Cà phê thì em chịu, nhưng cụ chủ còn quỹ đất mà muốn phát triển mảng nông sản (cụ thể là rau củ quả hay thảo dược) là em quan tâm đấy.
Chúc mừng năm mới cụ thành công
Chúc mừng năm mới cụ thành công
Cám ơn reply của cụ- Được mùa mất giá là do mình canh tác và bán nông sản dạng "thô sơ" cụ ạ, tình trạng chung của VN mình bao năm. Được mùa mất giá, nhưng thập chí có nhiều lần mất mùa và cũng bị ép giá. Hướng duy nhất để thoát khỏi tình trạng này, tự chủ chính là cải tiến quy trình canh tác, đầu tư máy móc kỹ thuật cao để SẢN XUẤT NÔNG SẢN CHẤT LƯỢNG CAO + TẠO MỐI LIÊN KẾT TRỰC TIẾP GIỮA NGƯỜI SẢN XUẤT NÔNG SẢN - THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ
Trước mắt cụ lấy ngắn nuôi dài thì đúng là vẫn phải canh tác sản xuất cà phê loại phổ thông như vậy, nhưng từ năm tới nếu có điều kiện thì cháu tư vấn nên dần chuyển qua sản xuất cà phê chất lượng cao. Đó là xu thế hiện nay, ngay VN và Lào, các nông hộ quy mô từ 15-20ha trở lên cũng bắt đầu làm nhà kính và đóng dàn phơi sạch rồi.
Cháu sẽ gửi cụ hình ảnh thực tế vài farm cháu làm việc 3 năm rồi ở VN, chấp nhận đầu tư lại, nâng cấp máy móc kỹ thuật. Có cả gieo trồng lại giống Arabica thuần chủng, và hiện nay bắt đầu thu hoạch, những lot đạt chất lượng giá không dưới 200.000đ/kg nhân. Lot không đạt chuẩn cao cấp thì cũng vẫn cao hơn loại phổ thông - hàng G1 ---> giá bán vẫn loanh quanh 90-100.000đ/kg...
- Về độ chín khi hái --> liên quan đến hàm lượng đường trong cùi cherry --> ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng hạt nhân. Cụ sắm cái máy đo đường quang phổ này: http://www.amazon.com/SainSonic-Automatic-Temperature-Compensating-Refractometer/dp/B002ISDQ0S/ref=pd_sim_sbs_328_5?ie=UTF8&dpID=41VWcJCZHzL&dpSrc=sims&preST=_AC_UL160_SR160,160_&refRID=01RDAMS43E1KXVK064BJ
Không phải là quả nào cũng đo và lựa, mà cụ đo lấy xác xuất theo hàng cây + hướng nắng. Mỗi hướng nắng quả sẽ chín với mầu khác nhau do tán che + ánh nắng trực tiếp hay tán xạ. Ngày mưa / ngày nắng cùng 1 mầu quả chín như nhau nhưng độ đường cũng sẽ khác. Khi đo quen thì sẽ lên kế hoạch được thứ tự phân lô để hái cho hợp lý. Việc này rất đơn giản, không phực tạp như mọi người nghĩ đâu.
- Máy xát tốt cũng góp phần phân loại quả xanh, ương, lép ra ngoài. Để cháu tìm lại ảnh xem có bộ nào chụp kỹ hệ thống cái máy xát không sẽ gửi cụ. Thiết kế đơn giản, quan trọng nhất là hệ thống quả lô có thể điều chỉnh thay đổi theo từng size quả, và độ ổn định đồng trục của 4 motor.
Về hướng hợp tác thì cháu rất sẵn lòng. Cháu đã tư vấn và hỗ trợ rất nhiều farm, quán coffee, thậm chí cả các công ty, đơn vị rang xay cà phê.
Cháu cũng same tuổi cụ. Cũng lang thang khắp Vn, qua Lào, Cam hồi trẻ. Cảm thấy không phù hợp với môi trường NN nên giờ cũng quyết tâm nghỉ hết, tập trung làm cà phê và sắp tới là cả nông sản. Myanmar cháu cũng đang rất máu, có bạn đang làm cho bọn khai thác đá quý của Ấn bên đó rủ qua tìm hiểu thị trường.
Hy vọng có dịp gặp cụ xem có hợp tác được gì không.
Dear anhChào em!
Anh cũng từng có thời gian làm việc tại Lào ( anh 35 tuổi nên xưng hô cho tiện nhé) Đọc qua bài viết của em anh muốn trao đổi với em thêm về một số các thông tin của vườn cafe tại bên đó:
- Em có thể mo tả thêm cho anh cái vườn 12 Ha đó của em đang nămf ở khu nào? Atapu hay Champasak hay Khammuan.
- Về mô hình trồng cafe thì theo anh thấy bên đó chủ yếu hiện nay trồng và cung cấp tốt là của chị Lượng bên Daohueng group. Tuy nhiên anh không rành về mảng cafe lắm.
- Về định hướng làm nông sản sạch bên đó cũng là 1 cái khả quan tuy nhiên xét tình hình hiện nay : giá rau củ quả nông sản bên đó khá tốt. Nhưng mức tiêu thụ chưa cao. Người dân chưa quan tâm lắm về chất lượng, Tỷ lệ dân thấp. Cách sống cũng khác với VN. Do người Lào hiện nay cũng chủ yếu mua tại các chợ chứ chưa có các shop bán thực phẩm.
- Về thời tiết bên đó khí hâu chia làm 2 mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô.
- Về nhân công: Giá nhân công tại lào tương đối cao nên nếu làm theo dạng thuê nhân công của họ thì sẽ tốn chi phí thương nhân viên trước đây bên anh thuê mỗi tháng cũng là 1,5 triệu KIP trở lên. Do đó nếu làm theo dạng hợp tác xã chia sẻ lợi nhuận với họ anh nghĩ sẽ ônr hơn.
Sắp tới anh cũng dự định sang bên đó đi 1 chuyến xem lại tình hình có thể làm được những gì nếu được hi vọng sẽ hợp tác với em được hiện nay bên đó chúng ta có thể trồng và chăn nuôi ngoài ra có thể làm thêm về thủ công mỹ nghệ hàng xuất khẩu ( 1 năm khoảng gần 3 triệu du khách vào Lào)
Về đất bên đó với 12 ha cũng là nhỏ một số các anh bên đó có thể cung cấp hợp tác bằng đất với diện tích khoảng 40-10 Ha được tuy nhiên trồng và nuôi con gì cũng cần phải tính toán kỹ.
Nếu em vẫn tiếp tục làm bên đó Inbox cho anh thông tin chi tiết nhé anh sẽ liên lạc lại với em!
Chúc năm mới thành công!
Cụ mà đi rủ em đi mới nhá...
Đất em máy móc em không thiếu, cụ thể làm gì, trồng gì mới là vấn đề cần làm ( rau củ quả, dược liệu cũng tốt tuy nhiên nếu tính hướng tiêu thụ tại Lào là khó ! phải xuất khẩu)Cà phê thì em chịu, nhưng cụ chủ còn quỹ đất mà muốn phát triển mảng nông sản (cụ thể là rau củ quả hay thảo dược) là em quan tâm đấy.
Chúc mừng năm mới cụ thành công
cám ơn cụ, chúc cụ năm mới thành côngCụ chủ còn trẻ mà giỏi quá em khâm phục lắm,chúc cụ vững lái,thành công theo con đường mình đã chọn.
Nhìn hình không bao giờ có thể xác định được chính xác là giống gì. Nhưng, Arabica quả chín vàng thì 100% hiện nay vẫn thuộc nhánh Arabica thuần chủng, vì nhánh Robusta chưa có loại nào đột biến quả chín vàng ( tím, hồng thì có, nhưng vàng thì Robusta không có).gửi cụ ekichi04
đây có phải loại yellow bourbon cụ nói phải không
cụ muốn hợp tác với e làm loại này không.
Nếu được có thể làm trước 1ha này, ghép ngọn luôn ! không cần trồng mới
vâng cụ, giá rẻ trong khi mọi thứ chi phí ( nhân công, phân bón...) đều caoNăm nay cafe ko được giá lắm đúng ko cụ? E có ông anh trai có trồng 1h cà nhưng thấy kêu như vạc
chắc em chuyển quốc tịch thôi cụ à, ở Vn mần ăn khó quáCụ ko kiếm Nọng Lào nào xinh xinh cưới luôn. Người máy cày, người máy gặt chẳng mấy chốc mà giàu. Bạn em cũng ở bên ấy nhưng trồng ngô, đã cưới nọng, sinh con.
Vâng, em chờ cụ mai mối ạ hihiNhìn quả chín trông ngon quá cụ ạ. Cụ 28 mà quá giỏi, e có cô e gái ngoan hiền, cụ ko chê e mai mối cho cụ. Cụ dắt nó sang đấy làm cùng, có chỗ dựa tinh thần, cụ cứ chiến tiếp cho vẻ vang chứ bỏ ko tiếp thì phí quá. Dù con đường về VN của cụ rộng thênh thang
ơ hay, sao chả thấy hình họ đâu nhờ
3 cụ đó em có nghe biết đến, để em sxep thời gian tham quan xem ntnNhìn hình không bao giờ có thể xác định được chính xác là giống gì. Nhưng, Arabica quả chín vàng thì 100% hiện nay vẫn thuộc nhánh Arabica thuần chủng, vì nhánh Robusta chưa có loại nào đột biến quả chín vàng ( tím, hồng thì có, nhưng vàng thì Robusta không có).
Ghép ngọn là không nên, trừ khi cụ ghép trên gốc Arabica thuần chủng, và chất đất + bộ gốc rễ thật tốt.
Ưu điểm của giống Arabica quả vàng so với các giống Arabica đỏ thật sự không rõ, nhưng giá thường cao hơn nếu cùng trồng trên 1 khu vực, cùng thổ nhưỡng. Lý do chủ yếu là do giống quả vàng, đặc biệt là các họ xuất phát từ Bourbon, Ethiopian dễ sâu bệnh, không chịu được gió và mưa, chỉ cần mưa và gió nhẹ trong mùa chín là quả rụng như sung---> năng suất thấp hơn 20-30% ---> hiện tại ít người trồng ---> hiếm và giá cao.
Một lý do nữa là ở Vn nói riêng và khu vực đna nói chung, khả năng phân biệt rõ nguồn gốc giống loại cà phê của người dân rất thấp, Red-Arabica có thể nhầm với Catimor, Catillo...là các đột biến ở họ Robusta. Còn quả vàng - Yellow Arabica thì 100% là thuộc Arabica nên loại quả vàng có "thương hiệu" hơn, bán được giá hơn.
Cụ ở Lâm Đồng thì có thể qua những farm của anh Kiên pleiku, Long Shincoffee có farm trên Cầu Đất, hoặc cu Duy Hồ trên Đà Lạt... 3 cụ này không phải nông dân, nhưng họ thu mua, đã xây dàn phơi, nhà kính, đầu tư máy móc kỹ thuật tốt.
Về hợp tác, nếu có thể gặp mặt trực tiếp bàn bạc là tốt nhất. Hiện tại nhà cháu cũng có farm ở GiaLai, đang tính thử nghiệp trồng 100% Arabica thuần chủng. Đất và $ đầu tư không phải là vấn đề khó, khó nhất lại là con người, cần người làm thực sự, có kiến thức chuẩn và PHẢI LÀM ĐÚNG, DÀNH THỜI GIAN Ở RẪY. Hàng năm cháu cũng phải đi lại cả chục lần, mùa thu hái trực tiếp ở rẫy cả vài tháng nên cháu hiểu, làm nông sản sạch là phải TRỰC TIẾP LÀM và kiểm soát, nên đọc topic của cụ cháu thấy có thể hợp tác được vì cụ dám từ bỏ cuộc sống thành phố để "lên rừng" vài năm.
Sau gần 10 năm thì có vẻ cụ đã đi đúng con đường đã chọn. chúc mừng cụ. e cũng dân càfe nhưng bỏ cafe từ sớm vì e không có duyên với trồng trọt.Hi các cụ
chúc các cụ một buổi tối vui vẻ.
Vườn cafe bên Lào như hình các cụ thấy thì vẫn phát triển tốt ạ.
Tuần tới em có qua lại bên đó tham quan, e trai em khởi động khai hoang trồng 50ha cafe năm nay ạ
( có hình em sẽ up lên ạ)
Còn hiện tại thì em vẫn đang kinh doanh bên Myanmar
Dự án Nha Trang sao? Cụ có hứng tham gia ko?Sau gần 10 năm thì có vẻ cụ đã đi đúng con đường đã chọn. chúc mừng cụ. e cũng dân càfe nhưng bỏ cafe từ sớm vì e không có duyên với trồng trọt.
Chào mừng bờ dồ Sổ tái hoà nhập cộng đồng.Hai bờ dồ viết chung một còm phải không ạ ? Một bờ dồ em và một bờ dồ tôi.
Top cũ từ lâu rồi.Chào mừng bờ dồ Sổ tái hoà nhập cộng đồng.
cụ đừng nghĩ vậy, bây giờ cứ làm gì kiếm ra tiền hoặc nhìều tiền là hơn hẳn đi học có bằng cấp mà thất nghiệp thì cũng vậy, cứ quyết tâm theo đuổi những gì mình muốn thì có ngày sẽ toại nguyệnCám ơn những lời tư vấn của các cụ:
Em bỏ phố thị Sài Gòn qua ở rừng Lào cũng do hồi đó em có tác động tâm lý rất lớn + khát khao làm giàu...
Tới thời điểm này coi như 2 ở Lào được 2.5 năm rồi. Hiện tại thì em quan sát và thấy ở Lào chỉ có làm những gì mà tận dụng tài nguyên của nó: vd: khai thác gỗ, khai thác tài nguyên đất ( trồng trọt) , khoáng sản... rồi xuất khẩu. Chứ làm dịch vụ hay sản xuất gì thì chỉ đủ ăn thôi, nhất là các cụ đầu tư lớn thì rất khó thu hồi vốn.
Mà ở Lào như em hiện tại thì trồng cafe em nghĩ thì lợi nhuận cũng không tệ, nhưng mà muốn tăng lợi nhuận bằng cách mở rộng diện tích cafe thì có khi lại tiêu ( nhân công ít, người Lào lười, mang ngừoi VN qua thì đủ chi phí ( visa, thẻ lao động...))
Nên nghĩ tới nghĩ lui thì chỉ có làm vườn, mà làm vườn thì coi như uổng công bố mẹ cho ăn học đoàng hoàng... Đây chính là lý do chính làm tư tưởng em lung lay trong giai đoạn này
Mong các bác có kinh nghiệm vào cho em vài lời khuyên