Cái chính là ở mắm tôm ý lão, em đi kiếm với mua mà không kiếm được loại ngon thực sự. Em thấy nói đến ướp mũi đã giật giật mùi dậy rồi, em thích cái vị giềng mẻ mắm tôm và nghệ không biết lão thế nào?
Đây, em bắt đầu làm đây. Chiều 5h30 là phải cho thông gia thông giáo măm rồi.
E tả mồm đã lúc nào mầy mò đc cái lỗi up ảnh sẽ chèn vào.
1- Súp luơn: quá đơn giản. Ra chợ mua 1 con lươn to nhất cái hàng mình mua (cho 10 bát súp chỉ 1 con
) nó lọc sẵn cho mình. Mua mấy cái xương bay nữa.
Lươn thái chỉ ướp chút muối tinh cho rắn thịt. Xương lươn giã ra rồi cho vào ninh cg xương bay.
Nấm hương thái chỉ, giò lụa thái chỉ, 1 quả trứng gà, vài thìa bột mỳ.
Xong món súp, chỉ còn đợi nc dùng ninh xương nữa thôi. Xong em nói tiếp.
2- Chả cá- thực ra cg quá đơn giản.
Cá lăng thái con chì cỡ to như ngón tay cái. Ko thái dẹt dẹt như ngoài hàng rán nát lắm. Ko mua đc lòng nên mua mấy hộp bao tử cá ba sa làm đểu vậy.
Riềng, nghệ xay kỹ rồi cho máy ép lấy nc cho vào ướp cá cùng mẻ, mắm tôm, hạt tiêu, mỡ gà (băm chứ ko đc xay). Cái này e ướp từ 8h sáng rồi cho ngăn lạnh.
Phải ép lấy nc riềng nghệ vì trẻ con nhà e nó ghét ăn mà lổn nhổn giềng nghệ xay lắm.
Giữ lại 1 ít riềng nghệ xay nhỏ như bột xao lửa nhỏ cho khô lúc nào rán chả thì rắc lên.
Ra chợ mua kẹp tre bán sắn kẹp vào. Cho lò vi sóng nướng sơ qua lát chỉ chạy qua hàng than hoa làm hàng cho hàng xóm khỏi chửi.
Hành chẻ, thìa là cả rổ. Bún 3kg.
Vậy là xong chỉ đợi rán là măm thôi.
3- Chè long nhãn. Nghe thì ghê chứ còn điêu hơn.
Mua nhãn khô tách khéo cùi ra đừng để rách.
Hạt sen mua vội cg là sen khô đg ninh trong nồi áp suất
...
lát đc rồi thì bỏ ra xào với đường rồi bọc long nhãn vào.
Nc ninh sen cho đường phèn vào đun cho sôi lại là xong.
Múc nc ra cốc thả sen bọc nhãn vào, ai thích dầu dừa thì cho vài giọt, cốt dừa thì cho vài thìa.
Vậy là xong. 5h30pm cho 2 cái bếp từ, 2 cái chảo, mắm tôm, lạc rang, hành thìa là, bún ra bàn...ai ăn tự đi mà rán.