Không phải là ít hay nhiều tiền mà mua vì mục đích gì thôi cụ ạ
Mua biếu, ngâm rượu để bày thì đương nhiên chọn củ có bộ rễ đẹp, thân không nứt, củ mới thu hoạch
Còn dùng để cssk thì sâm trọc mới là thông thái vì nó rẻ. Loại này dòng củ to thì chuyên để làm cánh bông hoa sâm ngâm bình
Củ nhỏ thì hầm gà, ngâm mật ong, ngâm rượu mà không cần đẹp
Ngâm mật ong cụ làm ntn: cắt lát củ, nên chọn củ to cỡ 6 củ/kg để lát sâm to đẹp. Cắt lát xong phơi khô trong râm, trời hanh thì phơi tầm 2 ngày để cho se lát sâm. Khi lát đủ độ se cụ cho lên chảo để xào với mật ong. Xào nhỏ lửa, chịu khó đảo đến khi mật đã bám đều, lên màu nâu, cắn lát sâm thấy đã ngấm mật là đạt.
Bước cuối cụ xúc vào lọ, xúc ngay sau khi xào nóng vì để nguội sẽ không xúc được, cho lọ xong cụ có thể đậy kín bỏ tủ lạnh ăn dần hoặc muốn an toàn hơn, chống mốc tuyệt đối thì cụ đổ mật vào ngập lát sâm
Miếng sâm sau khi xào để lâu cũng không mất màu, ăn mềm, dai nhẹ và cảm giác quyện dính.
Mỗi vụ em đều làm 2kg như này chén dần thôi