Ôi, nhiều Cụ đồng hương Hải Dương quá, cụ ở huyện nào đấy ạ, em người gốc Thanh Hà đây ạ.Chào đồng hương, cụ phán chuẩn quá, vod cụ nhé.
Ôi, nhiều Cụ đồng hương Hải Dương quá, cụ ở huyện nào đấy ạ, em người gốc Thanh Hà đây ạ.Chào đồng hương, cụ phán chuẩn quá, vod cụ nhé.
Trên đất Thanh Hà hiện nay chủ yếu là cây vải có nguồn gốc từ cây Vải Tổ tại thôn Thúy Lâm- xã Thanh Sơn- Thanh Hà (không kể các loại vải chín sớm). Nếu Cụ đã ăn vải Thanh Hà rồi thì chắc chắn Cụ sẽ phân biệt được với vải Bắc Giang. Vải Thanh Hà có đặc trưng rất riêng để phân biệt với vải Lục Ngạn hoặc nơi khác đó là: Quả vải chín mọng, màu đỏ thẫm , vỏ mỏng dễ bóc, nhiều nước, rất ngọt nhưng là ngọt thanh, đặc biệt là có mùi thơm đặc trưng và không có vị chát.Vải Thanh Hà ngày trước là ngon nhất ( chủ quan của em) nhưng bây giờ để so với vải Lục Ngạn ( loại ngon chính vụ - không phải loại lai vải sớm hay ép muộn) em e khó so sánh.
Dạ em bên Hải Dương cụ ạ, nhưng có bạn bên TH. Nhà em ở khu tập thể Phú Lương.Ôi, nhiều Cụ đồng hương Hải Dương quá, cụ ở huyện nào đấy ạ, em người gốc Thanh Hà đây ạ.
Nghe cụ nói có vẻ rất am hiểu về vải, nhưng thực chất cụ chả biết 1 cái gì. Về màu cụ lên ngâm cứu về các mã của vải, về gai đích thực là giống. Còn thèng mặt dầy nào bảo chỉ có Hà đông mới ngon hơn chỗ khác xin mời nó về ăn vải tổ và vải ở các xã như Thanh An hoặc Thanh Lang mà so sánh.Cụ xem cụ tuannghiagtvt còm ở dưới nhé. Vải Thiều Thanh Hà ăn tại gốc vải mới chuẩn và ngon.
Về Thanh Hà mua vải ở ven đường thì khả năng ăn phải vải Lục Nam, Lục Ngạn của Bắc Giang là cao
Em cũng đang sống ở Hải Dương, vào mùa vải, mua được vải Thiều Thanh Hà ở 6 xã khu đảo cũng chẳng dễ. Để ăn được vải xịn, thì thường là quà biếu từ Thanh à mang lên.
Quả vải Thiều Thanh Hà có đỏ - nâu đất nhạt màu hơn so với màu đỏ của quả vải Bắc Giang. Gai của quả vải Thanh Hà cũng mịn hơn.
Đa số vải Lục Ngạn được lấy giống từ Thanh Hà, cây vải rất hợp với đất đồi của các huyện Chí Linh (Hải Dương); Lục Nam, Lục Ngạn (Bắc Giang) nên cho sản lượng cao trên diện tích rộng. Tuy nhiên chỉ có chất đất của 6 xã khu đảo Hà Đông thuộc huyện Thanh Hà được nước và phù sa cuối nguồn của sông Thái Bình bồi đắp mới tạo ra chất lượng thành thương hiệu Vải Thiều - Thanh Hà.
Cây vải tổ ở Thúy Lâm phải ko nhỉ?Cái bọn lều báo chắc chỉ biết cây vải tổ ở Hà đông đã phán ngay câu vài Thanh hà chỉ ở Hà đông ngon, đọc mà bực ko chịu đc
cũng đơn giản như em nhà ở Diễn - quê gốc làng Phú Diễn mà chả có bưởi Diễn mà ăn ... nhưng cứ đến Tết thấy bán đầy đường bưởi DiễnTrước đóng quân ở Hưng Yên em cũng được ăn vải chuẩn Thanh Hà luôn và đúng là từ đó đến giờ, ngót 30 năm em chưa được thưởng lại.
Nhiều món, nghề bây giờ rất hay ngộ nhận tự cho mình là gốc, tổ nghề... như phở Cồ Nam Định, vải Lục Ngạn đang tranh cãi chẳng hạn. Hài
Cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn chứ không phải Hà Đông đâu. Vải ngon nhất ở Thanh Hà phải kế đển một số xã như: Thanh Sơn, Thị trấn Thanh Hà, Thanh Khê,Tân An, Phượng Hoàng, Thanh Xá, Thanh Hồng, 6 xã Khu bán đảo Hà ĐôngCái bọn lều báo chắc chỉ biết cây vải tổ ở Hà đông đã phán ngay câu vài Thanh hà chỉ ở Hà đông ngon, đọc mà bực ko chịu đc