thực phẩm.