Nhiều người nghĩ được như cụ thì tốt quá, túi nylon và đồ nhựa ạ! Tuy nhiên em hỏi một ông ở Tổng cục Môi trường thì ông ấy lại sợ nhất những vỏ kẹo, vỏ bim bim, vỏ đồ ăn, thứ này nhiều và không tái chế được như nylon!
Nhà em cũng như nhà1 số cụ: hạn chế dùng túi ny lon. Đi siêu thị mang 1 túi dùng nhiều lần đi, bỏ chung vào tất cả.
Ngoài ra, kiên quyết không mua thứ gì dùng nhiều nylon và nhựa.
VD k mua bimbim, k mua hộp sữa loại nhỏ 110ml mà mua loại 1lit, hạn chế mỳ tôm mà dùng mỳ gạo VN, k mua bánh gạo ( loại này 2 cái là 1 túi nylon con), k mua rong biển HQ (cứ 1 gói nhỏ thêm 1 khay nhựa +1 túi nylon) mà dùng rong VN.
K mua những đồ trong chai nhựa nhỏ mà dùng chai to, sẽ dễ tái chế và giảm nhựa. K mua chai nước, tự đun và tự mang. K vào các quán dùng cốc nhựa.
Pin nhà e bây giờ cũng chuyển sang dùng pin Alkaline loại tốt hết. So với pin Zinc thì giá gấp đôi nhưng dùng lâu gấp 2-3 lần. Tránh xa các loại pin rẻ tiền. Khu chung cư nhà e cũng có hộp thu pin, sau đó đem đi nơi nhận xử lý riêng.
Việc đốt đủ nhiệt độ cũng chỉ giảm dioxin, chứ vẫn hình thành CO, CO2 trong không khí. E đọc nghiên cứu gần đây họ nói rằng đốt ra CO, CO2 cũng hại môi trường. Tốt nhất là gom lại và lưu trữ riêng, coi như mình nhốt carbon ở dạng nhựa.
Cách duy nhất là giảm tiêu thụ đến 1 ngưỡng cân bằng, nhưng điều này khó mà làm được.
Hiện nay giống như chúng ta đang trên 1 con tàu lao từ từ xuống vực, chúng ta biết là rồi sẽ chết từ từ, nhưng nếu phanh lại ngay sẽ bị lật tàu chết ngay.