Điện phân phải có buồng tách riêng, có màng ngăn ra thì mới được 2 chất khác nhau!
Bác nhớ sai, nước gia ven được hình thành do chlor được giải phóng ra khi điện phân kết hợp lại với NaOH thành Hipochlorite sodium - thành phần chính của nước gia ven. Nhưng nếu 2 điện cực được màng ngăn ngăn cách, chlor và sút ăn da không gặp được nhau thì không xảy ra phản ứng này!
Còn nếu cái máy lọc nước này chỉ tận dụng muối hòa tan sẵn trong nước (sạch hiện đang được cấp ở HN) thì có điện phân đến tết rồi dùng thiết bị đo cực nhạy thì cũng khó đo được pH khác 7, tức là cái nước ấy chẳng kiềm chút nào, vì càng điện phân lâu thì nước càng mất dần do H2 và O2 thoát ra!
Mà cái tên, cũng đã sai, I on H+ là xít, I on kiềm phải là OH−, tên gọi đúng là hydroxyl, không phải là hydrogen.
Để tạo tính kiềm cho nước, ngưởi ta chẳng phải bỏ nhiều tiền thế làm gì, mà chỉ cần ra hiệu thuốc mua chút bột sô đa, về cho 1 thìa vào cốc nước như những người hay ợ chua làm thì pH tăng lên rất cao.
Nhưng cũng đừng ai mong vào dạ dầy để trung hòa hết a xít HCL. Dạ dầy sẽ tự điều tiết, trung hòa bao nhiêu thì HCL sẽ tiết ra bấy nhiêu, nhất là chỉ uống chút nước có độ kiềm cực nhẹ. Nếu pH trong dạ dầy >4 chắc sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa!