[Funland] Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi ?

phohien035

Xe buýt
Biển số
OF-773528
Ngày cấp bằng
6/4/21
Số km
800
Động cơ
56,774 Mã lực
Tuổi
35
Hôm trước em đi Thái nguyên công tác. Có cụ chiêu đãi đem rượu nếp cái hoa vàng ngâm trong thùng gỗ sồi ra uống. Do rượu ngâm đã lâu nên nói chung là cũng nhẹ, có vị hơi khác 1 chút. Do em lái xe nên chỉ làm có 1 chén nhỏ nên ko thưởng thích hết. Theo như cụ ây thì rượu trắng cứ cho vào trong thùng để tầm 3-4 tháng (lần đầu đối với thùng mới 100%) thì ra màu như rượu ngoại trông rất đẹp. Em hỏi thùng gỗ ngâm đó bao nhiêu thì cụ ấy bào đâu 18tr. Về tra mạng thì thấy thùng đó bây giờ VN sản xuất đầy từ 10L đến 200L. Thùng khoảng 10L cũng chỉ hơn 1tr. Không hiểu có cụ nào đã từng ngâm kiểu này xin cho ít review. Chất thùng có đúng gỗ sồi nga ? và ngâm thì cần yêu cầu đầu vào: rượu bao độ, nên dùng loại nào ... ?
 

745Lii

Xe điện
Biển số
OF-969
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
3,255
Động cơ
619,714 Mã lực
Nơi ở
Chuồng bò
Em được nghe một ông anh nói về cái thùng này, người ta thích ngâm rượu vào thùng gỗ sồi là cái thùng cũ ấy, nhập nước ngoài về còn nguyên mùi rượu bên kia họ đã uống hết.
 

Bus 53

Xe hơi
Biển số
OF-686575
Ngày cấp bằng
11/7/19
Số km
100
Động cơ
102,415 Mã lực
Cụ thể thế nào em không rõ lắm ,nhưng ông cậu em cũng có ngâm 1 thùng như thế tầm 10l . Rượu ra có màu đậm giống rượu ngoại ,vị hơi lạ chả biết ngâm lâu chưa mà vẫn thấy độ nặng lắm cụ ạ .
 

phohien035

Xe buýt
Biển số
OF-773528
Ngày cấp bằng
6/4/21
Số km
800
Động cơ
56,774 Mã lực
Tuổi
35
Theo như cụ chiêu đãi rượu cho biết thì rượu cho vào cơ bản là đã ngâm ở ngoài để hả bớt andehit rồi và hạ độ xuống bình thường 30 trở lại. Rồi cho vào thùng gỗ sồi để lây màu và hương. Chứ đem rượu 50 độ vào ngâm về cơ bản chẳng hạ được độ cồn.
Còn về gỗ thì đúng em cũng phân vân. Dùng cái đã ngâm rồi mà của Tây có thể yên tâm chứ mới 100% do ta SX thì hơi nghi ngờ. Do vậy cái giá cụ kia nói 18tr có lẽ là cho thùng của Tây thải ra.
 

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
3,524
Động cơ
232,414 Mã lực
Tuổi
48
Theo như cụ chiêu đãi rượu cho biết thì rượu cho vào cơ bản là đã ngâm ở ngoài để hả bớt andehit rồi và hạ độ xuống bình thường 30 trở lại. Rồi cho vào thùng gỗ sồi để lây màu và hương. Chứ đem rượu 50 độ vào ngâm về cơ bản chẳng hạ được độ cồn.
Còn về gỗ thì đúng em cũng phân vân. Dùng cái đã ngâm rồi mà của Tây có thể yên tâm chứ mới 100% do ta SX thì hơi nghi ngờ. Do vậy cái giá cụ kia nói 18tr có lẽ là cho thùng của Tây thải ra.
Vp công ty em có 3 thùng 100l đem từ Nga về hồi 2018, có thấy keo dán gì đâu... Nước 1 sếp đổ 300 lít rượu trắng vào để 1 tháng rồi đem đổ đi như kiểu tráng chảo, sau đó mới ngâm 300 lít mới.. Uống được phết .. Ngâm lâu độ rượu vẫn giảm mà
 

xuantien_mobis

Xe lăn
Biển số
OF-50629
Ngày cấp bằng
10/11/09
Số km
13,472
Động cơ
597,763 Mã lực
Nơi ở
Chợ trên Giời

Phú Cửng

Xe tăng
Biển số
OF-196027
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
1,338
Động cơ
347,063 Mã lực
Tuổi
45
Thích thì mua ngâm thử, không uống được thì để cho vui vui cụ ah
 

onano69

Xe container
Biển số
OF-129793
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
7,462
Động cơ
111,290 Mã lực
Cứ chum đất loại ĐTQN hoặc chum đất NB hoặc chum sành sứ Bát tràng mà táng ;)) đừng dại mà ngâm gỗ giếc làm gì phí riệu :))
 

matizvan2009

Xe ba gác
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
21,594
Động cơ
758,342 Mã lực
Về bản chất là giống nhau, cụ thử đi
Giống hả cụ. Em chả thích mời bạn rượu rồi bảo rượu ngâm sồi. Em có nhiều thứ hay ho, bổ rẻ (đúng nghĩa chứ không phải cái gì cũng ngâm) để mời bạn bè.
 

namphong12

Xe lăn
Biển số
OF-196133
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
11,190
Động cơ
249,094 Mã lực
Nơi ở
Vũng Tàu
Cứ làm cái chùm sành để gầm cầu thang cho nó thuần Việt. Yên tâm. Tây mới chả tầu.
 

xuantien_mobis

Xe lăn
Biển số
OF-50629
Ngày cấp bằng
10/11/09
Số km
13,472
Động cơ
597,763 Mã lực
Nơi ở
Chợ trên Giời
Giống hả cụ. Em chả thích mời bạn rượu rồi bảo rượu ngâm sồi. Em có nhiều thứ hay ho, bổ rẻ (đúng nghĩa chứ không phải cái gì cũng ngâm) để mời bạn bè.
Còm này với còm trên của cụ đá nhau bôm bốp
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,086
Động cơ
326,440 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Hôm trước em đi Thái nguyên công tác. Có cụ chiêu đãi đem rượu nếp cái hoa vàng ngâm trong thùng gỗ sồi ra uống. Do rượu ngâm đã lâu nên nói chung là cũng nhẹ, có vị hơi khác 1 chút. Do em lái xe nên chỉ làm có 1 chén nhỏ nên ko thưởng thích hết. Theo như cụ ây thì rượu trắng cứ cho vào trong thùng để tầm 3-4 tháng (lần đầu đối với thùng mới 100%) thì ra màu như rượu ngoại trông rất đẹp. Em hỏi thùng gỗ ngâm đó bao nhiêu thì cụ ấy bào đâu 18tr. Về tra mạng thì thấy thùng đó bây giờ VN sản xuất đầy từ 10L đến 200L. Thùng khoảng 10L cũng chỉ hơn 1tr. Không hiểu có cụ nào đã từng ngâm kiểu này xin cho ít review. Chất thùng có đúng gỗ sồi nga ? và ngâm thì cần yêu cầu đầu vào: rượu bao độ, nên dùng loại nào ... ?
Rượu muốn uống ổn thì ít nhất ủ trên 1 năm
Ngon thì trên 3 năm
Còn lại e hay gọi là uống rượu sống
Rượu e gđ nấu ở xuân trường nđ
Chôn khoảng 1 năm rồi mang lên hn ngâm hoa quả củ từ 1 năm trở lên
E được uống rượu chôn 9 năm mà thực sự ngon và thơm ko nghĩ là đấy chỉ là rượu trắng, từ màu sắc đến mùi vị
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Hôm trước em đi Thái nguyên công tác. Có cụ chiêu đãi đem rượu nếp cái hoa vàng ngâm trong thùng gỗ sồi ra uống. Do rượu ngâm đã lâu nên nói chung là cũng nhẹ, có vị hơi khác 1 chút. Do em lái xe nên chỉ làm có 1 chén nhỏ nên ko thưởng thích hết. Theo như cụ ây thì rượu trắng cứ cho vào trong thùng để tầm 3-4 tháng (lần đầu đối với thùng mới 100%) thì ra màu như rượu ngoại trông rất đẹp. Em hỏi thùng gỗ ngâm đó bao nhiêu thì cụ ấy bào đâu 18tr. Về tra mạng thì thấy thùng đó bây giờ VN sản xuất đầy từ 10L đến 200L. Thùng khoảng 10L cũng chỉ hơn 1tr. Không hiểu có cụ nào đã từng ngâm kiểu này xin cho ít review. Chất thùng có đúng gỗ sồi nga ? và ngâm thì cần yêu cầu đầu vào: rượu bao độ, nên dùng loại nào ... ?
1. Thùng gỗ ngâm rượu:
- Gỗ sồi già nguyên bản (không tẩm, không xấy, ...).
- Thùng đóng đúng tiêu chuẩn (không dùng đinh kim loại, không dùng keo dán, ...).
Đảm bảo 2 tiêu chuẩn này thì cứ dùng, không phân biệt đóng trong nước hay xách tay.
2. Muốn ngâm rượu trắng thành rượu tây (giống rượu tây) cần:
- Đốt thùng (đốt trong lòng thùng) để rượu có màu giống rượu tây.
- Ngâm đủ thời gian (để rượu thẩm thấu được hương của gỗ, mầu của tùng đã đốt, giảm độc tố, ...).
- Bảo ôn trong thời gian ngâm (để trong hầm hoặc giữ nhiệt độ ổn định suốt thời gian).
3. Ngâm rượu bằng thùng gỗ (đúng tiêu chuẩn) chắc chắn tốt hơn ngâm bằng chum.
4. Nếu ngâm bằng chum sành thì nhớ mua chum không tráng men (mộc), dùng chung tráng men không đúng tiêu chuẩn rất không tốt cho sức khỏe (men sành, sứ thủ công/tự chế chứa hàm lượng kim loại nặng rất lớn - Đặc biệt là chì).
 
Chỉnh sửa cuối:

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,856
Động cơ
1,332,250 Mã lực
Em can cụ nhé, gỗ thì tẩm hóa chất chống mối mọt, thùng gắn bằng keo nên uống rượu thế này bổ béo gì đâu. Một cụ chơi rượu ủ chum sành, hai cụ mua rượu tây mà uống cho nhanh.
Cụ chưa hiểu về thùng này rồi.
phohien035 em thử rồi, uống rất hay, ngâm rượu Kim Sơn, ngâm tầm 2 năm, màu lên như Chivas, uống rất tuyệt.
Mỗi tội thùng hơi đắt (hàng nhập), nếu kiếm đc thùng đã dùng rồi thì tốt.
 
Biển số
OF-810204
Ngày cấp bằng
5/4/22
Số km
711
Động cơ
16,758 Mã lực
Cứ thuỷ tinh mà chơi cụ ạ. Thích rượu phảng phất mùi gỗ thì nghiền ít bột gỗ (tốt, lành) hoà vào là xong.
 

cairong_2011

Xe container
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
9,117
Động cơ
480,625 Mã lực
Nhiều cụ hài ước thế. Ngâm trong gỗ nó thẩm thấu ra rượu cái mùi hương của gỗ chứ đâu lấy bột gỗ rắc vào rượu như kiểu hạt tiêu, hạt nêm.
Em cũng đã nghe nói ko nên ngâm trong chum tráng men mà là chum nung mộc để còn có sự thẩm thấu với môi trường.
Nhưng ngâm vào thùng gỗ thế này có lẽ phải có hầm rượu thì mới OK chứ để trên nhà, gầm cầu thang thì ko hiệu quả, vì nhiệt độ, độ ẩm thay đổi qua các mùa
 

mamtom7981

Xe buýt
Biển số
OF-30434
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
982
Động cơ
495,278 Mã lực
1. Thùng gỗ ngâm rượu:
- Gỗ sồi già nguyên bản (không tẩm, không xấy, ...).
- Thùng đóng đúng tiêu chuẩn (không dùng đinh kim loại, không dùng kê dán, ...).
Đảm bảo 2 tiêu chuẩn này thì cứ dùng, không phân biệt đóng trong nước hay xách tay.
2. Muốn ngâm rượu trắng thành rượu tây (giống rượu tây) cần:
- Đốt thùng (đốt trong lòng thùng) để rượu có màu giống rượu tây.
- Ngâm đủ thời gian (để rượu thẩm thấu được hương của gỗ, mầu của tùng đã đốt, giảm độc tố, ...).
- Bảo ôn trong thời gian ngâm (để trong hầm hoặc giữ nhiệt độ ổn định suốt thời gian).
3. Ngâm rượu bằng thùng gỗ (đúng tiêu chuẩn) chắc chắn tốt hơn ngâm bằng chum.
4. Nếu ngâm bằng chum sành thì nhớ mua chum không tráng men (mộc), dùng chung tráng men không đúng tiêu chuẩn rất không tốt cho sức khỏe (men sành, sứ thủ công/tự chế chứa hàm lượng kim loại nặng rất lớn - Đặc biệt là chì).
Cụ còm chuẩn,
Ngâm thùng gỗ là để lấy hương của gỗ, màu của gỗ ngâm càng lâu màu và mùi càng đậm hơn.
Còn chum thì tuyệt đối ko dùng loại tráng men, men và mầu vẽ lên đều là muối kim loại cho nên ngâm nó hòa tan ra với rượu uống không tốt.
 

Hoangyen91

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-803445
Ngày cấp bằng
3/2/22
Số km
156
Động cơ
11,361 Mã lực
Tuổi
72
Vp công ty em có 3 thùng 100l đem từ Nga về hồi 2018, có thấy keo dán gì đâu... Nước 1 sếp đổ 300 lít rượu trắng vào để 1 tháng rồi đem đổ đi như kiểu tráng chảo, sau đó mới ngâm 300 lít mới.. Uống được phết .. Ngâm lâu độ rượu vẫn giảm mà
Vừa cầu kỳ vừa tốn kém
Tốn kém thế này sao không mua rượu tây luôn cho rồi
Rượu tây loại đểu nhất cũng phải ủ 2-3 năm, loại đấy rẻ bèo, rẻ hơn cái kiểu công ty của cụ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top