[Funland] Người Hà Nội nói về Hải Phòng

Phuco2007

Xe lăn
Biển số
OF-408915
Ngày cấp bằng
7/3/16
Số km
13,297
Động cơ
336,282 Mã lực
Pánh đa cua mà mua được mớ cua đồng do người đi bắt về, gạch cua thơm béo ngậy mí rau rút và rau sống rau muống chẻ ngọn thì ngon pá chấy
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,686
Động cơ
270,607 Mã lực
Người Hải Phòng nói về người Hải Phòng hay phết:

 

thungkhe

Xe điện
Biển số
OF-158949
Ngày cấp bằng
1/10/12
Số km
4,625
Động cơ
376,675 Mã lực
Em nhớ món rau bí xào ở Hoa Đào Hoa Đại. Khu phố của Thực dân xưa với những mảng tường vàng, hoa phượng đỏ nhạt nhòa trong ký ức.
 

Mợ toét 2710

Xe lừa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-163316
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
35,983
Động cơ
552,819 Mã lực
Nơi ở
Alo e 24/7 nhé các cụ 0946.538.556
Website
www.gach3ddep.net
Thật.
Đọc thớt em cũng đang muốn 2/9 cho vợ con xuống HP ăn thử tất cả các món 2 ngày về.
Chả lẽ lại tập team về đập phá HP cụ nhỉ :D. Đùa chứ e bán hàng toàn quốc nên giao dịch với con người hầu hết mọi vùng miền, nhưng thích bán nhất cho ng Hải Phòng và Quảng Ninh cụ ạ :D, ng đâu cũng có ng nọ ng kia nhưng tính theo đa số thì khách ở hai vùng này mua bán hào sảng và nhanh gọn, dễ dàng
 

mmxhung

Xe container
Biển số
OF-357522
Ngày cấp bằng
10/3/15
Số km
5,012
Động cơ
302,736 Mã lực
Em rất thích Hải Phòng, ẩm thực rất ngon, phụ nữ rất đẹp, đàn ông rất thẳng thắn. Thỉnh thoảng xuống Hải Phòng giao lưu với anh em rất sướng.
 

DUCHOPHE

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-50755
Ngày cấp bằng
12/11/09
Số km
3,231
Động cơ
479,659 Mã lực
Chuẩn...:D
Cái xứ Hà Thành này mọi thứ “ lin cái nhừ “...Mang tiếng văn minh Tràng An, thực ra là Thổ đu ngìn năm ôn vật...:))
 

juve99

Xe ba gác
Biển số
OF-295057
Ngày cấp bằng
6/10/13
Số km
21,163
Động cơ
254,756 Mã lực
Chả lẽ lại tập team về đập phá HP cụ nhỉ :D. Đùa chứ e bán hàng toàn quốc nên giao dịch với con người hầu hết mọi vùng miền, nhưng thích bán nhất cho ng Hải Phòng và Quảng Ninh cụ ạ :D, ng đâu cũng có ng nọ ng kia nhưng tính theo đa số thì khách ở hai vùng này mua bán hào sảng và nhanh gọn, dễ dàng
QN cũng hay, khác với phần lớn các tỉnh thành ở VN. Khách du lịch hay dân bản địa đến, các dịch vụ như ăn uống ngủ nghỉ, cafe, taxi, xe ôm..., họ k chèo kéo khách, cũng chẳng đon đả mời, ai vào cứ vào ai đi cứ đi. Dân QN cũng thoáng và ít soi mói, thẳng tính nhưng mềm mỏng khéo léo hơn HP.
 

omerta77

Xe container
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
5,287
Động cơ
513,590 Mã lực
Nói Hà Nội bậc thầy về gia vị em e là không chuẩn lắm, phải là Sài Gòn.

Hà Nội được cái là nhiều món đơn giản nhưng ngon thanh cảnh thôi, chứ nấu nướng chả có gì phức tạp.
Cụ chủ quan quá. Cụ thử tìm hiểu mâm cỗ cúng Tết kiểu của người HN trước đây xem như thế nào nhé.
Đúng là đồ ăn của HN ngon thanh cảnh nhưng bảo nấu nướng chả có gì phức tạp thì có vẻ cụ chưa nấu ăn hoặc nấu không đúng kiểu và sẽ ko ngon đúng vị của HN. Giờ đồ ăn ở HN có nhiều loại để phù hợp với nhiều nhu cầu của những người ở các nơi khác về. E ví dụ món lẩu không phải là món của HN vì món ăn của HN không bao giờ thập cẩm nhiều thứ như vậy. Phở cũng phải nước dùng riêng phở gà riêng (dùng gia vị lá chanh, chanh, ớt tươi) phở bò riêng (dùng gia vị dấm, tương ớt).
Nói chung món ăn ngon hay không chủ yếu do khẩu vị và thói quen của mỗi người. Đồ ăn mỗi nơi cũng có những đặc sản đặc trưng riêng của vùng đó. Thấy hợp khẩu vị thì ngon. Còn đương nhiên cùng 1 món ăn thì mỗi nơi cũng sẽ có bí quyết nấu riêng
 

ZARG

Xe container
Biển số
OF-123815
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
7,994
Động cơ
406,116 Mã lực
Cụ chủ quan quá. Cụ thử tìm hiểu mâm cỗ cúng Tết kiểu của người HN trước đây xem như thế nào nhé.
Đúng là đồ ăn của HN ngon thanh cảnh nhưng bảo nấu nướng chả có gì phức tạp thì có vẻ cụ chưa nấu ăn hoặc nấu không đúng kiểu và sẽ ko ngon đúng vị của HN. Giờ đồ ăn ở HN có nhiều loại để phù hợp với nhiều nhu cầu của những người ở các nơi khác về. E ví dụ món lẩu không phải là món của HN vì món ăn của HN không bao giờ thập cẩm nhiều thứ như vậy. Phở cũng phải nước dùng riêng phở gà riêng (dùng gia vị lá chanh, chanh, ớt tươi) phở bò riêng (dùng gia vị dấm, tương ớt).
Nói chung món ăn ngon hay không chủ yếu do khẩu vị và thói quen của mỗi người. Đồ ăn mỗi nơi cũng có những đặc sản đặc trưng riêng của vùng đó. Thấy hợp khẩu vị thì ngon. Còn đương nhiên cùng 1 món ăn thì mỗi nơi cũng sẽ có bí quyết nấu riêng
Đấy là nấu ăn cầu kỳ về nguyên liệu chứ không phải gia vị cụ ạ.

Còn loanh quanh cũng chỉ vài món luộc, xào, rán, canh chứ có quái gì .

Còn đã nấu ngon thì người ở đâu ăn cũng phải công nhận ngon, đó mới là cái trình của người đầu bếp, chứ lại nấu món này chỉ cho vùng này thì vứt :D

Mà cụ thử liệt kê xem Hà Nội của em có món gì nấu nướng phức tạp xem nào?!

Đọc cuốn "Phố phường Hà Nội xưa" nấu cỗ tết cũng chỉ loanh quanh dăm ba thứ bóng bì, vây cá, mộc nhĩ, nấm hương chứ có chi lạ?

Chả đi đâu xa, vô Sài Gòn mỗi tiệm 1 kiểu nấu, 1 món nấu rất có bản sắc từng tiệm. Lẩu cũng mỗi hàng 1 vị nước. Về Hn thì trước cả phố Phùng Hưng chung 1 nồi nước lẩu nhà nào cũng thế ăn dở òm.

Mà nói Hà Nội cầu kỳ về nguyên liệu cũng ko hẳn chuẩn. Loanh quanh cũng chỉ: Gà lá chanh, cá chép cá quả, lợn dăm ba món vớ vẩn, bò hình như biết mỗi xào?? Lòng thì luộc, chấm hết?!

Thế còn bao nhiêu nguyên liệu khác đâu cả?
 

omerta77

Xe container
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
5,287
Động cơ
513,590 Mã lực
Đấy là nấu ăn cầu kỳ về nguyên liệu chứ không phải gia vị cụ ạ.

Còn loanh quanh cũng chỉ vài món luộc, xào, rán, canh chứ có quái gì .

Còn đã nấu ngon thì người ở đâu ăn cũng phải công nhận ngon, đó mới là cái trình của người đầu bếp, chứ lại nấu món này chỉ cho vùng này thì vứt :D

Mà cụ thử liệt kê xem Hà Nội của em có món gì nấu nướng phức tạp xem nào?!

Đọc cuốn "Phố phường Hà Nội xưa" nấu cỗ tết cũng chỉ loanh quanh dăm ba thứ bóng bì, vây cá, mộc nhĩ, nấm hương chứ có chi lạ?

Chả đi đâu xa, vô Sài Gòn mỗi tiệm 1 kiểu nấu, 1 món nấu rất có bản sắc từng tiệm. Lẩu cũng mỗi hàng 1 vị nước. Về Hn thì trước cả phố Phùng Hưng chung 1 nồi nước lẩu nhà nào cũng thế ăn dở òm.

Mà nói Hà Nội cầu kỳ về nguyên liệu cũng ko hẳn chuẩn. Loanh quanh cũng chỉ: Gà lá chanh, cá chép cá quả, lợn dăm ba món vớ vẩn, bò hình như biết mỗi xào?? Lòng thì luộc, chấm hết?!

Thế còn bao nhiêu nguyên liệu khác đâu cả?
Ối cứ đọc như cụ thì đúng là đơn giản thật. Thôi cụ cứ bắt tay vào chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho mâm cỗ đó và nấu thử đi. người ăn khen ngon rồi hãy nói nhé :)) Món ăn ngoài hợp khẩu vị còn đòi hỏi đạt những yêu cầu khác về hình thức, dùng đúng loại gia vị... Lưu ý là cụ nấu đúng món cỗ HN xưa nhưng phải nhờ người HN xưa thưởng thức và khen nhé. Chứ nhờ 1 người SG nếm thử và đánh giá món ăn HN thì ko hợp ạ. Cũng giống như nhờ 1 người HN nếm thử và đánh giá xem món ăn SG do cụ nấu có ngon đúng kiểu SG không. :D
Cùng 1 món nhưng nếu muốn hợp khẩu vị của người ở vùng khác thì đầu bếp phải gia giảm để cho phù hợp. Ví dụ như phở HN mà vào SG nấu thì nó sẽ hơi khác với vị của HN để phù hợp với khẩu vị của người trong đó. Chứ nấu đúng vị HN thì nhiều người SG sẽ không thấy hợp khẩu vị (không ngon). Ngược lại người HN ăn vị của phở SG lại không hợp.
 

DUONGLAM

Xe container
Biển số
OF-28299
Ngày cấp bằng
3/2/09
Số km
5,005
Động cơ
413,830 Mã lực
E ở HP từ khi sinh ra đến h nên thấy cũng bt thôi.
 

ZARG

Xe container
Biển số
OF-123815
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
7,994
Động cơ
406,116 Mã lực
Ối cứ đọc như cụ thì đúng là đơn giản thật. Thôi cụ cứ bắt tay vào chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho mâm cỗ đó và nấu thử đi. người ăn khen ngon rồi hãy nói nhé :)) Món ăn ngoài hợp khẩu vị còn đòi hỏi đạt những yêu cầu khác về hình thức, dùng đúng loại gia vị... Lưu ý là cụ nấu đúng món cỗ HN xưa nhưng phải nhờ người HN xưa thưởng thức và khen nhé. Chứ nhờ 1 người SG nếm thử và đánh giá món ăn HN thì ko hợp ạ. Cũng giống như nhờ 1 người HN nếm thử và đánh giá xem món ăn SG do cụ nấu có ngon đúng kiểu SG không. :D
Cùng 1 món nhưng nếu muốn hợp khẩu vị của người ở vùng khác thì đầu bếp phải gia giảm để cho phù hợp. Ví dụ như phở HN mà vào SG nấu thì nó sẽ hơi khác với vị của HN để phù hợp với khẩu vị của người trong đó. Chứ nấu đúng vị HN thì nhiều người SG sẽ không thấy hợp khẩu vị (không ngon). Ngược lại người HN ăn vị của phở SG lại không hợp.
He he em mở nhà hàng ăn Việt đây cụ, em đứng bếp luôn.

Tây với Ta ăn đều khen ngon, ăn sạch không phải rửa bát!

Còn nấu kiểu biến tấu kiểu chỉ Bắc hoặc Nam thưởng thức được thì thôi ko nói nữa :))
 

omerta77

Xe container
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
5,287
Động cơ
513,590 Mã lực
He he em mở nhà hàng ăn Việt đây cụ, em đứng bếp luôn.

Tây với Ta ăn đều khen ngon, ăn sạch không phải rửa bát!

Còn nấu kiểu biến tấu kiểu chỉ Bắc hoặc Nam thưởng thức được thì thôi ko nói nữa :))
Thì e đã bảo là phải do người ăn mà lại. Cụ mở nhà hàng thì chỉ cần khách ăn khen ngon và trả tiền là được. Nguồn gốc ở đâu cần gì quan tâm.
Cái e với cụ nói ở trên là chuyện khác. Đó là món ăn đặc trưng ở 1 vùng nào đó ạ. Và khi sang vùng khác thì mới biến tấu đi cho phù hợp với khẩu vị của vùng đó.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top