[Funland] Nhà cụ nào đang ăn mì chính?

UWBothell

Xe tải
Biển số
OF-402266
Ngày cấp bằng
22/1/16
Số km
425
Động cơ
246,379 Mã lực
Tuổi
47
Cơm gia đình thay mì chính = hạt nêm dc, còn nước dùng món nước như bún phở ngoài hàng k có mì chính thì k nuốt dc đâu :))
Cụ nghĩ hạt nêm không có mì chính trong thành phần à 😆😆😆😆
 

bomong

Xe điện
Biển số
OF-12106
Ngày cấp bằng
15/12/07
Số km
2,029
Động cơ
482,871 Mã lực
"Theo PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội thành phần chính tạo nên bột nêm gồm chất tạo ngọt (mì chính chiếm 30-40%), muối chiếm khoảng 30% (chủ yếu là muối thường, và rất ít muối i-ốt) và chất điều vị không quá 10%. Ngoài ra có một chút chất béo, chất mỡ."

Người ta là giáo sư từ lâu rồi còn ghi PGS.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,145
Động cơ
893,708 Mã lực
TieuFu nói:
Glutamate là axit amin thì bỏ mẹ rồi !
Thế nó là loại gì cụ nhỉ?
Bác ấy cũng đúng 1 phần, vì trong thành phần mì chính đã có thêm 1 phân tử Na (sodium). Nó là muối mono-sodium của acid amin glutamic. Nếu không có Na này thì vị sẽ hơi chua của acid.
Ai sợ mì chính thì nên kiêng luôn tất cả các loại thực phẩm có đạm, vì acid glutamic chiểm tỷ lệ khá lớn trong mọi loại đạm, kể cả đạm động vật hay đạm thực vật. Ví dụ như trong 100g thịt bò tươi có khoảng 7g acid glutamic. Ai ăn 1 lạng thịt bò là đã ăn lượng mì chính gấp rất nhiều lần lượng mì chính mấy bà hàng phở thường cho vào bát phở!
Tất nhiên lượng acid glutamic này phải qua tiêu hóa, đạm được thủy phân thì mới được hấp thụ qua thành ruột non, còn acid glutamic tự do trong tự nhiên (dạng đang tan trong nước sốt) chỉ có nhiều nhất trong cà chua. Các thể loại nước mắm, xì dầu có hàm lượng acid glutamic gấp độ 6 lần nước sốt cà chua, vì thành phần chủ yếu của chúng là các acid amin đã được thủy phân từ đạm.
Thuốc acid glutamic được dùng để chữa đau đầu (ngày xưa đi học không mua được mì chính tụi em ra hiệu thuốc mua viên acid glutamic về dã nhỏ trộn với muối bicarbonate để cho vào sup)!
 
Chỉnh sửa cuối:

Yellna

Xe hơi
Biển số
OF-375227
Ngày cấp bằng
26/7/15
Số km
154
Động cơ
51,773 Mã lực
Bây giờ bữa ăn có nhiều thịt cá rồi, rất nhiều thứ như bột canh chẳng hạn cũng có mì chính nên nếu như không nêm thêm mì chính vào món ăn thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều.
 

lodudu

Xe điện
Biển số
OF-759865
Ngày cấp bằng
13/2/21
Số km
2,336
Động cơ
188,113 Mã lực
Ra ngoài ăn phở cho đẫy mì chính luôn
 

haiyen1012

Xe điện
Biển số
OF-586932
Ngày cấp bằng
26/8/18
Số km
3,433
Động cơ
256,093 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thời bao cấp tem phiếu cả tháng liệu có được vài gr Mì chính ko mà giờ bài trừ nó thế :))
Em bình thường ko ăn mì chính nhưng riêng nước rau muống luộc dầm sấu thì phải cho vài hạt mì chính vào vị nó ngon hơn hẳn
 

Dungha

Xe điện
Biển số
OF-95517
Ngày cấp bằng
16/5/11
Số km
4,659
Động cơ
16,750 Mã lực
Em bình thường ăn hay không ăn mỳ chính cũng chả biết nếu không cho nhiều. Nhưng riêng pha nước chấm là phải có. Không phải là nước mắm mà là nước chấm. Như nước chấm nem, ốc bánh các loại. Em pha là phải có. Mà nó mới ngon được.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,145
Động cơ
893,708 Mã lực
Thực ra người ta khuyên không nên lạm dụng mì chính là đúng, đặc biệt là cho trẻ con. Mùi vị của thức ăn bình thường kích thích sự thèm ăn, thức ăn càng bổ càng kích thích nhiều (càng thấy ngon). Thức ăn ít dinh dưỡng sẽ không thấy ngon, đó là cái phản xạ tự nhiên để con người tiếp nhận đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Mì chính lại giúp nhiều thứ không bổ dưỡng vẫn thấy ngon miệng. Nếu sự đánh lừa này kéo dài làm cho cơ thể không tiếp nhận đủ dinh dưỡng, đặc biệt là trẻ con cần rất nhiều để phát triển, nguy cơ dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng.
Một chất khác tác hại không kém là đường. Vị ngọt làm cho người ta có cái cảm giác đã đủ, không muốn ăn thêm. Các cụ ngày xưa rất kiêng trước bữa lại cho trẻ ăn đồ ngọt!
Mỳ chính, hay cả acid glutamic dù hơi chua, chỉ tạo vị ngọt khi ở dạng tự do, còn khi nó nằm trong thành phần của các loại đạm hay thậm chí cả các chuỗi pép tít ngắn cũng hầu như không có vị. Ở thành ruột non, acif glutamic (cùng các amin acid khác) được hấp thụ không chỉ dưới dạng được tiêu hóa hoàn toàn, mà còn cả dưới dạng các chuỗi pép tít ngắn. Quá trính cắt các chuỗi pép tít ngắn để giải phóng các amin acid tự do được tiếp tục trong tế bào.
 
Chỉnh sửa cuối:

bomong

Xe điện
Biển số
OF-12106
Ngày cấp bằng
15/12/07
Số km
2,029
Động cơ
482,871 Mã lực
Thực ra người ta khuyên không nên lạm dụng mì chính là đúng, đặc biệt là cho trẻ con. Mùi vị của thức ăn bình thường kích thích sự thèm ăn, thức ăn càng bổ càng kích thích nhiều (càng thấy ngon). Thức ăn ít dinh dưỡng sẽ không thấy ngon, đó là cái phản xạ tự nhiên để con người tiếp nhận đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Mì chính lại giúp nhiều thứ không bổ dưỡng vẫn thấy ngon miệng. Nếu sự đánh lừa này kéo dài làm cho cơ thể không tiếp nhận đủ dinh dưỡng, đặc biệt là trẻ con cần rất nhiều để phát triển, nguy cơ dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng.
Một chất khác tác hại không kém là đường. Vị ngọt làm cho người ta có cái cảm giác đã đủ, không muốn ăn thêm. Các cụ ngày xưa rất kiêng trước bữa lại cho trẻ ăn đồ ngọt!
Mỳ chính, hay cả acid glutamic dù hơi chua, chỉ tạo vị ngọt khi ở dạng tự do, còn khi nó nằm trong thành phần của các loại đạm hay thậm chí cả các chuỗi pép tít ngắn cũng hầu như không có vị. Ở thành ruột non, acif glutamic (cùng các amin acid khác) được hấp thụ không chỉ dưới dạng được tiêu hóa hoàn toàn, mà còn cả dưới dạng các chuỗi pép tít ngắn. Quá trính cắt các chuỗi pép tít ngắn để giải phóng các amin acid tự do được tiếp tục trong tế bào.
Trẻ con là không nên ăn mì chính.
Hạn chế ăn, bên Tây có ăn đâu.
 

Chelski

Xe điện
Biển số
OF-30410
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
2,954
Động cơ
514,989 Mã lực
Thành phố thì hiện có vẻ ít dùng mì chính, em thấy nông thôn và bà con miền núi dùng nhiều chủ yếu là : Muối trắng + Mì chính . Đi ăn hàng phỏ nào cho nhiều mì chính thì hay đọng lại vị ngọt lợ lợ trong miệng sau khi ăn
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,145
Động cơ
893,708 Mã lực
Acid glutamic là 1 trong 22 amino acid được tham gia tạo lên các chất protein của cuộc sống. Nó là 1 trong hơn chục amino acid thay thế được (tức là cơ thể có thể tổng hợp dược từ các amino acid khác). Nó chiến tỷ lệ cao nhất trong số những 22 amino acid kia, tùy loại protein mà thành phần của nó giao động từ 10 đến gần 20%.
Nhiều người sợ ăn nó vào làm hại não nhưng không biết là nó cũng với K+ đóng vai trò truyền các tín hiệu thần kinh nên nó cũng có rất nhiều trong chất xám của não!

Cách sản xuất mì chính hiện tại không khác làm yogurt:

acid glutamic.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,101
Động cơ
77,242 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Nhà em vẫn dùng mì chính ,mua hàng của Nhật . Dùng gần 2 năm mới hết 1kg
 

quy la tien

Xe điện
Biển số
OF-126198
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
3,517
Động cơ
546,912 Mã lực
Bàn chuyện mì chính mà những năm 198XX thì chết như chơi vì bị nghi buôn lậu.
Nay thì iem không dỏ, chỉ có điều nó có mặt trong rất nhiều món ăn từ trước tới giờ ( Phở, miến , cháo...) khi bất đắc dĩ phải ăn ngoài em thường dặn nhà hàng không cho mì chính, cũng dạ vâng nhưng khi ăn vẫn nhận ra nó; ở nhà gấu mẹ dùng hạt nêm thì cũng rưa rứa!
 

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
6,738
Động cơ
337,529 Mã lực
Cơm gia đình thay mì chính = hạt nêm dc, còn nước dùng món nước như bún phở ngoài hàng k có mì chính thì k nuốt dc đâu :))
Đó thói quen cả, miền trong họ có cho mì chính đâu, vẫn ăn được hết.

Nhà em k ăn vì bị dị ứng, ăn xong tê hết vài với mặt, lâu dần thành quen. Đi ăn phở thì phải ngăn nó bỏ thêm mì chính vào, còn cho sẵn rồi thì đành chịu, vì thế đành hạn chế.
 

T91

Xe container
Biển số
OF-136341
Ngày cấp bằng
29/3/12
Số km
7,108
Động cơ
448,893 Mã lực
Nơi ở
MU.OFC
Nhà em vẫn ăn bình thường. Chả sao
 

Đào Tử Thi

Xe container
Biển số
OF-413600
Ngày cấp bằng
30/3/16
Số km
7,228
Động cơ
354,032 Mã lực
Nơi ở
Văn Điển
Em bỏ ăn hơn chục năm rồi. Mỗi lần nấu nướng đỡ mất công mở thêm 1 cái lọ rồi nêm nêm rồi đóng lọ, chưa kể ăn thì thỉnh thoảng phải đi mua nữa. Vị chi em đã tiết kiệm được khoảng 15.000 phút cuộc đời :D.
Trang biết nấu ăn thật à?
 

onano69

Xe container
Biển số
OF-129793
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
7,348
Động cơ
110,418 Mã lực
Em tưởng Ajinomoto bị sao thôi em đi ra ;))
 

Mợ_Toét_2710

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-742518
Ngày cấp bằng
10/9/20
Số km
4,471
Động cơ
69,200 Mã lực
Tuổi
43
Đúng là muối bột canh đã cho mì chính rồi nên nhà e dùng muối thôi k thêm ngoài
Thành phần bột canh cũng có khá nhiều mì chính đấy cụ, cụ thử xem túi bao bì thì rõ, nó ghi là bột ngọt hoặc Mononatri glutamat (Monosodium glutamate) hoặc chất điều vị 621 đều là tên gọi của mì chính :D
 

Thắng Formosa

Xe tăng
Biển số
OF-693751
Ngày cấp bằng
6/8/19
Số km
1,760
Động cơ
-84,282 Mã lực
Nơi ở
Hà Tĩnh
Giờ mì chính có trong hạt nêm luôn rồi mà, cần gì mì chính nữa.
 

hanoi1971

Xe tải
Biển số
OF-20752
Ngày cấp bằng
4/9/08
Số km
371
Động cơ
506,797 Mã lực
Thời bao cấp thì mì chính là mặt hàng xa xỉ. Khi đó biếu nhau gói Ajinomoto là có thể xin được việc cho con:). Dân lao động khi đó chỉ dám mua mì chính bán lẻ gói trong cái gói giấy bé tẹo được triết ra từ gói Ajinomoto hoặc Vedan và mang về nấu canh thì cho một chút để đưa cơm.

Ngày nay ngoài mì chính thì khoa học họ biết đền nhiều loại chất điều vị khác vẫn dùng để làm thực phẩm. Các cụ mua nước mắm hoặc gói bột canh rồi đeo kính vào đọc cái nhãn của nó là sẽ thấy nhà sản xuất họ đưa chất điều vị này vào sản phẩm như thế nào. Các cụ muốn tránh mì chính hoặc chất điều vị nói chung thì chỉ có cách tự nấu ăn ở nhà, còn đã ăn ở ngoài thì khó tránh vì các nhà hàng họ vẫn phải sử dụng các loại nước gia vị trên thị trường để nấu món ăn phục vụ các cụ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top