- Biển số
- OF-175846
- Ngày cấp bằng
- 9/1/13
- Số km
- 2,910
- Động cơ
- 361,932 Mã lực
Cụ khiến em ngưỡng mộ, chúc cụ năm mới phát tài
Cám ơn những góp ý rất thân thiện của cụ:Năm ngoái cháu qua Lào có nt cụ thì không có duyên gặp.
Nhìn qua hình thì có vài góp ý cho cụ:
- Mật đồ trồng chưa hợp lý lắm. Không nên kích để cây ra nhiều trái như vậy.
- Hái chưa chín, nên sắm máy đo độ đường = quang phổ, tầm 35$ thôi để theo dõi và căn thời điểm hái chín
- Máy sát ướt nên vệ sinh, mua loại hiện đại 3 tầng cối.
- Đóng cái giàn tre/gỗ và căng lưới phơi, + nếu có đk xây nhà kính, đảm bảo chất lượng sẽ cao hơn --> giá cao hơn.
- Tỉ lệ hạt lỗi do máy chém + hái xanh nên hạt lép, dị dạng khá cao trong hình green beans của cụ.
PS: cụ pm cháu giá Catimor loại tốt, s18. Và nếu có Arabica Typica, hoặc Caturra vàng càng tốt. Báo giá về đến HN.
Cụ gửi mẫu 20kg mỗi loại về HN được thì cụ báo giá cháu.
Chúc cụ thành công.
Nếu còn đất, cụ lựa 1kg trái chín vàng ươm giống, trồng 2-3ha, chăm bón và sơ chế chuẩn, giá không lúc nào dưới 7$/kg nhân.Cám ơn những góp ý rất thân thiện của cụ:
- Mật độ e trồng 1.3m x 1.7m. Đúng là e dùng tác động để ăn gấp ( trồng mật độ dày, không dùng cây che bóng để kích hoa trái nhiều)
- có lẽ hình không thể hiện rõ được, chứ e hái 98% quả chín đó, với tỷ lệ chín như thế là gần như là tuyệt đối rồi. Thỉnh thoảng lẫn vài quả khô, xanh thì sau đó khi có thời gian em lựa bằng tay lại
- Máy sát ướt: cụ có thể giới thiệu em chỗ mua loại 2-3 tầng được không? em cũng đang muốn tìm loại đó để chuẩn bị cho mùa kế
- Phơi trên giàn tre lưới, nhà kính chất lượng cao hơn---- cụ nói rất đúng
- Tỷ lệ hạt dị dạng, lép bị lẫn: đó là sau khi xay từ cafe thóc em chụp luôn, chứ chưa có lựa lại. Làm máy thủ công nên nó bị lẫn hạt lỗi
Ps: báo giá cho cụ : em cần check vài thông tin bên cước phí vận chuyển nữa
Loại Caturra vàng thì cả vườn được gần chục cây nên em chưa có làm riêng ra được
Mẫu green bean thì như trên hình: em đang còn vài kg tại Vn , nếu cần em chuyển cho một ít làm mẫu
Năm ngoái cháu qua Lào có nt cụ thì không có duyên gặp.
Nhìn qua hình thì có vài góp ý cho cụ:
- Mật đồ trồng chưa hợp lý lắm. Không nên kích để cây ra nhiều trái như vậy.
- Hái chưa chín, nên sắm máy đo độ đường = quang phổ, tầm 35$ thôi để theo dõi và căn thời điểm hái chín
- Máy xát ướt nên vệ sinh, mua loại hiện đại 3 tầng cối.
- Đóng cái giàn tre/gỗ và căng lưới phơi, + nếu có đk xây nhà kính, đảm bảo chất lượng sẽ cao hơn --> giá cao hơn.
- Tỉ lệ hạt lỗi do máy chém + hái xanh nên hạt lép, dị dạng khá cao trong hình green beans của cụ. Xắm máy xát thóc loại tốt - tuy giá máy cao - nhưng về lâu dài lại lợi.
PS: cụ pm cháu giá Catimor loại tốt, s16-s18. Và nếu có Arabica Typica, hoặc Caturra vàng càng tốt. Báo giá về đến HN.
Cụ gửi mẫu 20kg mỗi loại về HN được thì cụ báo giá cháu.
Nếu oke cháu sẽ nhập số lượng lớn.
Nếu thổ nhưỡng tốt và cụ đầu tư máy móc, cháu sẽ hướng dẫn kỹ thuật và nếu oke cùng đầu tư, làm cà phê chất lượng cao. Rang xay đầu cuối. Không phải là làm hàng phổ thông. Khi đó sẽ không phụ thuộc vào giá cà xô thế giới.
Chúc cụ thành công.
em còn làm ăn nhỏ lắm, nên mới cần sự tư vấn của nhiều ngườiCác cụ toàn làm lớn, bội phục !
Cám ơn cụ nhéChúc cụ Thành công !
Muốn làm giàu phải có chí cụ nhỉ, chúc cụ vững tâm, may mắn sẽ tìm tới con đường của cụ !
- Đất thì không thành vấn đề, đất của em thì em đã phủ kín càfe rồi. Tuy nhiên có thể mua thêm tầm 10ha để trồng loại thuần chủng như cụ nói nếu có kế hoạch hướng đi rõ ràng. Giá 7$ thì là cái giá ok để em trồng những loại thuần chủng đó ( năng suất kém, cây dễ bị sâu bệnh....)Nếu còn đất, cụ lựa 1kg trái chín vàng ươm giống, trồng 2-3ha, chăm bón và sơ chế chuẩn, giá không lúc nào dưới 7$/kg nhân.
- Về tỉ lệ hái chín, khái niệm chín của mình thực sự là vẫn nhìn bằng cảm quan. Như vậy rủi ro vẫn cao, nên đo độ đường để chính xác, chín vừa đủ, không quá xanh nhưng không quá nẫu. Với mỗi giống Red Arabica - Arabica quả đỏ lại có 1 mầu chín, hàm lượng đường khi chín khác nhau.
- Máy xát ở Vn thì cháu biết, cơ khí nội địa thôi, tầm 30tr là có máy 3 hàng cối công suất tầm 1tấn quả tươi/h, còn ở Lào cháu không rõ, bên đó cháu có quen bên Đào, Minh Tiến... nhưng họ toàn dùng máy công nghiệp của Buhler hoặc Nhật. Để cháu thử hỏi xem bên đó máy nào tốt phù hợp farm nhỏ cháu báo cụ.
Cụ pm cháu giá bên Lào và giá có vận chuyển. Nếu cháu test chất lượng oke cháu sẽ lấy số lượng lớn, khi đó cháu có thể nhờ qua Đào hoặc vài công ty vận chuyển về vn giá rẻ.
Nếu thổ nhưỡng tốt và cụ đầu tư máy móc, cháu sẽ hướng dẫn kỹ thuật và nếu oke cùng đầu tư, làm cà phê chất lượng cao. Rang xay đầu cuối. Không phải là làm hàng phổ thông. Khi đó sẽ không phụ thuộc vào giá cà xô thế giới.
Cám ơn cụ.Cháu cần tối thiểu 20kg mỗi loại để rang cupping/test, không ít nhất cũng 10kg mới đủ rang test 3 mẫu roasting profile.
Nếu phù hợp cháu sẽ lấy. Riêng quán cháu dùng Catimor là 120kg/tháng. Và cháu có thể phân phối green beans cho cụ tại VN. Nếu chất lượng tốt, giá đắt cháu vẫn bán được cho cụ. Chỉ thiếu cà phê sạch chất lượng cao, chứ không thiếu khách hàng.
dạ vâng, em bên Myanmar một năm rồi, gọi là mới bắt đầu, xong công đoạn tìm hiểu.Rất khâm phục cụ chủ thớt, start-up ở nc' ngoài, giờ lại công tác ở Myanmar. E sắp tới cũng có 1 dự án xuất nhập khẩu tới các nước trong khu vực Đông Nam Á, trc' mắt là các mặt hàng về Xe đạp, Kim loại, hóa chất và phế liệu (tầm cuối tháng 3 bắt đầu triển khai), sau này thì sẽ phát triển rộng hơn. K biết cụ có hứng thú thì cụ cho e xin email của cụ vào inbox để sau này mình tiện contact cụ nhé Chúc cụ năm mới gặt hái nhiều thành công mới
khoảng 3 tháng mùa cafe vừa rồi em sống tại cái vườn của em ....Nể cụ
Đã 1 năm rưỡi trôi qua cụ vẫn sống với Lào và vườn cafe của cụ
Cháu vẫn nhớ cái nắng đen thui da của sứ Lào khi đi du lịch vào 1/5
- Được mùa mất giá là do mình canh tác và bán nông sản dạng "thô sơ" cụ ạ, tình trạng chung của VN mình bao năm. Được mùa mất giá, nhưng thập chí có nhiều lần mất mùa và cũng bị ép giá. Hướng duy nhất để thoát khỏi tình trạng này, tự chủ chính là cải tiến quy trình canh tác, đầu tư máy móc kỹ thuật cao để SẢN XUẤT NÔNG SẢN CHẤT LƯỢNG CAO + TẠO MỐI LIÊN KẾT TRỰC TIẾP GIỮA NGƯỜI SẢN XUẤT NÔNG SẢN - THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ- Đất thì không thành vấn đề, đất của em thì em đã phủ kín càfe rồi. Tuy nhiên có thể mua thêm tầm 10ha để trồng loại thuần chủng như cụ nói nếu có kế hoạch hướng đi rõ ràng. Giá 7$ thì là cái giá ok để em trồng những loại thuần chủng đó ( năng suất kém, cây dễ bị sâu bệnh....)
Chứ bản thân em là người trong cuộc em rất sợ cảnh được mùa mất giá
- về độ chín, nếu thực sự làm loại chất lượng cao giá cao, thì cần ngồi lựa sau khi hái quả chín ngoài vườn về, chứ thuê công nhân nó lựa quả chín đúng theo tiêu chuẩn ngay trên cây thì hơi khó
- Nếu cụ nhìn thấy máy đó thì chụp e tấm hình cũng được, ở Vn cũng được. Em xem sơ qua nếu ngon em làm một chuyến ra ngoài đó mua máy cũng tốt
- Về giá từng loại, trước mắt thì em sẽ báo giá loại e đã làm, có sẵn trong kho... còn về lâu dài nếu cụ cần tiêu chuẩn cụ thể ntn , em có thể gom cho cụ
- Hướng hợp tác: Cụ hỗ trợ e về kỹ thuật. em bên đó lo đất đai, máy móc... cùng đầu tư làm. Nếu có dịp gặp mặt bàn thêm
Chào em!Em tham gia otofun đã lâu, em thấy có rất nhiều cao nhân nên muốn chia sẻ tâm sự ngổn ngang hiện tại của em
Cách đây 2 năm em có đầu tư trồng 12ha café Arabica tại Lào, dự tính cuối năm nay là bói năm đầu tiên, và từ năm sau bắt đầu thu hoạch sản lượng lớn trong vòng 3-4 năm tiếp theo… Với diện tích này nếu so ở Lào thì không phải là lớn, nhưng nếu so ở Vn thì là diện tích khá lớn…
Trong 2 năm đầu em có trực tiếp làm tại vườn, vừa bỏ công ra lao động, vừa thuê nhân công lao động địa phương. Hiện nay vườn café cũng ổn định, công việc khó khăn ban đầu cũng trải qua ( mua đất, khai hoang, trồng café con….), công cụ sản xuất ( máy móc, vật tư nông nghiệp..) cũng khá là đầy đủ… chỉ chăm sóc đợi đến ngày thu hoạch.
Số vốn ban đầu cũng hạn chế nên hiện nay coi như là cạn vốn, mà thời vụ thu hoạch bói đầu tiên là cuối năm nay nên có nghiên cứu thêm 1 số hướng làm ăn lấy ngắn nuôi dài. Nhưng thời buổi khó khăn hiện nay làm gì cũng khó nên may mắn em lại xin vào làm tại một dự án ở Lào, lương hiện tại ( 20 triệu) cũng đủ để đầu tư tiếp tục vào vườn café.
Xin nói thêm, em năm nay 28 tuổi, có bằng kỹ sư một trường Đại Học ( trước khi bỏ việc sang Lào tôi cũng có một công việc tại công ty nước ngoài thu nhập khá tốt)
Hai năm qua khi từ khi bỏ nghề ra ngoài làm kinh tế em đã nhận được lời khen động viên thì ít, lời chê bai, trách móc thì nhiều….
Khi qua Lào làm ăn thì em cũng đã bị mất rất nhiều thứ :
- Bạn bè đồng trang lứa có đứa làm liên doanh, đứa làm công ty nước ngoài đều có công việc ổn định, lương cao… Mình thì thu nhập chưa ổn định
- Mất cơ hội được học tập nâng cao chuyên ngành
- Mình lại làm vườn chân lấm tay bùn, mà ngày thu hoạch hoa trái chưa tới ( hơn nữa còn bị rủi ro về giá cả bấp bênh…)
- Xa gia đình, bạn bè..
- Khó khăn trong việc lập gia đình
- …..
Gần đây bố mẹ cũng không ủng hộ nữa, muốn em về Việt Nam kiếm một công việc ổn định rồi lập gia đình, thấy em đi làm ăn xa, hơn nữa lại làm vườn thấy vất vả mà chưa có kết quả khả quan
Với những lý do trên thì hiện tại em cũng bị lung lay tư tưởng khá nhiều, đôi lúc muốn bán vườn café rồi rút về Việt Nam tiếp tục công việc làm công ăn lương. Nhưng trong thâm tâm thì lại không cho phép làm điều đó khi mình đã mất đi khá nhiều thứ ở Việt Nam nhưng lại thu được kinh nghiệm đi lập nghiệp, làm ăn ở nước khác ( đặc biệt là những nước nghèo, mới phát triển…), mà nhưng kinh nghiệm này thì về Việt Nam là con số 0. Vì thế nên em có ấp ủ vài dự án theo em nghĩ trong 5 năm nó sẽ đi vào ổn định và lúc đó tôi có thể tự do về tài chính…. Một vài dự án: trồng nông sản sạch tại Lào, trồng cây dược liệu…
Em xin chia sẻ tâm sự để thứ nhất là kiếm thêm những lời tâm sự, tư vấn của các bác, cô chú nhiều kinh nghiệm….. thứ hai là muốn tìm người có chí làm giàu để cùng hợp tác những dự án mà em đang ấp ủ nhưng hiện tại chưa thể thực hiện được…
Hiện tại bản thân em đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm tại Lào ( ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa tập quán người dân bản địa..), và máy móc làm nông nghiệp em đã chuyển qua đầy đủ, và các mối quan hệ nhập vật tư nông nghiệp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp….
Các cụ nào thực sự có ý muốn làm ăn, tại Lào thì có thể pm cho e để cùng nhau chia sẻ ý tưởng ( Ý tưởng của cụ hay của em cũng được), để hợp tác làm ăn
Chúc các cụ 1 ly beer Lào nhá...
Em xin kể tiếp về giai đoạn đầu của em ở Lào:
09/2011 Lúc này em bị một cú sốc lớn về tình cảm ( thất tình), chán đời quá em làm một chuyến xuyên Đông Dương bằng xe máy ( đi theo kiểu bụi), tình cờ đến vùng trồng cafe của Lào. Em thấy đất đai, khí hậu quá phù hợp ( và em cũng đã gặp những đại điền cafe lớn của người Việt tại đây), và em sinh ra và lớn lên cùng cây cafe nên em biết được thu nhập của những đại điền cafe này ( em quê Lâm Đồng) sẵn có máu làm giàu trong người, em quyết định đời e sẽ gắn với vùng cafe này... Lúc này e có đi với 1 ông anh nữa, nhưng sau tính đi tính lại thì ông anh này rút lui, chỉ còn mình em một thân qua Lào....
Lúc này quyết tâm của em rất cao, và em bắt đầu sự nghiệp ở Lào
+ Đầu tiên em mua 5ha cafe đang thu hoạch để mong muốn lấy ngắn nuôi dài để trồng tiếp diện tích lớn hơn (12ha). Năm 2011 đúng là năm lịch sử của giá cafe Arabica (310cent/ls), em thu hoạch 5ha cũng được một số vốn kha khá. Theo đà thuận lợi, năm 2012 thì em cố gắng hết sức, khả năng, vốn trồng 12ha còn lại, và đây cũng là năm e vất vả nhất, e và thằng em ruột vừa chăm sóc 5ha cafe lớn + khai hoang trồng mới 12ha ... Đời cứ như mơ thế thì quá tốt nhưng không phải vậy
+ Cuối 2012 thì bắt đầu giá cafe đi xuống, lúc này thì e tính thì nếu e thu hoạch 5ha này với giá đi xuống như thế cũng không thể đủ để chăm sóc 12ha cafe mới trồng, thế là em rao bán vườn... 10/2012 là em bán được miếng vườn 5ha này, chỉ còn lại vườn cafe 12ha. Và lúc này em tập trung chăm sóc vườn 12ha. Năm 2013 thì giá cafe xuống đáy parabol, nhưng em vẫn quyết tâm chăm sóc vườn 12ha này, mặc dù lúc này những người đang thu hoạch cafe bị lỗ tiền đầu tư, rất nhiều người bỏ hoang vườn cafe. Em có tiền đầu tư vào 12ha này nhờ tiền bán vườn 5ha kia.
+ và hiện nay là 2014 thì cũng là lúc vốn em không còn bao nhiêu, mà cuối năm nay vườn 12ha bói ( sản lượng thấp + giá thì vẫn đang thấp) nên coi như là em thấy đói vốn để gắng gượng cho qua giai đoạn giá thấp này. Cuối 2015 thì sản lượng vườn của em mới là bước vào giai đoạn đỉnh.... Và khi trải qua 2 năm làm cafe tại Lào thì em mới thấy vấn đề nhân công ở Lào là một vấn đề đau đầu, vào mùa mưa làm cỏ, bỏ phân không có người làm... đưa người VN qua thì chi phí cao hơn nhiều lần (visa lao động, giấy phép cư trú, tiền đi lại...) nên em mới đang phân vân hướng đi nông nghiệp của mình ( nếu vài năm nữa giá cafe cứ rẻ, nhân công ngày càng hiếm..) thì dù có quyết tâm cỡ nào cũng đi tong vì hết vốn. Chứ nói về ý chí, quyết tâm thì tự bản thân e nghĩ e cũng ko thua ai đâu ạ.....
Em post lên mong được sự chia sẻ, đồng cảm của mọi người
Cụ mà đi rủ em đi mới nhá...cụ nào làm chuyến qua Lào thăm quan , hên xui liệng thêm mớ với cụ chủ -coi như đánh bạc .