[Funland] Nguồn gốc của Phở: Nam Định hay Hà Nội?

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,210
Động cơ
576,238 Mã lực
Theo hiểu biết của các cụ thì món Phở có nguồn gốc ở đâu của Việt Nam ạ?
1. Phở xuất phát từ Nam Định, sau đó lan đi các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội (giúp món phở trở nên ngon hơn do được điểu chỉnh gia vị qua nhiều mồm người sành ăn)
2. Phở xuất phát từ Hà Nội, độc lập với phở Nam Định.
3. ...
---------------
Note: Em hóng các cụ Hà Nội gốc, các cụ Nam Định và các cụ trung lập ở các tỉnh/thành khác vào cho quan điểm.
Em nhận thấy dần dần đặc sản địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ dần dần thành của Hà Nội hết (qua tuyên truyền/truyền thông) và lâu lâu biến thành "có xuất phát ở Hà Nội".
 
Chỉnh sửa cuối:
  • Vodka
Reactions: Tnl

anhha26

Xe hơi
Biển số
OF-202447
Ngày cấp bằng
17/7/13
Số km
140
Động cơ
322,638 Mã lực
Em thì không rành, nhưng theo em nhớ không lầm thì món phở của mình được hình thành dựa trên món mì+ món bò, trong thời Pháp thuộc. Và để rạch ròi ở Hà Nội hay Nam Định thì em nghĩ là Hà Nội.
 

Fim

Xe điện
Biển số
OF-613687
Ngày cấp bằng
4/2/19
Số km
2,110
Động cơ
382,664 Mã lực
Nơi ở
Bển
Theo hiểu biết của các cụ thì món Phở có nguồn gốc ở đâu ạ?
1. Phở xuất phát từ Nam Định, sau đó lan đi các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội (giúp món phở trở nên ngon hơn do được điểu chỉnh gia vị qua nhiều mồm người sành ăn)
2. Phở xuất phát từ Hà Nội, độc lập với phở Nam Định.
3. ...
Ở Nam Định thì nổi tiếng là phở bò, Hà Nội thì là phở gà.
Riêng bún thì em hay nghe bún bò Huế thôi :D
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
16,809
Động cơ
434,773 Mã lực
Câu hỏi hơi thiếu chữ, phải là: Ngày nay phở từ Nam Định hay từ Hà Nội.
Tất nhiên là Nam Định rồi, đến người Hà Nội còn chả có nữa là phở Hà nội ;))
 

cupido1

Xe tải
Biển số
OF-403313
Ngày cấp bằng
30/1/16
Số km
465
Động cơ
233,701 Mã lực
Theo hiểu biết của các cụ thì món Phở có nguồn gốc ở đâu ạ?
1. Phở xuất phát từ Nam Định, sau đó lan đi các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội (giúp món phở trở nên ngon hơn do được điểu chỉnh gia vị qua nhiều mồm người sành ăn)
2. Phở xuất phát từ Hà Nội, độc lập với phở Nam Định.
3. ...
---------------
Note: Em hóng các cụ Hà Nội gốc, các cụ Nam Định và các cụ trung lập ở các tỉnh/thành khác vào cho quan điểm.
Em nhận thấy dần dần đặc sản địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ dần dần thành của Hà Nội hết và lâu lâu biến thành "có xuất phát ở Hà Nội".
Hà Nội, xuất phát từ món xáo trâu ăn ở bờ đê sông Hồng.
Hôm trước vừa đọc 1 thớt về lịch sử của Phở xong.
 

taychoitapsu

Xe buýt
Biển số
OF-81813
Ngày cấp bằng
3/1/11
Số km
952
Động cơ
421,697 Mã lực
Người Việt và ngay cả người nam Trung Quốc xa xôi chưa bao giờ biết hầm xương động vật lấy nước dùng, cho đến khi được du nhập.
Trước khi người Pháp đô hộ, người Việt bị cấm ăn thịt trâu thịt bò do để dành sức cày kéo
Bún hay Phở hay Hủ Tiếu đều do bắt chước từ việc sử dụng nước dùng hầm xương của phương Tây được khởi công bởi rất nhiều đầu bếp khác nhau tạo nên nhiều hệ phái phở khác nhau ,
 

Quy Lão

Xe tăng
Biển số
OF-715848
Ngày cấp bằng
12/2/20
Số km
1,983
Động cơ
103,052 Mã lực
Tuổi
41
Theo hiểu biết của các cụ thì món Phở có nguồn gốc ở đâu ạ?
1. Phở xuất phát từ Nam Định, sau đó lan đi các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội (giúp món phở trở nên ngon hơn do được điểu chỉnh gia vị qua nhiều mồm người sành ăn)
2. Phở xuất phát từ Hà Nội, độc lập với phở Nam Định.
3. ...
---------------
Note: Em hóng các cụ Hà Nội gốc, các cụ Nam Định và các cụ trung lập ở các tỉnh/thành khác vào cho quan điểm.
Em nhận thấy dần dần đặc sản địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ dần dần thành của Hà Nội hết và lâu lâu biến thành "có xuất phát ở Hà Nội".
Theo em thì món phở bò chắc chắn có xuất phát không phải ở Việt Nam.
Vì phở có từ tầm 100 năm trước, mà lúc ấy ở VN không có nhiều thịt, đặc biệt là hầu như không có thịt bò và không có thói quen dùng thịt trâu bò.
Nhưng em nghĩ món này là 1 sự kết hợp giữa 1 loại súp của châu Âu & bánh cuốn của Việt Nam.
Hồi bên Pháp thì em thường xuyên ăn 1 món gọi là "Feu", là một dạng súp nấu từ tạp phí lù của bò như xương, đuôi, gân, thịt dải, nạm, hành tây nướng, các loại nấm và tiêu, hồi,... vị nước dùng cực giống nước phở của Việt Nam.

Nên em nghĩ là món phở có nguồn gốc là 1 sự kết hợp từ món Feu của Pháp, với bánh cuốn thái sợi của VN.
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,723
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Phở do các ông phụ bếp cho Tây cuối ngày mang nước dùng và thịt thừa về nhà chế ra. Sau thành món ngon, lúc nghỉ việc ra gánh bán rong dần thành món quen thuộc.
Phụ bếp thời đó chủ yếu Nam định, Hà nội, phụ bếp người miền Trung thì lên tàu thủy để đi Tây..
Em suy diễn thế ạ.
:))
 
Chỉnh sửa cuối:

APhu9D

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-465071
Ngày cấp bằng
25/10/16
Số km
2,267
Động cơ
224,522 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bò vốn không phải là thực phẩm bình dân/thông dụng trong ẩm thực.==>> cũng đã có nghiên cứu khác lại cho rằng gốc của Phở (bò) lại bắt nguồn từ giao thoa giữa ẩm thực bản địa (Bắc Kỳ) với thực dân Pháp...?!:-/
P/S: Sau phở bò (gốc ban đầu) thì biến hóa thành các phiên bản phở (thịt) khác, thậm chí đã có cả phở chay...
 

X5 nhatrang

Xe tăng
Biển số
OF-161616
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
1,447
Động cơ
595,239 Mã lực
Chắc chắn từ Nam Định.Em quê làng nấu phở,những năm gần đây ở làng gần như không có đàn ông con trai(khoẻ mạnh) vì toả đi các tỉnh, thành phố bán phở(chỉ có mặt ở làng vào dịp lễ tết hoặc có việc nhà,việc làng).Ông già em bán phở gánh từ những năm 40-50 thế kỷ trước, sau này vào bán cửa hàng mậu dịch quốc doanh........Giao Cù, Tây Lạc, sau này là xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, NĐ.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,210
Động cơ
576,238 Mã lực
Theo em thì món phở bò chắc chắn có xuất phát không phải ở Việt Nam.
Vì phở có từ tầm 100 năm trước, mà lúc ấy ở VN không có nhiều thịt, đặc biệt là hầu như không có thịt bò và không có thói quen dùng thịt trâu bò.
Nhưng em nghĩ món này là 1 sự kết hợp giữa 1 loại súp của châu Âu & bánh cuốn của Việt Nam.
Hồi bên Pháp thì em thường xuyên ăn 1 món gọi là "Feu", là một dạng súp nấu từ tạp phí lù của bò như xương, đuôi, gân, thịt dải, nạm, hành tây nướng, các loại nấm và tiêu, hồi,... vị nước dùng cực giống nước phở của Việt Nam.

Nên em nghĩ là món phở có nguồn gốc là 1 sự kết hợp từ món Feu của Pháp, với bánh cuốn thái sợi của VN.
Em thì nghe đâu nó là 1 phần trong món gì đó của người Dao ở Cao Bằng. Xuống đồng bằng người miền xuôi chế cháo, bổ sung thêm các thành phần thành món phở hiện nay.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,210
Động cơ
576,238 Mã lực
Chắc chắn từ Nam Định.Em quê làng nấu phở,những năm gần đây ở làng gần như không có đàn ông con trai(khoẻ mạnh) vì toả đi các tỉnh, thành phố bán phở(chỉ có mặt ở làng vào dịp lễ tết hoặc có việc nhà,việc làng).Ông già em bán phở gánh từ những năm 40-50 thế kỷ trước, sau này vào bán cửa hàng mậu dịch quốc doanh........Giao Cù, Tây Lạc, sau này là xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, NĐ.
Muốn chắc chắn thì phải có ghi chép lịch sử rõ chút chứ cụ. Chứ nói suông thì ai cũng nói được.
Nói suông thì cũng giống như trên truyền thông bây giờ cứ ra rả phở có nguồn gốc từ Hà Nội. Em nghe cứ hài hài thế nào ấy. Các ông ấy vơ nhiều đặc sản vùng khác thành của mình (Hà Nội) hết :))
 

HungNexus

Xe tăng
Biển số
OF-119980
Ngày cấp bằng
9/11/11
Số km
1,945
Động cơ
342,273 Mã lực
Nơi ở
Arab
Người Việt và ngay cả người nam Trung Quốc xa xôi chưa bao giờ biết hầm xương động vật lấy nước dùng, cho đến khi được du nhập.
Trước khi người Pháp đô hộ, người Việt bị cấm ăn thịt trâu thịt bò do để dành sức cày kéo
Bún hay Phở hay Hủ Tiếu đều do bắt chước từ việc sử dụng nước dùng hầm xương của phương Tây được khởi công bởi rất nhiều đầu bếp khác nhau tạo nên nhiều hệ phái phở khác nhau ,
=))=))=))=))=))
món lẩu xuất xứ từ xuất phát từ Mông Cổ
từ thời Nhà Nguyên dân Hán đã đc dạy cho ăn lẩu ninh nước xương động vật, sau này nhà Minh qua 20 năm đô hộ
cùng vs sự phát triển và qua lại của thương nhân người Hoa, Phố tàu tại đất Việt chẳng có lý do j người Việt phải chờ tới lúc người Pháp vào mới biết hầm xương lấy nước dùng.
 

juve99

Xe ba gác
Biển số
OF-295057
Ngày cấp bằng
6/10/13
Số km
20,258
Động cơ
253,822 Mã lực
Ở Nam Định thì nổi tiếng là phở bò, Hà Nội thì là phở gà.
Riêng bún thì em hay nghe bún bò Huế thôi :D
Bún thang HN. Phở bò chắc ko phải HN vì HN lầm gì có đất mà nuôi bò, đất chật nên nuôi gà và chỉ có phở gà là xuất xứ HN
 

Nokfev

Xe ba gác
Biển số
OF-188258
Ngày cấp bằng
4/4/13
Số km
21,038
Động cơ
522,274 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Trương Định phố , Hoàng Mai quận , Hà Nội tỉnh ...
Website
www.nhattao.com
Theo hiểu biết của các cụ thì món Phở có nguồn gốc ở đâu ạ?
1. Phở xuất phát từ Nam Định, sau đó lan đi các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội (giúp món phở trở nên ngon hơn do được điểu chỉnh gia vị qua nhiều mồm người sành ăn)
2. Phở xuất phát từ Hà Nội, độc lập với phở Nam Định.
3. ...
---------------
Note: Em hóng các cụ Hà Nội gốc, các cụ Nam Định và các cụ trung lập ở các tỉnh/thành khác vào cho quan điểm.
Em nhận thấy dần dần đặc sản địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ dần dần thành của Hà Nội hết (qua tuyên truyền/truyền thông) và lâu lâu biến thành "có xuất phát ở Hà Nội".
Phở bò gốc Nam Định.
Phở gà gốc Hà Nội chính là biến thể của miến gà.
 

Nani2020

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-752438
Ngày cấp bằng
9/12/20
Số km
754
Động cơ
60,643 Mã lực
Tuổi
39
Người Việt và ngay cả người nam Trung Quốc xa xôi chưa bao giờ biết hầm xương động vật lấy nước dùng, cho đến khi được du nhập.
Trước khi người Pháp đô hộ, người Việt bị cấm ăn thịt trâu thịt bò do để dành sức cày kéo
Bún hay Phở hay Hủ Tiếu đều do bắt chước từ việc sử dụng nước dùng hầm xương của phương Tây được khởi công bởi rất nhiều đầu bếp khác nhau tạo nên nhiều hệ phái phở khác nhau ,
Rất đúng.
Thời xưa làm gì có thịt bò mà ăn. Món Phở là có xuất phát từ món pot au feu của Pháp, được 1 anh nuôi VN trong quân đội Pháp biến tấu cho phù hợp với lính An nam
Đây là món pot au feu
E5E9A37E-FC2D-4DFC-BBF8-F015C83F473C.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top