Em ở miền núi, hồi bé rồi đi bộ đội cũng hay đi chặt nứa, lấy củi, chẻ nan đan cot nên dùng dao nhiều. Có những con suối đám đi rừng ngồi nhiều nên hay mài dao lẹm cả đá suối, chẻ nan cót mà dao cùn thì cũng chịu nên nhà nào cũng có hòn đá mài. Bây giờ quên hết rồi, mấy con dao mua ở Thụy Sĩ thì khó mài. Hồi tháng 10 ở Đức mà quên mất khoản mua dao mới bực, đợi cụ Quang Khang khai trương để xem sao.Dao ta lưỡi tương đối thẳng và chất thép dễ mài hơn dao tây. Dao tây lưỡi cong hơn nên để mài sắc phải có "nghề"
Dao ta mài đá ta cũng đễ sắc hơn dao tây mài đá ta.