Cụ nghĩ hạt nêm không có mì chính trong thành phần àCơm gia đình thay mì chính = hạt nêm dc, còn nước dùng món nước như bún phở ngoài hàng k có mì chính thì k nuốt dc đâu
Cụ nghĩ hạt nêm không có mì chính trong thành phần àCơm gia đình thay mì chính = hạt nêm dc, còn nước dùng món nước như bún phở ngoài hàng k có mì chính thì k nuốt dc đâu
Người ta là giáo sư từ lâu rồi còn ghi PGS."Theo PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội thành phần chính tạo nên bột nêm gồm chất tạo ngọt (mì chính chiếm 30-40%), muối chiếm khoảng 30% (chủ yếu là muối thường, và rất ít muối i-ốt) và chất điều vị không quá 10%. Ngoài ra có một chút chất béo, chất mỡ."
Bột nêm có hấp dẫn như quảng cáo?
VOV.VN -Bột nêm là gia vị khá quen thuộc, thường có mặt trong nhà bếp mỗi gia đình bởi tiện lợi cho người nội trợ và giúp cho món ăn thêm ngon miệng.vov.vn
Bác ấy cũng đúng 1 phần, vì trong thành phần mì chính đã có thêm 1 phân tử Na (sodium). Nó là muối mono-sodium của acid amin glutamic. Nếu không có Na này thì vị sẽ hơi chua của acid.Thế nó là loại gì cụ nhỉ?TieuFu nói:Glutamate là axit amin thì bỏ mẹ rồi !
Trẻ con là không nên ăn mì chính.Thực ra người ta khuyên không nên lạm dụng mì chính là đúng, đặc biệt là cho trẻ con. Mùi vị của thức ăn bình thường kích thích sự thèm ăn, thức ăn càng bổ càng kích thích nhiều (càng thấy ngon). Thức ăn ít dinh dưỡng sẽ không thấy ngon, đó là cái phản xạ tự nhiên để con người tiếp nhận đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Mì chính lại giúp nhiều thứ không bổ dưỡng vẫn thấy ngon miệng. Nếu sự đánh lừa này kéo dài làm cho cơ thể không tiếp nhận đủ dinh dưỡng, đặc biệt là trẻ con cần rất nhiều để phát triển, nguy cơ dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng.
Một chất khác tác hại không kém là đường. Vị ngọt làm cho người ta có cái cảm giác đã đủ, không muốn ăn thêm. Các cụ ngày xưa rất kiêng trước bữa lại cho trẻ ăn đồ ngọt!
Mỳ chính, hay cả acid glutamic dù hơi chua, chỉ tạo vị ngọt khi ở dạng tự do, còn khi nó nằm trong thành phần của các loại đạm hay thậm chí cả các chuỗi pép tít ngắn cũng hầu như không có vị. Ở thành ruột non, acif glutamic (cùng các amin acid khác) được hấp thụ không chỉ dưới dạng được tiêu hóa hoàn toàn, mà còn cả dưới dạng các chuỗi pép tít ngắn. Quá trính cắt các chuỗi pép tít ngắn để giải phóng các amin acid tự do được tiếp tục trong tế bào.
Đó thói quen cả, miền trong họ có cho mì chính đâu, vẫn ăn được hết.Cơm gia đình thay mì chính = hạt nêm dc, còn nước dùng món nước như bún phở ngoài hàng k có mì chính thì k nuốt dc đâu
Trang biết nấu ăn thật à?Em bỏ ăn hơn chục năm rồi. Mỗi lần nấu nướng đỡ mất công mở thêm 1 cái lọ rồi nêm nêm rồi đóng lọ, chưa kể ăn thì thỉnh thoảng phải đi mua nữa. Vị chi em đã tiết kiệm được khoảng 15.000 phút cuộc đời .
Thành phần bột canh cũng có khá nhiều mì chính đấy cụ, cụ thử xem túi bao bì thì rõ, nó ghi là bột ngọt hoặc Mononatri glutamat (Monosodium glutamate) hoặc chất điều vị 621 đều là tên gọi của mì chính