Cách đây mấy tháng em có dự tiệc năm mới với một ông Tây rất sành rượu vang. Trên bàn có vang Pháp, Chile, Nam Phi, Đà Lạt (hình như Cabernet Sauvignon, ko nhớ loại gì). Uống hết 3-4 chai vang ngoại mới uống đến chai Đà Lạt. Cả bàn đều thừa nhận vang Đà Lạt uống ngon ko kém bất cứ chai vang nào hôm ấy, đặc biệt là vị thơm, ngọt dịu êm ăn đứt mấy chai vang Bordeaux giàu vị chua, chát. Ông Tây kia ko thể tin nổi VN lại làm được rượu vang ngon thế.
Bọn em đi thử rượu. Chủ vườn giới thiệu từng chai. Vợ ổng đứng sau quầy lúi húi rót. Mỗi khi giới thiệu xong 1 chai là bả lại mang ra cho mọi người uống thử. Xong hết 5 chai, bà vợ bưng ra thêm một khay nữa. Ông chồng bảo uống đi rồi đoán xem là chai nào trong số 5 ổng vừa mời trước đấy.
Mịa, một đám tây tàu bình loạn các kiểu. Đứa chọn chai này, đứa chọn chai kia. Trong đám tây thì nguyên một đám ở vùng làm vang. Sếp bự thì nuôi hẳn một người làm rượu cho ổng.
Cuối cùng, ông chủ vườn thủng thẳng bảo từ nãy đến giờ chúng mày uống nhõn có 1 loại rượu vang thôi, là cái loại trong cái chai đầu tiên ý.
Em thì thấy cái bài khen ngoại giao của Tây lần méo nào cũng có hiệu quả. Còn dân Vịt mình thì có chí cầu tiến hay sao ý mà cứ Tây khen là sướng.
Hồi cỡ 2001 2002 em cũng hay uống vang Đà Lạt. Hồi đấy uống cũng được, nhưng chỉ vang đỏ thôi, chứ vang trắng Đà Lạt vị cứ ngang ngang như kiểu hóa chất nên em thử đúng một lần. Vang đỏ Đà Lạt hồi đấy giá đâu cỡ 20k, mà ngon hơn vang Pháp cái loại nhãn vàng vàng bán cỡ từ 80-300k hồi đấy. Xong một hồi mải chạy nên không uống, tới lúc nghe vụ lùm xùm mấy cty làm vang Đà Lạt thì em cho next.
Cái gì chứ làm rượu vang không phải truyền thống của mình, nên có cố cũng chẳng được. Ninh Thuận thì đủ nắng nhưng không khí không đủ mát, đủ lạnh. Đà Lạt thì đủ mát nhưng không đủ nắng cho nho. Rồi giống nho và thổ nhưỡng nữa. Nên dân ta thì nấu nếp cái hoa vàng hạ thổ, còn rượu vang thì cứ để tư bản nó phục vụ mình.
Đà Lạt có chở nho giời về để làm rượu thì cũng phí nho thôi. Thời gian để vận chuyển về lâu sẽ làm mất khả năng kiểm soát tốt việc điều tiết hoạt động của các enzyme trong trái nho, nên bớt ngon luôn từ đầu. Phí nho.